Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tiêu điểm Sự kiện

Những lần chao đảo của thị trường chứng khoán Việt Nam khi các nhân vật quan trọng bị bắt

Chủ_tịch_Tân_Hoàng_Minh_Đỗ Anh_Dũng

Ngày 5/4, tổng giám đốc Tân Hoàng Minh là ông Đỗ Anh Dũng cùng 6 lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đến tập đoàn này đã bị bắt với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an là Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Từ tháng 7-2021 đến tháng 3-2022, ông Đỗ Anh Dũng và các cá nhân liên quan đã có hành vi gian dối trong quá trình phát hành 9 đợt trái phiếu với tổng giá trị 10,300 tỷ đồng.

Theo đó, ngay trong sáng 6/4, các sàn chứng khoán HoSE, HNX, UpCoM đồng loạt chìm trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng giảm khá mạnh, một số nhóm cổ phiếu thậm chí còn giảm sàn như VIC, PNJ, SAB, VCB và DIG, GEX…

Chủ_tịch_Tân_Hoàng_Minh_Đỗ Anh_Dũng

Có thể thấy, cũng giống như những lần trước đây, khi các nhân vật quan trọng trên thị trường tài chính – kinh tế bị bắt, các nhà đầu tư sẽ ồ ạt bán tháo cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo. Mặc dù các công ty sau đó đều ra công bố trấn an dư luận, đảm bảo tình hình hoạt động kinh doanh của công ty không bị ảnh hưởng nhưng thị trường chứng khoán vẫn lao đao.

Dưới đây là danh sách vụ bắt giữ những nhân vật quan trọng như vậy:

1/ Vụ bắt giữ Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của Tập đoàn FLC ông Trịnh Văn Quyết vào ngày 26/3

Trịnh Văn Quyết

Ông Quyết bị bắt giữ vì tội thao túng thị trường chứng khoán, chỉ đạo nhiều người tham gia, tạo cung cầu giả, thổi giá cổ phiếu FLC lên một mức cao ngất ngưởng.

Ngày 01/12/2021, cổ phiếu FLC từ hơn 14.000 đồng/cổ phiếu liên tục tăng “trần” nhiều phiên và phiên tăng “trần” cao nhất đạt 24.000 đồng/cổ phiếu.

Đến phiên giao dịch ngày 10/1/2022, chủ tịch Tập đoàn này đã chỉ đạo người thân bán ra 175 triệu cổ phiếu; 74,8 triệu đã khớp lệnh với giá trung bình là 22.500 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền thu về là gần 1,700 tỷ đồng, tiền lời thu về hơn 530 tỷ đồng.

Vụ việc được phát hiện và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã hủy giao dịch toàn bộ số cổ phiếu bán ra, những nhà đầu tư đã mua số cổ phiếu này may mắn được hoàn lại tiền còn ông Quyết bị cấm giao dịch chứng khoán.

Điều đáng nói, sau đó, ông Quyết vẫn tiếp tục sai phạm bằng cách giao cho người thân sử dụng các tài khoản chứng khoán của mình, tạo thanh khoản giả, thổi giá cổ phiếu FLC lúc đó là 12000 đồng lên 14,500 đồng  vào ngày 22/3. Cho đến khi ông bị bắt là ngày 26/3.

Trong 3 tháng, hai thông tin liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết đã làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo.

  • Lần thứ nhất, khi ông Quyết bán chui cổ phiếu, thị trường giảm hàng chục điểm, nhiều cổ phiếu “nằm sàn” dài vài phiên, nhà đầu tư thiệt hại nặng.
  • Lần thứ hai, ngay sau khi ông Quyết bị bắt, sáng ngày 30/3, cổ phiếu “họ FLC” (gồm FLC, AMD, ROS, HAI, ART, KLF) liên tục bị nhà đầu tư bán tháo. Trên bảng điện tử trống vắng bên mua, trong khi dư bán vào lệnh liên tục với mức giá giảm kịch biên độ cho phép. Nhóm cổ phiếu này giảm sâu và mạnh trong thời gian dài.
  • Ngoài ra, hàng loạt mã cổ phiếu của các đối tác ngân hàng, bất động sản có mối quan hệ với ông Quyết như STB, OCB, BID, NVB… cũng chịu áp lực bán trong những phiên giao dịch sau đó.

Khi lật lại lịch sử, người ta mới phát hiện đây không phải lần đầu FLC kiếm hàng trăm, ngàn tỷ đồng từ hành vi gian lận tài chính. Ông Trịnh Văn Quyết cũng từng bán chui 57 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian 20-24/10/2017, thu về 400 tỷ đồng tiền lời. Vụ việc được phát hiện nhưng ông này chỉ bị xử phạt 65 triệu đồng.

Có lẽ đây chính là nguyên nhân mà Chủ tịch FLC được mệnh danh là chuyên gia bơm thổi cổ phiếu trên TTCK Việt trong nhiều năm qua mà không hề sợ hãi.

2/Vụ bắt “bầu Kiên” nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB ngày 21/08/2012

Nguyễn Đức Kiên

Ông Nguyễn Đức Kiên hay còn gọi là “bầu Kiên” là cổ đông sáng lập của nhiều ngân hàng và là người có thế lực của ngành ngân hàng.

Vụ bắt “bầu Kiên” đã gây chấn động ngành tài chính ngân hàng vào thời điểm đó, khiến thị trường hoảng loạn trong 3 phiên liên tiếp, từ ngày 21/8 đến 23/8, hàng trăm cổ phiếu trên sàn chứng khoán giảm sàn hết biên độ.

Cụ thể, ngay trong ngày 21/8, chỉ số VN-Index giảm 20,73 điểm, tương đương 4,74%, mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm qua. Nhóm   cổ phiếu ACB và EIB (Eximbank) bị bán tháo, kéo hàng loạt chỉ số nhóm cổ phiếu ngân hàng sụt giảm theo. Sau đó, tất cả các cổ phiếu còn lại trên sàn đều bị kích hoạt bán mạnh, số lượng cổ phiếu giảm xuống mức giá sàn chiếm tới hơn 80%, thổi bay 6,5 tỷ USD vốn hóa thị trường.

3/ Vụ bắt giữ cựu Chủ tịch của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà

Trần Bắc Hà

Thực tế đã chứng minh, chỉ riêng tin đồn về các nhân vật quan trọng bị bắt cũng đủ làm tâm lý các nhà đầu tư hoang mang, khiến thị trường chứng khoán chao đảo.

Ngày 09/08/2017, mạng xã hội lan truyền thông tin cựu Chủ tịch của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt. Ngay lập tức, sắc đỏ phủ khắp nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Giá cổ phiếu của BIDV bị trắng bên mua còn giá cổ phiếu của nhóm ngân hàng liên quan như Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), Ngân hàng Á Châu (ACB), Vinamilk (VNM), Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS), Petrolimex (PLX), Sabeco (SAB)… cũng giảm mạnh.

Chỉ trong phiên 9/8, BIDV mất 7,521 tỷ đồng, 10 ngân hàng niêm yết liên quan mất 15,725 tỷ đồng, toàn thị trường chứng khoán bay hơi 45.849 tỷ VND, tương đương 2 tỷ USD.

Khi tin đồn tương tự về việc ông Hà bị bắt xuất hiện lần hai vào tháng 2/2013, chứng khoán Việt Nam cũng bị thổi bay 1,5 tỷ USD, bất chấp việc ông này đã lên tiếng bác bỏ tin đồn.

Điều thú vị là khi ông này bị bắt thật vào ngày 29/11/2018, thị trường chứng khoán lại không hề phản ứng tiêu cực. Có lẽ do đã làm quen với thông tin xấu về ông Hà nên các nhà đầu tư đã rút kinh nghiệm xương máu từ hai lần trước. Trong phiên giao dịch ngày 30/11, cổ phiếu BID thậm chí còn tăng kịch trần, mức giao dịch lớn và dư mua cũng rất lớn.

