Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Quy tắc 4% đối với Cổ tức bằng cổ phiếu

Quy tắc 4% đối với Cổ tức bằng cổ phiếu

Trong vài thập kỷ gần đây, quy tắc 4% đã đóng vai trò là nền tảng của lý thuyết hưu trí hiện đại. Tuy nhiên, với con số nghỉ hưu bùng nổ mỗi ngày và nhiều người lo lắng về việc liệu họ có đủ khả năng để nghỉ hưu? Nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi liệu quy tắc ngón tay cái này có còn là cách tốt nhất để duy trì thu nhập thoải mái trong giai đoạn hoàng kim của họ hay không. Hãy cùng The Mastro xem xét kỹ hơn những ưu và nhược điểm của quy tắc 4% để đối chiếu với chiến lược đầu tư dài hạn của bạn.

 

QUY TẮC 4% LÀ GÌ?

Quy tắc 4% có nguồn gốc từ công trình của William Bengen, một kế toán viên đã thực hiện một nghiên cứu nổi tiếng vào năm 1994. Bengen nhận thấy rằng một danh mục đầu tư 60% cổ phiếu : 40% trái phiếu, kết hợp với việc bán tài sản được điều chỉnh lạm phát hàng năm 4%, sẽ đủ để hỗ trợ cho một kế hoạch nghỉ hưu thoải mái và không có nguy cơ hết tiền trong ít nhất 30 năm.

 

Quy tắc 4% là gì?

 

Hãy tưởng tượng rằng bắt đầu từ năm 30 tuổi, bạn đã bắt đầu tiết kiệm 1.000 đô la mỗi tháng vào danh mục đầu tư 60% cổ phiếu : 40% trái phiếu đa dạng và đạt được mức lợi nhuận lịch sử 8% mỗi năm. Vào thời điểm bạn sẵn sàng nghỉ hưu ở tuổi 65, số tiền 420.000 đô la bạn tiết kiệm được trong nhiều năm sẽ tăng lên khoảng 2,2 triệu đô la.

Trong năm đầu tiên về hưu, bạn sẽ rút ra 4% danh mục đầu tư của mình, trị giá 89.329 đô la, để hỗ trợ cho một kỳ nghỉ hưu thoải mái. Mỗi năm, bạn sẽ điều chỉnh số tiền này theo tỷ lệ lạm phát (trước đây là 3% đến 4%), và vì lợi tức điều chỉnh lạm phát trong danh mục đầu tư của bạn là 4% đến 5%, về mặt lý thuyết bạn sẽ không bao giờ hết tiền.

Bạn cũng có thể truy cập trực tuyến các công cụ tính hưu trí khác nhau để hiểu rõ hơn về các chiến lược phân chia thu nhập trong tương lai. Tuy nhiên, trong khi quy tắc 4% là một điểm khởi đầu chắc chắn và thận trọng để lên kế hoạch nghỉ hưu, bạn cần lưu ý rằng có ba rủi ro lớn khi tin tưởng vào tương lai của mình.

 

BA RỦI RO KHI ÁP DỤNG QUY TẮC 4%

1 – Một số giả định có thể không diễn ra trong tương lai: Đầu tiên, quy tắc rút tiền 4% giả định rằng cả cổ phiếu và trái phiếu sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận tương tự như trong quá khứ. Tuy nhiên, giả định này có thể có lỗ hổng, đặc biệt là về lợi tức trái phiếu.

Như bạn có thể thấy, lợi tức của các tài sản phi rủi ro, chẳng hạn như Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, đã giảm kể từ năm 1982 và vẫn ở gần mức thấp nhất mọi thời đại. Điều này đặt ra hai vấn đề lớn đối với quy tắc 4%:

  • Đầu tiên, lý do chính để nắm giữ trái phiếu là để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và giảm thiểu rủi ro sụt giảm giá trị trong ngắn hạn.
  • Trái phiếu mang lại thu nhập ổn định và đảm bảo mà các nhà đầu tư có thể dựa vào để tài trợ cho các nhu cầu ngắn hạn, chẳng hạn như chi phí hưu trí.

