Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Nguồn gốc tiền, Tiền là gì từ đâu mà có?

Nguồn gốc tiền, Tiền là gì từ đâu mà có?

Tiền là một phương tiện trao đổi và dù với hình dáng là một đồng xu kim loại hay một mảnh giấy, giá trị của tiền phụ thuộc vào tầm quan trọng mà mọi người đặt vào nó. Đặc biệt là trong thời kỳ huy động vốn kinh doanh, tiền từ đâu mà có là một câu hỏi rất khó khăn đối với những nhà khởi nghiệp. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu “nguồn gốc” của tiền và “tiền từ đâu mà có” khi huy động vốn trong thời đại khủng khoảng.

👉👉👉 Bài viết liên quan: 7 bước quản lý kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Tìm hiểu Tiền là gì?

Tiền là một phương tiện trao đổi chung cho các mục đích giao dịch kinh tế, có tính thanh khoản cao nhất. Tiền cho phép mọi người giao dịch hàng hóa và dịch vụ một cách gián tiếp, nó thể hiện giá tương ứng của hàng hóa và cung cấp cho các cá nhân một cách để lưu trữ tài sản trong dài hạn. Tiền thường được Nhà nước phát hành bảo đảm giá trị bởi các tài sản khác như vàng, kim loại quý, trái phiếu, hay ngoại tệ.

Tiền là gì

Tiền hoạt động dựa trên sự chấp nhận chung về giá trị của nó trong nền kinh tế chính phủ và quốc tế thông qua ngoại hối. Giá trị hiện tại của tiền tệ không nhất thiết phải bắt nguồn từ các vật liệu được sử dụng để sản xuất tiền như tiền giấy hoặc tiền xu. Thay vào đó, giá trị bắt nguồn từ sự sẵn sàng đồng ý với một giá trị được hiển thị và dựa vào đó để sử dụng trong các giao dịch trong tương lai.

Hệ thống tiền tệ kinh tế bắt đầu được phát triển cho chức năng trao đổi. Việc sử dụng tiền làm tiền tệ cung cấp một phương tiện tập trung để mua và bán trên thị trường. Điều này lần đầu tiên được thành lập để thay thế hàng đổi hàng. Tiền tệ tiền tệ giúp cung cấp một hệ thống để khắc phục sự trùng hợp kép về mong muốn hàng hóa. Khi tất cả các bên sử dụng và sẵn sàng chấp nhận một loại tiền tệ đã thỏa thuận, họ có thể tránh được vấn đề này.

👉👉👉 HOT: hướng dẫn cách đào Coin – Tiền Ảo đầy đủ và chi tiết

NGUỒN GỐC CỦA TIỀN?

Tiền có nguồn gốc dưới dạng hàng hóa, có thuộc tính vật chất được những người tham gia thị trường sử dụng như một phương tiện trao đổi. Tiền có thể định nghĩa dựa trên sự quyết định của thị trường, chính thức ban hành hợp pháp hoặc các sản phẩm thay thế tiền bạc và phương tiện truyền thông ủy thác, và điện tử cryptocurrencies.

Hàng đổi hàng là một hoạt động mua bán hàng hóa và dịch vụ trực tiếp. Ví dụ, một người nông dân có thể đổi một bao lúa mì để lấy một đôi giày từ một người thợ đóng giày. Sau đó, những mặt hàng được giao dịch dễ dàng như da động vật, muối và vũ khí – đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Những hàng hoá trao đổi này được dùng làm phương tiện trao đổi (mặc dù giá trị của mỗi mặt hàng này trong nhiều trường hợp vẫn có thể thương lượng được).

Khu vực đầu tiên trên thế giới sử dụng cơ sở công nghiệp để sản xuất tiền xu có thể được sử dụng làm tiền tệ chính thức là ở châu Âu, trong khu vực được gọi là Lydia (Tây Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay), vào khoảng năm 600 trước Công nguyên.

Các đồng xu được làm từ electrum, một hỗn hợp của bạc và vàng xuất hiện tự nhiên, và các đồng xu được đóng dấu bằng hình ảnh đóng vai trò là mệnh giá. Đồng tiền của Lydia đã giúp nước này gia tăng cả hệ thống thương mại bên trong và bên ngoài, khiến nước này trở thành một trong những đế chế giàu có nhất ở Tiểu Á.

NGUỒN GỐC CỦA TIỀN

Vào khoảng năm 770 trước Công nguyên, người Trung Quốc đã chuyển từ tiền xu sang tiền giấy. Vào thời điểm Marco Polo – thương gia, nhà thám hiểm và nhà văn người Venice đi qua Châu Á dọc theo Con đường Tơ lụa từ năm 1271 đến năm 1295 – đến thăm Trung Quốc vào khoảng năm 1271 sau Công nguyên, hoàng đế của Trung Quốc đã xử lý tốt cả nguồn cung tiền và các các mệnh giá.

Đến thế kỷ 21, hai hình thức giao dịch tiền tệ mới đã được ra đời là thanh toán di động và tiền ảo. Thanh toán di động là tiền được trả cho một sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua một thiết bị điện tử cầm tay, chẳng hạn như điện thoại di động, điện thoại thông minh hoặc thiết bị máy tính bảng. Càng ngày, các dịch vụ như Apple Pay và Google Pay đang cạnh tranh để các nhà bán lẻ chấp nhận nền tảng của họ cho các khoản thanh toán tại điểm bán hàng.

Bitcoin vượt ngưỡng 60,000 USD

Bitcoin, được phát hành vào năm 2009 bởi nghệ danh Satoshi Nakamoto, nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho các loại tiền ảo. Tiền ảo đúng như tên gọi của nó, không phải ở dạng tiền tệ vật chất. Sự hấp dẫn của tiền ảo là nó mang lại lời hứa hẹn về phí giao dịch thấp hơn so với các cơ chế thanh toán trực tuyến truyền thống và tiền ảo được vận hành bởi một cơ quan phân quyền, không giống như các loại tiền do chính phủ phát hành.

👉👉👉 NÊN XEM: Thị trường Tài Chính là gì?

TIỀN TỪ ĐÂU MÀ CÓ TRONG THỜI KỲ HUY ĐỘNG VỐN

1. Tiền mượn từ chính bản thân mình

Huy động tiền vốn cho kinh doanh, đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế là một việc rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp thường có xu hướng sử dụng tiền tiết kiệm của mình góp vào 30% quỹ vốn đầu tư ban đầu.Thay vì dùng số tiền này để mua cổ phần trong công ty của mình, bạn hãy tin tưởng vào chiến lược và tầm nhìn của bản thân, số tiền này nên được sử dụng cho chính việc kinh doanh của bạn.
Những khoản đầu tư thông minh này sẽ được hoàn trả xứng đáng cho bạn từ những khoản lợi nhuận thu nhập trong tương lai, con số đó có thể lên đến gấp mười, hay thậm chí là gấp hai mươi lần số tiền vốn bạn bỏ ra ban đầu.

2. Tiền mượn từ gia đình và bạn bè

Việc vay mượn từ những người thân thiết này có tính chất cả 2 cùng có lợi, bởi vì họ lấy lãi suất thấp hơn 2 đến 3% so với lãi suất thị trường (có lợi cho bạn) và 1 đến 2% cao hơn lãi suất tiết kiệm (có lợi cho họ). Xu hướng của các ngân hàng trên thị trường hiện nay sẽ lấy lãi cao hơn đối với người vay tiền và trả lãi suất thấp hơn đối với người gửi tiền. Vì vậy, việc kêu gọi vay vốn từ gia đình và bạn bè cũng là một sự lựa chọn khôn ngoan nếu bạn có một chiến lược rõ ràng.

Mượn từ gia đình và bạn bè

Có một thực tế là nhiều mối quan hệ ban đầu rất tốt đẹp, nhưng khi vướng đến tiền nong sẽ bị hủy hoại. Hãy chuẩn bị một chiến lược phát triển rõ ràng, đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn xứng đáng để họ đầu tư. Bên cạnh đó, việc vay mượn của những người thân cũng cần phải được tính toán nghiêm túc và có đủ các cam kết như vay tiền ngân hàng. Hãy lưu ý tình hình của đối phương khi bạn vay vốn, vì không phải ai cũng có đủ một khoản tiền nhàn rỗi và cảm thấy thoải mái khi cho vay.

👉👉👉 Xem: Sàn Binance là gì?

3. Hãy mượn từ những người biết kiên nhẫn

Không chỉ trong thời đại khủng hoảng mà ngay cả khi bạn bắt đầu kinh doanh, hãy suy nghĩ kĩ về thời hạn hoàn trả. Với số vốn ban đầu, bạn khó có thể ước tính chính xác được thu nhập của mình, và nếu chẳng may bạn rơi vào một số tình huống không mong muốn, một món nợ ngắn hạn sẽ làm cho bạn khó khăn hơn.

Trong vòng những đối tác kinh doanh, những nhà cố vấn dày dặn kinh nghiệm, các nhà chủ doanh nghiệp quen biết, bạn sẽ có thể tìm thấy những nhà đầu tư mà sẵn sàng cho phép bạn trả nợ trong kì hạn cho phép. Hãy đề cao những nhà đầu tư biết kiên nhẫn và luôn sẵn sàng chia sẻ với họ một kế hoạch hoàn trả tiền rõ ràng với văn bản và thời hạn cụ thể.

Đổi lại với khoản thời hạn hoàn trả dài hạn như 4 năm, bạn có thể thỏa thuận với người cho vay để cho phép bạn trả tiền trong kì hạn và cộng thêm một khoản lợi nhuận nếu bạn đạt được thành công nhất định nào đó trong công việc kinh doanh của mình.

4. Hãy mượn từ mạng trực tuyến

Ngày nay, nhiều trang web đã sản sinh ra rất nhiều giải pháp cho vấn đề tài chính của các nhà doanh nghiệp nhỏ.

On Deck Capital, một trang web điển hình cho bạn mượn tiền trực tuyến dựa trên cở sở dòng tiền/hoạch định dòng tiền/lưu chuyển tiền tệ (cash flow) của bạn thay vì xem xét chỉ số/điểm tín dụng (Credit score) và thuế thu nhập cá nhân (tax returns); dịch vụ này thu tiền nợ hằng ngày thay vì những khoản trả góp hằng tháng.

Thêm vào đó, những trang web dịch vụ cho mượn tiền giữa người và người cho phép bạn mượn từ những người không quen biết. Hãy tìm kiếm từ khóa “person to person loan” trên Google để tìm kiếm những công ty mà cho phép bạn tìm đăng yêu cầu đóng góp và sẽ tìm cho bạn với một người cho mượn cá nhân. Mặc dù lãi suất có thể cao, nhưng những trang web này rất có lợi những người kinh doanh đang tìm vốn trong thời đại kinh tế suy thoái.

XEM THÊM:

Tiền là một loại phương tiện trao đổi gián tiếp. Nguồn gốc thực sự của tiền bắt nguồn từ hàng hóa và nguồn tiền trong thời kỳ huy động vốn trong những năm tháng khởi nghiệp từ sự hỗ trợ gia đình, bạn bè và có sẵn những khoản tích góp từ trước là một điều tuyệt vời. Càng chuẩn bị chu đáo, bạn sẽ càng có thể huy động được nguồn vốn lớn và khả năng thành công sẽ cao hơn. The Mastro chúc bạn thành công!

 

Tin liên quan

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư...
Vũ Anh