4/ Vụ bắt giữ ông Đinh La Thăng vào ngày 08/12/2017

Đinh La Thăng

Việc cựu Bộ trưởng Bộ GTVT bị bắt đã gây ra tâm lý hoảng loạn cho các nhà đầu tư. Ngay trong phiên giao dịch kế tiếp, vào sáng thứ hai 11/2, nhóm cổ phiếu dầu khí chịu áp lực bán tháo lớn, nhóm ngành ngân hàng đang có hoạt động thoái vốn nhà nước cũng chìm trong sắc đỏ.

Riêng cổ phiếu PVX của Tổng Công ty Xây lắp dầu khí – PVC, có liên quan đến vụ bắt tạm giam ông Đinh La Thăng lại tăng kịch trần. Các nhà đầu tư đánh giá vụ việc sẽ giúp doanh nghiệp này có thể thu hồi được tài sản và có lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các nhà đầu tư Việt Nam thường hành động theo tâm lý đám đông, rất nhạy cảm với những tin tức bị bắt của các nhân vật quan trọng trong giới chính trị – kinh tế. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy cuộc bắt giữ các nhân vật quan trọng chỉ khiến thị trường chứng khoán chao đảo trong ngắn hạn, có thể phục hồi tốt trong dài hạn.


Tin liên quan

Những thương vụ thâu tóm “hố nhất” trong giới công nghệ. Kẻ khóc, người cười?

Những phi vụ mua bán sáp nhập (M&A) đình đám được kỳ vọng sẽ tạo ra bước tăng trưởng đột phá cho cả hai bên. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó đã nhanh chóng thất bại thảm hại. Thảm họa mua bán, sáp nhập của các ông lớn như...
Vũ Anh

Vụ Call Margin chấn động nhất trong lịch sử giới tài chính: Mất 20 tỷ USD trong 2 ngày

Vụ sụp đổ của công ty đầu tư tư nhân Archegos Capital Management có danh mục đầu tư lên đến 100 tỷ USD được coi là sự kiện đáng chú ý nhất trong lịch sử tài chính hiện đại. Nhân vật trung tâm của sự kiện là ông Bill Hwang, nhà...
Vũ Anh

Tiệm bánh 1020 năm tuổi chỉ bán 1 sản phẩm duy nhất, bí quyết nào vượt mọi khủng hoảng?

Giữa thời đại công nghệ hối hả khi mọi thứ đều diễn ra nhanh chóng theo quy luật sớm nở tối tàn, thì tại đất nước Mặt trời mọc Nhật Bản lại có một tiệm bánh “sừng sững trường tồn” qua hơn 1000 năm tuổi. Việc nó xuất sắc vượt...
Vũ Anh

Thương vụ lừa đảo lớn nhất Singapore, gây chấn động giới nhà giàu

Bằng một chiêu thức không hề tinh vi, thậm chí đã cũ, cựu kiểm toán viên KPMG Ng Yu Zhi đã lừa hơn 1 tỷ USD của giới nhà giàu ở Singapore… Khi bị bắt, nạn nhân của Ng Yu Zhi là những công dân ưu tú bậc nhất ở...
Vũ Anh

Kinh tế Mỹ tăng trưởng âm, liệu một cuộc suy thoái kinh tế sẽ xảy ra vào năm 2022 hoặc 2023?

Chúng ta đều biết, sự xuất hiện của Đại dịch covid-19 đã làm điêu đứng nền kinh tế của nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, Anh và Khu vực đồng euro (Eurozone). Giá cả tăng cao kỷ lục do đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng và thúc...
Vũ Anh

Rửa tiền NFT là gì? Phi vụ rửa tiền NFT lớn nhất thế giới

Xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 2017, tài sản số NFT đang thực sự bùng nổ vào năm 2021 và 2022. Nhiều tác phẩm nghệ thuật được bán với giá hàng triệu USD, nhiều ngôi sao nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp cũng đua nhau tham...
Vũ Anh