Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật Review

Review Samsung Galaxy Z Fold 3: quá bình thường

Samsung Galaxy Z Fold 3

Samsung Galaxy Z Fold 3 có nhiều nâng cấp mang lại sự trải nghiệm tốt như những chiếc điện thoại gập trên thị trường, nhưng liệu rằng nó có thật sự xuất sắc?

 

Galaxy Z Fold 3 là chiếc điện thoại tốt nhất mà Samsung có thể tạo ra cho phiên bản điện thoại gập thành một chiếc máy tính bảng cỡ nhỏ. Mặc dù Z Fold 3 có cảm giác giống như một sản phẩm tinh tế, đã có tên tuổi nhưng nó vẫn thực sự rất bình thường. Đó là một kỳ quan của khoa học vật liệu kỳ diệu. Và giá của nó cũng vẫn còn xa so với mức thông thường – ngay cả sau khi giảm giá, nó vẫn bắt đầu từ 1,799.99 USD.

Nếu bạn thích ý tưởng cơ bản của Z Fold nhưng đang đợi Samsung khắc phục các vấn đề lớn nhất, thì sự cải tiến ổn định và không ngừng trên màn hình ở đây là điều đáng xem. Nếu bạn nghĩ rằng toàn bộ ý tưởng là một sự linh hoạt kỹ thuật ngớ ngẩn, thì không có điều nào trong số này sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.

SAMSUNG GALAXY Z FOLD 3

 

Ngoại hình cải thiện hơn người tiền nhiệm nhưng vẫn khá cồng kềnh

Khi đóng lại, Galaxy Z Fold 3 vẫn là một thiết bị cực kỳ cao, hẹp và dày giống như một chiếc điều khiển từ xa hơn là một chiếc điện thoại truyền thống. Thật khó để bỏ vừa túi vì hình dáng và trọng lượng của nó – mặc dù nhẹ hơn một chút so với năm ngoái, nhưng về cơ bản nó vẫn có kích thước bằng hai điện thoại và có trọng lượng tương tự.

Điểm bổ sung lớn của Samsung về phần cứng là khả năng chống nước IPX8. Một thử nghiệm đã ngâm nó trong một cái bình và đặt nó dưới đài phun nước mà không có vấn đề gì. Không nói về việc liệu những cải tiến về độ bền mà Samsung thực hiện trong năm nay có đủ để giữ cho điện thoại nguyên vẹn lâu dài hay không, nhưng ít nhất ban đầu nó có vẻ khá chắc chắn.

Samsung Galaxy Z Fold 3 review
Vẫn có khoảng cách giữa hai bên khi đóng lại.

Vẫn có một khoảng trống ở bản lề khi nó được đóng lại, nhưng nếu không thì tất cả các dung sai giữa các bộ phận đều chặt chẽ. Samsung vẫn đang sử dụng các chổi nhỏ bên trong bản lề để giữ bụi và mảnh vỡ, nhưng tốt hơn hết bạn nên giữ nó tránh xa bất kỳ lượng sạn hoặc cát nghiêm trọng nào lọt vào khe hở.

Màn hình bên ngoài chiếm toàn bộ mặt trước và mặc dù nó có kích thước 6,2 inch theo đường chéo, nhưng có cảm giác nhỏ hơn nhiều vì quá hẹp. Samsung đã tăng tốc độ làm tươi trên màn hình bên ngoài lên 120Hz, vì vậy mọi thứ trên đó đều mượt mà. Một điều mà người dùng phải đánh đổi khi sử dụng nó là rất khó để nhập liệu.

Tính năng nhập bằng cách vuốt sẽ hữu ích, nhưng bàn phím tích hợp của Samsung vẫn không tốt bằng Gboard về độ chính xác và bạn sẽ muốn gắn bó với bàn phím của Samsung vì bàn phím này có các tùy chọn tốt hơn khi ở chế độ máy tính bảng.

The Samsung Galaxy Z Fold 3
The Samsung Galaxy Z Fold 3

 

Camera selfie ẩn dưới màn hình

Mở điện thoại lên và bạn sẽ được chiêm ngưỡng màn hình 7,6 inch, sáng, sắc nét và có cùng tốc độ làm mới 120Hz để cuộn mượt mà với ít “hiệu ứng thạch” như các phiên bản trước đó. Đó là một màn hình tuyệt vời với một vấn đề đáng chú ý: camera selfie bên trong.

Samsung đã chọn một chiếc máy ảnh ẩn dưới màn hình, một trong những chiếc đầu tiên được xuất xưởng tại Mỹ. Bản thân máy ảnh rất tệ, chỉ 4 megapixel, và thậm chí một số ít bị ảnh hưởng khi lấy sáng qua màn hình. Tuy nhiên, chất lượng máy ảnh không phải là vấn đề – nếu tôi muốn chụp ảnh tự sướng, theo nghĩa đen, có bốn máy ảnh khác mà tôi có thể sử dụng tốt hơn. Hãy coi nó như một webcam cho các cuộc gọi điện video.

Samsung Galaxy Z Fold 3 review
Camera selfie dưới màn hình dễ gây mất tập trung và khó chịu hơn là một chiếc camera đục lỗ.

Thay vào đó, màn hình sẽ trông như thế nào khi máy ảnh tắt. Khi có một nền sáng hơn trên đó, nó có giao diện cửa màn hình vừa xấu xí vừa gây mất tập trung. Nếu tôi hơi nghiêng đầu hoặc điện thoại, hiệu ứng chuyển động sẽ thu hút tôi ngay lập tức – ngay cả sau một tuần sử dụng, hiệu ứng này vẫn xảy ra.

Samsung muốn Z Fold 3 trở thành nơi thể hiện sức mạnh kỹ thuật của mình, nhưng mong muốn đó đã khiến hãng đưa một tính năng quá thử nghiệm lên một thiết bị cao cấp. Samsung cần phải đưa vào một cài đặt để tắt hoàn toàn màn hình trên máy ảnh và tốt hơn là quay trở về phiên bản đục lỗ huyền thoại.

Thật đáng ngạc nhiên, màn hình là phàn nàn duy nhất về nội thất bên ngoài của Z Fold 3. Samsung nhấn mạnh rất nhiều vào việc họ đã làm cho màn hình này mạnh mẽ hơn như thế nào, nhờ vào cách họ sắp xếp lại các thành phần khác nhau bên trong khác nhau.

Nó vẫn sử dụng cái gọi là “Ultra Thin Glass” (Kính siêu mỏng) của Samsung, nhưng mặt kính đó vẫn được bao phủ bởi nhiều lớp nhựa. Lớp trên cùng là lớp bảo vệ màn hình PET giống như bất kỳ lớp bảo vệ màn hình nào khác mà bạn đã sử dụng trên điện thoại. Nó thay đổi hoàn toàn trải nghiệm của Z Fold 3 vì nó có khả năng chống nhòe và lõm hơn rất nhiều.

Vẫn có một nếp gấp giữa hai nửa màn hình, nhưng bạn sẽ không quá bận tâm về nó. Nó chủ yếu hiển thị ở một góc và dường như biến mất khi bạn nhìn thẳng vào điện thoại.

Samsung Galaxy Z Fold 3 review
Nếp gấp vẫn có thể nhìn thấy ở một góc nghiêng nhưng không gây khó chịu chút nào khi nhìn chính diện.

 

Bút S Pen có một sức hút cực lớn

Layer khác trên màn hình này được tạo thành từ một vài bộ số hóa Wacom để bạn có thể sử dụng một loại bút cảm ứng Samsung S Pen. Bút S Pen dành riêng cho dạng gập được bán riêng và không có nơi nào để cất giữ nó nếu không có hộp đựng đặc biệt, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chi thêm 50 USD hoặc thậm chí 80 USD nếu muốn sử dụng đầu vào của bút cảm ứng.

Vẽ và phác thảo bằng S Pen trên màn hình lớn rất đẹp – không có nhiều độ trễ, nó có vẻ chính xác ngay cả khi qua nếp gấp (nơi các thuật toán phát hiện vị trí) và nó lướt sạch trên lớp PET. Thật không may, màn hình gập bị lung lay khi bạn vẽ trên bàn, ngay cả với một trong những chiếc ốp lưng của chính Samsung.

Samsung Galaxy Z Fold 3 review
S Pen sẽ không hoạt động trên màn hình bên ngoài nhưng hoạt động tốt trên màn hình chính bên trong.

Bạn cũng không thể sử dụng bút cảm ứng trên màn hình bên ngoài, điều này có nghĩa là nó không tốt trong việc ghi chú nhanh như Galaxy Note. Hy vọng rằng Samsung sẽ không ngừng sản xuất dòng đó cho những người thực sự phụ thuộc vào việc có được bút cảm ứng nhanh chóng và dễ dàng.

Samsung Galaxy Z Fold 3 review
Chế độ linh hoạt trên Galaxy Z Fold 3.

 

Galaxy Z Fold 3 làm tốt trong việc hỗ trợ đa tác vụ

Samsung cũng đã tinh chỉnh phần mềm chạy Z Fold 3. Thật đáng ngạc nhiên, One UI 3 đã làm cho trải nghiệm máy tính bảng Android trở nên tốt hơn phân nửa. Những cải tiến tinh tế mà Samsung thực hiện trong năm nay đã giải quyết các vấn đề lớn nhất của máy tính bảng Android thành các cửa sổ nhỏ linh hoạt, có thể sử dụng được.

Quá nhiều ứng dụng Android không tự định hình lại để hoạt động tốt hơn trên màn hình có kích thước máy tính bảng; chúng chỉ là những ứng dụng điện thoại kéo dài. Năm nay vẫn vậy, nhưng một số vấn đề cơ bản như nhận được nhiều cột trong Gmail hoặc các tab trong trình duyệt sẽ hoạt động.

Tuy nhiên, hệ thống đa nhiệm của Samsung để tạo cửa sổ và quản lý ứng dụng đã trở nên thành thạo trong việc đưa các ứng dụng ngoan cố đó vào đúng vị trí của chúng. Bạn có thể kéo và thả các biểu tượng từ một thanh bên để đưa mọi thứ vào màn hình chia đôi hoặc vào một bố cục ba chiều. Bạn thậm chí có thể ghim thanh bên đó hiển thị vĩnh viễn để có trải nghiệm giống máy tính bảng hơn.

Điều quan trọng là bây giờ bạn có thể dễ dàng điều chỉnh chiều rộng và chiều cao của các bố cục khác nhau bằng cách chỉ cần kéo các dải phân cách xung quanh. Bạn cũng có thể nhấn vào các dải phân cách đó để dễ dàng sắp xếp lại các cửa sổ khác nhau. Việc lưu các bố cục tùy chỉnh đó vào thanh bên cũng đơn giản.

Cuối cùng, có một tính năng “labs” (phòng thí nghiệm) cho phép bạn chơi tốt các ứng dụng với hệ thống mới này nếu chúng chưa được cập nhật để thay đổi kích thước phù hợp trên thiết bị Android hiện đại. Ví dụ: bạn có thể đặt Instagram để lấp đầy toàn bộ màn hình hoặc thay đổi kích thước TikTok thành một đường ray bên hông.

Tuy nhiên, chúng ta đừng đi quá xa. Hệ sinh thái ứng dụng iPadOS vẫn đi trước Android vài năm ánh sáng khi nói đến các tùy chọn máy tính bảng. Nhưng Samsung và Google cuối cùng đã cố gắng đẩy trải nghiệm máy tính bảng Android đến mức mà người dùng cảm thấy thoải mái khi làm những thứ cao cấp hơn những gì có thể làm trên điện thoại.

màn hình đa nhiệm
Phần mềm đa nhiệm trên Z Fold 3 linh hoạt hơn trước rất nhiều.

Nhưng thực sự, màn hình lớn trên Galaxy Z Fold 3 là một màn hình lớn tuyệt vời. Có thể xem phim, chơi trò chơi, đọc sách và mọi thứ khác ở một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Tất cả những thứ mà mọi người thích ở các thiết bị ngoại cỡ như dòng Ultra của Samsung hoặc điện thoại Apple’s Max thậm chí còn tốt hơn trên màn hình lớn này.

Bạn thực sự có thể đọc và chú thích các tệp PDF trên thiết bị này mà không cần phải xoay, chụm và cuộn xung quanh một cách khó khăn. Điều đó giúp Z Fold 3 xuất sắc từ góc độ hiệu suất. Bộ vi xử lý Snapdragon 888 và 12GB RAM giúp cập nhật nhiều cửa sổ hoạt động cùng lúc.

 

Galaxy Z Fold 3 có thời lượng pin khá ít so với điện thoại trung bình

Tuy nhiên, viên pin 4.400mAh không phải là thứ mà người dùng mong đợi về tuổi thọ. Bạn có thể trải qua cả ngày với 4 tiếng đồng hồ screentime, nhưng để đạt được nhiều hơn thế, bạn sẽ phải thay đổi cách sử dụng theo cách không mong muốn. Chúng ta đã quen với những chiếc máy tính bảng có tuổi thọ vĩnh viễn, nhưng chiếc máy tính bảng gập này giống với điện thoại thông thường hơn khi nói đến thời lượng pin.

 

Camera không xứng với giá tiền

Camera cũng giống với những gì bạn sẽ nhận được trên một chiếc điện thoại bình thường, không phải một chiếc flagship. Máy ảnh selfie chính ở bên ngoài là 10MP và nó hoàn toàn có thể sử dụng được. Ở phía sau, bạn có ba cảm biến 12 megapixel cho góc rộng, siêu rộng và tele 2X. Thay đổi thực sự duy nhất mà Samsung thực hiện kể từ năm ngoái là bổ sung tính năng ổn định hình ảnh quang học cho ống kính tele.

Kết quả ra đời một chiếc Samsung cổ điển: mạnh mẽ, tươi sáng, sắc nét và sống động – xảy ra lỗi quá thường xuyên. Samsung điều chỉnh máy ảnh của mình để trông tuyệt vời trên màn hình, nhưng thật sự thì nó không đúng với những gì mắt bạn có thể nhìn thấy vào lúc này. Mặc dù đã cải tiến hình ảnh rất nhiều, camera của Z Fold 3 vẫn hơi đi lùi so với iPhone 12 Pro Max và Samsung Galaxy S21 Ultra. Đây là những chiếc máy ảnh khá tốt và có khả năng chụp ảnh hoặc quay video đủ đáp ứng nhu cầu nhiều người.

Có tổng cộng năm camera trên Z Fold 3: camera dưới màn hình camera trên màn hình và ba camera ở mặt sau với một camera chính góc rộng, một camera góc siêu rộng và một camera quang học 2x. Ngoài ra, chế độ chụp đêm trên Z Fold 3 khá là ổn nhưng so với S21 và S21 Ultra thì phải nói là khó chụp đẹp bằng.

Với 1.800 USD, bất kì ai cũng muốn thứ gì đó tốt hơn, nhưng số tiền đó sẽ dành cho màn hình, lớp chống thấm và tất cả những thứ còn lại. Nếu chất lượng máy ảnh là ưu tiên hàng đầu của bạn, thì đây không phải là lựa chọn tối ưu.

The Samsung Galaxy Z Fold 3 under a waterfall.
Samsung Galaxy Z Fold 3 dưới thác nước.

Mục tiêu lớn của Samsung đối với điện thoại gập của mình trong năm nay là làm cho chúng trở thành “xu hướng chủ đạo”. Đối với Z Flip 3, Samsung hy vọng nó có thể trở thành một giải pháp thay thế cao cấp cho những người muốn mua một chiếc điện thoại “bình thường”.

Còn đối với Z Fold 3, mục tiêu là tạo ra một dòng flagship hoàn toàn mới mà các đối thủ của nó không thể sánh bằng. Trong cả hai trường hợp, Samsung đang nỗ lực hết mình vì các điện thoại hàng đầu của họ đang giảm mạnh về mức độ phổ biến do Xiaomi và các hãng khác cắt giảm về giá trong khi chúng có chất lượng phù hợp hơn.

Bạn biết mình sẽ sử dụng điện thoại như thế nào và một lúc nào đó bạn phải chuyển sang máy tính xách tay để thực sự hoàn thành công việc? Với Z Fold 3, bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được điểm đó.

 

Ưu điểm

  • Khả năng chống nước cực tốt
  • Cảm giác màn hình được cải thiện đáng kể
  • Phần mềm được cải thiện đa tác vụ cùng Flex Mode
  • Màn hình 120Hz

Nhược điểm

  • Camera selfie dưới màn hình khủng
  • Pin chỉ đủ dùng trong một ngày
  • Nặng nề và khó xử hơn một chiếc điện thoại
  • Đắt tiền

 

Trên đây là góc nhìn tổng thể của chúng tôi về Samsung Galaxy Fold 3 có mức giá đắt đỏ. Nhìn chung thì dòng này vẫn rất bình thường, duy chỉ có điểm đáng chú ý nhất không gì khác chính là camera ẩn dưới màn hình, có vẻ chúng không đáng để bạn đánh đổi chất lượng hình ảnh. Cuối cùng, The Mastro hy vọng bạn đã nhận được thông tin hữu ích thông qua bài viết này. Cám ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn sớm chọn được sản phẩm ưng ý với nhu cầu sử dụng!