Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Cryptocurrency Kiến thức tài chính

Proof Of Work là gì? Tại sao Proof Of Work lại quan trọng đến thế?

Proof Of Work là gì? Tại sao Proof Of Work lại quan trọng đến thế?

Trong những năm gần đây, hầu hết chúng ta đều biết rằng sự phổ biến của công nghệ Blockchain tại thị trường Việt Nam đã mở ra vô vàn cơ hội quản lý giao dịch truyền tải dữ liệu bảo mật và an toàn cho người sử dụng. 

Thế nhưng khái niệm Proof of work là một trong những thuật ngữ và là cơ chế đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với công nghệ Blockchain. Proof Of Work vẫn còn chưa được nhiều người quan tâm, và là một khái niệm mơ hồ đối với nhiều đối tượng trong thế giới điện tử. Vậy thì Proof Of Work là gì? Cùng The Mastro tìm hiểu rõ hơn ở bài viết này.

👉👉👉 Bài viết liên quan: non fungible token (NFT) là gì?

Khái niệm về Proof Of Work

Proof of work còn được viết tắt là POW là cơ chế đồng thuận đầu tiên trên hệ thống Blockchain. Tuy nhiên, trên thực tế khái niệm POW đã được đưa ra trước khi blockchain phổ biến. 

Proof of work được sử dụng rộng rãi trong Cryptocurrency ( khai thác tiền điện tử)  dùng để xác thực các giao dịch và khai thác mới các mã thông báo. Nhờ vào POW, Bitcoin và các giao dịch tiền điện tử khác có thể được xử lý ngang hàng một cách an toàn mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy.

Năm 2009, được ông Satoshi Nakomi giới thiệu và ứng dụng thành công. Dần dần, nhiều người đã bắt đầu ứng dụng POW để phát triển thị trường và trở thành một trong những yếu tố được sử dụng rộng rãi nhất của các blockchain.

Nguyên lý hoạt động của Proof Of Work 

Proof Of Work là gì? Tại sao Proof Of Work lại quan trọng đến thế?

 

Như chúng ta đều biết blockchain là một cơ sở dữ liệu phi tập trung được xây dựng với các khối tuần tự chứa thông tin được ghi lại, do đó có thuật ngữ “blockchain”. Trong cơ chế vận hành POW, quyền thêm các khối mới vào chuỗi khối được trao cho những người tham gia.

Những người tham gia cạnh tranh để thêm các khối mới được gọi là “thợ đào” và chính quá trình này – “khai thác”. Họ sẽ là những người sẵn sàng sử dụng sức mạnh tính toán để giải quyết các vấn đề mật mã và gửi đáp án đúng đến các mạng lưới. Sau đó, các “thợ mỏ” sẽ được nhận phần thưởng nhờ vào câu trả lời chuẩn và nhanh nhất.

Để có sức mạnh tính toán của mình, các “thợ đào” cần sử dụng các thiết bị có sức mạnh tính toán cao, còn được gọi là “máy đào”. Để sử dụng được “máy đào” thì người tham gia phải sử dụng năng lượng điện.

Khi một phần thông tin mới cần được bổ sung vào các blockchain, các thợ đào sẽ sử dụng sức mạnh tính toán của họ để tìm ra một khối hợp lệ. Điều này được thực hiện bằng cách tìm một “băm” thỏa mãn một điều kiện cụ thể do giao thức mạng đặt ra. Hàm băm là kết quả của một hàm băm thường được sử dụng trong mật mã. Trong trường hợp của Bitcoin, hàm băm được sử dụng là SHA-256.

Tóm lại, cơ chế vận hành nói một cách đơn giản là các “thợ mỏ” sẽ sử dụng sức mạnh tính toán để đưa ra phương án đúng nhất và nhanh nhất cho hệ thống Blockchain tại Bitcoin bằng cách sử dụng năng lượng điện, máy đào, thời gian và trí tuệ của mình.

👉👉👉 Tham khảo ngay: Sàn Bybit là gì?

Tầm quan trọng của Proof Of Work

Proof Of Work là gì? Tại sao Proof Of Work lại quan trọng đến thế?

 

Với ý tưởng phát minh POW nhằm mục đích để bảo mật mạng lưới, chống lại việc gian lận và thay đổi dữ liệu. Tác dụng lớn nhất của POW trong chuỗi Blockchain là bảo vệ mạng lưới cho người sử dụng khỏi các cuộc tấn công DoS (cuộc tấn công nhằm làm sập máy chủ, mạng lưới khiến người dùng không thể truy cập vào mạng lưới của mình). 

Khi ứng dụng POW, thuật toán yêu cầu mọi người phải thực hiện một số tác vụ mật mã và khai thác nhiều tài nguyên gây ra sự khó khăn và cản trở cũng như mất nhiều thời gian, công sức nếu các cuộc tấn công khó có thể diễn ra. Bảo mật này đảm bảo rằng các bộ xử lý dữ liệu độc lập. POW được sử dụng để xâu chuỗi lịch sử giao dịch của Bitcoin một cách an toàn đồng thời tăng độ khó của việc thay đổi dữ liệu theo thời gian.

POW tận dụng tối đa năng lực, tài nguyên và sức mạnh tính toán chứ không phụ thuộc vào coin. Nhờ vậy, người sử dụng chỉ cần phát huy tối đa khả năng bản thân mà không bị giới hạn bởi những yếu tố khác.

👉👉👉 Dành cho bạn: 100 đồng tiền ảo có giá trị nhất thị trường

Như vậy chúng ta đã biết được rằng Proof Of Work là một phát minh vô cùng vĩ đại và là một công cụ hữu ích và an toàn trong việc bảo mật đối với người sử dụng đặc biệt trong thị trường điện tử.

Nguồn: https://themastro.com/

Tin liên quan

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh