Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính: Kỹ thuật quản lý chi tiêu hiệu quả

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính: Kỹ thuật quản lý chi tiêu hiệu quả

Kỹ năng quản lý tiền bạc là kỹ năng chiếm một tỷ lệ lớn trong việc quyết định chất lượng cuộc sống của bạn như thế nào. Nếu bạn vẫn đang tìm cách để đảm bảo tự do tài chính, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ Hệ thống 6 chiếc lọ tài chính. Hãy cùng tìm hiểu quy tắc 6 chiếc lọ tài chính – tuyệt chiêu quản lý chi tiêu vừa đơn giản lại vừa thú vị, sẽ giúp bạn xây dựng sự thịnh vượng bền vững lâu dài.

 

NGUỒN GỐC CỦA NGUYÊN TẮC 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH

Nguyên tắc 6 chiếc lọ tài chính

Khái niệm này xuất phát từ cuốn sách nổi tiếng “Bí mật của tư duy triệu phú” của T Harv Eker, được biết đến là một hệ thống tương đối đơn giản và hiệu quả, phù hợp với tất cả mọi người. Công thức quản lý tài chính với 6 chiếc lọ đã được nhiều người áp dụng thành công, mang lại hiệu quả trong việc quản lý tài chính cá nhân, trong đó có cả những doanh nhân, tỷ phú trên thế giới. 

Về cơ bản, Hệ thống 6 chiếc lọ tài chính yêu cầu bạn phân chia tiền của mình thành 6 tài khoản hoặc lọ khác nhau, mỗi tài khoản sở hữu một mục đích riêng biệt và chứa các tỷ lệ thu nhập khác nhau. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng tài khoản ngân hàng thay thế cho các chiếc lọ thực tế.

 

CÔNG THỨC QUẢN LÝ TIỀN VỚI NGUYÊN TẮC 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH

Hệ thống chiếc lọ yêu cầu bạn chia tiền của mình thành 6 phần với 6 chức năng riêng, số tiền được phân chia phù hợp từ tổng thu nhập hàng tháng của mỗi người. Tỷ lệ % tiền được tính toán dựa trên các nghiên cứu, phân tích tài chính cho thấy sự phù hợp đối với bất cứ ai. 

Lọ 1 – Necessity Account (NEC) – Nhu cầu cần thiết 55%

Quỹ NEC chứa đựng 55% thu thập của bạn và sẽ chi trả cho nhu cầu sinh hoạt cần thiết hàng ngày trong mỗi tháng. Hiểu đơn giản chi phí cho tất cả các hoạt động duy trì cho cuộc sống, công việc của bạn như: chi phí thuê nhà, hóa đơn, chi phí ăn uống, phương tiện di chuyển đi lại, mua sắm đồ dùng sinh hoạt hàng tháng…

Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu tiền hàng tháng, bạn chỉ cần đưa 55% số tiền đó vào tài khoản này. Đừng lấy tiền trong chiếc lọ này dành cho những mục đích khác. Đôi khi có thể khó duy trì cuộc sống của bạn trong phạm vi tỷ lệ phần trăm này nhưng bạn cần phải tuân thủ các quy tắc một cách nghiêm ngặt, bắt đầu thực hiện các chiến lược để giảm chi tiêu và bạn sẽ không hối tiếc về kết quả.

Lọ 2 – Financial freedom account (FFA)- Quỹ tự do tài chính 10%

Tự do tài chính về cơ bản có nghĩa là “khả năng sống và duy trì lối sống mà bạn mong muốn mà không cần phải làm việc hay dựa dẫm vào tiền bạc của bất kỳ ai”. Do đó, bình tự do tài chính được tạo ra để trở thành vật dụng chăm sóc gia đình và nhu cầu của bạn trong tương lai gần. 

Quỹ FFA chiếm 10% tổng thu nhập của bạn, điểm chính nổi bật ở đây là việc bạn sử dụng số tiền này để xây dựng thu nhập thụ động, tăng số tiền này để nó trở thành con gà đẻ trứng vàng. Đó là yếu tố quyết định sự độc lập tài chính của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ các quy tắc và tiết kiệm số tiền này. Bạn cũng có thể đầu tư số tiền trong lọ FFA vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ, dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, tiền gửi cố định, quỹ nợ hoặc bất động sản để tạo nguồn thu nhập thụ động.

Lọ 3 – Education account (EDU) – Quỹ giáo dục 10%

Bạn có thể tự hỏi mình câu hỏi này thường xuyên “Bạn đã đầu tư bao nhiêu thời gian và tiền bạc cho bản thân trong tháng này?”. Đây là lý do tại sao quỹ giáo dục 10% này lại trở nên quan trọng. Đây cũng có thể coi là một dạng quỹ đầu tư dành cho chính bản thân bạn.

Ben Franklin nói, “Nếu bạn nghĩ rằng giáo dục là đắt đỏ, hãy thử học dốt”; Và T Harv Eker nói, “Nếu bạn không phát triển, bạn đang chết dần đi!”

Hãy đầu tư vào sự phát triển trí tuệ và kiến ​​thức của chính bạn, và bạn sẽ tận hưởng những lợi ích lâu dài ở một tâm trí giác ngộ hơn. Cho dù đó là mức lương cao hơn trong công việc hiện tại của bạn hay học một bộ kỹ năng mới, thì lợi ích tài chính cho việc cải thiện bản thân là điều hiển nhiên. Nếu bạn hài lòng với trình độ học vấn hiện tại của mình – hãy sử dụng chiếc lọ này cho việc đi học đại học của con bạn. 

Lọ 4 – Long-term saving for spending account – LTSS – Quỹ tiết kiệm dài hạn 10%

Chiếc lọ này là nền tảng cho sự độc lập về tài chính của bạn, đó là 10% thu nhập khác của bạn.

Như tên gọi của nó, quỹ LTSS được xây dựng dành cho bất kỳ chi tiêu thiết yếu nào cần thiết trong thời gian tới. Nó được tích lũy dành cho những chi tiêu xa xỉ hơn như đồ điện tử, ô tô mới và các kỳ nghỉ, hoặc các trường hợp khẩn cấp về y tế và quỹ dự phòng.

Bạn cũng có thể sử dụng tiền trong lọ này để chi trả cho việc học hành và hôn nhân của con cái hoặc bất kỳ mục tiêu nào khác trong cuộc sống. 

Hãy nhắc nhở bản thân rằng “Một khoản đóng góp nhỏ hàng tháng có thể đi được một chặng đường dài”. Với tư cách là cha mẹ, bạn có thể sử dụng chiếc lọ này để dạy trẻ tầm quan trọng của việc tiết kiệm cho một chuyến đi tự do trong lớp.

Chiếc lọ này rất quan trọng, và mặc dù nó sẽ không giúp bạn giàu có chỉ sau một đêm, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ tích lũy tiền tiết kiệm của mình. Và biết rằng bạn có một “mạng lưới an toàn” trong trường hợp mọi thứ trở nên khó khăn có thể giúp bạn bình tĩnh hơn.

Lọ 5 – Play account – PLAY – Quỹ hưởng thụ 10%

Quỹ PLAY là bình mà mọi người thích nhất, nó chiếm 10% trong tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Nó hữu ích cho cả hai kiểu người: người tiết kiệm và người chi tiêu. Đây cũng là một chiếc bình quan trọng vì nó còn có vai trò giúp nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần giúp tái tạo năng lượng, nâng cao hiệu quả công việc.

Bạn có thể đi đến một số nhà hàng đắt tiền hoặc đi nghỉ cuối tuần ở một khu nghỉ mát xinh đẹp hoặc chỉ đơn thuần là mua một cái gì đó bạn muốn ăn. Sau tất cả, bạn nên tận hưởng thành quả làm việc chăm chỉ của mình theo cách này.

Lọ 6 – Give account GIVE – Quỹ cho đi 5%

Lọ 6 – Give account GIVE – Quỹ cho đi 5%

Có thể coi đây là lọ “trách nhiệm xã hội”, nơi bạn quyên góp những gì mình có cho người khó khăn. Vì vậy, rõ ràng tiền trong tài khoản này là để cho đi, nó chỉ chiếm 5% thu nhập của bạn. Hãy nhớ rằng “Số tiền không quan trọng, quan trọng là hành động của bạn”.

Cho đi là một phần của cuộc sống, thể hiện sự biết ơn với những người quan trọng hay những gì bạn đã nhận được. Khi bạn tặng tiền cho tổ chức từ thiện, bạn cũng nhận lại được cảm giác hạnh phúc và vui vẻ. Ngoài ra, bạn có thể nhận lại nhiều hơn bạn tưởng!

 

TẠI SAO BẠN NÊN ÁP DỤNG QUY TẮC 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên thực hành nó. Dưới đây là một số lý do quan trọng nhất.

  • Nó giúp quản lý tiền của bạn một cách chính xác theo nhu cầu của bạn.
  • Nó tạo ra thói quen theo dõi chi tiêu tiền của bạn và cắt bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết.
  • Thói quen này giúp bạn có một cuộc sống chuẩn mực.
  • Thói quen quản lý tiền quan trọng hơn là số lượng để tạo ra một nguồn thu nhập mới.

 

5 LƯU Ý ĐỂ ÁP DỤNG THÀNH CÔNG QUY TẮC 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH

5 LƯU Ý ĐỂ ÁP DỤNG THÀNH CÔNG QUY TẮC 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH

  • Thói quen chính: Điểm mấu chốt chính của phương pháp này là duy trì thói quen tích cực. Tỷ lệ giữa các lọ không phải là quá quan trọng, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ lên xuống 5% để đạt được mục tiêu tiết kiệm hay tối ưu nhất cho nhu cầu của bản thân. Hãy luôn nhớ rằng “Thói quen tạo thành công”.
  • Tuân thủ nguyên tắc: Tuyệt đối không được sử dụng đến quỹ tiết kiệm dài hạn LTSS trước khi đến một thời gian hạn định. Sử dụng tiền ở các lọ theo đúng mục đích đã định và cần sử dụng hết trong tháng đó để giúp bạn không cảm thấy áp lực khi tiết kiệm, mà còn để nuôi dưỡng tinh thần để làm việc hiệu quả.
  • Tạo nguồn thu nhập thụ động: Đây là điều cần thiết để bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính dài hạn, không phụ thuộc và công việc hay bất cứ ai. Tuy nhiên hãy lựa chọn kênh đầu tư an toàn, đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu tối đa rủi ro tiền bạc. 
  • Yêu thương bản thân: Tiền ở quỹ PLAY được lập ra dành cho chính bản thân bạn và được khuyên rằng nên sử dụng hết vào cuối tháng, điều này sẽ giúp bản thân được chăm sóc tốt nhất cả về tinh thần lẫn sức khỏe, nâng cao hiệu suất làm việc cho tháng sau. Trường hợp quỹ PLAY của bạn cạn kiệt sớm hơn dự định, hãy tập trung vào việc sinh lời thụ động hoặc phát triển bản thân.
  • Không ngừng phát triển tư duy và kỹ năng: Hãy luôn nuôi dưỡng và phát triển thêm những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ công việc, đọc thêm sách nâng cao kiến thức chuyên môn, ý tưởng mới hay tham gia các khóa học có thêm kiến thức đầu tư kiếm tiền online… 

 

Việc làm quen với lối tư duy tài chính này có thể khó khăn bước đầu. Nhưng một khi bạn hình thành thói quen này, nó sẽ khiến cuộc sống của bạn không gặp rắc rối về tài chính.  Ngoài ra, nó còn mang lại cho bạn sự tự do về tài chính trong suốt quãng đời còn lại.

Hệ thống quy tắc 6 chiếc lọ tài chính gần như sẽ giúp bạn đảm bảo thịnh vượng lâu dài nếu bạn cam kết gắn bó với nó. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn định hình lại phương pháp tiết kiệm và chi tiêu đối với thu nhập hàng của mình. Chúc bạn thành công!


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh