Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Nhân vật Tiêu điểm

Sam Walton – Từ cậu bé bán sữa đến “Ông vua bán lẻ”

Sam Walton - Từ cậu bé bán sữa đến "Ông vua bán lẻ"

Từ điểm xuất phát khiêm tốn là cậu bé bán sữa trở thành ông vua bán lẻ – Người sáng lập các cửa hàng bán lẻ Walmart, Sam Walton đã trở thành một trong những doanh nhân hàng đầu thế giới. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu về câu chuyện truyền cảm hứng và bài học kinh nghiệm sâu sắc rút ra từ hành trình của Sam Walton.

 

TUỔI THƠ ĐẦY Ý CHÍ

Sam Walton là một đứa trẻ nghèo lớn lên ở trung tâm nước Mỹ trong thời kỳ Đại suy thoái. Cậu bé đã làm việc chăm chỉ để giúp bố mẹ kiếm sống qua ngày trong thời kỳ khó khăn ấy. Ông ấy đã dậy sớm vào buổi sáng để vắt sữa bò và bán cho 10 – 12 khách hàng với giá 10 xu một gallon. Ông ấy cũng từng đăng ký tạp chí và giao báo khi mới 8 tuổi.

Sam Walton và gia đình

Từ khi còn nhỏ, mọi người đã biết Sam Walton sẽ bay lên ở những tầm cao lớn hơn, nhưng không ai biết ở mức độ nào. Mẹ luôn nói với ông rằng “hãy cố gắng trở thành những gì tốt nhất trong bất cứ việc gì ông làm”. Vì vậy, Sam luôn theo đuổi mọi thứ mà mình hứng thú với niềm đam mê thực sự.

Chàng trai trẻ siêng năng bắt đầu thể hiện ngôi sao sáng của mình trong những năm đầu đi học. Năm lớp 8, Sam đã gây chú ý với tư cách là Hướng đạo sinh Eagle trẻ nhất từng có trong lịch sử Missouri. Ở trường trung học, Sam được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên và cũng hoạt động trong rất nhiều câu lạc bộ khác. Mặc dù chỉ mới 175.26 cm, Sam đã tham gia đội bóng rổ và rất vui mừng khi giành chức vô địch Bang. Sam cũng từng là một tiền vệ trong đội bóng đá.

Sam được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên

Không dừng lại ở đó, Sam đã tiếp tục và khiến nhiều người ngạc nhiên trong trường trung học David H. Hickman, nơi ông được bình chọn là “Chàng trai đa năng nhất” vào năm 1936 trong lễ tốt nghiệp của mình. Năm 1940, ông gia nhập Đại học Missouri danh tiếng để theo đuổi bằng cử nhân kinh tế. Với tham vọng lớn và thái độ tinh thần tích cực, ông ấy thậm chí còn có những suy nghĩ táo bạo về một ngày nào đó sẽ trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. 

Bắt đầu cho hành trình đó là khi Sam quyết tâm cố gắng để trở thành Chủ tịch Hội sinh viên. Kết quả tích cực đã đền đáp khi ông đã được bầu làm Chủ tịch Hội sinh viên danh dự ở năm cuối tốt nghiệp đại học. Sau đó ông gia nhập quân đội và phục vụ như một sĩ quan Dự bị. Bên cạnh việc cung cấp các khóa huấn luyện đỉnh cao cho quân đoàn, Sam còn là chủ tịch của lớp kinh thánh Burali.

 

HÀNH TRÌNH ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG CỦA MỘT DOANH NHÂN CHIẾN THẮNG

Khởi đầu sự nghiệp 

Sam tốt nghiệp đại học với bằng kinh doanh và nhận công việc tại một cửa hàng JC Penney với tư cách là thực tập sinh quản lý với mức lương 75 đô la một tháng. Nhưng Sam không hài lòng với việc trở thành một thực tập sinh quản lý và sớm bắt đầu tìm kiếm các cơ hội khác.

Thật không may, chiến tranh thế giới bắt đầu, và Sam rời bỏ công việc bảo vệ đất nước của mình với tư cách là một sĩ quan quân đội vào năm 1942. Nhờ sự chăm chỉ và quyết tâm của mình, Sam đã thăng lên cấp bậc đại úy. Khi chiến tranh lắng dịu, Sam quyết định trở lại cuộc sống thường dân của mình.

Năm 27 tuổi đánh dấu sự khởi đầu của hành trình kinh doanh khi ông vay một số tiền mặt từ cha vợ để mua một cửa hàng nổi tiếng có tên là Ben Franklin. Mặc dù doanh thu ban đầu kém và sự cạnh tranh gay gắt từ các cửa hàng rộng rãi hơn trên đường phố, Sam đã đặt ra mục tiêu “Tôi muốn cửa hàng tạp hóa Newport nhỏ của mình trở thành cửa hàng tạp hóa tốt nhất, có lợi nhuận cao nhất ở Arkansas trong vòng 5 năm. Sam đã làm việc chăm chỉ trong năm năm và đạt được mục tiêu của mình.

Sam Walton mua lại Ben Franklin

Thành công đã theo sau Sam trong công việc kinh doanh mới khi ông tạo dựng được tên tuổi trong lĩnh vực quản lý bán lẻ. Vào những năm 1960, Sam quyết định mở rộng kinh doanh và hợp tác với anh trai James và sở hữu một số thương hiệu ben Franklin và một cửa hàng độc lập.

Chẳng bao lâu sau thế giới thành công của ông ấy sụp đổ. Hợp đồng thuê của Sam hết hạn và chủ sở hữu tòa nhà từ chối gia hạn hợp đồng thuê. Ông biết Sam không còn nơi nào khác để đi và quyết định tiếp quản cửa hàng để truyền lại cho con trai mình. Sam nói, “Tôi không thể tin được điều này lại xảy ra với mình. Nó thực sự giống như một cơn ác mộng”. Nhưng Sam không phải loại người dễ dàng từ bỏ như vậy.

Sự ra đời của các cửa hàng Wal-Mart

Sau khi nếm trải thành công, Sam Walton mong muốn mở rộng tầm nhìn của mình bằng cách mở các cửa hàng lớn hơn ở các vùng nông thôn. Mặt khác, các giám đốc điều hành Ben Franklin không tin vào ý tưởng của ông ấy  nên đã từ chối nó. Thậm chỉ người dân ở vùng Bentonville, Arkansas, nơi Sam dự định bắt đầu lại dự án cũng bình luận rằng ông ấy không thể trụ nổi ở đây quá 90 ngày.

Tràn đầy khát vọng thành công, Sam giống như một ngọn lửa bùng cháy và không gì có thể ngăn cản ông ấy. Vào tháng 7 năm 1962, Sam khai trương cửa hàng Wal-Mart đầu tiên của mình. Khách hàng không bao giờ cạn kiệt ở lối vào của cửa hàng do chính sách giảm giá lớn. Bên cạnh việc kiếm tiền, Sam còn quyết tâm giúp những người bình thường có được những sản phẩm thiết yếu với giá thấp hơn.

Cùng với thời gian, doanh nhân danh tiếng đã già đi để thành công. Ông tiếp tục mở rộng kinh doanh và ngày càng nhiều cửa hàng Wal-Mart trên khắp các tiểu bang nước Mỹ. Đến năm 1967, Sam đã mở được 24 cửa hàng có doanh thu khủng trên toàn quốc. Năm 1970, cửa hàng bán lẻ khổng lồ ra mắt công chúng và có mặt trên thị trường chứng khoán New York. Trong những năm 1980, công ty đã có sự phát triển vượt bậc khi doanh số bán hàng lên tới 1 tỷ đô la.

Năm 1962 ở tuổi 44, ông mở cửa hàng tham vọng nhất của mình. Ông gọi nó là Wal-Mart. Phần còn lại là lịch sử.

Năm 1985, tạp chí Forbes gọi Sam Walton là người giàu nhất nước Mỹ. Cậu bé đã phải đi từng nhà để bán sữa và giao báo đã trở thành người thành lập công ty lớn nhất thế giới. Wal-Mart đã trở thành triệu phú từ hàng nghìn người sở hữu cổ phiếu, cung cấp việc làm cho hàng triệu người Mỹ và giúp tăng chất lượng cuộc sống ở nhiều nước đang phát triển bằng cách giảm giá thành hàng hóa. Năm 1992, Sam Walton đã nhận được Huân chương Danh dự của Tổng thống – giải thưởng dân sự cao quý nhất có thể được ban tặng cho một công dân Mỹ.

Năm 1985, tạp chí Forbes gọi Sam Walton là người giàu nhất nước Mỹ

Từ thời thơ ấu cho đến khi ông qua đời năm 1992, Sam Walton đã thành công trong mọi việc mà ông đảm nhận. Thật khó để xác định những phẩm chất nào khiến những người như Sam Walton thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng trong cuốn tự truyện của mình, ông ấy có nhắc về lý do tại sao ông tin rằng mình may mắn như vậy.

“Tôi không biết điều gì khiến một người có tham vọng, nhưng có một thực tế là tôi đã quá may mắn với đam mê và tham vọng từ khi tôi chạm đất.”

Ông ấy nói thêm, “Tôi hy vọng sẽ giành chiến thắng. Tôi đi vào những thử thách khó khăn, luôn luôn lập kế hoạch để chiến thắng. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể thua, điều đó gần như thể tôi có quyền thắng. Suy nghĩ như vậy thường dường như biến thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm”.

 

BÀI HỌC QUAN TRỌNG TỪ HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP CỦA SAM WALTON

Xác định Mục tiêu rõ ràng, cụ thể về những gì bạn muốn đạt được

Sam tự động viên mình bằng cách biết mình muốn gì và đặt mục tiêu cụ thể trong khung thời gian. Khi mở cửa hàng đầu tiên, ông ấy đã quyết định rằng ông muốn cửa hàng của mình trở thành “cửa hàng tạp hóa tốt nhất, có lợi nhuận cao nhất ở Arkansas trong vòng 5 năm”.

Dám Nghĩ lớn

Chúng ta thường tạo ra những giới hạn cho riêng mình. Hầu hết chúng ta đều phạm phải sai lầm khi nhắm mục tiêu quá thấp hơn là nhắm mục tiêu quá cao. Sam Walton đã dám mơ lớn – ngay cả khi còn là một đứa trẻ. Với mỗi thành tích, sự tự tin của ông ấy ngày càng lớn và các mục tiêu của ông ấy ngày càng vươn tầm thế giới. Ông ấy không đặt ra giới hạn cho bản thân. Khi bạn đặt mục tiêu, hãy ghi nhớ điều này:

“Một mục tiêu tốt sẽ khiến bạn sợ hãi một chút và kích thích bạn rất nhiều.”

Hãy nghĩ về các mục tiêu hiện tại của bạn và kiểm tra chúng theo quy tắc này. Nếu mục tiêu của bạn không làm bạn sợ hãi và phấn khích – hãy thử nhắm mục tiêu vào thứ gì đó khó khăn hơn một chút. Tâm trí là giới hạn. Miễn là tâm trí có thể hình dung ra sự thật rằng bạn có thể làm điều gì đó, bạn sẽ làm được – miễn là bạn thực sự tin vào điều đó 100 phần trăm. Arnold Schwarzenegger, nam diễn viên, vận động viên thể thao và Thống đốc bang California nổi tiếng thế giới từng nói.

Đừng để thất bại khiến bạn thảm hại

Wal-Mart

Sam thích mỉm cười khi nghĩ về một trong những ông chủ đầu tiên của ông ấy ở JC Penney, người đã nói với ông rằng “Tôi sẽ sa thải cậu nếu cậu không phải là một nhân viên bán hàng giỏi như vậy; có thể cậu chỉ không cắt ra để bán lẻ. Cậu đã không để những ý kiến ​​tiêu cực của người khác ảnh hưởng đến mình”. 

Khi mất cửa hàng đầu tiên, ông ấy đã tự vượt qua cơn trầm cảm, sau đó đóng gói đồ đạc, chuyển đến một thị trấn mới và bắt đầu lại. Có lẽ nếu Sam không mất cửa hàng đầu tiên của mình và buộc phải thành lập cửa hàng mới ở Bentonville thì Wal-Mart đã không được thành lập. 

Thất bại, khi nhìn từ một góc độ lớn hơn, thường chỉ đơn giản là một cơ chế giúp chúng ta đi đúng đường hoặc dạy cho chúng ta một bài học quý giá.

Mong muốn – Niềm tin – Hy vọng 

Mục tiêu phải là thứ mà bạn khao khát mạnh mẽ. Mong muốn của bạn càng lớn thì ý chí theo đuổi mục tiêu của bạn càng mạnh mẽ. Napoleon Hill nói “Nếu mong muốn của bạn đủ mạnh, bạn sẽ có vẻ như sở hữu những sức mạnh siêu phàm để đạt được.”

Tiếp theo, mục tiêu phải là thứ mà bạn tin rằng mình có thể thành công trong lĩnh vực đó. Điều này phụ thuộc vào hệ thống niềm tin của bạn. Khi bạn đạt được nhiều thành tựu hơn trong cuộc sống, niềm tin vào bản thân của bạn sẽ tăng lên. Điều này làm tăng sự tự tin của bạn và thúc đẩy bạn hoàn thành những việc lớn hơn nữa.

Tiềm thức của bạn không thể phân biệt giữa trải nghiệm thực tế và trải nghiệm tưởng tượng. Bằng cách thường xuyên hình dung kết quả cuối cùng mà bạn mong muốn, bạn sẽ khiến tiềm thức của bạn chấp nhận nó là có thật. Điều này khiến tâm trí lôi kéo tình huống đó vào cuộc sống của bạn. Có lẽ, không ai tóm tắt điểm này rõ ràng hơn Gandhi khi ông nói:

“Người đàn ông mà tôi muốn trở thành, nếu tôi tin tưởng là chính mình, tôi sẽ trở thành”

Tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn

Tiến hành nghiên cứu sâu rộng về doanh nghiệp của bạn và hơn thế nữa, hãy học hỏi từ những người đã làm việc đó trước bạn. Đáng ngạc nhiên là thợ cắt tóc của Sam Walton và những người anh trai của ông, những người đã thách thức ông rằng phải nhấn chìm mình trong lĩnh vực quản lý bán lẻ. Ngoài ra, Walton vẫn giữ liên lạc với doanh nghiệp của mình khi ông về hưu. Vào Chủ nhật, ông ấy có thể dành cả ngày ở nhà người quản lý của mình để tìm hiểu tình hình hoạt động của công ty.

Hãy cạnh tranh

Để phát triển mạnh trong thế giới kinh doanh cạnh tranh, Sam Walton đã bán hàng hóa với giá thấp nhất có thể. Ngoài ra, mẹ ông cũng từng thách thức rằng ông phải là người giỏi nhất trong bất cứ việc gì ông làm. Sam Walton đã luôn cạnh tranh khi còn đi học và luôn tận dụng mọi cơ hội đến với mình. 

 

Câu chuyện truyền cảm hứng này giúp chúng ta nhìn nhận, đánh giá cao cách Walmart đang phát triển bằng những giá trị nền tảng mà Sam Walton đã bắt đầu gây dựng trước đó. The Mastro hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thêm tự tin vào bản thân và nỗ lực vì những điều mình yêu thích. Chúc bạn thành công!

 


Tin liên quan

Bài học tỷ phú Lý Gia Thành dạy con: Đỉnh cao của sự khôn ngoan chính là lòng tốt

Tháng 5/2022, tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người giàu nhất Hong Kong, nhân vật tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu không ai khác chính là tỷ phú Lý Gia Thành, người đã vững vàng ở vị trí này trong hơn hai thập kỷ qua. Được...
Vũ Anh

“Bill Gates của Nhật Bản” và 3 bài học đắt giá từ người cha làm nghề nuôi lợn

Nếu như nước Mỹ có một Bill Gates thì nước Nhật cũng có thiên tài kinh doanh tin học của họ. Đó là Masayoshi Son, người tiên phong phổ cập Internet cho toàn nước Nhật, nhà sáng lập và đồng thời là Tổng giám đốc điều hành của Softbank, tập...
Vũ Anh

Từ nhân viên dọn vệ sinh trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc: ‘Hãy làm tốt nhất công việc được giao, dù là rất nhỏ’

Từ một nhân viên cọ toilet công cộng, bị nhiều người dè bỉu, coi thường, Dư Bành Niên nỗ lực phấn đấu trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc. Câu nói của người doanh nhân vừa có tầm, vừa có tâm này vẫn luôn được kể...
Vũ Anh

7 “siêu tỷ phú” thế giới quyên tặng hầu hết tài sản, không để lại cho con cháu. Động lực nào phía sau?

Trong khi đa số mọi người đều mong muốn níu giữ tài sản vì mục đích hưởng thụ hoặc để lại cho con cháu thì các tỷ phú giàu “nứt đố đổ vách” của thế giới lại là những người cho đi rất lớn. Họ có nhiều lý do để...
Vũ Anh

Bí quyết thành công của “ông trùm” Zara

Mọi người đều biết Zara là thương hiệu thời trang bình dân số một thế giới, nhưng ông chủ đứng sau thương hiệu nổi tiếng này chắc có lẽ sẽ ít người biết đến: Đó chính là Amancio Ortega. Xuất thân trong gia đình nghèo khó, từng làm thợ may...
Vũ Anh

Gia tộc Rockefeller: Đế chế dầu mỏ khét tiếng từng khiến cả nước Mỹ khiếp sợ

Dầu mỏ còn được gọi là “Vàng đen” của thế giới, là nguyên nhân sâu xa của không ít các cuộc chiến tranh, khủng hoảng kinh tế và chính trị. Nhắc đến dầu mỏ, người ta không thể không kể đến Rockefeller – đế chế dầu mỏ hùng mạnh nhất...
Vũ Anh