Monday, February 6, 2023
Kinh tế Kiến thức kinh doanh

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nhượng quyền thương mại

Nếu việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại nghe có vẻ không phù hợp với bạn, bạn có thể phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại. Nhượng quyền thương mại là gì – và làm thế nào để bạn biết liệu bạn có phù hợp với một nhượng quyền thương mại hay không?

Nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại là gì?

Về cơ bản, bên nhận quyền trả một khoản phí ban đầu và tiền bản quyền liên tục cho bên nhượng quyền. Đổi lại, bên nhận quyền có được quyền sử dụng nhãn hiệu, hỗ trợ liên tục từ bên nhượng quyền và quyền sử dụng hệ thống kinh doanh và bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bên nhượng quyền.

Ngoài một thương hiệu nổi tiếng, việc mua nhượng quyền mang lại nhiều lợi thế khác mà không phải doanh nhân nào bắt đầu kinh doanh từ đầu cũng có được. Bên nhận quyền mới có thể tránh được nhiều sai lầm mà các doanh nhân mới thành lập thường mắc phải vì bên nhượng quyền đã hoàn thiện các hoạt động hàng ngày thông qua việc chạy thử.

Các nhà nhượng quyền có uy tín thường tiến hành nghiên cứu thị trường trước khi bán một cửa hàng mới, vì vậy bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn với việc đã có nhu cầu về sản phẩm dịch vụ. Không thực hiện nghiên cứu thị trường đầy đủ là một trong những sai lầm lớn nhất mà các doanh nhân độc lập thường mắc phải. Ngoài ra, bên nhượng quyền cũng cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng về sự cạnh tranh và cách phân biệt bạn với họ.

Cuối cùng, các bên nhận quyền được hưởng lợi từ việc mua nguyên liệu, vật tư và dịch vụ, chẳng hạn như quảng cáo, cũng như trong việc thương lượng về địa điểm và thuê. So sánh với các nhà khai thác độc lập thì họ phải tự thương lượng và thường nhận được các điều khoản ít có lợi hơn. Một số nhà cung cấp sẽ không giao dịch với các doanh nghiệp mới hoặc sẽ từ chối doanh nghiệp của bạn khi vốn của bạn không đủ lớn.

Ưu điểm của nhượng quyền thương mại 

Điểm mạnh lớn nhất của nhượng quyền là gộp các nhà bán lẻ độc lập lại với nhau, sử dụng một nhãn hiệu và khái niệm kinh doanh duy nhất. Lợi ích của việc liên kết này là rất lớn: nhận thức về thương hiệu, tính đồng nhất trong việc đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, sức mạnh của quảng cáo tổng hợp và hiệu quả của việc mua hàng theo nhóm.

Đối với chủ sở hữu cá nhân, rủi ro thất bại trong kinh doanh hiện tại sẽ giảm bớt đáng kể. Việc sử dụng một nhãn hiệu đã được thiết lập sẽ tiết kiệm cho chủ doanh nghiệp chi phí tạo và quảng cáo một cái tên mà khách hàng có thể nhận ra, những lợi thế của quảng cáo và mua hàng theo nhóm cũng làm cho hoạt động kinh doanh có lợi hơn.

Ngoài ra, với nhượng quyền thương mại, việc mở rộng quy mô kinh doanh dường như sẽ đến một cách tự nhiên hơn. Khi đã điều hành một nhượng quyền thương mại thành công, bạn có thể nhanh chóng xây dựng cơ sở kinh doanh thứ hai và sau đó là cơ sở kinh doanh thứ ba, v.v. nhiều vận may trong kinh doanh đã đến với các chủ sở hữu theo cách này.

Nhược điểm của nhượng quyền thương mại 

Tuy vậy, nhượng quyền thương mại không dành cho tất cả mọi người. Các loại hình kinh doanh hoàn toàn độc lập (khi bạn biết mình là ai) liệu có thể đáp ứng các yêu cầu hoạt động nghiêm ngặt và thông số kỹ thuật của một doanh nghiệp được nhượng quyền? Nếu bạn muốn mọi thứ phải được thực hiện theo cách của bạn, thì bạn có thể sẽ muốn kinh doanh theo một hướng khác.

Bạn cũng nên biết rằng một số hệ thống nhượng quyền thương mại tốt hơn hẳn những hệ thống khác. Một chương trình nhượng quyền yếu kém sẽ không đào tạo bạn tốt để xử lý các thách thức của doanh nghiệp, không làm tốt công việc hỗ trợ bạn khi có vấn đề và sẽ không sử dụng tốt nhất số tiền quảng cáo của bạn.

Nếu bạn đang cân nhắc mua nhượng quyền thương mại, đừng để những kỳ vọng nhất thời ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Nếu bạn vội vàng mua một nhượng quyền thương mại với mong muốn tăng mức lương làm việc hiện tại của bạn, nhưng thu nhập không cho phép bạn rút ra hơn một nửa mức lương cũ, bạn sẽ không thành công trong việc nhượng quyền thương mại.

Hãy chuẩn bị dự báo dòng tiền cho doanh nghiệp trước khi bạn tham gia vào, bạn cần biết mất bao lâu để hòa vốn và thu được lợi nhuận, cũng như số tiền lương thực tế bạn có thể trả cho mình.

Theo Entrepreneur


Tin liên quan

TOP 8 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí, có phí hiệu quả

Áp dụng giải pháp công nghệ để quản lý công việc nhóm với hiệu suất tăng gấp nhiều lần và thuận tiện, tại sao không? Công cụ hỗ trợ đắc lực là các phần mềm quản lý miễn phí và có phí phổ biến được nhiều đơn vị sử dụng....
Vũ Anh

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Kinh doanh homestay thất bại là điều không ai muốn, mặc dù một số người đã khá tâm huyết và dồn tâm sức cùng tiền bạc vốn liếng vào đó. Thực tế khi bắt tay vào làm vẫn cứ…thất bại! Lý do kinh doanh homestay thất bại là do đâu?...
Vũ Anh

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Kinh doanh Homestay vài năm trở lại đây là một xu hướng rất Hot. Có những câu chuyện thành công mà ai nghe cũng mong mình được như “anh ấy” hay “cô ấy”, vì số vốn bỏ ra ít mà thu về vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi...
Vũ Anh

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Quảng cáo có rất nhiều hình thức nhằm đưa thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm dịch vụ đến với đông đảo công chúng. Mục tiêu nhằm tăng độ nhận diện và tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch.  Quảng cáo thương mại điện...
Vũ Anh

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Chuyên gia thương mại điện tử là một nghề hoàn toàn mới và cực kỳ tiềm năng trong bối cảnh ngành này trở thành một ngành công nghiệp ngàn tỷ Đô la và các công ty lớn nhỏ đua nhau tăng tốc trong xa lộ chuyển đổi trực tuyến. Chúng...
Vũ Anh

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Khách hàng tiềm năng thường được nhắc đến nhiều trong tiếp thị – Marketing. Hiểu rõ khách hàng tiềm năng là gì, phân biệt với một số khái niệm khác về khách hàng trong Marketing, và làm thế nào để thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, chuyển đổi...
Vũ Anh