Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Phân biệt phương pháp Debt Snowball và Debt Avalanche

Phân biệt phương pháp Debt Snowball và Debt Avalanche

Khi đối diện với các khoản nợ thẻ tín dụng, vay ngân hàng hàng tháng, không ít người chọn cách trả theo thời hạn, đến ngày nào trả ngày đó. Nhưng theo nhiều chuyên gia tài chính, một trong những phương pháp trả nợ hiệu quả được khuyến khích là Debt Snowball. Trong bài viết này, The Mastro sẽ phân tích cách áp dụng Debt Snowball để bạn trả nợ dứt điểm từng khoản một.

 

Phương pháp Quả cầu tuyết (Debt Snowball) là một phương pháp trả nợ được Dave Ramsey gợi ý, bạn thanh toán nợ của mình theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Bạn liệt kê tất cả các khoản nợ từ nhỏ nhất đến lớn nhất (không bao gồm thế chấp), sau đó dành thêm tiền mỗi tháng để trả khoản nợ nhỏ nhất trước hàng tháng, bỏ ra các khoản thanh toán tối thiểu cho các khoản nợ còn lại.

Sau khi khoản nợ nhỏ nhất được trả hết, hãy bắt đầu dồn thêm tiền mỗi tháng cho khoản nợ nhỏ thứ hai, trong khi tiếp tục chỉ thanh toán hàng tháng tối thiểu cho tất cả các khoản nợ khác. Tiếp tục quá trình này bằng cách trả dần từng khoản nợ từ nhỏ nhất đến lớn nhất, cho đến khi tất cả các khoản nợ được trả hết.

Bên cạnh trả nợ, mục đích lớn hơn của Debt Snowball là thay đổi thói quen quản lý, sử dụng tiền. Một thói quen quản lý tài chính tốt sẽ giúp chúng ta tránh các khủng hoảng nợ và chủ động với ngân sách của mình. Khi sử dụng phương pháp Quả cầu tuyết, lãi suất của các khoản nợ không phải là yếu tố hàng đầu trong việc lựa chọn thứ tự thanh toán các khoản nợ.

So với một phương pháp được gọi là Debt Avalanche – trả nợ bắt đầu từ khoản nợ có lãi suất cao nhất và kết thúc bằng khoản nợ có lãi suất thấp nhất – thì phương pháp Debt Snowball có thể được ưa chuộng hơn trong thực tế. Phương pháp Quả cầu tuyết thường được áp dụng cho thẻ tín dụng, mặc dù nó cũng có thể được sử dụng để thanh toán các khoản vay sinh viên, khoản vay mua ô tô, khoản vay cá nhân và các hạn mức tín dụng khác.

 

Phân biệt phương pháp Debt Snowball và Debt Avalanche

Điểm thu hút nhất của phương pháp Debt Snowball là tác động tốt về tâm lý. Nó tạo sự hài lòng, thoải mái sau khi trả hết các khoản nợ nhỏ, giúp bạn có động lực để trả các khoản lớn hơn. Tuy nhiên, việc thanh toán các khoản nợ có lãi suất cao nhất trước – phương pháp Debt Avalanche – sẽ giúp giảm tổng nợ của bạn nhanh hơn. Bởi khi bạn sử dụng Debt Snowball, các khoản nợ có lãi suất cao của bạn sẽ tăng lãi suất cao hơn nữa trong khi bạn chỉ đang trả số tiền đến hạn tối thiểu cho chúng.

May mắn là, những khoản nợ nhỏ nhất của bạn cũng có thể là những khoản nợ có lãi suất cao nhất. Chẳng hạn, có khả năng khoản nợ thẻ tín dụng của bạn không chỉ là khoản nợ nhỏ nhất mà còn là khoản nợ có lãi suất cao nhất. Và khoản vay sinh viên lớn của bạn có thể lại mang lãi suất thấp nhất. Trong trường hợp đó, bạn không phải chọn giữa hai phương pháp này mà hãy áp dụng cả hai cùng một lúc.

 

Cả hai phương pháp trên đều rất hữu ích trong việc giải quyết các khoản nợ và giúp bạn có được sự tự do tài chính. Tùy vào điều kiện tài chính cũng lãi suất của các khoản nợ, hãy chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Thói quen sử dụng tiền của thế hệ Millennials

Theo một khảo sát của Investopedia, 46% người thuộc thế hệ Millennials được khảo sát nói rằng họ không tiết kiệm đủ tiền và 39% nói rằng họ sẽ phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu. Cùng The Mastro phân tích xem thực tế tài chính đang ảnh hưởng như...
Vũ Anh

Quỹ dự phòng của bạn nên “lớn” tới mức nào?

Hầu hết các chuyên gia cho rằng mỗi người nên có quỹ dự phòng có giá trị chi tiêu từ 3 đến 6 tháng chi phí hàng tháng. Nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể phải tiết kiệm tới 12 tháng chi phí sinh hoạt. Vậy để dành...
Vũ Anh

Quỹ dự phòng (Emergency Fund) là gì?

Ngày nay, xu hướng “tiêu dùng trước, trả tiền sau” lên ngôi khi nền kinh tế được thúc đẩy bằng đòn bẩy tín dụng, người ta có thể chi tiêu bằng cả tiền mặt lẫn tiền ngân hàng. Tuy nhiên, không ai có thể đoán trước được những biến động...
Vũ Anh