Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục: ETF là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là một loại chứng khoán kết hợp tính linh hoạt của cổ phiếu với sự đa dạng hóa của các Quỹ tương hỗ. Sở giao dịch trao đổi một phần của tên đề cập đến cách các chứng khoán này được mua và bán trên thị trường giống như cổ phiếu. ETF cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng để đa dạng hóa và tiếp xúc với nhiều loại tài sản khác nhau. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu Quỹ hoán đổi danh mục là gì và chúng hoạt động như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

 

QUỸ HOÁN ĐỔI DANH MỤC (ETF) LÀ GÌ?

Quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund) là quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán, hàng hoá hoặc một loại tài sản nào đó. Giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của nhà đầu tư được gọi là chứng chỉ ETF. Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một Quỹ tương hỗ vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu thông thường khi được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán.

 

Quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund)

 

ETF được thiết kế để theo dõi càng chặt chẽ càng tốt cho giá của một chỉ số hoặc một tập hợp các tài sản cơ bản. ETF hoạt động: Một công ty dịch vụ tài chính mua một rổ tài sản — cổ phiếu hoặc trái phiếu, tiền tệ hoặc hợp đồng tương lai hàng hóa — bao gồm quỹ. Sau đó, công ty bán cổ phiếu theo dõi giá trị của quỹ, thông qua nhà môi giới-đại lý. Cổ phiếu có thể được giao dịch trên thị trường giống như cổ phiếu.

Khi bạn mua cổ phiếu trong một quỹ ETF, bạn sẽ không thực sự sở hữu một phần tài sản cơ bản, như trường hợp của cổ phiếu trong một công ty. Công ty dịch vụ tài chính điều hành ETF sở hữu tài sản và điều chỉnh số lượng cổ phiếu ETF đang lưu hành khi cố gắng giữ giá của chúng đồng bộ với giá trị của tài sản hoặc chỉ số cơ bản.

 

Có ETF cho mọi loại tài sản

Có các ETF dựa trên hầu hết mọi loại tài sản hoặc bảo mật có sẵn trên thị trường tài chính. ETF cổ phiếu theo dõi cổ phiếu của các công ty trong một ngành hoặc một lĩnh vực. ETF trái phiếu có thể đầu tư vào kho bạc đến kỳ hạn nhất định, nợ cao cấp hoặc trái phiếu rác. ETF ngoại hối mua tiền tệ của một quốc gia hoặc thậm chí toàn bộ khu vực. ETF kết hợp kết hợp và kết hợp nhiều loại tài sản.

ETF có thể tập trung cực rộng, cố gắng theo dõi một chỉ số thị trường rộng lớn như S&P 500, hoặc thậm chí là hoạt động của nền kinh tế toàn bộ quốc gia. Họ cũng có thể tập trung siêu hẹp, chuyên tập trung vào một nhóm nhỏ các công ty trong một phân ngành.

 

Phí tính phí ETFs

Mua và bán ETF

 

Khi bạn nắm giữ cổ phiếu của một quỹ ETF, bạn thường phải trả phí quản lý hàng năm. Điều này có dạng một tỷ lệ chi phí (đôi khi được gọi là tỷ lệ chi phí hoạt động), bằng tỷ lệ phần trăm giá trị của cổ phiếu ETF của bạn trên cơ sở hàng năm.

Tin tốt là phí ETF tương đối thấp. Ví dụ, các quỹ ETF chỉ số thụ động có mức phí thấp nhất là 0,10% vào năm 2018, theo Morningstar. Có những ETF được quản lý tích cực (chúng ít phổ biến hơn), có chi phí cao hơn ETF chỉ số, chỉ đơn giản là theo dõi các chỉ số thị trường được chỉ định.

Bạn cũng có thể bị tính phí hoa hồng môi giới để giao dịch ETF, tùy thuộc vào nhà môi giới mà bạn sử dụng để mua và bán cổ phiếu. Nhiều nhà môi giới tính phí hoa hồng bằng 0 trên một số ETF nhất định. Trước khi quyết định mua một ETF, hãy kiểm tra xem những khoản phí nào có thể liên quan.

 

ETF và thuế

Lợi nhuận từ ETF bị đánh thuế giống như cách đánh thuế tài sản cơ bản của chúng. Nếu bạn sở hữu một quỹ ETF cổ phiếu và bạn bán khoản đầu tư, bất kỳ khoản lợi nhuận nào sẽ được xử lý giống như khi bạn bán một cổ phiếu. Giữ ETF trong một năm hoặc ít hơn và bạn phải chịu thuế thu nhập vốn ngắn hạn với mức thuế cận biên thông thường của mình. Giữ ETF trong hơn một năm và thuế của bạn sẽ ở mức lãi suất vốn dài hạn.

Lợi nhuận từ quỹ ETF nắm giữ kim loại quý sẽ bị đánh thuế theo tỷ lệ sưu tầm, trong khi ETF hàng hóa năng lượng được cấu trúc dưới dạng quan hệ đối tác hạn chế, vì vậy bạn sẽ nhận được biểu mẫu K-1 hàng năm vào thời điểm tính thuế. Một số ETF chia cổ tức vốn chủ sở hữu thu cổ tức từ các tài sản cơ bản và phân phối chúng cho các cổ đông hoặc tái đầu tư chúng, với các hàm ý thuế khác nhau.

Khi đầu tư vào ETF, hãy thẩm định kỹ lưỡng để hiểu được tác động của thuế. Nếu bạn muốn giữ ETF trong một tài khoản hưu trí được ưu đãi về thuế, hãy nhớ kiểm tra với người giám sát của bạn để xem những loại ETF nào có thể được phép trong tài khoản của bạn.

 

Ưu điểm và nhược điểm của ETF

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Đầu tư chi phí thấp, phí thấp Một số ETF có thể có tính thanh khoản thấp hơn, khiến chúng khó bán hơn
Đa dạng hóa danh mục đầu tư tức thì ETF có thể đóng, buộc bạn phải bán khoản đầu tư sớm hơn dự kiến
Dễ dàng giao dịch trên sàn giao dịch Một số ETF có lỗi theo dõi: Giá cổ phiếu có thể chênh lệch quá mức so với giá của tài sản hoặc chỉ số cơ bản
Mức độ minh bạch cao về tài sản và nắm giữ Mặc dù bạn có thể giao dịch suốt cả ngày, nhưng một số giao dịch có thể yêu cầu thời gian kéo dài để giải quyết
Tiếp xúc với các tài sản thay thế
Thuế hiệu quả

 

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ETF SO VỚI QUỸ TƯƠNG HỖ

ETF và quỹ tương hỗ có một số điểm tương đồng, nhưng có những điểm khác biệt quan trọng là khi liên quan đến thuế. Khi bạn đầu tư vào một quỹ tương hỗ, bạn sở hữu một phần tài sản cơ bản, điều này không xảy ra với các ETF. Cổ phiếu của các quỹ ETF giao dịch trên các sàn giao dịch suốt cả ngày, trong khi các quỹ tương hỗ chỉ có thể được mua hoặc bán vào cuối ngày giao dịch.

Bạn có thể có ít quyền kiểm soát hơn đối với các khoản thuế mà bạn phải trả cho các quỹ tương hỗ, đặc biệt là khi nói đến các quỹ tương hỗ được giao dịch tích cực. Các giao dịch do các nhà quản lý quỹ tương hỗ thực hiện phải tuân theo các yêu cầu nắm giữ liên quan đến lợi nhuận vốn dài hạn và ngắn hạn.

Nếu một nhà quản lý quỹ tương hỗ mua và bán tài sản thường xuyên, bạn có thể phải chịu thuế thu nhập vốn ngắn hạn. Thuế quỹ tương hỗ được tính vào cuối năm, vì vậy có khả năng bạn phải nhận một hóa đơn thuế kếch xù, tùy thuộc vào cách quản lý quỹ.

 

Quỹ ETF Quỹ tương hỗ
Nhà đầu tư có thể mua, bán chứng chỉ quỹ thông qua thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp, do quỹ ETF được niêm yết và giao dịch giống như một cổ phiếu trên sàn. Nhà đầu tư của quỹ chỉ có thể mua, bán trực tiếp chứng chỉ quỹ thông qua Công ty Quản lý Quỹ (thị trường sơ cấp).
Quỹ ETF thường mô phỏng chỉ số, chiến lược đầu tư thụ động. Quỹ thường có chiến lược đầu tư chủ động, chứng khoán đầu tư được lựa chọn một cách cẩn trọng.
Chi phí hoạt động thấp hơn. Phí quản lý quỹ thấp do hoạt động đầu tư thụ động theo chỉ số. Chi phí hoạt động cao hơn. Phí quản lý quỹ cao hơn do có sự quản lý chủ động của đội ngũ đầu tư.
Giá chứng chỉ quỹ được xác định bởi các giao dịch trong cả ngày và được giữ bám sát theo giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ. Giá chứng chỉ quỹ được xác định là giá trị tài sản ròng trên một đơn vị quỹ tại cuối ngày giao dịch.

 

CÁCH ETF THEO DÕI TÀI SẢN CƠ BẢN CỦA HỌ

Các công ty dịch vụ tài chính bán các khối cổ phiếu ETF (được gọi là “creation units”) cho các nhà môi giới-đại lý để đảm bảo giá cổ phiếu của ETF hầu hết vẫn phù hợp với chỉ số cơ bản hoặc giá của tài sản mà quỹ nắm giữ. Các nhà môi giới mua những khối cổ phiếu này bằng tiền mặt, hoặc đổi bằng hiện vật để lấy các loại tài sản mà quỹ nắm giữ.

Mỗi ETF tiết lộ giá trị tài sản ròng (NAV) của mình vào cuối ngày giao dịch, giống như quỹ tương hỗ và sau đó các nhà quản lý bán hoặc giao dịch các đơn vị tạo lập để đưa ETF trở lại phù hợp với giá trị của tài sản cơ bản khi giá thị trường đi lạc quá xa so với NAV. ETF cực kỳ minh bạch, với tất cả tài sản nắm giữ được niêm yết công khai mỗi ngày, giúp dễ hiểu chính xác những gì mà quỹ nắm giữ.

Khi đầu tư vào một số loại ETF, như ETF hàng hóa, điều quan trọng là phải nhận thức được một tình huống gọi là “contango”. Các tài sản cơ bản mà ETF hàng hóa nắm giữ là các hợp đồng tương lai và trong một số trường hợp nhất định, các hợp đồng sắp hết hạn sẽ ít tốn kém hơn so với các hợp đồng trước tháng. Khi hợp đồng tương lai do quỹ nắm giữ đảo chiều, có thể có những thời điểm mà ETF chứng kiến ​​những khoản lỗ đột ngột, dốc.

 

ĐA DẠNG HÓA: LỢI ÍCH CỐT LÕI CỦA ETF

Đa dạng hóa danh mục đầu tư ETF

 

Một trong những khái niệm quan trọng nhất của đầu tư hợp lý là đa dạng hóa. Bạn không nên đầu tư vào một phạm vi chứng khoán quá hẹp hoặc chỉ một loại tài sản, thay vào đó bạn nên hướng tới việc xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng với nhiều loại chứng khoán và tài sản. Điều này bảo vệ sự giàu có của bạn: Khi một số tài sản mất giá, những tài sản khác sẽ hoạt động tốt hơn.

ETF giúp bạn dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư. ETF hàng hóa, kim loại quý và tiền tệ giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng bổ sung khả năng tiếp xúc với các loại tài sản thay thế chỉ bằng cách mua cổ phiếu ETF. Ngoài ra, hãy đảm bảo việc xây dựng danh mục ETF của bạn sử dụng các nguyên tắc đa dạng và phân bổ tài sản để đáp ứng mục tiêu của bạn, thay vì tập trung quá nhiều vào việc chỉ đơn giản là mua thứ gì đó lạ hơn một chút.

 

MỘT SỐ LOẠI ETFs PHỔ BIẾN

  • ETF chỉ số: Chúng có nghĩa là tuân theo các chỉ số cụ thể của Hoa Kỳ. Một trong những loại phổ biến nhất là SPDR S&P 500 ETF Trust (SPY), theo dõi chỉ số S&P 500.
  • ETF thị trường nước ngoài / quốc gia: Việc tiếp cận thị trường nước ngoài rất dễ dàng với các ETF này. Một ví dụ là iShares MSCI Japan ETF (EWJ), tập trung vào thị trường chứng khoán Nhật Bản.
  • ETF ngành hoặc lĩnh vực: Các ETF này tập trung hẹp vào một lĩnh vực, chẳng hạn như dược phẩm, tiện ích hoặc công nghệ. Ví dụ, KranseShares MSCI All China Health Care Index ETF (KURE) tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc.
  • ETF trái phiếu: Các ETF này theo dõi các giỏ trái phiếu khác nhau. IShares Core US Aggregate Bond ETF (AGG) là một trong những ETF lớn nhất trên thế giới, cung cấp khả năng tiếp xúc với nhiều loại trái phiếu cấp đầu tư tại Hoa Kỳ.
  • ETF hàng hóa: Tiếp xúc với hàng hóa, như dầu thô hoặc kim loại quý. IShares Commodities Select Strategy ETF (COMT) là một quỹ ETF trên diện rộng bao gồm năng lượng, kim loại và nông nghiệp. Có các ETF hàng hóa khác chỉ tập trung vào một loại hàng hóa hoặc một nhóm hàng hóa.
  • ETF tiền tệ: Bạn có thể tìm thấy các ETF tập trung vào hoạt động của các loại tiền tệ riêng lẻ, như đô la Mỹ hoặc đồng euro, so với một rổ tiền tệ khác. Cũng có thể tìm thấy các ETF như Quỹ chiến lược tiền tệ khẩn cấp WisdomTree (CEW), quỹ này tập trung vào việc tăng giá tiền tệ liên quan đến các thị trường mới nổi.

Ngoài ra còn có các ETF tập trung vào các chiến lược đầu tư khác nhau, chẳng hạn như tăng trưởng cổ tức, alpha hoặc beta thông minh. Có những quỹ ETF bán khống thị trường và kiếm được khi tài sản cơ bản mất giá. Các ETF có đòn bẩy cung cấp gấp đôi hoặc gấp ba lần lãi (hoặc lỗ) trên các tài sản hoặc chỉ số cơ bản.

 

LÀM SAO ĐỂ ĐẦU TƯ VÀO ETF?

Bạn có thể sử dụng bất kỳ nhà môi giới nào để mua và bán cổ phiếu của các quỹ ETF. Thật dễ dàng như việc biết ký hiệu mã chứng khoán cho ETF bạn muốn và đặt hàng giống như bạn làm với bất kỳ cổ phiếu thông thường nào.

Ngoài ra, nhiều cố vấn robot sử dụng ETF trong quá trình xây dựng danh mục đầu tư của họ. Nếu bạn mở tài khoản với cố vấn robot, họ có thể sẽ thay mặt bạn đầu tư vào các quỹ ETF bằng cách sử dụng các lý thuyết danh mục đầu tư cơ bản để đưa ra kế hoạch đầu tư cho bạn dựa trên mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

 

Cuối cùng, nếu bạn là những nhà đầu tư cá nhân và đang muốn bước chân vào ETF, hãy tập cách quản lý rủi ro, đa dạng hóa danh mục đầu tư và theo dõi định kỳ các danh mục đầu tư để điều chỉnh khi có những biến đổi của thị trường. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư...
Vũ Anh

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ (Small Cap Stocks) là gì?

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ là thuật ngữ dùng để chỉ cổ phiếu phổ thông của các công ty có quy mô vốn hóa nhỏ, cổ phiếu giá thấp hoặc là số lượng cổ phiếu ít. Bên cạnh đó, do công ty hoạt động trong môi trường quá cạnh tranh,...
Vũ Anh

Đầu tư chủ động và Đầu tư thụ động: Hình thức nào phù hợp với bạn?

Hoạt động đầu tư phụ thuộc chủ yếu vào cách tiếp cận và mục tiêu đầu tư của bạn. Dù là đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động đều có những lợi ích đặc trưng riêng. Đầu tư chủ động đề cập đến việc thường xuyên mua bán...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu DWAC

Digital World Acquisition Corp (DWAC) là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được thành lập để tài trợ cho một công ty truyền thông xã hội mới do cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump lãnh đạo. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

Cách xác định giá cổ phiếu bằng các giao dịch

Giá cổ phiếu lên xuống hàng ngày trên thị trường. Yếu tố quyết định đầu tiên đối với giá cả và chuyển động của một cổ phiếu là cung và cầu về cổ phiếu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách xác định giá cổ phiếu qua bài viết dưới đây....
Vũ Anh