Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Những nguyên tắc vàng cần biết trước khi đầu tư chứng khoán

Những nguyên tắc vàng cần biết trước khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một cách tuyệt vời để phát triển tài sản của bạn trong dài hạn. Bạn không cần thiết phải có một lượng tiền lớn để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Một khoản đầu tư nhỏ, được thực hiện đều đặn trong một thời gian dài tích lũy sẽ mang lại lợi nhuận lớn theo thời gian.

 

Xây dựng cho mình những nguyên tắc đầu tư chứng khoán riêng là một trong những điều đầu tiên cần phải làm đối với người tham gia thị trường chứng khoán. Khi nghiên cứu về thói quen và nguyên tắc đầu tư của của các chuyên gia chứng khoán như Benjamin Graham, Warren Buffett,… chúng ta thấy được rất nhiều điểm tương đồng và chính những điều đó là tạo nên thành công của họ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những nguyên tắc vàng từ những nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Đừng để cảm xúc lấn át bạn:

 Đừng để cảm xúc lấn át bạn

 

Thiên tài Warren Buffett đã có một câu nói rất nổi tiếng về hành vi của nhà đầu tư chứng khoán: “Thành công trong đầu tư không tương quan với chỉ số IQ. Điều bạn cần là sự cân bằng để kiểm soát bản thân không rơi vào những cám dỗ của đám đông”. Các quyết định đầu tư được điều khiển bởi linh cảm, không phải bộ não của bạn; đừng để cảm xúc thúc đẩy những phản ứng bốc đồng của bản thân.

Mẹo: Hãy tự mình nghiên cứu, tìm hiểu những nguyên tắc đầu tư cơ bản, tham khảo ý kiến chuyên gia từ những bài phân tích báo cáo của các công ty và tin tưởng vào linh cảm của bản thân mình. Một cú twist có thể xảy ra ngay cả khi nó đi ngược lại xu hướng thị trường.

 

2. Chấp nhận rủi ro trước khi bắt đầu đầu tư:

Chấp nhận rủi ro trước khi bắt đầu đầu tư

 

Mức độ bạn chấp nhận rủi ro chính là thước đo cho việc “bạn sẵn sàng mất bao nhiêu nếu thị trường đảo lộn”. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang muốn tiết kiệm, bạn sẽ có xu hướng đầu tư ít rủi ro hơn để bảo vệ nó khỏi những cú sốc thị trường. Các khoản đầu tư dài hạn chắc chắn mang lại lợi nhuận tốt, nhưng lợi nhuận thu được phụ thuộc vào các khoản đầu tư bạn thực hiện theo thời gian. Hãy nhớ lợi nhuận càng nhiều, rủi ro càng cao.

Mẹo: Hãy đầu tư vào nhiều lĩnh vực.Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Điều này phân tán rủi ro của bạn qua các khoản đầu tư khác nhau và do đó, nó cũng cải thiện lợi nhuận của bạn trong thời gian dài. Hay còn được gọi là “bảo hiểm rủi ro”.

 

3. Ăn chắc mặc bền:

Ăn chắc mặc bền

 

Khoản đầu tư đáng tin cậy nhất là khoản đầu tư vào một công ty luôn mang lại thành quả thực tế. Khi bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình, một lượng lớn thông tin có thể xuất hiện và trở thành những thông tin nhiễu ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn. Cổ phiếu tăng và giảm nhanh khi tâm lý thị trường thay đổi không phải là điều đáng mừng mà là “biến động”. Để xây dựng một danh mục đầu tư đáng tin cậy, hãy chọn lọc những cổ phiếu của các công ty được đảm bảo hoạt động ổn định ngay cả trong những trường hợp khó khăn.

Mo: Đầu tư vào cổ phiếu khiến bạn trở thành chủ sở hữu một phần của công ty. Vì vậy, hãy ưu tiên đầu tư vào các công ty lâu đời (cổ phiếu bluechips) phù hợp với mục tiêu và giá trị của bạn.

 

4. Lên kế hoch để tránh trường hp mua cao bán thp:

Lên kế hoạch

 

Đầu tư thông minh dựa trên các nguyên tắc cơ bản hiếm khi sai lầm. Trừ khi có những thảm họa không lường trước được chẳng hạn như đại dịch COVID-19, mặc dù điều này sẽ giúp ích cho tất cả những người mới bắt đầu. Kỷ luật là chìa khóa. Vì vậy, nếu bạn là nhà đầu tư mới hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một số bí quyết đầu tư để hợp lý hóa chiến lược của mình, tốt nhất bạn nên bắt đầu với một kế hoạch tập trung vào các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của mình.

Đưa ra quyết định MUA: Là người mới bắt đầu, bạn có thể ghi lại các chỉ số mà bạn đo lường một công ty hoặc tự hỏi bản thân “Điều gì đã thu hút bạn đến với công ty này?” Ví dụ, dựa vào chiến lược thị trường, tỷ suất cổ tức, tâm lý người tiêu dùng tích cực, v.v. Miễn là công ty đáp ứng đủ các tiêu chí của bạn, bạn nên tiếp tục đầu tư vào đó.

Đưa ra quyết định BÁN: Lý do bạn không nên tiếp tục giữ cổ phiếu đang xuống dốc chính là sự giảm giá liên tục của nó. Các cổ phiếu đều tăng và giảm là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn phải tự mình nghiên cứu và quan sát thị trường chứng khoán để phân tích lý do giảm giá của nó. Quyết định bán phải dựa trên những thay đổi cơ bản trong hoạt động kinh doanh mà bạn cho rằng nó sẽ làm giảm giá trị của công ty đó. Ví dụ, mất một khách hàng lớn hoặc thay đổi ban lãnh đạo, v.v.

Mo: Mỗi người đều có cách đo lường hiệu quả hoạt động của công ty dựa trên các số liệu khác nhau. Nếu bạn cảm thấy quyết định khó, hãy đọc lại nguyên tắc số 1.

 

5. Xây dng danh mc đầu tư ca bn dn dn:

Xây dựng danh mục đầu tư

 

Trong đầu tư, “Thời gian” là người bạn tốt, chứ không phải “Thời điểm”. Hầu hết các nhà đầu tư phát triển danh mục đầu tư của họ với hy vọng sẽ thu được lợi nhuận trong các năm thông qua cổ tức và sự tăng giá cổ phiếu. Điều này có nghĩa là một nhà đầu tư có thể dành tất cả thời gian cần thiết để mua cổ phiếu. Dưới đây là một số chiến lược để sử dụng khi xây dựng danh mục đầu tư của bạn:

  • Cân bng chi phí bình quân: Đầu tư một lượng tiền cố định vào cổ phiếu đều đặn. Về lâu dài, chiến lược này sẽ cân bằng chi phí mua hàng trung bình của bạn.
  • Mua mt phn ba: Chia số tiền bạn có theo ý của mình thành ba phần bằng nhau và quyết định ba mức giá để mua cổ phiếu. Điều này đảm bảo rằng bạn không đầu tư quá nhiều không gian vào một “quân cờ” khiến bạn đau đầu suy nghĩ. Ví dụ trước, hãy đầu tư một phần ba đầu tiên vào một công ty trước khi ra mắt sản phẩm. Nếu sản phẩm ăn khách, hãy bơm trong hai phần ba tiếp theo, nếu không thì hãy chuyển tiền đi nơi khác.
  • Mua r: Nếu bạn không chắc chắn về việc đầu tư vào cổ phiếu nào, chỉ cần chọn tất cả những mục tiêu hoạt động tốt nhất từ ​​lĩnh vực đó với số tiền tùy ý bạn. Đây chỉ là một cách khác để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và giảm thiểu rủi ro.

 

Những người mới bắt đầu có xu hướng thận trọng quá mức với các khoản đầu tư của họ. Hãy kiểm tra các khoản đầu tư của bạn một lần trong vài tháng hoặc mỗi quý một lần, trừ khi công ty bạn đầu tư đưa ra những tiết lộ quan trọng có khả năng tác động tiêu cực và gay gắt đến giá cổ phiếu của công ty đó. Đầu tư là một trò chơi của sự kiên nhẫnkhả năng phục hồi. Sở hữu cả hai phẩm chất này sẽ mang lại lợi nhuận mà bạn mong muốn. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

TOP 10 app quản lý chi tiêu hiệu quả nhất mọi thời đại

Uyen Hoang Thu

Cách nhận biết một số hình thức lừa đảo các khoản vay cá nhân phổ biến nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Top những điều cần lưu ý khi vay cá nhân không phải ai cũng biết

Uyen Hoang Thu

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu