Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Ngân hàng Anh: Các nhà giao dịch tiền tệ đang đặt cược rằng BoE sắp mắc sai lầm

Ngân hàng Anh (BoE)

Các cuộc đặt cược so với đồng bảng Anh đang tăng tốc trong bối cảnh suy đoán rằng bất kỳ nỗ lực nào của Ngân hàng Anh (BoE) để kiềm chế lạm phát sẽ làm mờ đi triển vọng tăng trưởng và tâm lý người tiêu dùng. 

 

Dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy, các nhà đầu cơ tăng cường đặt cược vào sự sụt giảm của đồng bảng Anh với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm, điều này càng phá vỡ mối liên hệ giữa việc tăng tỷ giá dự đoán và tiền tệ. Trong khi đó, các chiến lược gia tại Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada, RBC Europe Ltd. và Societe Generale SA đang chuẩn bị cho đồng bảng Anh giảm xuống mức cuối năm 2020 trong những tuần và tháng tới.

 

Ngân hàng Anh
Sự sụt giảm của đồng bảng Anh với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5 năm 2019 / Nguồn: Bloomberg, CFTC

 

Thị trường tiền tệ tăng kỳ vọng về việc thắt chặt BoE vào thứ Hai, dự đoán mức tăng 15 điểm cơ bản vào tháng 12 và thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 8. Tuy nhiên, viễn cảnh về một số đợt tăng lãi suất đang làm dấy lên lo ngại rằng nó sẽ làm ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng, những người vốn đang phải vật lộn với giá năng lượng tăng cao và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

 

Kit Juckes, chiến lược gia ngoại hối tại Societe Generale, cho biết: “Tất cả đều diễn ra nhanh hơn dự báo. “Nếu BOE thắt chặt vào răng của sự giảm tốc, nó có thể nhanh chóng bị coi là một sai lầm.”

 

Trong khi đồng bảng Anh tăng tới 0,4% lên 1,3674 đô la vào thứ Hai, mức cao nhất gần hai tuần, các nhà giao dịch đang đặt cược vào một đợt pullback. Sự đảo ngược rủi ro trong ba tháng báo hiệu tâm lý gần mức giảm nhất trong bảy tháng.

 

Ngân hàng Anh
Tâm lý đối với đồng bảng Anh gần mức giảm nhất kể từ tháng 3 / Nguồn: Bloomberg

 

 

Các chiến lược gia của Bank of America cho biết hiện tượng lạm phát cao và tăng trưởng thấp dường như đang ảnh hưởng nặng nề hơn đến Vương quốc Anh, và rằng bất kỳ sức mạnh nào của đồng bảng Anh đều là cơ hội để bán ra. Nhà phân tích Kamal Sharma cho biết, đồng tiền có thể sẽ kết thúc năm ít thay đổi ở mức 1,37 đô la, đồng thời cho biết thêm rằng các đồng nghiệp của ông lo ngại về việc thu nhập thực tế bị giảm do lạm phát cao và sự kết thúc của thảm họa.

 

Michael Saunders, một trong những thành viên hiếu chiến nhất của Ủy ban Chính sách Tiền tệ, đã gợi ý trong các nhận xét được công bố hôm thứ Bảy rằng các nhà đầu tư đã đúng khi đặt cược vào việc tăng lãi suất. Vài giờ trước đó, Thống đốc Andrew Bailey đã cảnh báo về một giai đoạn lạm phát có khả năng “rất nguy hiểm” trừ khi các nhà hoạch định chính sách hành động.

 

Jeremy Stretch, người đứng đầu chiến lược ngoại hối G-10 tại CIBC, lưu ý rằng việc thắt chặt có thể làm tăng chi phí đối với các khoản nợ như thanh toán thế chấp và ngăn cản các hộ gia đình chi tiêu.

 

“Việc tăng lãi suất sẽ có nguy cơ làm suy yếu tường thuật phục hồi của Vương quốc Anh,” Stretch, người dự đoán mức giảm gần 2% xuống còn khoảng 1,34 đô la.

 

Đối với nhà chiến lược tiền tệ của RBC, Adam Cole, người nhận thấy đồng bảng Anh giảm 5% xuống còn 1,30 đô la vào cuối năm, tỷ giá cao hơn là một động lực chính cho sự bi quan của ông đối với tiền tệ của Vương quốc Anh.

 

Những lo ngại về chính sách thắt chặt hơn “chỉ đơn giản là tăng thêm sức ép lên thu nhập thực tế mà giá năng lượng cao hơn và chính sách tài khóa thắt chặt hơn đang mang lại,” ông nói.

 

Theo tờ Bloomberg

Tin liên quan

Thị trường tài chính là gì? TOP 5 nhóm ngành đáng đầu tư nhất 2022

Thị trường tài chính là thị trường mà ở đó diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán quyền sử dụng các nguồn tài chính thông qua những phương thức giao dịch và công cụ tài chính nhất định. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu bản chất của thị...
Vũ Anh

Markets Wap: Chứng khoán châu Á ổn định trước sự thay đổi của CPI Hoa Kỳ

Chứng khoán châu Á ổn định vào thứ Hai, các nhà đầu tư đang theo dõi áp lực giá tác động lên chính sách tiền tệ và tốc độ phục hồi kinh tế. Lợi tức kho bạc tăng vọt.   Cổ phiếu ở Nhật Bản ít thay đổi và giảm...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu Châu Á giảm giá giữa cơn sốt trái phiếu toàn cầu

Một đợt phục hồi chứng khoán toàn cầu đã tạm dừng ở châu Á vào thứ Sáu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu giảm được kích hoạt do giảm kỳ vọng về tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ có khả năng dập tắt lạm phát.   Cổ...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng theo đà tăng giá của thị trường Nhật Bản sau bầu cử, đồng Yên lao dốc

Chứng khoán châu Á tăng hôm thứ Hai khi các nhà giao dịch đổ dồn mối quan tâm vào kết quả cuộc bầu cử của Nhật Bản và cổ phiếu Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới. Đồng yên suy yếu và đồng đô la vẫn ổn định....
Vũ Anh

Đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc phẳng khi rủi ro lạm phát tăng

Đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc phẳng hôm thứ Hai khi giá năng lượng tăng cao gây ra lo ngại lạm phát và tiếp thêm nhiên liệu cho kỳ vọng ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải nâng lãi suất chính sách ngay trong...
Vũ Anh

Markets Wrap: Chứng khoán Mỹ mở rộng phục hồi khi giá dầu tăng trở lại

Chứng khoán Mỹ mở rộng đà phục hồi vào thứ Hai khi giá năng lượng giảm mạnh đã giảm bớt một số áp lực lên thị trường.     Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% và Nasdaq 100 tăng 1% tiếp nối đà tăng của tuần trước khi các báo...
Vũ Anh