Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Công nghệ Review Sản Phẩm

Review bàn phím Wooting Two HE: Bàn phím analog trong thế giới số

Review bàn phím Wooting Two HE

Sau thành công của hai mô hình đầu tiên, nhà cung cấp phần cứng Wooting hiện đang tạo ra ‘Wooting hai HE’ – một bàn phím analog kích thước đầy đủ mới với các phím phát ra âm thanh cực kỳ chính xác.

 

Bàn phím Wooting’s Two HE, bắt đầu với giá từ $174.99 không có keycaps, là nỗ lực mới nhất của công ty để thu hẹp khoảng cách, mang lại một số lợi ích của điều khiển tương tự ở dạng bàn phím. Lần này, nó đạt được điều này nhờ công tắc “Lekker” do Gateron sản xuất, sử dụng cảm biến hiệu ứng Hall từ tính thay vì các tiếp điểm kim loại điển hình để phát hiện khi chúng được nhấn.

Đó là một ý tưởng thú vị và Wooting ít nhiều đã hoàn thiện việc triển khai nó, với một thiết kế và phần mềm giúp việc thiết lập hệ số dạng bất thường này tương đối dễ dàng. Nhưng trên thực tế, chúng tôi thấy rằng rất nhiều PC games cuối cùng bị nhầm lẫn bởi các điều khiển tương tự của bàn phím bất thường, điều này làm hạn chế tính hữu dụng của chúng.

Lưu ý nhanh về tình trạng sẵn có: Wooting hiện không có sẵn bất kì bàn phím Two HEs nào để giao ngay và liệt kê Wooting Two HE sẽ tốt hơn khi đặt hàng trước. Lô hàng tiếp theo của Hoa Kỳ sẽ được giao vào tháng 4 năm 2022, trong khi ở châu Âu, có một số lượng nhỏ có sẵn sẽ được giao vào tháng 12, số còn lại dự kiến ​​sẽ được giao vào tháng 4.

bàn phím WOOTING TWO HE

 

Cách nam châm hoạt động

Tính năng trung tâm của Wooting Two HE là các công tắc Lekker tùy chỉnh, cho phép nó cung cấp các điều khiển tương tự. Không giống như các công tắc Cherry MX truyền thống, sử dụng các tiếp điểm kim loại để đăng ký một lần nhấn phím, các công tắc của Wooting có nam châm nhỏ trong thân của chúng và cảm biến hiệu ứng Hall trong bảng mạch có thể cảm nhận được khi nó di chuyển.

Vì vậy, trong khi các công tắc kiểu Cherry MX chỉ có hai trạng thái (được nhấn hoặc không được nhấn), các công tắc mới nhất của Wooting có thể phát hiện độ dốc của một lần nhấn ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 0,1mm đến 4mm, còn gọi là sự khác biệt giữa việc chạm nhẹ vào một phím so với nhấn hết cỡ. Phạm vi chuyển động này cũng được cải thiện so với các công tắc Flaretech tương tự quang học được sử dụng trong Wooting One và Wooting Two nguyên bản, chỉ có thể phát hiện trong khoảng từ 1,5mm đến 3,6mm.

Xem xét chức năng thì không có gì quá bất thường về thiết kế của Wooting Two HE. Nó sử dụng một bố cục kích thước đầy đủ bao gồm một numpad (hiện có sẵn ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức và Bắc Âu), có đèn nền RGB cho mỗi phím và kết nối với máy tính bằng cáp USB-C có thể tháo rời.

Có ba kênh để định tuyến cáp ra khỏi đầu bàn phím, điều này rất hữu ích nếu bạn muốn đưa cáp ra khỏi phía trên cùng bên trái hoặc phía trên bên phải của bảng. Mặc dù dây cáp đẹp và được bện, nhưng nhìn chung bàn phím có một chút cảm giác bằng nhựa, không phù hợp với mức giá cao cấp hơn của nó.

Wooting Two HE bắt đầu ở mức $174.99 không có keycaps, nhưng có keycaps làm từ nhựa ABS có sẵn trong một gói với giá $184.99 hoặc các keycaps PBT cao cấp hơn với giá $194.99. Bất kể bạn chọn loại nào, bàn phím hiện không được cài đặt sẵn keycaps, nghĩa là bạn phải tự mình cài đặt tất cả hơn 100 keycaps theo cách thủ công.

Kiểu tự lắp ráp này có thể có ý nghĩa khi bạn mua bàn phím và keycaps của mình từ những nơi khác nhau, nhưng sẽ cảm thấy kỳ lạ khi chúng ở trong cùng một hộp (Wooting nói rằng điều này sẽ không áp dụng cho các đơn đặt hàng tại Hoa Kỳ trong tương lai với PBT keycaps). Chúng tôi không gặp vấn đề gì với keycaps ABS đi kèm với mẫu đánh giá, nhưng với mức phí bảo hiểm chỉ $10, chúng tôi nghĩ việc nâng cấp lên PBT, một loại nhựa thường nổi tiếng bền hơn là rất hợp lý.

Wooting Two HE review
Một công tắc Lekker tiếp xúc

Các công tắc Wooting Two HE’s Lekker cũng có thể thay thế nóng, vì vậy về lý thuyết, chúng có thể dễ dàng tháo rời khỏi bo mạch bằng cách sử dụng bộ giải nén IC hoặc các bộ chuyển mạch công tắc khác (được bán riêng) và không cần hàn. Nhưng điều này không thành vấn đề quá lớn vì ít nhất ở hiện tại, không có bất kỳ lựa chọn thay thế tương thích nào của bên thứ ba để bạn hoán đổi. Tuy nhiên, Wooting bao gồm bốn công tắc dự phòng trong hộp với bàn phím, hữu ích trong trường hợp một trong các công tắc bị hỏng.

Sử dụng Wooting Two HE cho công việc hàng ngày và cảm giác giống như bất kỳ bàn phím cơ tuyến tính nào khác khi gõ. Thiết kế của công tắc Lekker không khác với Cherry MX Reds, mặc dù kỳ lạ là âm thanh gõ gần như khiến bạn liên tưởng đến việc sử dụng bàn phím có công tắc Topre nhờ âm thanh hơi rỗng của nó.

Tuy nhiên, bộ ổn định Cherry có tiếng kêu lục cục, vì vậy hãy chuẩn bị thực hiện một số sửa đổi nếu bạn nhạy cảm với điều đó. Nó không phải là bàn phím đẹp nhất mà chúng tôi từng gõ, nhưng nó có đầy đủ chức năng. Đương nhiên, mọi thứ trở nên thú vị hơn rất nhiều khi bạn tải xuống Wootility, phần mềm đồng hành của Wooting có sẵn trên Windows, Mac và Linux.

Chính điều này cho phép bạn tận dụng tối đa các công tắc tương tự của bàn phím mà nó xử lý cùng với các tác vụ ứng dụng đồng hành với bàn phím truyền thống hơn như thiết lập sơ đồ ánh sáng tùy chỉnh với đèn nền RGB của bàn phím hoặc bố trí lại bố cục của nó. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể lập trình lại “điểm kích hoạt” (actuation point), là khoảng cách chúng được nhấn xuống trước khi ghi nhận một lần nhấn phím.

Điều này có thể được đặt ở bất kỳ đâu từ 0,1mm đến 4mm. Vì vậy, nếu bạn là người đánh máy dễ bị vô tình nhấn phím, bạn có thể muốn thiết lập bàn phím để bạn phải nhấn một phím 3,5 mm trước khi nó ghi nhận một lần nhấn. Hoặc, nếu bạn muốn bàn phím có cảm giác nhạy nhất có thể, bạn có thể đặt điểm kích hoạt thành 0,5mm, vì vậy bạn hầu như không phải chạm vào phím trước khi nó hoạt động.

bàn phím Wooting Two HE review
Đèn nền RGB cho mỗi phím đang hoạt động

 

Điều khiển phong cách Gamepad trên bàn phím

Một phần chức năng khác được kích hoạt với công tắc tương tự là công nghệ kích hoạt nhanh của Wooting Two HE. Không giống như công tắc truyền thống, chỉ tắt sau khi được thả trở lại điểm đặt lại cụ thể, công tắc Lekker có thể vô hiệu hóa ngay lần thứ hai khi bàn phím nhận thấy bạn đang nhấc ngón tay lên và có thể kích hoạt lại ngay khi bạn ấn ngón tay xuống.

Về lý thuyết, điều này sẽ làm cho bàn phím có cảm giác phản hồi nhanh hơn, đặc biệt là trong các trò chơi có nhịp độ nhanh, nhưng không thể phân biệt được nhiều sự khác biệt trong cách sử dụng hàng ngày. Khía cạnh thú vị nhất của Wooting Two HE là khả năng bố trí lại các điều khiển tương tự kiểu gamepad với bàn phím. Xem xét một loạt các tùy chọn, phần mềm của Wooting thực hiện một công việc đáng ngạc nhiên là làm cho quá trình thiết lập này trở nên đơn giản và không gây khó khăn.

Đối với trò chơi góc nhìn thứ nhất, bạn có thể muốn bố trí các chuyển động lên, trái, xuống và phải của thanh analog trái với các phím W, A, S và D. Hoặc, đối với một trò chơi đua xe, sẽ có ý nghĩa hơn nếu bộ kích hoạt bên phải và bên trái của bộ điều khiển được bố trí tới W và S trong khi vẫn để các phím A và D để nghiêng một cần analog trái ảo sang trái và phải. Miễn là một trò chơi hỗ trợ Xinput hoặc DirectInput, nó sẽ hoạt động với Wooting Two HE.

Cũng có thể bố trí lại các nút gamepad không tương tự như A, B, X và Y với Wooting Two HE, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy ít phức tạp hơn khi dựa vào các điều khiển bàn phím thông thường cho các lệnh khác này.

You can switch between analog profiles using the shortcut buttons on the top right
Bạn có thể chuyển đổi giữa các cấu hình tương tự bằng cách sử dụng các nút tắt ở trên cùng bên phải.

 

Sự linh hoạt thoả thuận phần mềm của Wooting

Các sơ đồ điều khiển này rất cụ thể đối với một số thể loại nhất định, vì vậy, rất may, bạn có thể lưu ba cấu hình tương tự trên bàn phím và sau đó bạn chuyển đổi giữa chúng bằng các phím A1, A2 và A3 của bàn phím. Bạn cũng có thể lưu các cấu hình bổ sung và hoán đổi chúng vào một trong các vị trí phím tắt này khi cần thiết.

Đó là lý thuyết, nhưng trên thực tế, nó giống một cái túi hỗn hợp hơn một chút. Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng bất kỳ trò chơi nào dựa vào bàn phím để di chuyển và chuột để điều khiển máy ảnh rồi nhắm mục tiêu sẽ rất phù hợp với Wooting Two HE. Không thể chối cãi là chuột chính xác hơn để nhắm mục tiêu, nhưng cần analog bên trái của gamepad cung cấp chuyển động chi tiết hơn. Vấn đề là rất nhiều trò chơi không được thiết lập để cho phép bạn điều khiển chuyển động bằng cách sử dụng một trò chơi giả lập hiệu quả, cùng với một con chuột truyền thống.

Wooting Two HE review
Phần mềm của Wooting có sơ đồ bàn phím được thiết kế cho các trò chơi đua xe.

