Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Meta

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Meta

META đã trở thành tên gọi chính thức công ty Facebook Inc. vào hồi tháng 10 năm nay. Với hơn 2,89 tỷ người dùng toàn cầu ở trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội của mình, công ty đã tạo ra hơn 29 tỷ đô la doanh thu trong quý 2 năm 2021. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nói đây là một khoản đầu tư đắt giá. Đắt giá ở cả nghĩa bóng và nghĩa đen.

Sự hấp dẫn của cổ phiếu Meta là điều không thể phủ nhận nếu bạn đang muốn đầu tư vào một công ty có tốc độ tăng trưởng cao. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những điều cần lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Meta.

 

Đầu tư vào cổ phiếu Meta

 

Tương tự như các bước hướng dẫn cách đầu tư vào cổ phiếu Apple, các bạn hãy đối chiếu nó sang Meta – Một công ty hàng đầu thế giới về nền tảng mạng xã hội.

Hãy bắt đầu bằng cách lựa chọn một nhà môi giới trực tuyến đến xác định số tiền và mục tiêu đầu tư của bạn; Tiếp đó hãy đánh giá tình hình tài chính công ty thông qua những bản báo cáo thu nhập; Sau khi 4 bước trên được chắn chắn, bạn hãy bắt tay vào giao dịch cổ phiếu. Đừng quên đánh giá hiệu quả đầu tư của bạn sau những lần giao dịch. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu Meta cũng có những đặc điểm riêng mà bạn cần lưu ý.

 

Cổ phiếu Meta không hề rẻ

Cổ phiếu Meta không hề rẻ

 

Một cổ phần của cổ phiếu Meta dao động trong khoảng 360 đô la vào tháng 8 năm 2021. Đó là một sự biến đổi khá lớn đối với một cổ phiếu.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là cổ phiếu được định giá quá cao. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường nhìn vào giá cổ phiếu của một công ty trong bối cảnh mùa báo cáo thu nhập. Tỷ lệ giá/ thu nhập (P/E) là số tỷ lệ được dùng để đánh giá kết quả kinh doanh hay lợi nhuận thu được của một công ty đăng ký công khai trên thị trường chứng khoán. Nó được tính bằng cách lấy thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty chia cho giá cổ phiếu.

Tỷ lệ P/E của Meta vào khoảng 24 tại thời điểm tháng 11 năm 2021. Những công ty công nghệ có kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ thường có tỷ lệ P/E cao hơn (trên 20). Chính vì vậy, tỷ lệ P/E của Meta ở mức cao đã giúp nó khẳng định bản thân một lần nữa. Tuy nhiên nó chưa hẳn là quá cao khi Apple có tỷ lệ P/E vào khoảng 26 tính đến tháng 11 năm 2021. Tỷ lệ P/E của Alphabet khoảng 28, và Amazon vào khoảng 68 tại cùng thời điểm.

 

Cổ phiếu Meta dễ bay hơi

Cổ phiếu Meta dễ bay hơi

 

Meta có thể là một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp truyền thông, nhưng nó thường được gộp vào với các tổ chức công nghệ điều khiển mới khác, chẳng hạn như Google, Amazon, Apple, Netflix và Microsoft (thường được gọi là cổ phiếu FAANG và FAAMG). Các công ty này có xu hướng phát triển nhanh và điều đó luôn đi kèm với việc biến động về giá . Và điều này càng không thể tránh khỏi đối với những công ty hàng đầu như Meta.

Bạn có thể kiểm tra sự biến động của Meta bằng cách xem “beta”. Đây là thước đo mức độ tăng hoặc giảm của một cổ phiếu so với điểm chuẩn có liên quan. Số đo 1,0 có nghĩa là nó có cùng độ biến động với S&P 500, trong khi số cao hơn có nghĩa là nó dễ biến động hơn. Meta cho thấy con số beta là 1,27 tính đến tháng 11 năm 2021. Điều đó có nghĩa là nó dễ bay hơi hơn so với cổ phiếu của S&P 500.

Bản chất của sự biến động giá không hẳn là xấu, nên các nhà đầu tư nên cân nhắc nó để có thể chủ động xử lý khi giá lên hoặc giá xuống.

Nếu bạn đầu tư vào Meta, tốt nhất bạn nên tránh việc theo dõi sự thay đổi giá mỗi ngày và tránh lo lắng về việc liệu bạn có đang kiếm tiền trong ngắn hạn hay không.

Facebook đã có một khởi đầu khó khăn, nhưng hiện tại nó đã tạo ra rất nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Các vấn đề kỹ thuật đã ngăn cản một số đơn đặt hàng và giá cổ phiếu, bắt đầu ở mức 38 đô la, chỉ tăng 23 xu vào ngày đầu tiên vào ngày 18 tháng 5 năm 2012. Cổ phiếu đã giảm xuống dưới 30 đô la trong vài tháng và sẽ mất hơn một năm trước khi các cổ đông bắt đầu thấy lợi nhuận đáng kể

 

Cổ phiếu Meta không trả lãi cổ tức

Cổ phiếu Meta không trả lãi cổ tức

 

Meta là một cổ phiếu tăng trưởng, quy mô mở rộng nhanh chóng, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ngày càng lớn, nhưng quý này qua quý khác, tất cả lợi nhuận của nó đều được đầu tư trở lại công ty để thúc đẩy tăng trưởng. Điều này có nghĩa là nó không phân phối bất kỳ khoản tiền nào cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức.

Là một nhà đầu tư, bạn nên cảm thấy thoải mái khi biết rằng tiền sẽ quay trở lại công ty với mục đích tăng doanh thu và có khả năng mang lại giá trị cao hơn cho cổ phiếu của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cổ phiếu Meta có thể không phải là nguồn thu nhập thụ động, ít nhất là không phải ở thời điểm hiện tại.

Không lựa chọn đầu tư vào những cổ phiếu có nguồn lợi nhuận từ cổ tức để thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng nhanh hơn có phải là một động thái thông minh?

Điều phụ thuộc vào mục tiêu tài chính và thời gian đầu tư của bạn. Bạn sẽ không sao nếu giữ một cổ phiếu tăng trưởng không cổ tức nếu bạn sắp nghỉ hưu và bạn đang đầu tư dài hạn. Nhưng nếu công ty không trả cổ tức và cũng đang tăng trưởng chậm hơn bạn mong muốn, có thể đã đến lúc nên rút tiền của bạn để đầu tư vào nơi khác.

 

Bạn có thể sở hữu cổ phiếu thông qua Quỹ tương hỗ hoặc Quỹ hoán đổi ETF

Có thể bạn đã đầu tư vào Meta, ít nhất là gián tiếp, nếu bạn mua cổ phiếu của quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF), đặc biệt là quỹ theo sau S&P 500 hoặc thị trường chứng khoán rộng hơn.

Meta là một trong 10 công ty hàng đầu thế giới tính theo vốn hóa thị trường, vì vậy hầu hết các quỹ tương hỗ lớn đều đầu tư vào công ty. Quỹ chỉ số Vanguard 500, dành cho các nhà đầu tư mới với tên gọi Admiral Shares (VFIAX), theo dõi chỉ số S&P 500 và đầu tư khoảng 2% danh mục đầu tư của mình vào Meta. iShares Core S&P Tổng số Thị trường Chứng khoán Mỹ đầu tư khoảng 1,64% cổ phần của mình vào Meta. Nhiều quỹ và ETF tập trung vào công nghệ khác có thể cung cấp khả năng tiếp xúc với công ty nhiều hơn.

Các quỹ tương hỗ và ETF cung cấp cho bạn một hướng đi để đầu tư tiền vào công ty mà không phải chịu rủi ro khi nắm giữ cổ phiếu thường xuyên biến động.

 

Meta là một công ty lớn với hàng tỷ người dùng. Nó tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la và đã kiếm được rất nhiều tiền cho các nhà đầu tư kể từ khi niêm yết cổ phiếu vào năm 2012. Nhưng nó có tỷ lệ cổ phiếu kém hiệu quả. Meta là một loại cổ phiếu tương đối dễ biến động, vì vậy các nhà đầu tư nên cảm thấy thoải mái với một số thăng trầm của giá cổ phiếu. Hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi đặt đồng tiền của mình xuống nhé. The Mastro chúc bạn thành công!

 

Tin liên quan

TOP những cách gỡ ảnh đại diện trên facebook mới nhất 2022

Vì một lý do nào đó mà chúng ta không muốn để ảnh đại diện hay ảnh bìa trên Facebook nữa nên nhiều người tìm cách xoá nó đi. Đây thực chất là một trong những thao tác đơn giản nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được. Với...
Vũ Anh

Top 10++ app live stream kiếm tiền siêu dễ, siêu hay

Livestream hiện là xu hướng kiếm tiền phổ biến hàng đầu được giới trẻ săn đón. Hiện nay việc kiếm tiền hoặc bán hàng online bằng cách chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội như facebook hay instragram thì việc sử dụng các app live stream là phương...
Vũ Anh

Kiến thức cơ bản về Kế hoạch tái Đầu tư Cổ tức (Dividend Reinvestment Plans)

Lịch sử đã chỉ ra rằng cách tiếp cận dài hạn, mua và nắm giữ cổ phiếu được cho là cách tốt nhất để những người thường xuyên phát triển tài khoản đầu tư của họ và đạt được sự độc lập về tài chính. Nhưng điều mà nhiều người...
Vũ Anh

Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) là gì?

Quỹ tương hỗ là một phương tiện đầu tư sở hữu danh mục tài sản và bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Các chuyên gia tài chính thành lập quỹ tương hỗ, quản lý tài sản do quỹ nắm giữ và cố gắng tạo ra cơ hội lợi...
Vũ Anh

Quỹ đầu tư chỉ số (Index Fund) là gì?

Quỹ đầu tư chỉ số Index fund là một loại quỹ tương hỗ đặc biệt. Đây là cách thức đầu tư được quản lý thụ động, khá thịnh hành tại các quốc gia phát triển, đặc biệt tại Mỹ và Anh. Quỹ chỉ số là một cách tuyệt vời để...
Vũ Anh

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là một loại chứng khoán kết hợp tính linh hoạt của cổ phiếu với sự đa dạng hóa của các Quỹ tương hỗ. Sở giao dịch trao đổi một phần của tên đề cập đến cách các chứng khoán này được mua và bán...
Vũ Anh