Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Cryptocurrency Kiến thức tài chính

Rug pull là gì? Cách để phòng tránh Rug pull trong thị trường crypto

Rug pull là gì? Cách để phòng tránh Rug pull trong thị trường crypto

Trong thị trường Crypto, các dự án tài chính phi tập trung DeFi dần trở thành xu hướng toàn cầu mới với nhiều cơ hội đầu tư, mang lại lợi nhuận khủng cho những người tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh đó xuất hiện những rủi ro tiềm ẩn, điều mà luôn hiện hữu ở bất kỳ thị trường nào. Các tội phạm mạng tận dụng cơn sốt đang diễn ra xung quanh tiền mã hóa để đánh cắp thanh khoản, và trong số đó, Rug Pull được xem là một trong những rủi ro đáng chú ý nhất.

 

RUG PULL LÀ GÌ?

Rug Pull là gì
Rug Pull hay còn gọi là “Kéo thảm”

Rug Pull xuất phát từ cụm từ “Pull the rug out from under someone” hay còn gọi là “Kéo thảm”. Một cuộc kéo thảm là một loại lừa đảo tiền điện tử, xảy ra khi một nhóm nhà phát triển mã thông báo từ bỏ dự án của họ và biến mất cùng với tiền của các nhà đầu tư. 

Rug pull xảy ra khi các nhà phát triển gian lận tạo ra một mã thông báo tiền điện tử mới, dần tăng giá và cuối cùng rút hết giá trị trước khi giá của chúng chạm đáy zero. Rug pull là một loại lừa đảo toxic và khai thác tài chính phi tập trung (DeFi).

Kéo thảm là thực trạng phổ biến trong DeFi vì mã thông báo có thể được tạo dễ dàng và sau đó được liệt kê trên các Sở giao dịch phi tập trung DEX với ít/ không cần quá trình thẩm định xác minh danh tính KYC hoặc chống rửa tiền AML.

Bất kỳ ai cũng có thể thiết lập một nhóm thanh khoản và ngay cả một Phân phối coin lần đầu trên sàn DEX (IDO) với các bước kiểm tra thẩm định cơ bản vẫn có mức độ rủi ro cao. Nhiều dự án tiền mã hoá là ẩn danh, giúp một nhóm hoặc chủ sở hữu dễ dàng kéo thảm mà không gặp rủi ro về danh tính của họ.

 

CÁC LOẠI HÌNH RUG PULL

Các loại hình Rug Pull
CÓ 3 loại hình Rug Pull điển hình: Đánh cắp thanh khoản, Giới hạn lệnh bán, Bán phá giá

Đánh cắp thanh khoản 

Điều này xảy ra khi người tạo mã thông báo rút tất cả số tiền từ nhóm thanh khoản, từ đó sẽ loại bỏ tất cả giá trị được các nhà đầu tư đưa vào tiền tệ, đẩy giá của nó xuống 0. Khi mọi người bị thu hút bởi đề xuất giá trị của tiền mã hoá, họ bắt đầu mua nó để đổi lấy những ETH vẫn bị khóa trong nhóm thanh khoản ở một khoảng thời gian xác định. Khi nhiều nhà đầu tư mua mã thông báo giả mạo và nó bắt đầu tăng giá trị, ngày càng nhiều ETH được đổ vào nhóm thanh khoản.

Tại thời điểm đó, nhà phát triển lừa đảo sẽ rút ETH khỏi nhóm thanh khoản, thay vào đó chỉ để lại mã thông báo vô giá trị. Các nhà đầu tư không thể giao dịch với các mã thông báo đó, trong khi nhà phát triển lấy tiền của mình bằng ETH hợp pháp và chạy trốn. Những “Rug pull” này thường xảy ra trong môi trường DeFi. Rug Pull DeFi là thủ đoạn lừa đảo phổ biến nhất.

Giới hạn lệnh bán 

Trong trò lừa đảo này, đây là một cách tinh vi để một nhà phát triển toxic lừa gạt các nhà đầu tư. Nhà phát triển mã hóa các mã thông báo để họ là bên duy nhất có thể bán chúng. Sau đó, các nhà phát triển đợi các nhà đầu tư bán lẻ mua vào tiền điện tử mới của họ bằng cách sử dụng các loại tiền tệ được ghép nối. Tiền tệ được ghép nối là hai loại tiền tệ đã được ghép nối để giao dịch, với một loại tiền tệ này với một loại tiền tệ khác. 

Một khi có đủ hành động giá tích cực, họ bán tháo các vị thế của mình và để lại một mã thông báo vô giá trị sau khi đánh thức. Điển hình là trò lừa đảo Squid TokenBán phá giá xảy ra khi các nhà phát triển nhanh chóng bán bớt nguồn cung cấp lớn mã thông báo của họ. Làm như vậy sẽ làm giảm giá của đồng xu và khiến các nhà đầu tư còn lại nắm giữ các mã thông báo vô giá trị. 

Bán phá giá

“Bán phá giá” thường xảy ra sau khi quảng cáo rầm rộ trên các nền tảng truyền thông xã hội. Kết quả là sự tăng vọt và bán tháo được gọi là Kế hoạch Pump-and-Dump. Trong việc kéo thảm tiền điện tử DeFi, bán phá giá luôn được nhắc đến như là một câu hỏi về số lượng và tốc độ bán một đồng xu.

Trên thực tế, nhà phát triển chỉ đào một mã thông báo vô giá trị, tự tạo cho mình một phần lớn số mã thông báo này ngay từ đầu hoặc mua chúng trên thị trường với chi phí thấp. Vì lời hứa về sản phẩm mang tính cách mạng khiến các nhà đầu tư mua mã thông báo vô giá trị và giá tăng vọt, nhà phát triển sẽ rút tiền mặt từ cổ phiếu của mình.

 

“KÉO CỨNG” VÀ “KÉO MỀM”

“Kéo thảm có hai dạng: cứng và mềm. Mã độc hại và đánh cắp thanh khoản là những kéo cứng, trong khi những kéo mềm ám chỉ việc bán phá giá một tài sản”. 

Kéo thảm có thể là “cứng” hoặc “mềm”. Việc kéo tấm thảm cứng xảy ra khi các nhà phát triển dự án mã hóa các backdoor độc hại vào mã thông báo của họ. Các backdoor độc hại là các khai thác ẩn đã được các nhà phát triển mã hóa vào hợp đồng thông minh của dự án. Mục đích lừa đảo rõ ràng ngay từ đầu. Đánh cắp thanh khoản cũng được coi là một lực kéo khá khó. 

Kéo thảm mềm đề cập đến các nhà phát triển mã thông báo bán phá giá tài sản tiền điện tử của họ một cách nhanh chóng. Làm như vậy khiến mã thông báo bị mất giá nghiêm trọng trong tay của các nhà đầu tư tiền điện tử còn lại. Mặc dù bán phá giá là phi đạo đức, nhưng nó có thể không phải là một hành động tội phạm giống như cách mà các hành vi cứng nhắc.

 

RUG PULL TIỀN ĐIỆN TỬ CÓ BẤT HỢP PHÁP KHÔNG?

“Việc kéo tấm thảm tiền điện tử không phải lúc nào cũng bất hợp pháp, nhưng chúng luôn phi đạo đức”.

Kéo thảm cứng là bất hợp pháp. Kéo thảm mềm là phi đạo đức, nhưng không phải lúc nào cũng là bất hợp pháp. Ví dụ: nếu một dự án tiền điện tử hứa sẽ quyên góp tiền nhưng thay vào đó chọn giữ lại khoản tiền ấy. Điều đó là phi đạo đức nhưng không phải là bất hợp pháp. Dù bằng cách nào, giống như hầu hết các hoạt động gian lận trong ngành công nghiệp tiền điện tử, cả hai hình thức đều có thể khó theo dõi và truy tố. 

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ Thodex là một ví dụ điển hình về sức kéo của tấm thảm trong tiền điện tử. Vụ trộm trị giá 2 tỷ đô la là một trong những vụ kéo thảm tiền điện tử lớn nhất năm 2021. Đây cũng là một trong những vụ lừa đảo thoát tài chính tập trung (CeFi) lớn nhất trong lịch sử. 

Mặc dù  cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 62 người trong quá trình điều tra vụ lừa đảo lớn, nhưng vẫn chưa rõ tung tích của hung thủ. 

 

DẤU HIỆU ĐỂ TRÁNH BỊ RUG PULL TRONG TIỀN ĐIỆN TỬ?

Dấu hiệu Rug Pull
Có một số dấu hiệu rõ ràng mà các nhà đầu tư có thể lưu ý để bảo vệ mình khỏi những tác động xấu như thanh khoản không bị khóa và không có cuộc kiểm toán bên ngoài nào được thực hiện. 

Nhà phát triển không xác định hoặc ẩn danh

Các nhà đầu tư nên xem xét độ tin cậy của những người đứng sau các dự án tiền điện tử mới. Các nhà phát triển và nhà quảng bá có được biết đến trong cộng đồng tiền điện tử không? Hồ sơ theo dõi của họ là gì? Nếu nhóm phát triển đã bị lừa nhưng không được nhiều người biết đến, liệu họ có còn hợp pháp và có thể thực hiện những lời hứa của họ không? 

Những dự án giả mạo này thường đi kèm với rất nhiều cường điệu, lợi dụng các meme văn hóa gần đây đã phổ biến. Các nhà đầu tư nên nghi ngờ về các tài khoản, hồ sơ trên mạng xã hội mới và dễ bị làm giả. Chất lượng của sách trắng, trang web và các phương tiện truyền thông khác của dự án phải cung cấp manh mối về tính hợp pháp tổng thể của dự án. 

Không khóa thanh khoản 

Một trong những cách dễ nhất để phân biệt đồng tiền lừa đảo với tiền điện tử hợp pháp là kiểm tra xem đồng tiền đó có bị khóa thanh khoản hay không. Không có khóa thanh khoản đối với nguồn cung cấp mã thông báo, không có gì ngăn cản những người tạo dự án sử dụng toàn bộ thanh khoản.

Tính thanh khoản được đảm bảo thông qua các hợp đồng thông minh có khóa thời gian, lý tưởng là kéo dài từ ba đến năm năm kể từ lần chào bán đầu tiên của mã thông báo. Trong khi các nhà phát triển có thể tùy chỉnh các khóa thời gian của riêng họ, các khóa thời gian của bên thứ ba có thể mang lại sự an tâm hơn. Nếu thanh khoản không bị khóa, đồng nghĩa không có gì ngăn cản các nhà phát triển rút tiền và chạy cho nó. 

Các nhà đầu tư cũng nên kiểm tra tỷ lệ phần trăm thanh khoản đã bị khóa. Một khóa chỉ hữu ích tương ứng với lượng thanh khoản mà nó đảm bảo. Được gọi là tổng giá trị bị khóa (TVL), con số này phải nằm trong khoảng từ 80% đến 100%. 

Giới hạn đối với lệnh bán

Một tác nhân xấu có thể mã hóa một mã thông báo để giới hạn khả năng bán của một số nhà đầu tư nhất định chứ không phải người khác. Những hạn chế lệnh bán này là dấu hiệu nhận biết của một dự án lừa đảo. 

Vì các hạn chế bán hàng được chôn trong mã, nên có thể khó xác định liệu có hoạt động gian lận hay không. Một trong những cách để kiểm tra điều này là bạn hãy mua một lượng nhỏ đồng xu mới và sau đó cố gắng bán nó ngay lập tức. Nếu có vấn đề trong việc giảm tải những gì vừa mua, dự án này có thể là một trò lừa đảo. 

Biến động giá tăng vọt với số lượng chủ sở hữu mã thông báo hạn chế

Sự thay đổi đột ngột về giá của một đồng tiền mới nên được xem xét một cách thận trọng. Điều này rất tiếc là đúng nếu mã thông báo không có thanh khoản bị khóa. Giá tăng đột biến đáng kể trong đồng tiền DeFi mới thường là dấu hiệu của “máy bơm” trước khi “bán phá giá”.

Các nhà đầu tư hoài nghi về biến động giá của đồng xu có thể sử dụng trình khám phá khối để kiểm tra số lượng người nắm giữ đồng xu. Một số lượng nhỏ người nắm giữ khiến mã thông báo dễ bị thao túng giá. Dấu hiệu của một nhóm nhỏ người nắm giữ mã thông báo cũng có thể có nghĩa là một vài con cá voi có thể phá bỏ vị trí của họ và gây thiệt hại nghiêm trọng và ngay lập tức cho giá trị của đồng xu.

Năng suất cao đáng ngờ

Nếu điều gì đó nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, thì nó có thể là như vậy. Nếu lợi tức của một đồng xu mới có vẻ cao một cách đáng ngờ nhưng nó không hóa ra là một sự kéo thảm, thì đó có thể là một kế hoạch Ponzi.

Khi các mã thông báo cung cấp lợi suất phần trăm hàng năm (APY) ở ba chữ số, mặc dù không nhất thiết là dấu hiệu của một trò lừa đảo, nhưng lợi nhuận cao này thường dẫn đến rủi ro cao như nhau.

Không có kiểm toán bên ngoài

Hiện tại, các loại tiền điện tử mới đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn để trải qua quá trình kiểm tra mã chính thức do một bên thứ ba có uy tín thực hiện. Một ví dụ nổi tiếng là Tether (USDT), một stablecoin tập trung mà nhóm của họ đã không tiết lộ rằng họ nắm giữ các tài sản không được hỗ trợ bởi fiat. Kiểm toán đặc biệt áp dụng cho các loại tiền tệ phi tập trung, trong đó  kiểm toán mặc định cho các dự án DeFi là bắt buộc.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiềm năng không nên đơn giản nghe lời nhóm phát triển rằng một cuộc đánh giá đã diễn ra. Việc kiểm tra phải được xác minh bởi một bên thứ ba và cho thấy rằng không có mã độc nào được tìm thấy trong mã. 

 

Tương lai công nghệ blockchain và các DeFi càng ngày càng trở nên phổ biến và lớn mạnh, kéo theo đó là thực trạng Rug Pull trở nên sinh sôi trong tiền mã hóa và tài chính phi tập trung DeFi. Trước khi đầu tư, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu các loại tiền điện tử mới và thực hiện thẩm định trước khi đặt chân vào thị trường đầy hấp dẫn cũng như rủi ro này. Hy vọng bài viết về Rug pull ở trên sẽ mang lại cho các bạn thêm kiến thức về loại hình lừa đảo này và cách phòng tránh nó. Chúc bạn thành công!

 


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh