Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Review Sản Phẩm

Đánh giá Nomad Base Station Pro: Tương lai không hoàn hảo của sạc không dây

Nomad Base Station Pro

Lời hứa của sạc không dây với người mua chính là yếu tố tiện lợi. Không còn phải loay hoay với việc cắm dây, bạn chỉ cần quăng thiết bị của mình lên một tấm đệm hoặc giá đỡ, xếp nó lên và xem thiết bị bắt đầu sạc. Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần xếp thẳng hàng điểm sạc không dây trên thiết bị của mình với cuộn dây trong miếng đệm. Nó có thể gây phiền toái hoặc khó chịu cho bạn, nhưng vẫn khá tuyệt khi bạn có thể sạc thiết bị chỉ bằng cách đặt nó xuống một bề mặt.

 

Nomad Base Station Pro review

Nomad’s Base Station Pro được cho là sẽ mở ra kỷ nguyên sạc không dây mới, hứa hẹn biến giấc mơ về bộ sạc không dây thành hiện thực khi nó được công bố cách đây gần 1 năm. Sau sự chậm trễ đáng kể, công ty đã bị đánh bại, nhưng phiên bản của Nomad cuối cùng cũng có mặt ở đây, sử dụng phương pháp đa cuộn dây mà Zens đã ra mắt và đẩy nó đi xa hơn với bộ sạc mỏng hơn có thể sạc không dây cho tối đa 3 thiết bị.

Một ngày nào đó, công nghệ Aira FreePower cung cấp năng lượng cho Nomad Base Station Pro có thể là tương lai của công nghệ sạc không dây, thì ngay bây giờ, phiên bản hiện tại lại quá đắt và có quá nhiều hạn chế.

NOMAD BASE STATION PRO

Nhìn từ bên ngoài, Base Station Pro trông giống như một phiên bản lớn hơn của bộ sạc không dây Base Station cơ bản hiện có của công ty, với cùng kiểu dáng mỏng, da đen mịn và nhôm xám. Cổng kết nối duy nhất là phích cắm USB-C ở mặt sau để cấp nguồn, với ba đèn LED trạng thái ở mặt trước cho biết khi thiết bị đang sạc.

Tuy nhiên, mọi thứ rất khác ở bên trong: thay vì ba cuộn dây sạc bằng đồng truyền thống, Base Station Pro có đến 18 cuộn dây và sử dụng công nghệ sạc không dây Aira’s FreePower. Mặc dù Nomad đang cung cấp những chiếc bẫy, nhưng chính công nghệ của Aira ở bên trong đã làm cho Base Station Pro khác biệt so với hầu hết các bộ sạc không dây khác ngoài thị trường.

Nomad Base Station Pro review
Các cuộn dây nhúng trên bảng mạch Aira FreePower bên trong Base Station Pro
Nomad Base Station Pro review
Cuộn sạc tiêu chuẩn trên Base Station bản gốc

 

Cách hoạt động của sạc không dây

Điểm khác biệt chính là Base Station Pro không sử dụng cuộn dây truyền thống, giống như hầu hết các bộ sạc không dây khác (bao gồm cả đối thủ cạnh tranh nhiều cuộn dây của Nomad, Zens Liberty). Thay vào đó, các cuộn dây của Aira’s FreePower được nhúng trực tiếp vào bảng mạch in, cho phép tạo ra sản phẩm cuối cùng mỏng hơn rất nhiều – toàn bộ bảng mạch cho Base Station Pro chỉ dày chưa đến 6mm.

Aira nói rằng nhiều cuộn dây cũng cho phép kết nối sạc tốt hơn, điều chỉnh chính xác với cuộn dây của thiết bị, dẫn đến năng lượng lãng phí ít hơn và do đó, nhiệt lượng dư thừa giảm đi đáng kể. Điều đó có vẻ tốn nhiều công sức, nhưng công nghệ này hoạt động rất hiệu quả. Bạn không cần phải săn lùng “điểm hấp dẫn” khi đặt thiết bị trên Base Station Pro – chỉ cần thả điện thoại, hộp đựng tai nghe hoặc bất kỳ thiết bị Qi nào khác mà bạn đang sạc lên bề mặt da và thiết bị sẽ sạc.

Không cần căn chỉnh phức tạp – điều mà chúng tôi đã gặp phải với Base Station trước đây của Nomad khi điều động trên nhiều điện thoại. Trong tuần thử nghiệm, Base Station Pro thậm chí còn hoạt động tốt hơn Zens Liberty, đôi khi có hiện tượng rớt mạng khi các thiết bị định vị ở hai bên tấm đệm.

The Base Station Pro can only fast-charge iPhones
Base Station Pro chỉ có thể sạc nhanh iPhone
The LED indicator lights automatically dim after a few seconds
Đèn LED báo hiệu tự động mờ sau vài giây

 

Giới hạn ở mức sạc 5W

Với Base Station Pro, thực tế không thể bỏ sót khi đặt điện thoại của bạn xuống, trừ khi nó được treo quá xa khỏi miếng đệm đến mức cuộn dây sạc không nằm trên bề mặt sạc bằng da nữa.

Vấn đề là trong khi Base Station Pro làm cho phần “không dây” trở nên dễ dàng, thì việc “sạc” thực tế lại khá hạn chế. Mặc dù nó có thể sạc tối đa 3 thiết bị cùng một lúc, nhưng nó chỉ giới hạn ở mức sạc không dây 5W – tốc độ tiêu chuẩn chậm nhất – cho hầu hết mọi thiết bị. Nomad và Aira chỉ hỗ trợ một ngoại lệ duy nhất, cung cấp tốc độ sạc nhanh 7,5W cho iPhone (và chỉ iPhone). Nhưng nếu bạn có Samsung Galaxy Note 20, OnePlus 8 Pro hoặc bất kỳ thiết bị nào khác, bạn sẽ gặp khó khăn khi không có bất kỳ chức năng sạc nhanh nào.

Hạn chế đó đặc biệt đáng thất vọng khi thấy giá của Base Station Pro: $229, nhiều hơn gấp đôi so với bản Base Station gốc $99 (cung cấp sạc 10W nhanh hơn để khởi động). Để so sánh, Zens Liberty, bộ sạc nhiều cuộn dây chính, có giá $169.99 và mặc dù nó chỉ có thể sạc hai thiết bị cho ba thiết bị của Base Station Pro, nó có thể hỗ trợ sạc không dây lên đến 15W và cung cấp cổng USB-A cho bộ sạc Apple Watch tùy chọn hoặc cáp tiêu chuẩn để sạc những thứ không hỗ trợ Qi.

The leather and aluminum charger is unobtrusive on a nightstand or desk
Bộ sạc bằng da và nhôm không quá phô trương khi đặt trên tủ đầu giường hoặc bàn làm việc

Base Station Pro chỉ là thiết bị đầu tiên có phần cứng FreePower của Aira và công ty có tham vọng lớn đối với các thiết bị trong tương lai (có lẽ sẽ không chỉ giới hạn ở Nomad). Aira tưởng tượng toàn bộ bề mặt bàn là bộ sạc FreePower khổng lồ có thể cung cấp năng lượng cho bất kỳ thiết bị nào được đặt trên đó sẽ sạc lại tất cả các thiết bị của bạn qua đêm.

Nomad Base Station Pro là bản xem trước ban đầu về tương lai của sạc không dây – nhưng cho đến khi giá giảm và tốc độ sạc tăng lên, thì hiện tại nó vẫn chưa được xem là tương lai hoàn hảo của sạc không dây.

 

Bài viết trên là tất tần tật đánh giá chúng tôi về sạc không dây Nomad’s Base Station Pro của Aira. Sạc không dây thực sự tiện lợi ở nhiều khía cạnh, nhưng vì mức độ phổ dụng chưa cao nên vẫn còn khá nhiều hạn chế. Chúng tôi mong rằng sau bài đánh giá này, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm các sản phẩm sạc nhanh và sạc không dây. The Mastro cảm ơn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn có được sự lựa chọn hoàn hảo!