Tài chính Kiến thức tài chính

Quỹ dự phòng (Emergency Fund) là gì?

Quỹ dự phòng (Emergency Fund) là gì?

Ngày nay, xu hướng “tiêu dùng trước, trả tiền sau” lên ngôi khi nền kinh tế được thúc đẩy bằng đòn bẩy tín dụng, người ta có thể chi tiêu bằng cả tiền mặt lẫn tiền ngân hàng. Tuy nhiên, không ai có thể đoán trước được những biến động kinh tế nên ta luôn cần có quỹ dự phòng để đảm bảo cho những trường hợp khẩn cấp về tài chính. Cùng The Mastro tìm hiểu ngay dưới đây.

Quỹ dự phòng là gì?

Quỹ dự phòng (Emergency Fund) là gì?

 

Quỹ dự phòng (Emergency fund) là khoản ngân sách cá nhân được trích ra để phòng rủi ro tài chính hoặc chi trả các chi phí khẩn cấp trong tương lai. Để bắt đầu dành quỹ dự phòng, bạn không cần số tiền quá lớn, quỹ cũng không phải số tiền cố định nào cho tất cả mọi người bởi nó thay đổi tùy theo lối sống của mỗi người. Có quỹ dự phòng giúp bạn không còn lo lắng hay bị động về cách đối phó với những tình huống khó khăn về tài chính.

Mặc dù quỹ dự phòng của mỗi người là khác nhau, nhưng hầu hết các chuyên gia tài chính đều đồng ý rằng quỹ này nên có số chi trả đủ cho chi phí của khoáng từ 3 đến 8 tháng. Bạn có thể bắt đầu một quỹ dự phòng nhỏ khoảng 10 triệu đến 30 triệu.

Sau khi tích lũy đủ khoản tiền nhỏ này, bạn có thể dùng nó giải quyết các trường hợp tài chính khó khăn nhỏ lẻ trong cuộc sống mà không phải trả nợ. Điều này cho phép bạn tập trung vào việc lấy lại động lực khi tiết kiệm tiền hơn là quay lại trả nợ do những trường hợp cần đến các khoản tài chính nhỏ.

 

Tại sao bạn cần có quỹ dự phòng?

Quỹ dự phòng (Emergency Fund) là gì?

 

  • Trong trường hợp bạn mất thu nhập

Mặc dù hầu hết mọi người đều nghĩ đến việc bị sa thải, nhưng đó không phải lúc nào cũng là lý do khiến bạn mất thu nhập. Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty của bạn đột nhiên bị một công ty lớn hơn mua lại, bộ phận của bạn trở nên dư thừa và bạn bị sa thải? Điều gì sẽ xảy ra nếu nền kinh tế đột ngột đi xuống trong vòng sáu tháng tới và công việc của bạn không còn cần nhiều nhân lực nữa? Đây đều là những tình huống thực tế có thể xảy ra với bất kỳ ai.

  • Trường hợp cần tiền gấp

Tất nhiên, quỹ khẩn cấp không chỉ chi trả cho bạn trong trường hợp mất việc làm. Các trường hợp khẩn cấp cần tới tài chính khác như: chi phí y tế, khoản tiền khám chữa không mong muốn để đảm bảo sức khỏe, phương tiện đi lại đột ngột bị hỏng hoặc những sự cố bất ngờ xảy ra với ngôi nhà của bạn như máy điều hòa không khí, mái nhà hoặc hệ thống điện…

 

Hai cách để thiết lập một quỹ dự phòng

Quỹ dự phòng (Emergency Fund) là gì?

 

Bạn nên thiết lập quỹ dự phòng càng sớm càng tốt, bởi vì nó giúp bạn chủ động hơn trong những trường hợp cần đến tài chính khẩn cấp trong tương lai. Lập quỹ dự phòng sẽ dễ dàng hơn với 2 cách sau đây:

  • Dành một khoản tiền từ tiền lương mỗi tháng

Tính toán chi phí sinh hoạt của bạn trong ít nhất ba tháng và cân nhắc bỏ ra 1 khoản nhỏ làm quỹ khẩn cấp. Khi quỹ đạt tới mức bạn cần, hãy tiết kiệm thêm để dành cho các mục tiêu khác.

  • Tiền hoàn thuế

Khi bạn nhận được tiền hoàn thuế, đừng sử dụng để mua hàng tùy ý. Thay vì chi tiêu chúng, hãy tiết kiệm bằng cách đóng góp cho quỹ khẩn cấp của bạn.

 

Quỹ dự phòng là để giúp bạn chi trả cho những trường hợp khẩn cấp, vậy nên bạn cần tránh sử dụng chúng vào những khoản không đúng mục đích.

Ví dụ như:

Phẫu thuật thẩm mỹ

Kỳ nghỉ trên bãi biển

Thay lốp xe bị mòn do hao mòn bình thường (khoản này nên có trong kế hoạch chi tiêu, không phải trường hợp khẩn cấp)

Bạn muốn mua một chiếc TV mới nhưng chưa đủ tiền

 

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về quỹ quỹ dự phòng, từ đó cân nhắc lập quỹ dự phòng trong kế hoạch tài chính của riêng mình. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu