Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Quỹ phòng hộ: Các nhà quản lý hoài nghi khi thị trường chứng khoán thiết lập kỷ lục điên cuồng

Sự bùng nổ cổ phiếu tăng 4 nghìn tỷ trong vòng một tháng đã trở thành một bữa tiệc YOLO của các nhà đầu tư, với sự góp mặt của cổ phiếu memecoin và quyền chọn lựa tăng vọt. Tuy nhiên, sự tăng trưởng điên cuồng này đã bắt đầu gây ra sự hoài nghi cho các nhà quản lý Quỹ phòng hộ (Hedge-Fund).

 

Thị trường chứng khoán thiết lập kỷ lục

Kết quả là một thị trường trái ngược nhau, trong đó một tuần leo dốc không gián đoạn với các chỉ số chính đã đẩy khối lượng trong các hợp đồng theo lựa chọn của nhà giao dịch trong ngày lên một số mức cao nhất trong lịch sử. Trong khi đó, các nhà đầu cơ chuyên nghiệp – nhiều người trong số họ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường trái phiếu – đã chấp nhận rủi ro trong cổ phiếu, cắt giảm đòn bẩy với tốc độ nhanh nhất trong nhiều tháng vì nhiều vụ đặt cược giảm giá đã phản tác dụng.

Sức mạnh tuyệt đối của đợt tăng giá chính là Nasdaq 100 tăng liên tiếp trong 16/ 18 ngày qua – đây là một kết quả cực kỳ hiếm và việc bỏ lỡ sẽ rất tốn kém. Đồng thời, những cuộc chạy đua tương tự đã xảy ra trong những năm khó khăn đối với cổ phiếu – đặc biệt là năm 2007 và 1999 – cho thấy rằng đã đến lúc cần thận trọng.

 

Sự tăng trưởng điên cuồng gây hoài nghi cho Quỹ phòng hộ
S&P 500 tăng 16 trong 18 ngày, một kỷ lục chưa từng thấy kể từ năm 1990 / Nguồn: Bloomberg

 

Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone Financial Pty cho biết: “Mặc dù tôi đã thận trọng hơn một chút vào đầu tuần, nhưng xu hướng này vẫn là bạn,” Chris Weston, trưởng bộ phận nghiên cứu của Pepperstone Financial Pty cho biết.

Các vị trí cao nhất trên cuộc biểu tình đang chồng chất. Không có một phiên giảm điểm nào, chỉ số Nasdaq 100 vừa đạt được hai tuần hoàn hảo liên tiếp, điều chỉ xảy ra một lần trước đó – vào năm 2017. Cũng cùng năm đó đã đánh dấu lần cuối cùng chỉ số này ghi nhận mức tăng trong tất cả trừ hai phiên trên 18 ngày liên tiếp. Xét về khía cạnh đó, S&P 500 vừa đạt được thành tích tốt nhất kể từ năm 1990.

Cổ phiếu tăng tuần thứ năm cho đợt tăng dài nhất trong 14 tháng. Sau khi cất cánh trong bối cảnh thu nhập quý 3 tăng mạnh, chứng khoán đã có thêm một sự thúc đẩy từ một chuỗi các trụ cột ôn hòa từ các ngân hàng trung ương. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết các quan chức có thể kiên nhẫn với việc tăng lãi suất và Ngân hàng Trung ương Anh giữ nguyên lãi suất, điều này khiến những người đầu cơ trái phiếu khó chịu.

Các lựa chọn điên cuồng từng là dấu hiệu của cuộc biểu tình đại dịch vào cuối năm 2020 đã trở lại. Khi các nhà giao dịch đổ xô vào các cuộc đặt cược đầu cơ để kiếm lợi nhuận nhanh chóng, giao dịch hàng ngày trong quyền chọn đạt trung bình 538 tỷ đô la vào tháng trước, mức cao kỷ lục, dữ liệu do Goldman Sachs Group Inc. cho thấy.

 

Sự tăng trưởng điên cuồng gây hoài nghi cho Quỹ phòng hộ
Tổng khối lượng cuộc gọi tùy chọn của Mỹ / Nguồn: Bloomberg

 

Động lực săn đuổi điên cuồng đặc biệt gay gắt ở Tesla Inc., cổ phiếu đã tăng hơn 50% trong một tháng. Tuần trước, các nhà giao dịch đã chi 51 tỷ USD cho các tùy chọn của Tesla. Đó là gần một nửa tổng phí bảo hiểm được trả cho tất cả các cổ phiếu đơn lẻ, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Bank of America Corp. Các chiến lược gia của công ty bao gồm Gonzalo Asis đã chỉ ra sự gia tăng đột biến phí bảo hiểm chi cho các cuộc gọi lô nhỏ là một dấu hiệu cho thấy tiền bán lẻ có thể đã giúp ích. thúc đẩy cuộc biểu tình cổ phiếu.

Alon Rosin, người đứng đầu bộ phận phái sinh vốn cổ phần thể chế của Oppenheimer & Co., đã có kinh nghiệm trực tiếp về lĩnh vực bán lẻ hưng phấn. Chị gái của Rosin, người chưa bao giờ giao dịch cổ phiếu, vừa hỏi về cách mua cổ phiếu Tesla trực tuyến. Và điều đó khiến anh ấy tự hỏi liệu thị trường tăng giá này có thể đi được bao xa.

“Đã đến lúc phải giật dây hay đây là điều mà thị trường đang cố gắng làm để hút từng đô la cuối cùng?” Rosin nói. Đây là “những điều khiến bạn phải ‘hmmmm’, nhưng trong thời gian chờ đợi, có quá nhiều suy đoán về các loại tài sản đang hoạt động và FOMO hoàn toàn có thể tham gia vào cuộc đua cuối năm”.

 

Các nhà quản lý Quỹ phòng hộ sẽ không mua một cách điên cuồng

Để nói rằng cuộc biểu tình vốn chủ sở hữu năm nay đã vượt quá mong đợi là một cách nói quá. Tăng 25% để đóng cửa gần 4.700 vào thứ Sáu, S&P 500 đã cao hơn 7% so với mục tiêu cuối năm cao nhất trong một cuộc khảo sát của Bloomberg về các chiến lược gia Phố Wall được thực hiện vào tháng 1.

Tin tốt là tất cả sự tăng giá dường như đến từ việc mở rộng lợi nhuận. Tin xấu, mặc dù tỷ lệ giá trên thu nhập giảm, cổ phiếu vẫn có vẻ đắt so với lịch sử.

Theo Tập đoàn Leuthold sử dụng ước tính thu nhập bình thường hóa trong 5 năm để làm dịu các cú sốc kinh tế như đại dịch, chỉ số S&P 500 đã kết thúc vào tháng 10 với mức lợi nhuận gấp 32,5 lần, con số mà trước năm nay chỉ được nhìn thấy một lần – trong thời gian dot-com kỷ nguyên.

Một rổ cổ phiếu bị thiếu hụt nhiều nhất của Goldman Sachs Group Inc. đã tăng 12%, ghi nhận tuần tồi tệ nhất của họ kể từ đợt siết chặt bán lẻ hồi tháng 1, khi Avis Budget Group Inc. và Bed Bath & Beyond Inc. tăng vọt.

 

Quỹ phòng hộ sẽ không mua một cách điên cuồng
Cổ phiếu thiếu hụt nhiều nhất phản tác dụng trong đợt tăng giá hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 1 / Nguồn: Bloomberg

 

Điều đó đang làm tổn hại đến cuốn sách ngắn của các quỹ đầu cơ vốn đã phải vật lộn để theo kịp thị trường. Những cổ phiếu được theo dõi bởi Hedge Fund Research Inc., tập trung vào cổ phiếu đã trả lại 12% trong năm nay, bằng một nửa mức tăng của S&P 500.

Giữa một đợt tăng giá sai lầm của các cổ phiếu memecoin và bản cập nhật chính sách của Fed, các quỹ đầu cơ đã cắt giảm vị thế của họ. Đòn bẩy tổng hợp, một thước đo mức độ ưa thích rủi ro, đã giảm trong mỗi ba ngày đầu tuần, trong đó ngày thứ Ba là mức giảm lớn nhất kể từ tháng Bảy, theo dữ liệu từ công ty môi giới hàng đầu của Goldman.

Chris Senyek, chiến lược gia đầu tư tại Wolfe Research, nhận thấy bong bóng đang hình thành trong cổ phiếu, mặc dù ông cảnh báo về việc thoát ra quá sớm vì hiện tại các ngân hàng trung ương lớn đã có thái độ ôn hòa hơn theo cách phối hợp. Nhiều nhà quản lý tiền có khả năng sử dụng hai tháng cuối cùng như cơ hội cuối cùng để bắt kịp, ông nói.

Senyek cho biết: “Các ngân hàng trung ương toàn cầu đề cập đến bong bóng. “Có lẽ cũng có một chút hiệu suất rượt đuổi cũng đang diễn ra. Chúng tôi nhận thấy nhiều lợi nhuận hơn từ bây giờ đến cuối năm. ”

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Cách đầu tư vào cổ phiếu DWAC

Digital World Acquisition Corp (DWAC) là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được thành lập để tài trợ cho một công ty truyền thông xã hội mới do cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump lãnh đạo. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu...
Vũ Anh

Những điều cơ bản về Hợp đồng tương lai S&P 500 (ES)

Các nhà giao dịch muốn mở rộng các công cụ giao dịch của mình ngoài cổ phiếu, ETF và những hợp đồng tương lai có thể sẽ là đích đến mà thị trường hướng về. Một nhà giao dịch muốn sử dụng hợp đồng tương lai để giao dịch theo...
Vũ Anh

Lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Bluechip

Tại sao những cổ phiếu phổ thông của các công ty có thành tích tăng trưởng lợi nhuận dài hạn lại là phương châm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn. Đi cùng với sự tăng trưởng ổn định là vốn giá thị...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần...
Vũ Anh

Khoảng 35 tỷ đô la trái phiếu cấp cao dự kiến thu về trước Kỳ nghỉ lễ ở Mỹ

Một loạt các đợt bán trái phiếu cấp đầu tư được dự báo sẽ tung ra thị trường vào tuần tới, kêu gọi khoảng 35 tỷ đô la nguồn cung mới.   Theo một cuộc khảo sát không chính thức về các công ty bảo lãnh phát hành nợ, hoạt...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh