Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Nhà hoạt động cổ đông (Shareholder Activist) là ai?

Nhà hoạt động cổ đông (Shareholder Activist) là ai?

Nhà hoạt động cổ đông là một cổ đông sử dụng cổ phần vốn chủ sở hữu của họ trong một công ty giao dịch công khai để mang lại sự thay đổi trong hoặc cho công ty. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu sự tồn tại của thuật ngữ này và cách hoạt động của nó như thế nào qua bài viết dưới đây.

 

NHÀ HOẠT ĐỘNG CỔ ĐÔNG LÀ GÌ?

Hoạt động của cổ đông là khi các nhà đầu tư sử dụng các quyền của họ với tư cách là chủ sở hữu một phần để tác động đến hoạt động của công ty. Các loại cổ phiếu cho phép có các đặc quyền biểu quyết riêng biệt, ngoài quyền được chia cổ tức.

Mặc dù các cổ đông thiểu số không điều hành các hoạt động hàng ngày, nhưng vẫn có một số cách để họ tác động đến hội đồng quản trị và các hoạt động quản lý điều hành của công ty. Các phương pháp này có thể bao gồm đối thoại với các nhà quản lý đến các đề xuất chính thức, được tất cả các cổ đông biểu quyết tại cuộc họp thường niên của công ty.

NHÀ HOẠT ĐỘNG CỔ ĐÔNG LÀ GÌ?

Một số vấn đề được các nhà hoạt động cổ đông giải quyết là vì sự thay đổi xã hội, đòi hỏi phải thoái vốn khỏi các khu vực nhạy cảm về mặt chính trị trên thế giới, chẳng hạn như, hỗ trợ nhiều hơn quyền của người lao động (công nhân) và / hoặc trách nhiệm giải trình nhiều hơn đối với suy thoái môi trường.

Nhưng thuật ngữ này cũng đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư tin rằng ban lãnh đạo của công ty đang làm việc kém hiệu quả. Tầng lớp các nhà đầu tư hoạt động này thường cố gắng giành quyền kiểm soát công ty và thay thế ban quản lý hoặc buộc thực hiện một sự thay đổi lớn của công ty.

 

CÁCH VẬN HÀNH CỦA CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG CỔ ĐÔNG

Lợi ích cổ đông là cách mà các cổ đông có thể tác động đến hành vi của một tập đoàn bằng cách thực hiện các quyền của họ với tư cách là đồng chủ sở hữu. Ngoài các quyền lợi cổ tức, các loại cổ phần cũng cho phép các đặc quyền bỏ phiếu riêng biệt.

Một số cổ đông có những cách để gây ảnh hưởng đến ban giám đốc và điều hành công ty dù họ không phải trực tiếp tham gia vào các hoạt động hằng ngày. Những cách này có thể bao gồm việc trao đổi với các nhà quản lí đến việc đề xuất chính thức, được bỏ phiếu bởi các cổ đông trong các cuộc họp.

Các nhà hoạt động cổ đông cũng sử dụng nhiều chiến thuật công kích để buộc công ty có những sự thay đổi. Ví dụ, họ có thể sử dụng chiến lược truyền thông để công khai những yêu sách của mình và gây áp lực lớn hơn cùng các cổ đông khác. Họ cũng có thể đe dọa các công ty bằng các vụ kiện nếu họ không có được tiếng nói riêng của mình.

 

HOẠT ĐỘNG TÍCH CỰC CỦA CỔ ĐÔNG

Trong những năm qua, hoạt động tích cực của cổ đông đã tăng lên trong tổng số vốn triển khai cũng như số lượng các chiến dịch được thực hiện. Theo Diễn đàn của Trường Luật Harvard về Quản trị Doanh nghiệp, năm 2018 là một năm kỷ lục đối với các nhà hoạt động cổ đông. Khoảng 65 tỷ đô la vốn đã được triển khai trong suốt cả năm, với sự gia tăng các chiến dịch được khởi xướng lên 250 và tăng số lượng nhà đầu tư từ 110 vào năm 2017 lên 130 vào năm 2018.

Những con số này thể hiện mức tăng “khiêm tốn” so với năm trước, một con số khác đối với sách kỷ lục. Các nhà hoạt động cổ đông cũng đang tiếp cận xuyên biên giới để tiến hành các chiến dịch. Báo cáo tương tự cũng lưu ý rằng 60% các chiến dịch nhằm vào các công ty Hoa Kỳ trong khi 25% nhắm vào các công ty Châu Âu và 10% nhắm vào các công ty Châu Á Thái Bình Dương.

 

MỘT SỐ VÍ DỤ VỀ CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG CỔ ĐÔNG

Carl Icahn
Carl Icahn được mệnh danh là “Nhà tiên phong doanh nghiệp” những năm 1980

Carl Icahn là một trong những nhân vật thành công nhất Phố Wall – với tư cách là nhà hoạt động cổ đông đáng chú ý nhất của ngành tài chính, cùng với công việc của ông là một doanh nhân, nhà đầu tư truyền thống và nhà từ thiện. Ông được mệnh danh là “Nhà tiên phong doanh nghiệp” vào những năm 1980.

Khi ông tiếp bắt đầu tiếp quản hãng hàng không TWA  vào năm 1985 và đưa nó thoát khỏi bờ vực phá sản trong thời gian dài. Cùng với Texaco và American Airlines, TWA là một trong những hãng hàng không lớn nhất quốc gia vào thời điểm đó.

Bill Ackman
Bill Ackman luon xem mình là một nhà đầu tư vì lợi ích cổ đông, trái ngược suy nghĩ của đám đông

Bill Ackman tự coi mình là một nhà đầu tư hoạt động vì lợi ích cổ đông, mặc dù một số người coi ông như là một nhà đầu tư trái ngược. Một trong những vị trí cao nhất của Ackman là chức vụ ngắn hạn của ông và phát hành một chiến dịch quan hệ công chúng khổng lồ chống lại công ty Herbalife vào năm 2012.

Trái ngược với hai nhà hoạt động nổi tiếng ở trên, nhiều quỹ đầu cơ gần đây đã thúc đẩy thay đổi, liên quan đến các mối quan tâm về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của các đối tác của họ. Trian Partners, Blue Harbour Group, Red Mountain Capital Partners và ValueAct Capital nằm trong số những quỹ hàng đầu đã ưu tiên ESG dưới nhiều hình thức khác nhau.

Một số quỹ này đang được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư của chính họ, những người tìm cách sở hữu các công ty thể hiện cam kết về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Trách nhiệm này có thể ở dạng các mối quan tâm về môi trường như biến đổi khí hậu hoặc các mối quan tâm về quản trị, chẳng hạn như sự đa dạng của phòng họp.

 

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Các nhà hoạt động cổ đông là cổ đông của các công ty mang lại sự thay đổi trong hoặc cho một công ty.
  • Những thay đổi này trải dài trên một phạm vi rộng lớn, từ các mối quan tâm về môi trường đến quản trị, phân phối lợi nhuận đến văn hóa nội bộ và mô hình kinh doanh của một công ty.
  • Các nhà hoạt động cổ đông thường mua cổ phần thiểu số trong một công ty và sau đó, sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau, từ áp lực truyền thông đến đe dọa kiện tụng, để buộc phải trò chuyện và mang lại sự thay đổi.

Tin liên quan

Quyền của cổ đông trong công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông, cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Vậy quyền của cổ đông trong công ty cổ phần là...
Vũ Anh

Cổ tức là gì? Tìm hiểu tất tần tật về cổ tức

Cổ tức có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ trong thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những thành viên mới bước chân vào hoạt động đầu tư trong lĩnh vực này vẫn sẽ còn cảm thấy khá mơ hồ về khái niệm này.
Vũ Anh