Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật Review

Review bàn phím cơ không dây Azio Izo: Thiết kế vượt chức năng

Bàn phím mới nhất của Azio trông có vẻ gặp khó khăn với những điều cơ bản.

 

Thiết kế Aizo Izo rất nổi bật

Không thể phóng đại mức độ phản ứng của bàn phím Azio Izo khi mọi người nhìn thấy nó trên bàn làm việc của bất kì ai. Trên thị trường có rất ít bàn phím cơ học được trang bị bánh xe âm lượng lớn gắn vào khung, và Azio Izo thậm chí còn thiết kế thêm phím cách và phím thoát màu vàng gold nổi bật. Ngoại trừ màu vàng, và bạn sẽ nhận thấy rằng phần còn lại của các keycaps có dạng bo tròn khiến chúng trông giống như những viên kẹo nhỏ.

Những thiết kế bàn phím táo bạo như thế này không phải là điều xa lạ đối với Aizo. Trước đây, bàn phím đáng chú ý nhất của nó là từ dòng Retro Classic. Những chiếc máy này thực sự cố gắng mô phỏng giao diện của những chiếc máy đánh chữ kiểu cũ với keycaps hình tròn phẳng và khung kim loại.

bàn phím aizo retro khung kim loại
Aizo Retro khung kim loại mô phỏng máy đánh chữ kiểu cổ điển.

Một số người đam mê công nghệ sẽ sẵn sàng đón nhận một thiết kế bắt mắt như thế này, nhưng khi bạn chi $129.99 cho một bàn phím, nó bắt buộc phải hữu dụng hơn là là việc chỉ tạo cảm xúc mạnh với người nhìn. Sau một tuần sử dụng Izo làm bàn phím công việc chính, ấn tượng của chúng tôi là chức năng của nó không khớp với thiết kế. Nó đã ra mắt trên Kickstarter cùng với một con chuột và máy tính phù hợp.

AZIO IZO WIRELESS MECHANICAL KEYBOARD

Từ những bức ảnh ở đầu bài viết này và trên toàn bộ trang, bạn có thể đã biết liệu mình có thích giao diện của Izo hay không. Ngoài màu xanh lam, bàn phím cũng có màu hồng và trắng. Nhưng cho dù bạn chọn giao diện nào, bạn cũng sẽ nhận được keycaps màu trắng tròn cùng với phím thoát, phím cách và bánh xe âm lượng màu vàng nhạt.

Aizo Izo mechanical keyboard
3 tông màu của Aizo Izo mechanical keyboard.

 

Bánh xe màu vàng đặc biệt

Chúng tôi là một fan cuồng của những chiếc bánh xe âm lượng như thế này và Izo’s cũng không phải là ngoại lệ. Nó có một cảm giác tốt về xúc giác và nó hoạt động hoàn hảo bất kể bạn đang sử dụng bàn phím ở chế độ có dây hay không dây. Nhấn nút quay xuống cũng có tác dụng tắt tiếng và bật tiếng máy tính của bạn, đồng thời nhấn giữ phím Fn khi bạn xoay phím sẽ điều chỉnh độ sáng đèn nền. Tuy nhiên, không thể tuỳ chỉnh lại chức năng của bánh xe âm lượng.

aizo izo

Vấn đề duy nhất với bánh xe âm lượng là nó chiếm nhiều không gian trên các bảng kiểu 75% nhỏ gọn như thế này. Việc lựa chọn các phím nhỏ gọn hơn có nghĩa là bạn phải thông minh hơn về loại phím mà bạn đưa vào và Azio đã đưa ra một số quyết định kỳ lạ khi nói đến Izo.

aizo izo
Aizo Izo bao gồm một phím Chèn (Insert), nhưng không có nút chụp màn hình chuyên dụng (Print screen).
aizo izo
Các keycaps có thiết kế bo tròn.

Điều nghiêm trọng nhất của bàn phím này là không có phím chụp màn hình chuyên dụng (Print screen). Thay vào đó, bạn nhận được một phím Chèn (Insert), đó là phím mà có lẽ trong ngần ấy năm sống trên hành tinh này, bạn mới được chứng kiến. Trong khi đó, nút chụp màn hình của nó được ẩn sau một phím chức năng.

Chỉ một thiếu sót nhỏ này đã loại trừ việc sử dụng bàn phím Izo cho các sự kiện công việc quan trọng mà bạn phải chụp ảnh màn hình thường xuyên. Không có hỗ trợ tích hợp cho việc bố trí lại các phím vì nó không phải là thứ có thể dễ dàng thay đổi được.

Bản thân keycaps về mặt cấu trúc là tạm ổn: sự kết hợp kép giữa nhựa PBT cứng và chữ trong suốt để đèn LED trắng của bàn phím chiếu qua (không có hỗ trợ RGB ở đây). Nhưng thiết kế tròn trịa của chúng cần một chút thời gian để làm quen. Bạn sẽ nhận thấy ngón tay của mình hơi trượt khỏi các cạnh tròn của keycaps một chút khi nhập, vì bỏ lỡ các cạnh nhô lên sắc nét hơn mà bạn có trên các keycaps truyền thống.

 

Sự tương thích

Mặc dù hầu hết các bàn phím đều được thiết kế với Windows và Mac như, nhưng Izo ưu tiên bàn phím Mac trước. Hàng dưới cùng của nó có các phím Option và Command, và mặc dù nó có các chú thích Windows và Alt được in dọc nhưng nhỏ hơn và không để đèn nền chiếu qua.

Thật tuyệt khi thấy Azio bao gồm các keycaps dành riêng cho Windows thay thế như Keychron. Bạn có thể chuyển đổi giữa bố cục Mac và PC bằng cách nhấn Fn + Home. Azio hiện chỉ sản xuất bàn phím này với bố cục US (hay còn gọi là ANSI), nhưng họ cho biết họ hy vọng sẽ phát hành các bố cục bổ sung trong những tháng tới.

aizo izo
Một công tắc vàng cho phép bạn hoán đổi giữa chế độ có dây và không dây.
aizo izo
Bánh xe điều khiển âm lượng và độ sáng đèn nền.

Izo hoạt động như một bàn phím có dây và không dây, thông qua USB-C và Bluetooth tương ứng, và một công tắc vàng xung quanh đầu bảng chuyển đổi giữa chúng. Nếu bạn đang sử dụng nó ở chế độ không dây, có tùy chọn ghép nối nó với tối đa 3 thiết bị (giống như bàn phím của Keychron) và chuyển đổi giữa chúng bằng một phím tắt. Quá trình ghép nối ban đầu hơi rắc rối và liên quan đến việc bạn chọn một trong ba cấu hình trước khi đưa bàn phím vào chế độ ghép nối. Quy trình của Keychron thì liền mạch hơn.

aizo izo
Bàn phím có thể được ghép nối không dây với tối đa 3 thiết bị.

 

Thời lượng pin

Azio tuyên bố pin 5.000mAh của bàn phím sẽ sử dụng được cả năm chỉ với một lần sạc nếu bạn sử dụng nó khi đèn nền tắt, giảm xuống còn 2 tuần trong 8 giờ sử dụng hàng ngày khi bật đèn nền . Thật khó để so sánh trực tiếp, nhưng tuyên bố về thời lượng pin hai tuần của Azio tương đương với khoảng 112 giờ sử dụng, cao hơn một chút so với 68 và 72 giờ mà Keychron K2 tuyên bố khi bật đèn, có thể hiểu được do pin của Azio lớn hơn.

Chúng tôi không thể làm cho bàn phím Izo cạn pin xuống mức 0 trong thời gian xem xét của mình, nhưng sau hai ngày sử dụng không dây, chỉ báo pin tích hợp cho biết còn 60% pin.

Đến cuối cùng thì chúng tôi sẽ nói rằng: bàn phím Izo của Azio trông rất tuyệt. Nó có kiểu thiết kế bắt mắt mà chúng tôi mong muốn nhiều dân chơi công nghệ sẽ đón nhận. Nó sẽ không dành cho tất cả mọi người, nhưng nếu bạn thích nó, bạn sẽ cảm thấy hài lòng.

 

Trên đây là góc nhìn tổng thể của chúng tôi về bàn phím độc đáo Aizo Izo. Nhìn chung thì điểm đáng chú ý nhất không gì khác chính là 2 phím và 1 nút màu vàng nổi bật, có vẻ như các nút chức năng của bàn phím này không khớp với thiết kế của nó. The Mastro hy vọng bạn sẽ nhận được thông tin hữu ích thông qua bài viết này. Cám ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn sớm chọn được loại bàn phím ưng ý nhé!