Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Lương theo tháng và lương theo giờ – Hình thức nào có lợi hơn cho bạn?

Lương theo tháng và lương theo giờ

Sự khác biệt rõ ràng giữa lương theo tháng và lương theo giờ là thời điểm nhận lương, một bên là trả lương từng tháng, và một bên là trả lương cho các giờ bạn làm việc. Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và nó cũng là yếu tố quyết định đối với nhiều người khi đi tìm công việc mới.

Trong bài viết này, The Mastro sẽ giúp bạn tìm ra sự khác biệt giữa hai hình thức trả lương này cũng như tìm ra hình thức nào là tốt nhất cho bạn.

 

Trả lương theo giờ

Khi làm việc theo giờ, bạn được trả lương tính trên tất cả thời gian bạn làm việc. Nếu một nhà tuyển dụng muốn thuê bạn làm nhiều hơn thì họ phải trả cho bạn nhiều hơn. Nếu bạn đang làm trong một lĩnh vực được trả lương theo giờ cao, bạn có thể kiếm được nhiều hơn so với việc trả lương theo tháng.

Hơn nữa, nhân viên làm việc theo giờ sẽ thấy thoải mái hơn khi họ có thể tách biệt thời gian làm việc và thời gian cho gia đình. Một khi kết thúc công việc trong ngày, họ có thể tập trung vào gia đình, sở thích hoặc công việc thứ hai.

 

 Lương theo tháng và lương theo giờ

 

Tuy nhiên, việc trả lương theo giờ cũng khiến công việc của bạn không ổn định. Khi công ty trải qua thời kỳ khó khăn về tài chính, nhân viên làm việc theo giờ thường là người chịu tác động đầu tiên. Người sử dụng lao động sẽ lựa chọn giảm giờ làm việc của bạn cho đến khi tình hình cải thiện hơn là cắt giảm toàn bộ một vị trí được trả lương tháng. Chỉ những nhân viên làm việc theo giờ được công đoàn đảm bảo thì mới có thể được tránh được những rủi ro này.

Ngoài ra người làm việc theo giờ cũng khó có được điều kiện đóng bảo hiểm trọn vẹn. Chỉ khi bạn làm cho một công ty và được ký Hợp đồng lao động thì bạn mới được quyền tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Hơn thế nữa, người làm công việc tự do (freelancer) cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân cao hơn so với nhân viên ký hợp đồng lao động.

 

Trả lương theo tháng

Bạn sẽ nhận được một khoản tiền cố định hàng tháng, vậy nên trả lương theo tháng thường đi kèm với cảm giác an toàn, ổn định. Người sử dụng lao động có thể thay đổi giờ làm việc một cách dễ dàng, nhưng việc đàm phán lại tiền lương thì không dễ dàng như thế.

Nhân viên được trả lương tháng nhận được mức lương cố định, nhưng họ cũng có trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể phải được đáp ứng hoặc hoàn thành. Trong một số trường hợp, điều này khiến bạn khó sắp xếp, cân bằng thời gian làm việc và thời gian cá nhân hay thời gian cho gia đình.

 

Kết luận

Làm việc nhận lương theo tháng và lương theo giờ đều có những ưu, nhược điểm riêng. Nhân viên làm công ăn lương tháng sau này được hưởng nhiều quyền lợi hơn, chẳng hạn như nghỉ phép hay ốm đau vẫn được trả lương, có khoản hưu trí và các lợi ích khác do chủ lao động tài trợ.

Những người lao động làm việc theo giờ thường không được các công ty thuê họ trả thù lao dưới hình thức nghỉ phép có lương, họ vừa phải tự chăm sóc sức khỏe nhưng vẫn phải đảm bảo hoàn thành công việc. Mặt khác, những nhân viên làm việc theo giờ được hưởng quyền tự chủ nhiều hơn và có thể tự sắp xếp, cân đối giờ làm việc của mình.

 

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của The Mastro đã giúp bạn hiểu thêm về hai hình thức trả lương phổ biến nhất hiện nay. Từ đó, bạn hãy lựa chọn hình thức trả lương phù hợp với điều kiện, tính chất công việc cũng như năng lực của bản thân. The Mastro chúc bạn thành công!