Tuesday, March 21, 2023
Kiến thức kinh doanh Kinh tế

Phát triển kinh tế là gì? Những vấn đề cơ bản của phát triển kinh tế

phát triển kinh tế

Phát triển kinh tế phản ánh sự thay đổi cả về lượng và về chất của nền kinh tế. Cùng The Mastro tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm phát triển kinh tế ngay sau đây!

 

Phát triển kinh tế là gì?

Phát triển kinh tế (Economic Development) là quá trình kinh tế thay đổi theo hướng tiến bộ trên mọi mặt, có liên quan đến việc chuyển biến cơ cấu của nền kinh tế qua quá trình công nghiệp hóa. Kinh tế phát triển góp phần làm tăng tổng sản phẩm trong nước và thu nhập bình quân, hoàn thiện cả về kinh tế và xã hội của mỗi quốc gia.

phát triển kinh tế

Để thúc đẩy quá trình này, một yếu tố cơ bản, quan trọng và chủ yếu cần có là đầu tư tư bản. Một mặt làm tăng năng lực sản xuất hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế hay năng suất sử dụng nguồn lực; mặt khác làm tăng thu nhập quốc dântổng cung cầu. Sự gia tăng mức thu nhập quốc dân thì làm tăng quá trình tích lũy tư bản.

Ngoài ra, quá trình công nghiệp hóa là yếu tố không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế. Công nghiệp hóa tạo nên sự khác biệt giữa quốc gia phát triển và quốc gia đang phát triển, bởi hầu hết các quốc gia đang phát triển chủ yếu sản xuất nông nghiệp tự túc, mức thu nhập bình quân đầu người thấp. Trong khi các quốc gia phát triển lại mạnh về công nghiệp, mức thu nhập đầu người cao.

 

Những vấn đề cơ bản của phát triển kinh tế

  • Điều kiện đầu tiên là sự tăng trưởng kinh tế. Điều này phải thể hiện rõ sự gia tăng về quy mô sản lượng của nền kinh tế, điển hình là sự gia tăng thu nhập bình quân đầu người cũng như tổng thu nhập của nền kinh tế trong dài hạn.
  • Cơ cấu kinh tế thay đổi theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa: tỷ trọng các vùng, miền, ngành, thành phần kinh tế… thay đổi. Tỷ trọng vùng nông thôn giảm tương đối so với tỷ trọng vùng thành thị, tỷ trọng các ngành dịch vụ, công nghiệp tăng, đặc biệt là ngành dịch vụ. Ngoài ra, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ được mở rộng về quy mô và nâng cao về chất lượng, làm gia tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Từ đó tạo cơ sở cho việc đạt tiến bộ xã hội một cách sâu rộng.

phát triển kinh tế

  • Các vấn đề xã hội được giải quyết: Cơ cấu xã hội thay đổi theo hướng tích cực, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, bảo đảm công bằng xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đời sống tinh thần nhân dân được chăm lo nhiều hơn.
  • Tích cực mở cửa nền kinh tế để học hỏi, cập nhật trình độ, tư duy toàn cầu
  • Nền kinh tế phát triển cũng yêu cầu phải có cơ cấu kinh tế hợp lý, sử dụng tối ưu các nguồn lực, phát triển nền kinh tế tri thức và biết cách ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ. Không những thế, năng suất lao động cần không ngừng được nâng cao, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, của doanh nghiệp, và toàn bộ nền kinh tế, đảm bảo tăng trưởng kinh tế ổn định và lâu dài.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về khái niệm cũng như những vấn đề cơ bản của phát triển kinh tế. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm phát triển kinh tế, cũng như những vấn đề cơ bản của phát triển kinh tế. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Đặc khu kinh tế là gì? Lợi ích của đặc khu kinh tế

Trong những năm gần đây, “đặc khu kinh tế” đang ngày càng được nhiều quốc gia áp dụng, nhưng ít ai biết đến khái niệm rõ ràng về cụm từ này. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu đặc khu kinh tế là gì và lợi ích của đặc khu kinh...
Vũ Anh