Sunday, February 5, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Nguyên tắc chọn và đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức hiệu quả được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn để kiếm tiền ổn định, an toàn trên thị trường. Đầu tư chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, trong đó, đầu tư dài hạn được đánh giá cao về tính hiệu quả, tính an toàn khi dùng tiền của bạn hùn vốn với các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Nếu thực hiện tốt khi đầu tư chứng khoán dài hạn có thể mang lại cho bạn lợi nhuận ở mức 10-20% trong một năm.

Hãy cùng The Mastro tìm hiểu nguyên tắc chọn và đầu tư chứng khoán dài hạn qua bài viết dưới đây nhé !

 

ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN DÀI HẠN LÀ GÌ?

ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN DÀI HẠN LÀ GÌ?

 

Thị trường chứng khoán có nhiều hình thức đầu tư, mang lại lợi ích cũng như mức độ rủi ro khác nhau. Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức mua bán cổ phiếu/ trái phiếu/ kỳ phiếu có khả năng sinh lời trong thời gian dài, thường kéo dài từ 3 đến 10 năm hoặc có khi là cả đời. Người chơi sẽ tập trung đầu tư mua một vài cổ phiếu/ trái phiếu với giá thấp, nhưng có khả năng sinh lời và kiên nhẫn nắm giữ trong thời gian dài để cổ phiếu sinh lời và dành được mức lợi nhuận cao hơn, sau đó có thể bán đi hoặc trở thành một phần của công ty.

Hình thức này yêu cầu nhà đầu tư chứng khoán dài hạn cần tập trung vào một số ít chứng khoán có giá trị, phân tích và đánh giá để lựa chọn sản phẩm thực sự đáng để đầu tư để có cơ hội kiếm lời. Nhà đầu tư cần có tầm nhìn rộng, khả năng phán đoán, bao quát để đánh giá sản phẩm, đồng thời không chú ý đến các biến động nhỏ của thị trường chung để đạt được thành quả to lớn trong lĩnh vực.

 

ĐẶC TRƯNG CỦA ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN DÀI HẠN

 • Khả năng bảo tồn vốn và lợi nhuận cao: Hình thức đầu tư mang lại khoản lợi nhuận nhiều hơn rất nhiều lần so với gửi tiết kiệm. Thay vì mua quá nhiều cổ phiếu/ trái phiếu cùng lúc, bạn hãy tập trung vào một vài cổ phiếu có khả năng tăng giá và chờ đợi thời điểm giá cao để bán ra.
 • Rủi ro thấp: Bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi những biến động nhỏ của giá cổ phiếu trong nhà. Việc không phải bán tháo, vội vàng sẽ hạn chế tối đa các giao dịch thất bại.
 • Lợi nhuận bền vững: Là ưu điểm của hình thức đầu tư này. Sau thời gian công ty phát triển, cổ phiếu/ trái phiếu tăng giá cao – Đây là thời điểm bán cổ phiếu hợp lý với mức giá tối ưu nhất. Đồng thời bạn sẽ nhận được lãi kép, mang lại lợi nhuận cao.

 

NGUYÊN TẮC CHỌN CỔ PHIẾU ĐẦU TƯ DÀI HẠN

Nguyên tắc quan trọng và cũng là bước lọc đầu tiên của đầu tư dài hạn, đó phải tìm ra những cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm cao, liên tục trong quãng thời gian dài. Giá cổ phiếu là thước đo đúng nhất về giá trị của cổ phiếu hay một doanh nghiệp. Sự biến động của giá sẽ tạo ra tỷ suất sinh lợi.

Nhà đầu tư dài hạn sẽ loại bỏ những cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm thấp hơn tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng, và chỉ chọn lọc những cổ phiếu “đẳng cấp” là những cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm cao, liên tục trong quãng thời gian dài. Đó là những cổ phiếu qua được bước 1 của sự lựa chọn để vào danh sách đầu tư dài hạn.

 

Bước 1: Dùng giá đóng cửa điều chỉnh để lựa chọn cổ phiếu dài hạn

Để lựa chọn cổ phiếu dài hạn, chúng ta dựa vào giá đóng cửa điều chỉnh của cổ phiếu. Giá chính thức của cổ phiếu mà chúng ta thấy trên bảng điện và trong các thống kê là giá đóng cửa của cổ phiếu. Giá đóng cửa chính chức này là để giao dịch, nhưng chưa tính đến ảnh hưởng cửa việc chia cổ tức bằng tiền mặt, và chia tách, thưởng cổ phiếu. Giá đóng cửa điều chỉnh là giá đã tính đến sự ảnh hưởng của việc chia cổ tức bằng tiền mặt, và chia tách, thưởng cổ phiếu.

Ví dụ: Giá đóng cửa cổ phiếu là 42.000/cổ phần, cổ tức tiền mặt được chia là 5.000 đồng. Thì giá đóng cửa điều chỉnh ngày trong ngày sẽ là 37.000 đồng/cổ phần. Giá này thể hiện vào cùng ngày các nhà đầu tư đã được hưởng cổ tức là 5.000 đồng.

Tuy nhiên bạn không cần phải tính giá đóng cửa điều chỉnh vì các doanh nghiệp tài chính chuyên nghiệp đã làm điều đó thay bạn.

 

Dùng giá đóng cửa điều chỉnh để lựa chọn cổ phiếu dài hạn

 

Ví dụ cụ thể tỷ suất sinh lời của cổ phiếu A

Ngày 15/7/2014, giá đóng cửa của cổ phiếu A là: 81.50. Giá đóng cửa điều chỉnh là: 13.56

Ngày 18/3/2020, giá đóng cửa của cổ phiếu A là: 77.3. Giá đóng cửa điều chỉnh của cổ phiếu A cũng là 77.3.

Tỷ suất lợi nhuận trung bình của cổ phiếu đó là = 35.9%/năm, trong khoản thời gian 15/7/2014 – 18/3/2020

Với tỷ suất lợi nhuận mức 35.9%/năm, A là 1 trong những cổ phiếu qua được bước 1 của sự lựa chọn để vào danh sách đầu tư dài hạn. Dựa vào giá cổ phiếu điều chỉnh, rất nhiều cổ phiếu đã được chọn vào danh sách đầu tư dài hạn. Đó là những cổ phiếu có tuổi đời lớn hơn 5 năm, và có có tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm cao. Cụ thể như sau:

 • Hơn 50 cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi >15%/năm,
 • Hơn 30 cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi >20%/năm,
 • Hơn 10 cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi >25%/năm,

Bước 2: Loại bớt một số cổ phiếu theo tiêu chí của nhà đầu tư

Ngoài những tiêu chí riêng của mỗi người, có 2 tiêu chí sau mà bạn cần lưu ý:

 • Tiềm năng tương lai của ngành kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu ngành của doanh nghiệp có khả năng không còn tiềm năng phát triển trong tương lai, loại nó là điều đương nhiên.
 • Sự thay đổi lớn về cổ đông, ban điều hành. Nếu chúng ta có nghe thông tin về sự thay đổi này thì chúng ta có thể loại cổ phiếu đó ra.

Bước 3: Loại những cổ phiếu có độ rủi ro cao

Loại những cổ phiếu có độ rủi ro cao

 

Rủi ro được định nghĩa là sự không chắc chắn, đối với kỳ vọng là tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm. Hãy loại bỏ những cổ phiếu có độ rủi ro cao.

Ví dụ chúng ta có cổ phiếu A và cổ phiếu B cùng có tỷ suất sinh lợi hàng năm trung bình là 15%. Cổ phiếu B có tỷ suất lợi nhuận các năm khá gần với số 15%, trong khi đó cổ phiếu A có tỷ suất lợi nhuận các năm biến thiên khá xa với mức 15%. Trong chuyên môn, người ta nói cổ phiếu A có độ lệnh chuẩn cao, rủi ro cao hơn cổ phiếu B. Vì vậy nên loại cổ phiếu A.

Bước 4: Chọn danh mục đầu tư

Từ những cổ phiếu còn lại sau bước 3, các chuyên gia sẽ chạy công thức trên phần mềm để tạo ra những danh mục cổ phiếu tối ưu: đạt tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng với độ rủi ro thấp nhất có thể.

Các nhà đầu tư nghiệp dư thì không cần phải thực hiện quá phức tạp như vậy. Chúng ta chỉ cần chọn 5 – 10 cổ phiếu từ danh sách cuối cùng và mua với tỷ lệ bằng nhau thì danh mục đầu tư đó sẽ tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng cao, và có rủi ro thấp hơn nhiều so với 1 việc đầu tư 1 cổ phiếu.

 

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN DÀI HẠN HIỆU QUẢ

Thời điểm mua chứng khoán lý tưởng

Đây là điểm mấu chốt để quyết định sự thành công trong đầu tư chứng khoán dài hạn. Người chơi cần xem xét thị trường để lựa chọn thời điểm lý tưởng với mức giá cổ phiếu thấp nhất, để có thể đạt được mức lợi nhuận mong đợi. Thời điểm mà giá cổ phiếu rẻ hơn so với giá trị thực tế. Các trường hợp có thể xảy ra:

 • Thị trường định giá cổ phiếu không chính xác, đánh giá sai tiềm năng của loại cổ phiếu này khiến giá thành rẻ.
 • Trường hợp thị trường đang đi vào suy thoái kinh tế hoặc sụp đổ khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Chọn công ty/ cổ phiếu đáng tin cậy

Bạn cần nghiên cứu thị trường, đánh giá các công ty và loại hình cổ phiếu đáng tin cậy để đầu tư. Các công ty đang dẫn đầu lĩnh vực kinh doanh, lợi thế cạnh tranh cao trong sản xuất, thương mại… Đánh giá thông qua báo cáo tài chính, tốc độ phát triển ổn định của công ty. Tìm hiểu chi tiết bộ máy quản lý, ban lãnh đạo, giám đốc có khả năng điều hành giỏi để đánh giá cơ hội phát triển của doanh nghiệp.

 

Đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

 

Biến động thị trường

Bạn cần theo dõi kỹ các biến động thị trường, nhưng không nên quá để tâm đến những biến động nhỏ trong thời gian ngắn hạn. Phân tích biến động thị trường với các yếu tố sau để xác định được giá của cổ phiếu có đang bị định giá thấp hay không:

 • Chỉ số P/E bằng số năm nhà đầu tư hòa vốn khi đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Đây là một chỉ số quan trọng để định giá cổ phiếu. Chỉ số P/E càng thấp chứng tỏ cổ phiếu của công ty đang bị định giá thấp thì khả năng sinh lời càng cao.
 • Chỉ số P/B là tỷ lệ thể hiện giá cổ phiếu đang gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng của doanh nghiệp. P/B thấp chứng tỏ cổ phiếu công ty đang bị định giá thấp, cho biết được số lượng nhà đầu tư đang sẵn sàng mua. Nên xem xét cổ phiếu có chỉ số P/B<1.5, tỷ lệ này thấp là một lợi thế cho đầu tư chứng khoán dài hạn.
 • Tỷ suất cổ tức là dấu hiệu cho thấy công ty có làm ăn ổn định không. Một công ty đang phát triển, làm ăn sinh lời sẽ đều đặn hàng năm chia lại cổ tức cho cổ đông. Do vậy, chú ý dấu hiệu tỷ suất cổ tức để đánh giá khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

 

Hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ là giải pháp an toàn và hiệu quả để kiếm tiền thụ động. Tuy nhiên, bạn cần nắm chắc kiến thức và theo dõi thị trường, đánh giá các dấu hiệu để chọn đúng thời điểm, cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư. The Mastro chúc bạn đầu tư chứng khoán dài hạn thành công!

Tin liên quan

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử...
Vũ Anh

Cách xác định giá cổ phiếu bằng các giao dịch

Giá cổ phiếu lên xuống hàng ngày trên thị trường. Yếu tố quyết định đầu tiên đối với giá cả và chuyển động của một cổ phiếu là cung và cầu về cổ phiếu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách xác định giá cổ phiếu qua bài viết dưới đây....
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Hãy kiểm soát cảm xúc khi giao dịch trên thị trường đầu tư

Giao dịch trên thị trường đầu tư đòi hỏi nhiều năm thực hành và hiểu biết thấu đáo về các động lực thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Giao dịch theo cảm xúc có một số cạm bẫy và làm như vậy có thể dẫn đến mất vốn...
Vũ Anh

Khi nào thì nên tái đầu tư cổ tức?

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình nên tái đầu tư cổ tức hay nhận chúng bằng tiền mặt và tự mình quyết định đầu tư tiền vào đâu? Mặc dù tái đầu tư cổ tức thông qua kế hoạch tái đầu tư cổ tức (DRIP) có thể rất tuyệt...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Tesla (TSLA)

Tesla (TSLA) được biết đến là công ty đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi quy mô lớn, từ những phương tiện có chế độ pin năng lượng bảo vệ môi trường cho đến mái nhà bằng năng lượng mặt trời. Những chuyên gia kinh tế gọi...
Vũ Anh