Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Quỹ đầu tư chỉ số (Index Fund) là gì?

Quỹ đầu tư chỉ số (Index Fund) là gì?

Quỹ đầu tư chỉ số Index fund là một loại quỹ tương hỗ đặc biệt. Đây là cách thức đầu tư được quản lý thụ động, khá thịnh hành tại các quốc gia phát triển, đặc biệt tại Mỹ và Anh. Quỹ chỉ số là một cách tuyệt vời để đơn giản hóa việc đầu tư đồng thời giảm chi phí của bạn.

Trong những năm gần đây, cách thức đầu tư này đang dần thu hút các nhà đầu tư Việt Nam. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu Quỹ đầu tư chỉ số hay Quỹ chỉ số là gì và liệu nó có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn hay không.

 

CHỈ SỐ (INDEX) LÀ GÌ?

 

Chỉ số đo lường hiệu suất của một nhóm lớn tài sản cùng loại, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa. Các chỉ số xác định giá cả của nhiều loại tài sản cùng nhau, giúp mọi người dễ dàng đo lường năng suất hoạt động thị trường theo nhóm.

Ví dụ: S&P 500 là chỉ số vốn chủ sở hữu tổng hợp giá cổ phiếu của 500 công ty giao dịch công khai lớn nhất của Mỹ. Chỉ số này giúp bạn dễ dàng hiểu được liệu các cổ phiếu hàng đầu của Mỹ đang tăng hay giảm giá trị. Các chỉ số thị trường chứng khoán khác bao gồm Nasdaq Composite và Russell 2000.

Có các chỉ số cho hầu hết mọi loại tài sản và hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Họ theo dõi hiệu suất của cổ phiếu vốn hóa lớn hay nhỏ, trái phiếu loại đầu tư hoặc trái phiếu rác và mọi loại hàng hóa. Các chỉ số theo dõi ngoại tệ và các công ty quốc tế.

Các nhà quản lý quỹ đầu tư chỉ số xây dựng danh mục tài sản cố gắng kiếm được lợi nhuận tương tự của một chỉ số đã chọn. Ví dụ: một quỹ chỉ số nhắm mục tiêu đến S&P 500 sẽ mua các cổ phiếu bao gồm chỉ số và cố gắng khớp với hiệu suất tổng thể của S&P 500.

 

QUỸ ĐẦU TƯ CHỈ SỐ (INDEX FUND) LÀ GÌ?

Quỹ đầu tư chỉ số (Index Fund) là gì?

 

Quỹ đầu tư chỉ số là các quỹ tương hỗ đầu tư theo chỉ số đặc biệt, được xây dựng nhằm mang lại cùng một mức thu nhập như mức mà bạn mong muốn khi bạn sở hữu tất cả các cổ phiếu trong một bảng chỉ số riêng nào đó.

Index Fund quản lý quỹ của mình một cách thụ động (Passive management). Các nhà đầu tư sẽ ra quyết định mua hay bán cổ phiếu dựa vào một công thức Index nhất định thông qua máy thay vì bằng người như Mutual Fund. Thay vì phải theo dõi và tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn cổ phiếu thì giờ đây các nhà đầu tư chỉ cần nhìn vào một chỉ số để đánh giá thị trường.

Hiện nay có hơn 140 quỹ đầu tư chỉ số cổ phiếu – theo dõi hầu hết các chỉ số phổ biến của các công ty lớn, vốn trung và các công ty nhỏ, cũng như các chỉ số thị trường trái phiếu và một vài chỉ số quốc tế.

 

QUỸ ĐẦU TƯ CHỈ SỐ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Quỹ đầu tư chỉ số hoạt động

 

Quỹ đầu tư chỉ số là một loại quỹ tương hỗ. Giống như tất cả các quỹ tương hỗ, khi bạn mua cổ phiếu trong một quỹ chỉ số, bạn đang góp chung tiền của mình với các nhà đầu tư khác. Với quỹ chỉ số, tiền trong nhóm được sử dụng để mua một danh mục tài sản sao chép hiệu suất của chỉ số mục tiêu. Cổ tức, lãi và lãi vốn được trả cho các nhà đầu tư thường xuyên.

Người quản lý quỹ điều chỉnh tỷ trọng tài sản trong danh mục đầu tư của họ để phù hợp với chỉ số. Làm như vậy, lợi tức quỹ phải phù hợp với kết quả hoạt động của chỉ số mục tiêu, trước khi hạch toán vào chi phí quỹ.

 

Tại sao “chỉ số” lại quan trọng đối với “Quỹ đầu tư chỉ số”

Các chỉ số sử dụng các chiến lược trọng số khác nhau để theo dõi các tài sản cơ bản của chúng và sự lựa chọn có thể có tác động lớn đến cách một quỹ chỉ số hoạt động.

  • Chỉ số trọng số giá (Price-weighted index) sẽ đưa vào tài khoản giá thị trường của mỗi tài sản: tài sản cao hơn giá có một thị phần lớn hơn trong chỉ mục hơn tài sản thấp hơn giá. Ví dụ: Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) là một chỉ số trọng số về giá: Giá trên mỗi cổ phiếu của mỗi công ty được DJIA theo dõi xác định tỷ trọng của nó trong chỉ số.
  • Chỉ số có trọng số vốn hóa thị trường (Market-cap weighted index) xem xét giá trị vốn hóa thị trường của mỗi tài sản – tổng số tiền đầu tư vào tài sản đó, hay còn gọi là vốn hóa thị trường – để xác định thị phần của nó trong chỉ số. Ví dụ: S&P 500 là chỉ số có trọng số vốn hóa thị trường: Giá trị vốn hóa thị trường của mỗi công ty thành phần xác định tỷ trọng của nó trong chỉ số.

Khi thị trường biến động, các quỹ chỉ số trọng số giá là rất cần thiết để điều chỉnh danh mục đầu tư thường xuyên hơn, nhằm theo kịp tốc độ với chỉ số mục tiêu của mình. Với tỷ trọng vốn hóa thị trường, ít cần mua và bán hơn để giữ quỹ phù hợp với mục tiêu của nó. Tuy nhiên, tài sản vốn hóa lớn có thể có tác động quá lớn đến hiệu quả hoạt động của cả chỉ số và bất kỳ quỹ nào dựa trên nó.

Chỉ số trọng số giá tương đương (Equal-weight index) cung cấp cho các trọng số tương tự trong tính toán của mình cho từng tài sản nó theo dõi, không phụ thuộc vào giá thị trường hoặc nắp của nó, lớn hay nhỏ. Đối với một quỹ chỉ số, điều đó có nghĩa là không có việc nắm giữ đơn lẻ nào có tác động quá lớn – tích cực hoặc tiêu cực – đến hiệu suất.

 

QUỸ ĐẦU TƯ CHỈ SỐ LÀ QUỸ QUẢN LÝ THỤ ĐỘNG

Các quỹ chỉ số là các khoản đầu tư được quản lý thụ động. Các quỹ chỉ số được quản lý thụ động ít tốn kém hơn và có thể có lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn. Quản lý thụ động yêu cầu ít nguồn lực quản lý hơn và ít giao dịch hơn, và nó được tính phí thấp hơn các quỹ tương hỗ được quản lý chủ động.

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Chi phí thấp: Các quỹ chỉ số tính phí thấp hơn các quỹ tương hỗ được quản lý chủ động. Các nhà quản lý quỹ chỉ đơn thuần theo dõi một chỉ số cơ bản, điều này đòi hỏi ít nỗ lực hơn và ít giao dịch hơn. Lợi nhuận trung bình hàng năm: Các quỹ chỉ số có thể cung cấp mức độ đa dạng hóa cao, nhưng điều này cũng có nghĩa là chúng chỉ mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm. Các quỹ chỉ số có thể làm loãng khả năng thu được lợi nhuận lớn vì chúng được thúc đẩy bởi kết quả tổng hợp của một rổ tài sản rất lớn.
Đa dạng hóa dễ dàng:  Khi bạn mua cổ phiếu của một quỹ chỉ số đơn lẻ, bạn có quyền truy cập vào danh mục đầu tư được tạo thành từ một rổ chứng khoán rất lớn. Thời gian và chi phí để tự mình xây dựng và duy trì một danh mục đầu tư tương tự có thể sẽ rất khó. Cơ hội nhỏ để đạt được lợi nhuận lớn trong ngắn hạn:  Là phương tiện đầu tư thụ động, có rất ít phạm vi để thu được lợi nhuận lớn trong ngắn hạn với quỹ chỉ số. Mặc dù đây là một tính năng của quỹ chỉ số, không phải là một lỗi, nhưng các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn đáng kể không nên mong đợi chúng từ các quỹ chỉ số.
Tiềm năng tăng trưởng dài hạn:  Trong 90 năm qua, S&P 500 đã kiếm được lợi nhuận trung bình gần 10% mỗi năm. Đó là một trong những lợi nhuận cao nhất so với bất kỳ khoản đầu tư nào và là một trong những khoản mà ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng phải vật lộn để đánh bại. Bằng cách mua vào S&P 500 hoặc quỹ chỉ số cổ phần khác, các khoản đầu tư của bạn sẽ phát triển trong dài hạn.

 

CÁC LOẠI QUỸ ĐẦU TƯ CHỈ SỐ PHỔ BIẾN

  • Quỹ chỉ số thị trường rộng. Còn được gọi là tổng quỹ chỉ số thị trường, chúng cố gắng nhân đôi hiệu suất của toàn bộ thị trường có thể đầu tư. Ví dụ, Vanguard Tổng số Index Fund Thị trường trái phiếu (VBTLX) để phù hợp với hiệu suất của toàn bộ thị trường trái phiếu Mỹ bằng cách mua lên hàng ngàn  khác nhau các loại trái phiếu với kỳ hạn khác nhau.
  • Quỹ chỉ số vốn chủ sở hữu. Các quỹ chỉ số cổ phiếu theo dõi các chỉ số chứng khoán cụ thể. Các quỹ chỉ số cổ phiếu theo dõi S&P 500 là một trong những quỹ chỉ số lớn nhất và phổ biến nhất. Có các quỹ chỉ số theo dõi tất cả các chỉ số chứng khoán chính, chẳng hạn như Nasdaq Composite hoặc Russell 2000.
  • Quỹ chỉ số trái phiếu. Còn được gọi là quỹ chỉ số thu nhập cố định, các quỹ này theo dõi hoạt động của các loại trái phiếu cụ thể. Các quỹ chỉ số trái phiếu đầu tư vào nợ doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và trái phiếu địa phương với các kỳ hạn khác nhau và chất lượng khác nhau.
  • Quỹ Chỉ số Cân bằng.  Các quỹ này đầu tư vào các loại tài sản. Ví dụ, một danh mục quỹ chỉ số cân bằng có thể là 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu.
  • Quỹ chỉ số ngành.  Chỉ số quỹ cụ thể cho các lĩnh vực công nghiệp. Ví dụ: các mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng sẽ chỉ mua cổ phiếu trong danh mục mặt hàng chủ lực tiêu dùng của S&P 500, bao gồm các công ty trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, đồ uống và hàng gia dụng.
  • Các quỹ chỉ số cổ tức. Nếu mục tiêu của bạn là tạo thu nhập, hãy kiểm tra các quỹ này, quỹ này chỉ tập trung vào các chỉ số của cổ phiếu trả cổ tức cao.
  • Quỹ Chỉ số Quốc tế.  Để đầu tư bên ngoài Hoa Kỳ, bạn có thể mua vào một quỹ chỉ số quốc tế. Họ theo dõi các chỉ số ở các quốc gia khác như DAX ở Đức hoặc Nikkei ở Nhật Bản.
  • Quỹ chỉ số đầu tư có trách nhiệm với xã hội (SRI). Quỹ chỉ số xã hội sẽ thúc đẩy các nguyên nhân như bảo vệ môi trường hoặc cải thiện sự đa dạng nơi làm việc. Quỹ sẽ chỉ đầu tư vào các công ty đáp ứng sứ mệnh của mình, vì vậy quỹ môi trường sẽ bỏ qua việc mua các công ty dầu mỏ.

 

Bạn nên hiểu các mục tiêu đầu tư tổng thể của mình trước khi chọn quỹ đầu tư chỉ số. Bất kể quỹ nào thu hút bạn, điều quan trọng là phải hiểu rằng có nhiều quỹ theo dõi các chỉ số giống nhau nhưng tính phí khác nhau.  Hãy tham khảo thêm ý kiến ​​của cố vấn tài chính có thể giúp bạn vừa điều chỉnh mục tiêu đầu tư của mình vừa so sánh các lựa chọn quỹ chỉ số khác nhau. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) là gì?

Quỹ tương hỗ là một phương tiện đầu tư sở hữu danh mục tài sản và bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Các chuyên gia tài chính thành lập quỹ tương hỗ, quản lý tài sản do quỹ nắm giữ và cố gắng tạo ra cơ hội lợi...
Vũ Anh

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là một loại chứng khoán kết hợp tính linh hoạt của cổ phiếu với sự đa dạng hóa của các Quỹ tương hỗ. Sở giao dịch trao đổi một phần của tên đề cập đến cách các chứng khoán này được mua và bán...
Vũ Anh

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Meta

META đã trở thành tên gọi chính thức công ty Facebook Inc. vào hồi tháng 10 năm nay. Với hơn 2,89 tỷ người dùng toàn cầu ở trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội của mình, công ty đã tạo ra hơn 29 tỷ đô la doanh thu...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần...
Vũ Anh

5 Tips đầu tư chứng khoán cho người có vốn ít

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao và linh hoạt. Bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán nhưng lo sợ vì mình chỉ có ít vốn. Nhưng không sao khi giờ đây đã có cố vấn robot, quỹ tương hỗ chi phí thấp...
Vũ Anh