Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Powell cho biết Fed đang kiên nhẫn với việc lãi suất tăng vọt

Powell cho biết Fed đang kiên nhẫn với việc lãi suất tăng vọt

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết các quan chức hãy kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất – sau khi tuyên bố bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu của họ – nhưng sẽ không ngại hành động nếu xảy ra lạm phát.

 

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể kiên nhẫn. Nếu phản hồi được chấp thuận, chúng tôi sẽ không do dự, ” ông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho biết họ sẽ thu hẹp quy mô thêm 15 tỷ đô la mỗi tháng bắt đầu từ tháng 11.

Nhưng Powell nhấn mạnh rằng việc cắt giảm không có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách sẽ sớm tăng lãi suất, nhấn mạnh mong muốn không cản trở khả năng việc làm ở phía trước. Ông nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để tăng lãi suất vì chúng tôi muốn chứng kiến ​​thị trường lao động phục hồi hơn nữa.

 

Powell cho biết Fed đang kiên nhẫn với việc lãi suất tăng vọt

 

Sau nhận xét của Powell, S&P 500, Dow Jones Industrial Average, Nasdaq 100 và Russell 2000 đã đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại trong phiên thứ hai liên tiếp – một thành tích chưa từng thấy kể từ tháng 1 năm 2018. FOMC cho biết họ sẽ giảm 10 tỷ USD mua Kho bạc và 5 tỷ USD chứng khoán thế chấp, đánh dấu sự kết thúc chương trình bảo vệ nền kinh tế khỏi Covid-19. Các quan chức đã quyết định duy trì phạm vi mục tiêu cho tỷ lệ chính sách chuẩn của nó ở mức 0 đến 0,25%. Quyết định này đã được nhất trí.

Powell nói rằng tốc độ cắt giảm theo kế hoạch sẽ đưa họ đi đúng hướng để kết thúc quá trình vào giữa năm 2022 nhưng có thể được đẩy nhanh hoặc chậm lại tùy thuộc vào triển vọng kinh tế.

Fed đã mua 80 tỷ đô la Kho bạc và 40 tỷ đô la MBS mỗi tháng để giúp kích thích hoạt động kinh tế đã bị chậm lại trong đợt đóng cửa đại dịch ban đầu và sự phục hồi không đồng đều sau đó.

 

Rủi ro lạm phát

Các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế phát triển trên toàn cầu đang chuyển sự chú ý của họ sang nguy cơ lạm phát khi chuỗi cung ứng gây ra tình trạng thiếu hụt trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh. Biện pháp lạm phát ưa thích của Fed là 4,4% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9, mức cao nhất trong ba thập kỷ và cao hơn gấp đôi so với mục tiêu của ngân hàng trung ương. Kỳ vọng của người tiêu dùng về giá đã tăng lên 4,2% trong cùng tháng, mức cao nhất trong các kỷ lục từ năm 2013. Các quan chức đã điều chỉnh ngôn ngữ về lạm phát trong tuyên bố của họ để phản ánh thêm sự không chắc chắn về việc nó sẽ kéo dài bao lâu.

“Sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế đã góp phần làm tăng giá khá nhiều trong một số lĩnh vực”.

Powell nói với các phóng viên rằng những hạn chế về nguồn cung đã lớn hơn và kéo dài hơn so với dự đoán, nhưng “giống như hầu hết các nhà dự báo, chúng tôi tiếp tục tin rằng nền kinh tế năng động của chúng ta sẽ điều chỉnh theo sự mất cân bằng cung và cầu”.

Ông đưa ra một số câu hỏi về việc giá cả tăng cao nhưng từ chối đưa ra đánh giá rõ hơn về rủi ro – ngoài việc lưu ý mức độ không chắc chắn cao và cam kết của các ngân hàng trung ương đối với mục tiêu lạm phát 2% trong dài hạn. Các nhà đầu tư mong đợi thông báo về việc mua tài sản tại cuộc họp này khi các quan chức Fed bao gồm cả Powell đã phát tín hiệu về động thái này.

Nhiệm kỳ của Powell sẽ hết hạn vào tháng Hai. Ông từ chối bình luận về quá trình đề cử. Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba cho biết ông sẽ công bố sự lựa chọn của mình cho chiếc ghế và các cơ hội khác nhanh chóng.
Quá trình cải tổ đã trở nên phức tạp bởi một vụ bê bối đạo đức về hoạt động giao dịch bất thường của một số quan chức vào năm ngoái. Hai chủ tịch Fed khu vực đã từ chức sau tiết lộ. Powell cho biết ông đã thông báo ngắn gọn với chính quyền Biden và các nhà lập pháp về vấn đề này, cũng như các bước mà ngân hàng trung ương đã thực hiện để thắt chặt các quy tắc.

Thời gian hạ lãi suất

Tốc độ giảm lãi suất dần mở đường cho việc tăng lãi suất có thể xảy ra vào nửa cuối năm 2022, với 9 trong số 18 quan chức dự báo về một động thái vào năm tới trong triển vọng tháng 9 của họ. Tuyên bố hôm thứ Tư nhắc lại rằng tỷ lệ sẽ được giữ ở mức gần 0 cho đến khi nền kinh tế đạt được việc làm tối đa.
Các nhà đầu tư tiếp tục chứng kiến ​​hai lần tăng điểm quý vào năm 2022 vào khoảng giữa năm, theo định giá trên thị trường tương lai lãi suất. Một số thước đo của thị trường lao động vẫn yếu hơn mức trước đại dịch và các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ tăng cường tranh luận về việc liệu giai đoạn trước khi Covid-19 ra mắt có đưa ra tiêu chuẩn tốt nhất cho một nơi làm việc đã trải qua nhiều thay đổi trong hai năm qua hay không.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta đàn đi sau thời đại. Tôi thấy rằng chính sách này được định vị để giải quyết ổn thỏa và hợp lý, ”Powell nói.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Những điều cơ bản về Hợp đồng tương lai S&P 500 (ES)

Các nhà giao dịch muốn mở rộng các công cụ giao dịch của mình ngoài cổ phiếu, ETF và những hợp đồng tương lai có thể sẽ là đích đến mà thị trường hướng về. Một nhà giao dịch muốn sử dụng hợp đồng tương lai để giao dịch theo...
Vũ Anh

Lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Bluechip

Tại sao những cổ phiếu phổ thông của các công ty có thành tích tăng trưởng lợi nhuận dài hạn lại là phương châm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn. Đi cùng với sự tăng trưởng ổn định là vốn giá thị...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh

Markets Wrap: Kho bạc Mỹ giảm do lo lắng lạm phát; Chứng khoán Châu Á tăng giá

Kho bạc Mỹ mở rộng đợt bán tháo vào thứ Sáu do lo ngại về lạm phát cao và triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn. Chứng khoán châu Á tăng sau khi cổ phiếu Trung Quốc phục hồi đã củng cố tâm lý các nhà đầu...
Vũ Anh

Markets Wrap: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều, kho bạc tăng mạnh

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều hôm thứ tư sau khi cổ phiếu Mỹ bị gãy đoạn với vệt thắng dài nhất kể từ năm 2017. Kho bạc tăng mạnh, một số nhà giao dịch cho rằng việc đặt cược trái phiếu giảm giá đang diễn ra.  ...
Vũ Anh