 

Nhiều game gặp rắc rối với Wooting Two HE

Death Stranding có lẽ là trò chơi thể hiện nhiều điểm mạnh nhất của Wooting Two HE. Điều khiển tương tự hoàn hảo cho loại cảm ứng tinh tế mà trò chơi yêu cầu bạn khi bạn điều động Sam Porter Bridges, chất đầy thiết bị và giao hàng, vượt qua địa hình khó khăn. Tuy nhiên, trải nghiệm không hoàn hảo vì cách nút trên màn hình nhắc nhở sẽ chuyển giữa hiển thị các điều khiển bàn phím và chuột hoặc gamepad tùy thuộc vào phương thức nhập mà bạn nghĩ rằng bạn đang sử dụng với trò chơi.

Forza Horizon 5 là một thành công lớn hơn nhiều vì nó cho thấy bạn chỉ sử dụng bàn phím để điều khiển thay vì sử dụng nó cùng với chuột. Thay vì sử dụng nhiều lần nhấn nhỏ để thử và quay xe một cách trơn tru, Wooting Two HE cho phép bạn nhấn một nửa phím A hoặc D để chuyển hướng mượt mà và bạn cũng có thể lăn bánh ga để thử và khắc phục tình trạng vượt quá tốc độ mà không cần phải hoặc nhấn phanh hoặc ngừng tăng tốc hoàn toàn.

Có thể đây là một sự so sánh không công bằng. Rốt cuộc, Wooting không tuyên bố rằng bàn phím của nó có khả năng cung cấp phản hồi lực. Nhưng nó làm nổi bật một số nhược điểm của bàn phím như Two HE. Khi cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa bàn phím và gamepad, nó có thể khiến bạn cảm thấy giống như một nửa thước đo.

Chúng tôi cũng gặp phải một lỗi khó chịu trong thời gian sử dụng bàn phím. Nhiều lần, Windows đã từ chối nhận đầu vào gamepad của Wooting Two HE. Thông thường có thể khắc phục sự cố này bằng cách rút phích cắm và sau đó cắm lại bàn phím vào PC bằng USB hoặc làm theo các bước trong hướng dẫn khắc phục sự cố của Wooting, nhưng cách này còn lâu mới liền mạch.

Wooting Two HE review
The Wooting Two HE trong bố cục UK-ISO

The Wooting Two HE đạt được ít nhiều những gì đã hứa. Các phím của nó có khả năng ghi nhận đầu vào tương tự và phần mềm giúp dễ dàng chỉnh sửa lại chúng để hoạt động như điều khiển gamepad.

Nhưng vấn đề lớn nhất là một sản phẩm thích hợp mà hầu hết các trò chơi PC không được thiết kế để phù hợp và kết quả là một số tựa game chúng tôi đã thử đã bị nhầm lẫn khi chúng phát hiện ra chúng tôi sử dụng gamepad và chuột đồng thời. Đó không phải là lỗi của Wooting, nhưng cuối cùng, bàn phím của nó đang hoạt động trong một hệ sinh thái không nhận ra rằng nó đang tồn tại. Trong khi đó, lợi ích của các tính năng khác như điểm kích hoạt có thể điều chỉnh và các lần nhấn phím nhanh nhạy hơn là rất ít.

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng một thiết bị ngoại vi để chơi game trên PC, thì Wooting Two HE là một sự thay thế linh hoạt hơn nhiều so với hầu hết các bàn phím thông thường. Nhưng chúng tôi không muốn tuyên bố rằng nó có thể phù hợp với một gamepad truyền thống và hầu hết mọi người sẽ tốt hơn nếu có cả hai thiết bị ngoại vi trong kho vũ khí của họ.

 

Trên đây là toàn bộ đánh giá của chúng tôi về bàn phím Wooting Two HE. Hy vọng bạn đã nhận được những thông tin hữu ích thông qua bài viết này. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn sớm tìm được cho mình bàn phím ưng ý nhé!