Kiến thức kinh doanh Kinh tế

Quy luật kinh tế (Economic laws) là gì? Tính chất của quy luật kinh tế

Quy luật kinh tế

Chúng ta vẫn thường nghe nói tới các quy luật kinh tế – tồn tại song song với quá trình kinh tế, nhưng không thực sự hiểu rõ khái niệm này. Cùng The Mastro tìm hiểu Quy luật kinh tế là gì cũng như các tính chất của quy luật kinh tế trong bài viết dưới đây!

-> Bài viết liên quan: Kinh tế đối ngoại là gì?

Quy luật kinh tế là gì?

Quy luật kinh tế (Economic laws) phản ánh những mối quan hệ tất yếu, khách quan, bền vững, lặp đi lặp lại của các hiện tượng và quá trình kinh tế.

Quy luật kinh tế gồm 3 loại

  • Quy luật giá trị: chúng ta sản xuất và trao đổi hàng hóa dựa trên cơ sở giá trị, tức là dựa trên hao phí lao động xã hội cần thiết. Quy luật giá trị quy định bản chất của sản xuất hàng hóa và là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất hàng hóa. Đây là cơ sở của tất cả các quy luật khác của sản xuất hàng hóa..
  • Quy luật cung – cầu (Nguyên lý cung – cầu): một mức giá cân bằng – mức giá thị trường và một lượng giao dịch hàng cân bằng sẽ được xác định thông qua sự điều chỉnh của thị trường. Mức giá và lượng hàng đó được xác định tại giao điểm của đường cung và đường cầu.

Quy luật kinh tế

  • Quy luật lưu thông tiền tệ: là quy luật quy định lượng tiền cần thiết cho lưu thông hàng hóa trong một thời kỳ nhất định. Lượng tiền cần thiết cho lưu thông hàng hoá trong một thời kỳ nhất định được xác định bằng tổng giá cả của hàng hóa lưu thông trong thời kỳ đó chia cho tốc độ lưu thông của đồng tiền.

-> Xem Thêm: Top mặt hàng kinh doanh hot nhất hiện nay

Quy luật kinh tế có những tính chất gì?

  • Quy luật kinh tế mang tính khách quan, tồn tại dựa trên những điều kiện kinh tế nhất định và biến mất khi các điều kiện đó không còn. Người ta không thể sáng tạo, hay hủy bỏ quy luật kinh tế mà chỉ có thể nhận thức và vận dụng qui luật kinh tế phục vụ cho hoạt động kinh tế của mình bởi nó tồn tại độc lập ngoài ý chí con người.
  • Quy luật kinh tế là quy luật xã hội nên chỉ phát huy tác dụng khi có hoạt động kinh tế và chỉ tồn tại trong những điều kiện kinh tế nhất định.
  • Có thể chia quy luật kinh tế thành hai loại: các quy luật kinh tế đặc thù và các quy luật kinh tế chung. Các quy luật kinh tế đặc thù chỉ tồn tại trong một phương thức sản xuất nhất định. Còn các quy luật kinh tế chung tồn tại trong một số phương thức sản xuất.

Ý nghĩa của quy luật kinh tế

Nghiên cứu quy luật kinh tế có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi các hiện tượng cũng như quá trình kinh tế đều chịu sự chi phối của quy luật kinh tế. Quy luật kinh tế chính là cơ sở của chính sách kinh tế.

Chính sách kinh tế là các quy luật kinh tế và các quy luật khác được vận dụng vào hoạt động kinh tế. Chính sách kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao khi phù hợp với yêu cầu của quy luật kinh tế và đáp ứng được lợi ích kinh tế của con người. Không hiểu, vận dụng sai hoặc coi thường quy luật kinh tế sẽ không tránh khỏi việc chính sách kinh tế không đi vào cuộc sống, gây hậu quả khó lường cho nền kinh tế.

-> Dành cho bạn: Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy luật kinh tế cũng như ý nghĩa của nó với quá trình phát triển kinh tế. The Mastro chúc bạn thành công!

Nguồn từ: Themastro

Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc