Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Công nghệ Review

Đánh giá Dell XPS 13 OLED (9310): Thiết kế đẹp vượt trội với màn hình tuyệt đỉnh

Dell XPS 13 OLED (9310)

XPS 13 là chiếc máy tính xách tay tuyệt vời được yêu thích vào năm 2020 nhưng tùy chọn màn hình cảm ứng OLED thực sự nâng cao trải nghiệm cao cấp này.

 

Dell XPS 13 OLED (9310)
Nguồn: CNET

 

Không thể phủ nhận Dell XPS 13 9310 là một máy tính xách tay ấn tượng. Dell đã giảm kích thước của máy tính xách tay 13,4 inch này xuống mức gần bằng kích thước của mẫu 11,6 inch và nó vẫn có hiệu suất tốt và thời lượng pin tương đối dài. Dell đã thêm tùy chọn để cấu hình XPS 13 với màn hình OLED (đi-ốt phát sáng hữu cơ) trên đầu máy tính xách tay nhỏ cao cấp này.

Màn hình hiển thị xuất sắc và mặc dù nó làm giảm tuổi thọ pin, nhưng nó không quá khủng khiếp như các máy tính xách tay OLED trước đây mà chúng tôi đã thử nghiệm. Đó là một nâng cấp đáng giá nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị siêu di động cuối cùng.

Mặc dù giá của XPS 13 bắt đầu từ $950, nhưng CPU Core i3 của cấu hình đó không cung cấp các khả năng tương tự như cấu hình Core i5 và i7 được chứng nhận bởi Intel Evo. Nhãn Evo có nghĩa là hệ thống được kiểm tra để đáp ứng các yêu cầu nhất định về hiệu suất di động như đạt được thời lượng pin ít nhất 9 giờ khi sử dụng bình thường, sạc lại nhanh chóng và phản hồi nhanh trên nguồn pin khi nó được cắm vào. Bạn cũng không thể có được màn hình OLED mà không có bộ xử lý i7-1185G7 hoặc i7-1195G7.

Các cấu hình cơ bản khác nhau tùy theo khu vực. Ở Úc, XPS 13 mới có giá bắt đầu từ 2.499 đô la Úcở Anh là 1.099 bảng Anh nhưng bao gồm bộ xử lý Core i5. Cả hai trang web đều bán các cấu hình cũ hơn, ít tốn kém hơn của XPS 13, vì vậy nếu ưu tiên của bạn là có một máy tính xách tay nhỏ, nhẹ, cấu trúc tốt và không phải là CPU nhanh nhất có thể hoặc màn hình OLED, thì bạn sẽ không bị mắc kẹt với những mức giá khởi điểm cao hơn này.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với người mua ở Mỹ với giá khởi điểm $882. Nhưng một lần nữa, bạn đang trả tiền chủ yếu cho thiết kế tại thời điểm đó, mặc dù bạn cũng sẽ nhận được thời lượng pin tốt hơn với các cấu hình cấp thấp này.

 

Dell XPS 13 OLED (9310)
Dell đã cắt bớt nhiều phần thân xung quanh bàn phím | Nguồn: CNET

 

Không có gì ngoài màn hình và bàn phím

Với viền mỏng ở cả bốn cạnh của màn hình 13,4 inch, tỷ lệ 16: 10 của XPS 13, Dell không còn nhiều không gian để tận hưởng bàn phím và touchpad. Tuy nhiên, Dell đã cố gắng tăng kích thước của keycaps và touchpad. Bàn phím thoải mái một cách đáng ngạc nhiên để làm việc cả ngày, đặc biệt là khi có rất ít không gian để di chuyển phím. Dell thậm chí còn tích hợp một đầu đọc dấu vân tay vào nút nguồn ở góc trên cùng bên phải của bàn phím.

Dell cung cấp bốn sự lựa chọn về màn hình với XPS 13:

  • FHD plus 1.920×1.200 pixel LCD có cảm ứng
  • FHD plus 1.920×1.200 pixel LCD không cảm ứng
  • Màn hình cảm ứng LCD UHD plus 3.840×2.400 pixel
  • Màn hình cảm ứng OLED 3.456×2.160 pixel.

Tất cả các màn hình LCD đều có độ phủ gam màu 100% sRGB và 90% DCI-P3 và được đánh giá ở độ sáng tối đa 500 nits. Độ sáng của OLED được đánh giá là 400 nits (đạt 394 nits trong thử nghiệm thực tế) và độ phủ gam màu của nó được thử nghiệm ở 100% sRGB và DCI-P3 và 98% Adobe RGB, vì vậy nếu bạn cần thực hiện công việc quan trọng về màu sắc khi đang di chuyển , OLED là thứ bạn muốn.

Một lần nữa, bảng điều khiển OLED đi kèm với một hình phạt về tuổi thọ pin. Đối với màn hình FHD plus, Dell cho biết bạn sẽ nhận được tối đa 14 giờ, 11 phút phát video trực tuyến và 8 giờ 12 phút với bảng điều khiển UHD plus. Trong bài kiểm tra video trực tuyến của chúng tôi, OLED đạt 7 giờ 38 phút. Điều đó thực sự khá tốt và tất nhiên nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đang làm, nhưng nếu mục tiêu của bạn là thời lượng pin lâu nhất có thể, hãy sử dụng màn hình FHD plus.

 

Dell XPS 13 OLED (9310)
XPS 13 có hai cổng Thunderbolt 4 USB-C (mỗi bên một cổng), jack cắm tai nghe và đầu đọc thẻ nhớ microSD | Nguồn: CNET

 

Tiềm năng tăng trưởng

Một trong những thiếu sót của XPS 13 là webcam của nó. Trong khi Dell di chuyển nó từ bên dưới màn hìnhl ên phía trên màn hình, nó phải sử dụng một máy ảnh nhỏ với cảm biến cực nhỏ. Nó thực sự cần rất nhiều ánh sáng để có được hình ảnh tốt bất kể tính năng khử nhiễu tiên tiến của Dell. Ngoài ra, mặc dù 720p vẫn là độ phân giải webcam tiêu chuẩn của ngành cho video, nhưng trên một máy tính xách tay cao cấp như thế này, chúng tôi mong đợi 1080p.

XPS 13 cũng bị tụt lại phía sau về các tính năng riêng tư của webcam. Không giống như các mẫu cao cấp của HP và Lenovo, Dell không bao gồm màn trập webcam vật lý hoặc tắt tiếng mic một cách nhanh chóng. Với rất nhiều người sử dụng trò chuyện video để liên lạc với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, các tính năng này nhanh chóng trở thành yếu tố cần thiết.

Tuy nhiên, một điểm tích cực là máy tính xách tay có camera IR. Điều tích cực này, kết hợp với hiệu suất ngay lập tức của máy tính xách tay, cho phép bạn sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt để đăng nhập và bắt đầu làm việc nhanh chóng.

 

Dell XPS 13 OLED (9310) review
Nguồn: CNET

 

Dựa trên những gì đang xảy ra với máy tính xách tay Latitude business của Dell, có nhiều khả năng những tính năng này sẽ xuất hiện trong phiên bản tiếp theo của XPS 13. Các mẫu như Latitude 7320 có thể tháo rời và Latitude 9420 đã có chúng và hy vọng chúng sẽ thực hiện bước nhảy vọt trong dòng XPS. Vì vậy, nếu những tính năng đó quan trọng với bạn, bạn có thể muốn đợi phiên bản thế hệ tiếp theo. Và ai biết được, có thể Dell sẽ quyết định trang bị nhiều hơn một vài cổng Thunderbolt 4 trên bo mạch.

Mặt khác, Dell XPS 13 vẫn là một chiếc máy tính xách tay đẹp được làm nhiều hơn một chút với tùy chọn màn hình OLED tuyệt đỉnh.

 

 

Theo CNET