 

2 – Trái phiếu được coi là biện pháp phòng ngừa rủi ro tốt: Khi dòng tiền ổn định và khả năng thu hồi vốn được đảm bảo (vào thời điểm đáo hạn).

Giá trái phiếu thường giao dịch theo hướng ngược lại của lãi suất. Hay nói cách khác, giá trái phiếu sẽ giảm khi lãi suất tăng. Nếu lãi suất tăng dù chỉ 1 điểm phần trăm, thì số tiền mà các nhà đầu tư khác sẵn sàng trả cho trái phiếu đó phải giảm. Điều đó là cần thiết để lợi tức của trái phiếu tăng lên mức có thể cạnh tranh với trái phiếu mới, có lợi suất cao hơn.

Nhưng hãy nhớ rằng quy tắc 4% nghĩa là bạn phải bán 4% danh mục đầu tư của mình mỗi năm, bao gồm cả trái phiếu. Nếu bạn sắp hoặc đã nghỉ hưu, việc giá trái phiếu giảm trong ngắn hạn có thể khiến bạn phải chịu lỗ cho khoản đầu tư trái phiếu của mình. Khoản lỗ vốn sẽ lớn hơn nhiều so với lợi tức nhỏ mà bạn được trả để chấp nhận loại rủi ro này.

 

3 – Quy tắc 4% dựa trên hiệu suất thị trường dài hạn: Lợi nhuận của thị trường trong khoảng thời gian ngắn hơn có thể rất biến động. Điều này đặc biệt đúng khi cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá tương đối cao, chẳng hạn như chúng có vẻ như ngày nay. Khi cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá cao trong lịch sử, lợi nhuận trong ngắn hạn và trung hạn có thể rất đáng thất vọng.

Tất cả những điều này có nghĩa là các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho khả năng sinh lời thấp trong vài năm tới và thậm chí có thể là một đợt điều chỉnh mạnh. Trong thời gian thị trường sụt giảm, chẳng hạn như sự cố công nghệ năm 2000 và cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, quy tắc 4% có thể gây ra rất nhiều căng thẳng cho những người về hưu và có khả năng thất bại hoàn toàn.

Nói cách khác, các công thức dựa trên quy tắc như quy tắc 4% có thể khiến bạn trở thành “người bán ép” trong thời gian ngắn hạn. Làm như vậy rất có thể dẫn đến mất vốn vĩnh viễn và khả năng thu nhập trong tương lai, khiến chúng ta gặp rủi ro lớn nhất – hết tiền.

Vì vậy, một người phải làm gì để tối đa hóa cơ hội duy trì hưu trí lâu dài và thịnh vượng trong những thời điểm rủi ro cao này? Một câu trả lời tiềm năng cần xem xét là sử dụng danh mục cổ phiếu chia cổ tức có lợi suất cao để tạo ra một phần thu nhập của bạn khi nghỉ hưu.

 

CỔ PHIẾU CHIA CỔ TỨC CÓ LỢI SUẤT CAO SO VỚI QUY TẮC 4%

Năm 2008, một nghiên cứu của CPA Jack Gardner đã phát hiện ra một điều đáng kinh ngạc. Từ năm 1968 đến năm 2007, đầu tư vào 100 cổ phiếu có năng suất hàng đầu trong S&P 500 sẽ dẫn đến tổng lợi nhuận hàng năm là 13,5% so với chỉ 10,5% của chỉ số rộng hơn.

Sự khác biệt về hiệu suất giữa các cổ phiếu có lợi suất cao và thị trường rộng lớn hơn mạnh mẽ đến mức William Bengen (cha đẻ của quy tắc 4%) kết luận rằng các nhà đầu tư theo cách tiếp cận này có thể tăng tỷ lệ rút tiền hàng năm của họ lên 25% một cách an toàn, từ 4% lên 5%.

 

Cổ phiếu chia cổ tức có lợi suất cao so với quy tắc 4%

 

Tất nhiên, “quy tắc 5%” được sửa đổi này vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro giống như quy tắc cũ, chủ yếu là lợi tức trái phiếu và cổ phiếu ngắn hạn không ổn định vẫn có thể dẫn đến thu nhập không thể đoán trước và không đủ trong bất kỳ năm nghỉ hưu nào hoặc những người về hưu sống lâu hơn khoản tiết kiệm của họ.

Việc đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức chất lượng cao đã phát huy lợi thế lớn nhất. Vì cổ tức của một danh mục đầu tư như vậy có thể duy trì ổn định và thậm chí tăng trưởng trong thời gian thị trường khắc nghiệt và kinh tế không chắc chắn, các nhà đầu tư dựa vào loại danh mục đầu tư này không phải lo lắng nhiều về việc lợi nhuận giảm như nó sẽ xảy ra với quy tắc 4%.

Hãy nhớ rằng miễn là cổ tức được trả bởi một công ty vẫn an toàn (và đang tăng lên) do bảng cân đối kế toán mạnh và đủ dòng tiền, thì sự biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn không thực sự quan trọng.
Trên thực tế, nếu danh mục đầu tư của bạn đủ lớn để dòng cổ tức của bạn trang trải nhiều hơn chi phí của bạn, thì ngay cả khi nghỉ hưu, bạn vẫn có thể tận dụng lợi thế của sự hoảng loạn và sụp đổ định kỳ của thị trường bằng cách tái đầu tư một phần trong số cổ tức đó vào các cổ phiếu có năng suất cao hơn.

 

Quy tắc 4% có thể dẫn đến giảm thu nhập

 

Nói cách khác, trong khi quy tắc 4% có thể dẫn đến giảm thu nhập và bạn sẽ sống hơn khoản tiết kiệm dự kiến, bằng cách dựa vào cổ tức, bạn có thể hưởng lợi từ dòng thu nhập ngày càng tăng đảm bảo mức sống của bạn. Và vì cổ tức có thể tăng trưởng chung với tốc độ hàng năm ở mức trung bình một con số, nên cổ tức tăng nói chung cũng đủ để bù đắp lạm phát. Hơn hết, một chiến lược tăng trưởng cổ tức thận trọng có thể giúp đảm bảo số tiền kiệm của bạn luôn đầy đủ dù bạn sống bao lâu.

 

XU HƯỚNG GIẢM ĐỐI VỚI CỔ PHIẾU CHIA CỔ TỨC

Mặc dù chỉ sống dựa vào cổ tức của danh mục đầu tư sinh lời cao của bạn (và do đó không bao giờ phải bán cổ phiếu) là một chiến lược hấp dẫn so với quy tắc 4%, nhưng bạn cần lưu ý một số lưu ý.

Để chiến lược này hiệu quả, và đầu tư tăng trưởng cổ tức mang lại năng suất cao, bạn cần bắt đầu tiết kiệm và đầu tư đủ sớm và học cách làm chủ cảm xúc của mình, bạn cần tuân theo ba quy tắc rất quan trọng.

  • Bắt đầu càng sớm càng tốt.
  • Sống bên dưới khả năng của bạn nhiều nhất có thể một cách thoải mái và bền vững (tiết kiệm và đầu tư nhiều nhất có thể).
  • Đừng bao giờ cố gắng điều chỉnh thời gian của thị trường và học cách kiểm soát cảm xúc của mình để bạn có thể trở thành một nhà đầu tư mua và nắm giữ dài hạn thực sự.

 

Xu hướng giảm đối với cổ phiếu chia cổ tức

 

Bên cạnh các yêu cầu về thời gian và vốn, việc tạo ra đủ thu nhập hưu trí từ cổ phiếu chia cổ tức thay vì tuân theo quy tắc 4% còn có một rủi ro khác cần xem xét – cắt giảm cổ tức. Điểm An toàn Cổ tức có thể giúp các nhà đầu tư có thu nhập tránh được các công ty có nguy cơ cao nhất khi cắt giảm cổ tức của họ trong suốt chu kỳ kinh tế đầy đủ. Tuy nhiên, không ai biết cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo sẽ như thế nào hoặc khi nào nó sẽ xảy ra.

Về cơ bản, các nhà đầu tư theo đuổi chiến lược nghỉ hưu mua cổ phiếu cổ tức có lợi suất cao thay vì bán tài sản để thực hiện quy tắc 4% cần phải lưu ý rằng dòng thu nhập từ cổ tức không được đảm bảo là hoàn toàn an toàn mỗi năm. Có thể thực hiện các bước để giảm rủi ro, chẳng hạn như sử dụng Điểm an toàn cổ tức và duy trì đủ tiền mặt để trang trải một hoặc hai năm chi phí sinh hoạt, nhưng không bao giờ có bất kỳ đảm bảo nào khi đầu tư.

 

KẾT LUẬN

Có những ưu và nhược điểm khi sử dụng quy tắc 4% hoặc tạo thu nhập hưu trí từ các cổ phiếu chia cổ tức có năng suất cao hơn. Theo quy tắc 4%, xác định phân bổ tài sản hợp lý cho danh mục đầu tư của bạn và định kỳ bán bớt tài sản có thể là một quá trình khó chịu, đặc biệt là trong thời đại lãi suất thấp kỷ lục và định giá tương đối cao chưa từng có hiện nay.

Đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức chất lượng cao có thể là một giải pháp thay thế hấp dẫn vì nó giúp giảm bớt một số căng thẳng về mặt tinh thần khi lập kế hoạch nghỉ hưu. Các nhà đầu tư có danh mục đầu tư đủ lớn không cần phải lo lắng về việc bán cổ phiếu của họ hoặc phản ứng với các biến động thị trường cổ phiếu và trái phiếu không thể đoán trước vì họ có thể sống phần lớn bằng cổ tức mà danh mục đầu tư của họ trả mỗi năm.

Tuy nhiên, thu nhập từ hầu hết các cổ phiếu có cổ tức cao sẽ không bao giờ an toàn như thu nhập từ trái phiếu Kho bạc. Ví dụ, gần một trong ba cổ phiếu trả cổ tức trong S&P 500 đã giảm cổ tức của họ trong cuộc khủng hoảng tài chính. Điểm An toàn Cổ tức có thể giúp các nhà đầu tư tránh được nhiều công ty này, nhưng điều quan trọng là phải thực tế về số thu nhập an toàn mà bạn có thể tạo ra hàng năm từ cổ phiếu và đầu tư cho phù hợp.

 

Kết luận về quy tắc 4%

 

Mặt khác, các nhà đầu tư theo quy tắc 4% có thể phải đối mặt với sự sụt giảm lớn về thu nhập trong cuộc khủng hoảng tài chính và cũng phải đối mặt với quyết định khó khăn về việc bán tài sản nào để đáp ứng nhu cầu sống của họ. Nhiều nhà đầu tư có khả năng rơi vào khoảng giữa quy tắc 4% và chỉ đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức vì quy mô danh mục đầu tư của họ. Điều quan trọng nhất là luôn nhận thức được sự cân bằng của cả hai cách tiếp cận và đưa ra quyết định tốt nhất cho nhu cầu của chính bạn.

 

Với bài phân tích này, The Mastro hy vọng bạn có thể lựa chọn được một chiến lược đầu tư phù hợp với tài chính của bản thân. Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu DWAC

Digital World Acquisition Corp (DWAC) là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được thành lập để tài trợ cho một công ty truyền thông xã hội mới do cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump lãnh đạo. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

Cách xác định giá cổ phiếu bằng các giao dịch

Giá cổ phiếu lên xuống hàng ngày trên thị trường. Yếu tố quyết định đầu tiên đối với giá cả và chuyển động của một cổ phiếu là cung và cầu về cổ phiếu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách xác định giá cổ phiếu qua bài viết dưới đây....
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Kiến thức cơ bản về Kế hoạch tái Đầu tư Cổ tức (Dividend Reinvestment Plans)

Lịch sử đã chỉ ra rằng cách tiếp cận dài hạn, mua và nắm giữ cổ phiếu được cho là cách tốt nhất để những người thường xuyên phát triển tài khoản đầu tư của họ và đạt được sự độc lập về tài chính. Nhưng điều mà nhiều người...
Vũ Anh