Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Bất động sản Kiến thức tài chính

Officetel là gì? Có nên mua Căn hộ Officetel để ở?

Officetel là gì? Có nên mua Căn hộ Officetel để ở?

Khoảng 5 năm trở lại đây thị trường bất động sản tại Việt Nam xuất hiện khái niệm mới Căn hộ Officetel. Loại hình căn hộ này đang được nhiều khách hàng đầu tư quan tâm và coi trọng với những lợi thế cũng như tiện ích vượt trội mà nó mang lại. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu chi tiết về loại hình bất động sản căn hộ Officetel qua bài viết sau nhé!

=> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm mua đất cho người mới

Officetel Là Gì?

Officetel Là Gì?

Officetel là từ kết hợp giữa Office và Hotel. 2 từ này nói lên chức năng chủ yếu của loại hình bất động sản này, đây chính là mô hình kết hợp hoàn hảo giữa căn hộ cao cấp đầy đủ tiện nghị với văn phòng làm việc hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu ở tiện nghị cũng như công việc của một văn phòng.

Loại hình bất động sản này rất phù hợp với nhiều nhóm khách hàng khác nhau, đặc biệt phù hợp với công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các văn phòng đại diện hay những khách hàng đầu tư cho thuê kiếm lời…

Căn hộ Officetel là gì?

Căn hộ Officetel là gì?

Mô hình căn hộ Officetel áp dụng và khá phát triển ở một số nước phát triển như Hàn Quốc, Mỹ … Sau khi du nhập thị trường Việt Nam, mô hình được thay đổi một số đặc điểm để phù hợp với nhu cầu sử dụng như sau:

  • Trang bị các tiện ích của một văn phòng tiêu chuẩn: lối đi riêng, thang máy tách riêng, bảng tên công ty, quầy lễ tân, khu tiếp khách, bàn làm việc
  • Có thể được đăng ký trụ sở công ty và đăng ký tạm trú, nghỉ ngơi qua đêm, không giới hạn giờ giao dịch.
  • Có giá trung bình thường rẻ hơn các căn hộ khác. Giá hiện tại được chào bán trên thị trường dao động từ 1,5 tỷ đến 3 tỷ đồng/ căn.
  • Có thể sử dụng các tiện ích trong khu dân cư như hồ bơi, bệnh viện, phòng tập thể dục, trường học … với các tính năng thương mại cao để đảm bảo mọi nhu cầu trong cuộc sống
  • Các căn hộ Officetel thường có diện tích tối thiểu 25 m2 và tối đa 200 m2. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng sẽ có những kích thước phù hợp vì thị trường mô hình này còn khá lớn.

=> Xem Ngay: Nên mua chung cư hay mua nhà đất?

Ưu và nhược điểm của căn hộ Officetel

Ưu điểm của Officetel Nhược điểm của Officetel
Officetel có Giá bán rẻ hơn so với những căn hộ bình thường khác do diện tích nhỏ không quá lớn
– Tạo sự riêng biệt và chuyên nghiệp vì có lối đi và thang máy riêng, có khu vực lê tân và đón tiếp khách
– Dùng địa chỉ căn hộ đăng ký giấy phép kinh doanh, mở văn phòng…
– Sử dụng các tiện ích trong tòa như một căn hộ bình thường
– Thiết kế công năng như một văn phòng làm việc
– Có tỷ suất đầu tư cao hơn những dạng căn hộ khác.
– Thích hợp với văn phòng quy mô nhỏ hay gia đình ít người do diện tích nhỏ
– Chỉ sở hữu 50 năm, sau thời gian này sẽ phải xin gia hạn thêm.
– Phí quản lý cao hơn căn hộ bình thường có cùng diện tích.
– Chỉ đăng kí lưu trú không đăng ký cư trú, không làm được hộ khẩu

Tính pháp lý của căn hộ Officetel

Thực trạng hiện nay, các căn hộ officetel chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trong 50 năm, trong khi những căn hộ tầng trên trong cùng một công trình được sở hữu vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, căn hộ Officetel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định hiện hành nên vẫn được công nhận và đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản như: định đoạt, cho thuê, cầm cố, thế chấp…

TRÍCH THEO LUẬT:

Theo Điều 3 của Luật Nhà ở năm 2014 phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, với nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cũng được tách biệt rõ ràng trong dự án phần để ở và phần dùng để kinh doanh. Đồng thời, theo Khoản 11, Điều 6, chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác.

Khách hàng cần nắm rõ mục đích sử dụng của sản phẩm officetel được chủ đầu tư đăng ký là căn hộ chung cư hay văn phòng cho thuê để tránh được những phiền phức sau này. Khi sở hữu officetel được chủ đầu tư đăng ký rõ ràng mục đích sử dụng với cơ quan chức năng, khách hàng có thể đặt văn phòng đại diện, trụ sở công ty mà không sợ vi phạm quy định cấm dùng căn hộ chung cư làm văn phòng trong Luật Nhà ở 2014.

Officetel có được cấp sổ hồng không?

Từ khi Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực thì đã chấm dứt câu hỏi căn hộ chung cư có được làm văn phòng không?

Theo quy định tại Điều 3, Luật Nhà ở năm 2014 đã phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Nhưng lại nêu rõ phần nhà chung cư có mục đích hỗn hợp sẽ phải được tách biệt rõ ràng với phần nhà chung cư để ở chứ không phải như mô hình Officetel là “2 trong 1”. Đồng thời, theo khoản 11 Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014, chung cư để ở thì sẽ không được phép sử dụng vào mục đích khác.

Vì vậy, các căn hộ chung cư đã không còn được đặt làm trụ sở hay văn phòng công ty như trước kia và pháp lý của căn hộ Officetel đang bị “để ngỏ”.

Chưa có văn bản luật nào quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hay các yêu cầu về nghĩa vụ tài chính đối với loại hình xây dựng là nhà ở, văn phòng Officetel. Vì vậy, việc cấp sổ hồng cho Officetel vẫn đang là vấn đề khiến các cơ quan lúng túng và chính những người mua căn hộ này bị kẹt ở giữa chưa có phương án giải quyết.

Officetel có ở được không?

Chủ sở hữu officetel được quyền sử dụng căn hộ như một căn hộ để ở nhưng lại không thể đăng trú thường trú hay tạm trú ở đó và cũng không được cấp cấp sổ hồng cho Officetel. Như vậy, Officetel có được ở nhưng bị hạn chế quyền đăng ký nơi cư trú cũng như các quyền thế chấp, chuyển nhượng hay chuyển nhượng, mua bán căn hộ và đăng ký kinh doanh Officetel.

Do đó, khách hàng dự định mua loại căn hộ này cần cân nhắc yếu tố pháp lý còn chưa được điều chỉnh đầy đủ này. Loại hình này thường sẽ phù hợp hơn với nhóm khách người nước ngoài có quyền sở hữu BĐS tối đa 50 năm.

Có nên mua Căn Hộ Officetel?

Có nên mua Căn Hộ Officetel?

Việc có nên mua căn hộ theo mô hình này hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng không phải nhà đầu tư hay doanh nghiệp nào cũng áp dụng được mô hình này một cách hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn. Tất cả phụ thuộc mục đích sử dụng và định hướng của công ty trong tương lại.

Loại hình căn hộ Officetel này đặc biệt hiệu quả trong những trường hợp sau:

  • Những công ty doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập, nhưng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tinh dịch vụ , văn phòng đại diện với lượng nhân sự dưới 10 người…Nhưng văn phòng yêu cầu vị trí đắc địa thuận tiện cho việc giao dịch. Những văn phòng đại diện của nước ngoài … thì loại hình này sẽ hỗ trợ rất nhiều.
  • Những khách hàng,có nguồn tiền nhàn rỗi muốn đầu tư vào bất động sản cho thuê hoặc sang nhượng, với mức sinh lời trên 10% một năm trên tổng giá trị đầu tư thì loại hình này thực sự là một kênh đầu tư hấp dẫn.

Căn hộ Officetel là cơ hội mới cho các nhà đầu tư của thị trường bất động sản. Với những thông tin chia sẻ này, The Mastro hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại hình mới, từ đó đưa ra quyết định đầu tư một cách khách quan và sáng suốt nhất.

Tin liên quan

5 Tips đầu tư chứng khoán cho người có vốn ít

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao và linh hoạt. Bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán nhưng lo sợ vì mình chỉ có ít vốn. Nhưng không sao khi giờ đây đã có cố vấn robot, quỹ tương hỗ chi phí thấp...
Vũ Anh

Mô hình Timeshare trong bất động sản, bạn đã biết chưa?

Timeshare là từ ghép của Time (thời gian) và Share (chia sẻ), được biết tới là hình thức mà một nhóm người mua chung phần tài sản là bất động sản (Resort, hotel, condotel) với số hạn mức ngày sử dụng nhất định. Trong thời gian sở hữu, người mua...
Vũ Anh

Bất động sản thu hút gần 2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài tính từ đầu năm đến nay

Tính từ đầu năm đến 20/9, tổng vốn đăng ký lũy kế vào ngành bất động sản đạt 1,78 tỷ USD. Theo báo cáo thị trường quý III, Bộ Xây dựng cho biết tổng vốn của nhà đầu tư nước ngoài rót vào bất động sản tăng dần từ cuối...
Vũ Anh

Du lịch phục hồi hậu COVID, bất động sản nghỉ dưỡng đảo Ngọc “tăng nhiệt”

Việc khôi phục các đường bay nội địa và thí điểm đón khách quốc tế thông qua hộ chiếu vaccine trong tháng 11 này mở ra cơ hội cho du lịch đảo Ngọc.   Theo đó, thị trường bất động sản cũng tăng nhiệt trở lại, Phú Quốc trở thành...
Vũ Anh

Evergrande đứng trước bờ vực vỡ nợ khi khoản thanh toán trị giá 148 triệu đô la đến hạn

Một số trái chủ của Tập đoàn China Evergrande đã không nhận được khoản thanh toán lãi trái phiếu khi hết thời gian ân hạn 30 ngày vào hôm thứ Tư. Điều này đẩy Evergrande đứng trước nguy cơ vỡ nợ.   Evergrande đã phải đối mặt với nhiều khoản...
Vũ Anh

Thị trường bất động sản cuối năm được dự báo hồi phục mạnh mẽ

Thị trường bất động sản TPHCM chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ nhất trong giai đoạn cuối năm.   Tháng 10 là tháng bắt đầu của quý 4 vốn được xem là thời điểm vàng trên thị trường bất động sản, đây cũng là thời điểm Hà Nội, TPHCM...
Vũ Anh