Kinh tế Trong Nước

Nhập siêu từ Trung Quốc tăng mạnh đạt 42 tỷ USD chỉ sau 9 tháng

Mức thâm hụt thương mại với Trung Quốc ngày càng tăng khi trong 9 tháng, nhập siêu của Việt Nam với thị trường này xấp xỉ 42 tỉ USD. Số liệu cập nhật chi tiết các thị trường xuất nhập khẩu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 9, Việt Nam chi hơn 8,6 tỉ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, trong khi đó, ở chiều ngược lại, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường lớn này chỉ đạt gần 5,5 tỉ USD. Thâm hụt thương mại với Trung Quốc chiếm 3,1 tỉ USD chỉ trong tháng 9.

Tính lũy kế 9 tháng của năm nay, Việt Nam chi 80,7 tỉ USD để mua hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu đạt 38,8 tỉ USD. Cùng kỳ năm ngoái (đến hết tháng 9.2020), tổng kim ngạch hai chiều của Việt Nam và Trung Quốc đạt hơn 90,1 tỉ USD, trong đó nhập khẩu hơn 57,6 tỉ USD, thâm hụt thương mại 25,1 tỉ USD. Như vậy, sau 9 tháng, quy mô kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh, đẩy thâm hụt thương mại của 2 nước ngày càng bị nới rộng với con số nhập siêu xấp xỉ 42 tỉ USD – cao hơn cùng kỳ 17 tỉ USD.

 

Nhập siêu từ Trung Quốc tăng mạnh đạt 42 tỷ USD chỉ sau 9 tháng

 

Đáng lưu ý, trong nhập khẩu từ Trung Quốc 9 tháng qua, có đến 14 nhóm hàng có kim ngạch từ 1 tỉ USD trở lên. Trong đó, nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng lên đến 18,8 tỉ USD, tăng mạnh 63,7% so với cùng kỳ năm trước; nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 15,45 tỉ USD, tăng gần 28%. So với cùng kỳ ngoái, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung tăng hơn 40%, tương đương kim ngạch tăng thêm hơn 23 tỉ USD.

Ở chiều ngược lại, trong 9 tháng, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung đạt 38,8 tỉ USD tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương kim ngạch tăng thêm gần 6,3 tỉ USD. Trong đó, nhóm hàng xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt gần 9,8 tỉ USD, tăng mạnh 52%.

 

Theo Báo Thanh niên

Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc