Tài chính Chứng Khoán

Các nhà đầu tư “ném tiền mặt” vào bất kỳ quỹ ETF nào có tên “Lạm phát”

Các nhà đầu tư "ném tiền mặt" vào bất kỳ quỹ ETF có tên "Lạm phát"

Nhu cầu bất tận của các nhà đầu tư để bảo vệ những danh mục của họ khỏi giá cả tăng cao đang thúc đẩy sự bùng nổ “bừa bãi” ở một góc của thị trường quỹ giao dịch hối đoái trị giá 7,2 nghìn tỷ đô la Mỹ.

 

ETF Lạm phát

Mỗi ETF có tên “lạm phát” trong tên hoặc phần mô tả của nó đều đã đăng tải “dòng tiền vào” trong năm nay, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg – đây là mức độ tin tưởng một chiều hiếm hoi trong số những người đầu tư.

18 sản phẩm ETF – bao gồm các loại tài sản và cùng với các chiến lược được thiết kế vượt trội trong thời kỳ giá tăng – cho đến nay đã thu được 35,5 tỷ đô la tiền mặt mới. Con số đó tương đương với 37% tài sản của họ, khiến tốc độ tăng trưởng hữu cơ của họ nhanh hơn gấp ba lần so với toàn ngành.

Đó là một minh họa khác cho thấy nỗi sợ hãi về “lạm phát” và “lãi suất tăng” đang siết chặt giới đầu tư như thế nào. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã duy trì trong nhiều tháng rằng áp lực giá có thể phụ thuộc vào các yếu tố nhất thời. Tuy nhiên, những lo lắng sâu sắc vẫn âm ỉ trong bối cảnh chuỗi cung ứng gặp khó khăn, áp lực hàng hóa và thách thức thị trường lao động.

Kỳ vọng lạm phát ngắn hạn của người tiêu dùng Mỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại, trong khi lợi suất của Chứng khoán Bảo vệ Lạm phát Kho bạc 30 năm, hay TIPS, đạt mức thấp kỷ lục vào thứ Hai khi các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn.

 

18 sản phẩm ETF Lạm phát của Mỹ
18 ETF Lạm phát của Mỹ và dòng tiền của chúng / Nguồn: Bloomberg

 

TIPS

Eric Balchunas, nhà phân tích ETF cấp cao của Bloomberg Intelligence cho biết: “Hầu hết mọi người đều nhìn nhận lạm phát bằng mắt thường trong cuộc sống của họ và không mua đường dây tạm thời từ Fed. Nếu bạn nhìn vào khía cạnh trái phiếu, quỹ TIPS là một trong những quỹ hoạt động tốt nhất trong một năm ngược lại với trái phiếu.”

37 tỷ đô la iShares TIPS ETF (mã TIP) đang đứng đầu bảng dẫn đầu dòng tiền với gần 10 tỷ đô la cho đến nay – tất nhiên là trong một năm kỷ lục. Nó đã trở lại 5,6% vào năm 2021. Tất cả trừ bốn trong số 18 quỹ ETF “lạm phát” đã mang lại lợi nhuận tích cực.

Đồng thời, một số quỹ của Mỹ dễ bị ảnh hưởng nhất bởi giá cả và tỷ giá tăng đang chảy tiền mặt. 39 tỷ đô la iShares iBoxx $ Investment Grade Corporate Bond ETF (LQD) đã giảm gần 15 tỷ đô la, nhiều hơn bất kỳ ETF nào khác, khi nó trở lại -0,7%.

 

Lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới, xu hướng sẽ đạt đỉnh vào tháng 2 năm 2022

 

Các chiến lược gia của Citigroup Inc. do Scott Chronert đứng đầu lập luận rằng mặc dù các dấu hiệu lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới, nhưng xu hướng này có thể sẽ đạt đỉnh vào tháng 2 năm 2022 khi Fed tăng cường mua tài sản và các gián đoạn trong chuỗi cung ứng tự hoạt động. Do đó, các nhà đầu tư nên bắt đầu xác định tinh thần cho sự sụt giảm.

Nhưng các cố vấn tài chính quản lý trong môi trường hiện tại có thể không nghĩ như vậy, theo Dave Nadig của nhà cung cấp dữ liệu ETF Trends.

Nadig, giám đốc đầu tư của công ty cho biết: “Tạm thời hay không, đó đều là sự thật, nó được thể hiện trên khuôn mặt của các cố vấn và không có nhiều giải pháp thay thế tuyệt vời dành cho họ để giải quyết vấn đề hóc búa về lạm phát. Quản lý lạm phát thực sự không phải là tăng trưởng hay đầu tư, nó chỉ là duy trì sức mua”.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

TOP 10 app quản lý chi tiêu hiệu quả nhất mọi thời đại

Uyen Hoang Thu

Cách nhận biết một số hình thức lừa đảo các khoản vay cá nhân phổ biến nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Top những điều cần lưu ý khi vay cá nhân không phải ai cũng biết

Uyen Hoang Thu

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu