Monday, February 6, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Những điều cơ bản về Hợp đồng tương lai S&P 500 (ES)

Những điều cơ bản về Hợp đồng tương lai S&P 500 (ES)

Các nhà giao dịch muốn mở rộng các công cụ giao dịch của mình ngoài cổ phiếu, ETF và những hợp đồng tương lai có thể sẽ là đích đến mà thị trường hướng về. Một nhà giao dịch muốn sử dụng hợp đồng tương lai để giao dịch theo cảm tính về chỉ số chứng khoán S&P 500 sẽ sử dụng hợp đồng tương lai E-mini S&P 500.

Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những hợp đồng tương lai E-mini S&P 500 là gì qua bài viết dưới đây.

 

S&P 500 là gì?

S&P 500 là gì?

 

S&P 500 (Standard & Poor’s 500 Stock Index) là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ. Tỉ lệ và loại cổ phiếu sử dụng để tính toán chỉ số S&P 500 được quyết định bởi hãng S&P Dow Jones Indices.

Điều này khiến chỉ số S&P 500 khác với các chỉ số thị trường chứng khoán khác của Mĩ như chỉ số công nghiệp Dow Jones hay chỉ số Nasdaq Composite. Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số khách quan và được quan tâm nhất, rất nhiều nhà đầu tư coi đây là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Mĩ cũng như là một chỉ số chủ đạo của nền kinh tế.

 

Hợp đồng tương lai E-Mini S&P 500 là gì?

Hợp đồng tương lai E-Mini S&P 500 là gì?

 

Hợp đồng tương tương lai E-mini S&P tương ứng với S&P 500, được coi là chuẩn mực cho chứng khoán Mỹ. Khi S&P tăng, các hợp đồng tương lai của E-mini S&P cũng tăng theo.

Ký hiệu giao dịch cho E-mini S&P tương lai là “ES”. Hợp đồng ES tương ứng với một tháng, tương tự như cách quyền chọn trên một cổ phiếu có thể hết hạn hàng tuần. Các hợp đồng ES hoạt động tích cực nhất có tính thanh khoản cao và khối lượng giao dịch hàng ngày thường vượt quá 1 triệu.

Tính thanh khoản đó, cùng với thời gian giao dịch kéo dài, khiến chúng trở nên phổ biến đối với các nhà giao dịch trong ngày. Hợp đồng tương lai ES thường có khối lượng lớn và đủ biến động vào một ngày nhất định để tạo ra lợi nhuận. Hợp đồng tương lai đối với hàng hóa như dầu cũng phổ biến với các nhà giao dịch trong ngày vì lý do tương tự.

 

Thông số kỹ thuật hợp đồng ES

Thông số kỹ thuật của hợp đồng là những điều cơ bản mà một nhà giao dịch nên biết về thị trường kỳ hạn mà họ đang giao dịch. Các thông số kỹ thuật của hợp đồng cho thị trường hợp đồng tương lai ES như sau:

 • Ký hiệu: ES
 • Các tháng hết hạn: tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12
 • Sàn giao dịch:  Chicago Mercantile Exchange (CME) Globex
 • Tiền tệ: Đô la Mỹ
 • Kích thước điểm đánh dấu (Tick size): 0,25 điểm
 • Giới hạn chuyển dịch giá tối thiểu (Tick value): $ 12,50
 • Ticks Mỗi điểm (Ticks per point):  Bốn, mỗi điểm trị giá 50 đô la cho mỗi hợp đồng

Biết giá trị đánh dấu (tick) và điểm (point) là quan trọng để kiểm soát rủi ro và giao dịch kích thước vị thế hợp đồng tương lai thích hợp. Tích tắc là số lượng chuyển động tối thiểu có thể xảy ra và giá trị đánh dấu cho bạn biết lợi nhuận hoặc thua lỗ tiềm năng của bạn với mỗi chuyển động đánh dấu.

Ví dụ: nếu bạn là một nhà giao dịch trong ngày và bạn sẵn sàng chịu rủi ro 100 đô la cho mỗi giao dịch, bạn có thể mua hai hợp đồng với lệnh cắt lỗ cách điểm vào của bạn một điểm. Nếu giá chạm mức cắt lỗ, khoản lỗ được giữ ở mức 100 đô la. Ngoài ra, nếu bạn chỉ mua một hợp đồng và đặt mức cắt lỗ hai điểm, điều này dẫn đến rủi ro tương tự 100 đô la.

Các thông số kỹ thuật này chỉ áp dụng cho hợp đồng tương lai E-mini S&P. Ngoài ra còn có các hợp đồng tương lai S&P “đầy đủ”, trái ngược với hợp đồng tương lai E-mini, giao dịch để lấy các giá trị cao hơn. Thay vì “ES”, giao dịch hợp đồng tương lai S&P có giá trị cao hơn với ký hiệu “SP.”

Biểu tượng cơ bản của tương lai E-mini S&P 500 là ES, nhưng vì có nhiều thời hạn sử dụng cho mỗi năm nên ký hiệu đầy đủ dài hơn. Mỗi tháng hết hạn có một mã chữ cái. Mặc dù hợp đồng ES chỉ tương ứng với tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12, các hợp đồng tương lai khác có thể áp dụng cho các tháng khác.

Ví dụ: nếu bạn đang giao dịch hợp đồng tháng 3, ký hiệu là ESH. Bạn cũng cần biết năm. Lấy chữ số cuối cùng của năm và thêm nó vào biểu tượng. Vào năm 2015, ký hiệu hợp đồng tháng 3 là ESH5. Năm 2017, hợp đồng tháng 3 là ESH7. Hợp đồng tháng 12 năm 2019 là ESZ9.

 

Mã tháng cho giao dịch hợp đồng tương lai
Tháng 1 F
Tháng 2 G
Tháng 3 H
Tháng 4 J
Tháng 5 K
Tháng 6 M
Tháng 7 N
Tháng 8 Q
Tháng 9 U
Tháng 10 V
Tháng 11 X
Tháng 12 Z

 

Giao dịch hợp đồng tương lai E-Mini S&P 500 (ES)

Những sản phẩm này có thể được giao dịch thông qua nhiều công ty môi giới. Ví dụ: nhà giao dịch có tài khoản TD Ameritrade hoặc Charles Schwab có thể giao dịch hợp đồng tương lai, trong khi nhà giao dịch có tài khoản Fidelity hoặc Robinhood không thể giao dịch hợp đồng tương lai.

Tuy nhiên, ngay cả khi công ty môi giới của bạn cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai, bạn có thể sẽ cần phải mở một tài khoản ký quỹ hoặc hợp đồng tương lai đặc biệt để giao dịch chúng.

 

TD Ameritrade
TD Ameritrade – Công ty môi giới cho phép thực hiện các giao dịch hợp đồng tương lai ES / Nguồn: TD Ameritrade

 

Những giờ xung quanh thị trường chứng khoán mở cửa lúc 7:30 sáng có sự biến động giá và khối lượng tốt nhất , đây là thời điểm lý tưởng để giao dịch trong ngày. Giờ giao dịch cuối cùng, từ 3 giờ chiều đến 4 giờ chiều, cũng thường thấy khối lượng tăng lên, mang lại cơ hội giao dịch trong ngày tốt hơn so với những giờ yên tĩnh hơn vào giữa ngày.

Thực hành chiến lược giao dịch trong ngày ES trước khi giao dịch bằng tiền thật. Có một số chương trình như NinjaTrader cho phép các nhà giao dịch tải xuống dữ liệu thị trường lịch sử và thử nghiệm các chiến lược giao dịch bất cứ khi nào họ muốn.

Điều này có lợi cho những người có quỹ thời gian eo hẹp hoặc những người muốn tập luyện vào buổi tối khi thị trường không sôi động. Ngay cả khi bạn có thể giao dịch trong giờ hoạt động, tốt nhất bạn nên kiên trì luyện tập cho đến khi bạn học được kinh nghiệm.

 

NinjaTrader 
NinjaTrader cho phép nhà đầu tư thử nghiệm trước các chiến lược giao dịch / Nguồn: NinjaTrader 

 

Quản lý rủi ro là điều tối quan trọng để giao dịch ES thành công. Số tiền bạn bắt đầu giao dịch sẽ phụ thuộc vào chiến lược của bạn và mức độ bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro cho mỗi giao dịch. Các nhà giao dịch khuyến nghị nên bắt đầu giao dịch trong ngày với ít nhất $ 3,500. Đó nên được coi là mức tối thiểu, và tốt nhất là một nhà giao dịch trong ngày sẽ có gần 7.000 đô la trước khi họ bắt đầu thực hiện giao dịch.

Để giao dịch hợp đồng tương lai ES – nghĩa là giữ các vị thế mở qua đêm – bạn nên có nhiều tiền hơn nữa. Các nhà giao dịch Swing có thể coi 10.000 đô la là mức tối thiểu để bắt đầu.

 

Biên lợi nhuận E-Mini S&P 500

Các nhà giao dịch trong ngày có yêu cầu ký quỹ thấp hơn so với các nhà giao dịch nắm giữ các vị thế tương lai qua đêm. Yêu cầu ký quỹ đề cập đến số tiền mà một nhà giao dịch có thể vay để tham gia một vị thế (mua một hợp đồng ES). Trong khi các nhà giao dịch swing chỉ có thể vay tối đa 50% giá tham gia giao dịch, các nhà giao dịch trong ngày có thể vay tới bốn lần tiền mặt của họ.

Ví dụ: nếu một nhà giao dịch có 4.000 đô la tiền mặt, họ có thể mua các hợp đồng ES trị giá 8.000 đô la nếu họ có kế hoạch giữ vị thế qua đêm. Tuy nhiên, nếu họ có kế hoạch bán hợp đồng trước khi kết thúc ngày, họ có thể mua các hợp đồng ES trị giá 16.000 đô la. Điều này tạo cơ hội cho lợi nhuận lớn hơn, nhưng cũng mất nhiều hơn.

Các quy tắc này đề cập đến các quy định tối thiểu được thiết lập bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Các giới hạn cụ thể của bạn sẽ phụ thuộc vào công ty môi giới mà bạn sử dụng và liệu họ có chọn đặt các hạn chế chặt chẽ hơn mức tối thiểu của liên bang hay không.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng những ví dụ này không giải quyết các yêu cầu bảo trì và yêu cầu vốn chủ sở hữu tối thiểu là 25.000 đô la cho các nhà giao dịch theo mẫu trong ngày.

 

Các ngày lễ của S&P 500 (ES)

Nhìn chung, thị trường hợp đồng tương lai ES mở cửa giao dịch từ tối Chủ Nhật đến tối thứ Sáu hàng tuần. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ cho các ngày lễ, bạn có thể tìm thấy điều này trên Lịch ngày lễ CME. Có sự thay đổi hoặc đóng cửa giờ giao dịch xung quanh các ngày lễ quốc gia.

Vào năm 2020, kỳ nghỉ lễ quốc gia được lên kế hoạch cho mỗi tháng, ngoại trừ tháng 3, tháng 6, tháng 8 và tháng 10. Trong tất cả các tháng khác, có ít nhất một ngày giao dịch bị ảnh hưởng bởi ngày lễ.

 

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Giao dịch hợp đồng tương lai ES diễn ra bao nhiêu phút mỗi tuần?

Giao dịch hợp đồng tương lai trên một hệ thống giao dịch điện tử có sẵn gần 24 giờ mỗi ngày, từ 6 giờ chiều theo giờ ET vào Chủ nhật đến 5 giờ chiều theo giờ ET Thứ sáu. Giao dịch tạm dừng từ 4:15 chiều đến 4:30 chiều mỗi ngày, cũng như thời gian bảo trì từ 5 giờ chiều đến 6 giờ chiều từ Thứ Hai đến Thứ Năm. 4

Khi nào hợp đồng tương lai ES hết hạn?

Hợp đồng tương lai ES sẽ hết hạn vào thứ sáu thứ ba của tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Khi ngày này đến, một nhà giao dịch phải chuyển hợp đồng của họ về phía trước hoặc giải quyết nó.

 

Bài học rút ra cuối cùng

 • Hợp đồng tương lai E-mini S&P (ES) cung cấp một cách để các nhà giao dịch tận dụng trực giác của họ về hướng đi mà chỉ số S&P 500 sẽ di chuyển trong tương lai.
 • Hợp đồng ES tương ứng với một tháng cụ thể là tháng hết hạn.
 • Không giống như cổ phiếu, hợp đồng ES giao dịch vào gần như tất cả các giờ trong ngày và đêm từ tối Chủ nhật đến tối thứ Sáu.
 • Giờ giao dịch kéo dài và tính thanh khoản của những sản phẩm này khiến chúng trở nên phổ biến với các nhà giao dịch trong ngày.

 

The Mastro hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn định hướng thêm hướng đi và củng cố các chiến lược khi đầu tư vào chỉ số S&P 500 cũng như Hợp đồng tương lai E-mini S&P (ES). Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Bluechip

Tại sao những cổ phiếu phổ thông của các công ty có thành tích tăng trưởng lợi nhuận dài hạn lại là phương châm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn. Đi cùng với sự tăng trưởng ổn định là vốn giá thị...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh

Markets Wrap: Kho bạc Mỹ giảm do lo lắng lạm phát; Chứng khoán Châu Á tăng giá

Kho bạc Mỹ mở rộng đợt bán tháo vào thứ Sáu do lo ngại về lạm phát cao và triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn. Chứng khoán châu Á tăng sau khi cổ phiếu Trung Quốc phục hồi đã củng cố tâm lý các nhà đầu...
Vũ Anh

Markets Wrap: Chứng khoán châu Á biến động trái chiều, kho bạc tăng mạnh

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều hôm thứ tư sau khi cổ phiếu Mỹ bị gãy đoạn với vệt thắng dài nhất kể từ năm 2017. Kho bạc tăng mạnh, một số nhà giao dịch cho rằng việc đặt cược trái phiếu giảm giá đang diễn ra.  ...
Vũ Anh

Quỹ phòng hộ: Các nhà quản lý hoài nghi khi thị trường chứng khoán thiết lập kỷ lục điên cuồng

Sự bùng nổ cổ phiếu tăng 4 nghìn tỷ trong vòng một tháng đã trở thành một bữa tiệc YOLO của các nhà đầu tư, với sự góp mặt của cổ phiếu memecoin và quyền chọn lựa tăng vọt. Tuy nhiên, sự tăng trưởng điên cuồng này đã bắt đầu...
Vũ Anh