Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Trung Quốc thúc giục nhà sáng lập Evergrande trả nợ bằng tài sản cá nhân

Trung Quốc thúc giục nhà sáng lập Evergrande trả nợ bằng tài sản cá nhân

Các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu nhà sáng lập Evergrande, tỷ phú Hui Ka Yan sử dụng tài sản cá nhân của mình để giảm bớt cuộc khủng hoảng nợ ngày càng trầm trọng của Tập đoàn China Evergrande.

Chỉ thị của Bắc Kinh đối với Hui Ka Yan được đưa ra sau khi công ty của ông bỏ lỡ thời hạn thanh toán lãi trái phiếu đầu tiên vào ngày 23 tháng 9. Chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đang giám sát các tài khoản ngân hàng của Evergrande để đảm bảo tiền mặt của công ty được sử dụng để hoàn thành các dự án nhà ở chưa hoàn thành và không bị chuyển hướng để trả cho các chủ nợ, người dân cho biết.

Trung Quốc thúc giục nhà sáng lập Evergrande trả nợ bằng tài sản cá nhân

Yêu cầu Hui sử dụng tài sản của mình để trả nợ cho Evergrande là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh miễn cưỡng dàn xếp, ngay cả khi cuộc khủng hoảng của gã khổng lồ bất động sản lan sang các nhà phát triển khác và làm suy giảm tâm lý trên thị trường bất động sản. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trấn áp tầng lớp tỷ phú như một phần trong chiến dịch “thịnh vượng chung” của ông nhằm giảm khoảng cách giàu nghèo đang chớm nở trên khắp đất nước.

Tài sản của nhà sáng lập Evergrande

Không rõ liệu tài sản của Hui có đủ lớn và đủ thanh khoản để tạo ra một khoản chênh lệch đáng kể trong khoản nợ phải trả của Evergrande, vốn đã tăng lên hơn 300 tỷ đô la vào tháng 6 hay không. Trái phiếu đô la của nhà phát triển đang được giao dịch với mức chiết khấu sâu so với mệnh giá khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho cuộc tái cơ cấu nợ, có thể là một trong những cuộc tái cơ cấu nợ lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc.

Theo ước tính của Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của Hui đã giảm xuống còn khoảng 7,8 tỷ USD từ mức 42 tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao vào năm 2017. Nhưng con số này phần lớn là không chắc chắn. Đầu tháng này, Hui đã thế chấp 500 triệu cổ phiếu Evergrande, tương đương 4,9% cổ phần của mình, cho một người không phải là người cho vay đủ điều kiện.

Phần lớn tài sản được biết đến của Hui có được từ cổ phần kiểm soát của anh ấy tại Evergrande và cổ tức tiền mặt mà anh ấy nhận được từ công ty kể từ khi niêm yết năm 2009 tại Hồng Kông. Theo tính toán của Bloomberg, Hui đã bỏ túi khoảng 8 tỷ USD trong thập kỷ qua nhờ các khoản thanh toán hậu hĩnh của Evergrande. Không biết Hui đã tái đầu tư những khoản cổ tức đó như thế nào.

Trái phiếu đô la của Evergrande đến hạn vào năm 2025 được chỉ định ở mức 21,8 cent vào sáng thứ Tư, trên tốc độ đóng cửa cao nhất kể từ ngày 5 tháng 10, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của nó đã tăng tới 1,2% vào đầu phiên giao dịch trước khi xóa đi mức tăng.

Hui, người sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó ở vùng nông thôn Trung Quốc. Ông là giám đốc duy nhất của một công ty sở hữu biệt thự trị giá 100 triệu đô la ở Hồng Kông, trước khi từ chức gần đây, theo hồ sơ cho thấy. Ông cũng mua một siêu du thuyền dài 60 mét có tên là ‘Event’, theo một trong những nhà thiết kế của con thuyền.

Nhà sáng lập Evergrande đáp trả ra sao?

Evergrande đã gây ngạc nhiên cho Trung Quốc khi rút lui khỏi bờ vực vỡ nợ vào tuần trước, trả một phiếu giảm giá trị giá 83,5 triệu đô la cho các trái chủ quốc tế trước khi thời gian ân hạn hết hạn vào ngày 23 tháng 10. Không rõ nguồn tiền đến từ đâu. Reuters đưa tin rằng Hui đã đồng ý bỏ tiền của mình vào một dự án khu dân cư của Trung Quốc có ràng buộc với một trái phiếu để đảm bảo nó được hoàn thành và các trái chủ được thanh toán.

Tiếp theo là thanh toán lãi trái phiếu đô la đến hạn vào ngày 29 tháng 10, khi thời gian gia hạn 30 ngày kết thúc. Một bức tường nợ đáo hạn khổng lồ đang chờ đợi vào năm 2022, với khoảng 7,4 tỷ USD trái phiếu trong và ngoài nước sẽ đến hạn.

Việc bán tài sản của Hui trong những tháng gần đây chỉ hỗ trợ 1 phần nhỏ ngay cả sau khi ông đặt cổ phần vào các lĩnh vực được đánh giá cao một thời như xe điện và các đơn vị nước đóng chai của anh ấy. Evergrande cho biết hôm thứ Tư tuần trước rằng họ đã hủy bỏ các cuộc đàm phán để bán bớt cổ phần trong chi nhánh quản lý tài sản của mình. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã thất bại ngay cả sau khi các quan chức ở tỉnh Quảng Đông, quê hương của Evergrande đứng ra môi giới các cuộc đàm phán.

Gần đây nhất là một năm trước, cũng từ hỗ trợ tương tự cộng thêm sự giúp đỡ từ những người bạn giàu có của Hui là đủ để đưa công ty vượt qua cơn khủng hoảng thanh khoản. Giờ đây, đế chế của Hui đang trở thành một trong những nạn nhân lớn nhất trong những nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm kiềm chế tình trạng dư thừa nợ nần chồng chất của các tập đoàn và giảm thiểu rủi ro trên thị trường nhà ở.

Evergrande vẫn chưa hoàn thành nhà cho 1,6 triệu người mua đã đặt cọc. Doanh số bán bất động sản của nó giảm khoảng 97% trong mùa mua nhà cao điểm, tiếp tục hạn chế khả năng tạo tiền của nó.

Những rắc rối của công ty đang lan sang thị trường nhà ở rộng lớn hơn. Tâm lý người mua đang dần biến mất và vào tháng 9, giá bắt đầu giảm lần đầu tiên sau sáu năm.

Cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc tuần trước đã tuyên bố sẽ giữ các hạn chế đối với thị trường bất động sản của quốc gia, mặc dù các chính sách này đã đặt áp lực lên các nhà phát triển đang nợ. Trong khi các quan chức đã yêu cầu các ngân hàng tăng tốc cho vay thế chấp một lần nữa, ngân hàng trung ương đã chỉ ra rằng rủi ro từ Evergrande là “có thể kiểm soát được” và không có khả năng ảnh hưởng tới các nhà đầu tư.

 

Theo Bloomberg

 


Tin liên quan

Vì sao đồng Rúp “hồi sinh” sau cú giảm mạnh lịch sử?

Vào những ngày đầu tiên của chiến tranh Nga-Ukraine, sự sụp đổ của đồng Rúp Nga được coi như một biểu tượng cho việc nền kinh tế Nga bị cô lập khỏi thế giới. Giờ đây, khi cuộc chiến bước sang tháng thứ hai, sự phục hồi mạnh mẽ của...
Vũ Anh

Vợ chồng doanh nhân Ấn Độ sở hữu công ty “Kỳ lân” trong vòng một năm

Một cặp đôi người Ấn Độ đã trở thành vợ chồng đầu tiên của đất nước này xây dựng các công ty khởi nghiệp thành doanh nghiệp được định giá ít nhất 1 tỷ USD, còn được gọi là doanh nghiệp “kỳ lân”. (Startup Unicorn) Vào thứ Tư, Oxyzo Financial...
Vũ Anh

Dubai trở thành tiêu điểm khi cả Thế giới đang săn đón đồng tiền Nga

Với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu, vị thế của UAE vẫn đang tồn tại một mặt tối và đang bị quốc tế giám sát ngày càng chặt chẽ.   Anh em nhà Gupta bị buộc tội cướp hàng tỷ đô la từ Nam Phi. Isabel...
Vũ Anh

“Thập niên mất mát” của Nhật Bản và bài học cho các nền kinh tế khác

“Thập niên mất mát” là thời kỳ đình trệ kinh tế kéo dài trong suốt thập niên 1990 của Nhật Bản. Sau khi bong bóng tài sản vỡ vào những năm 1990-1991, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản thấp hẳn đi, kèm theo đó là tỷ lệ...
Vũ Anh

Chiến sự ở Ukraine đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu như thế nào?

Xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Điều đáng lo ngại là những diễn biến căng thẳng này lại diễn ra vào thời điểm vô cùng nhạy cảm khi thế giới đang cố gắng...
Vũ Anh

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

Các nhà kinh tế đang dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2022, do những hạn chế về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại và áp lực giá cả cũng dần lan sang thị trường nhà ở và năng lượng.   Chỉ số giá tiêu dùng...
Vũ Anh