Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Kiến thức tài chính Bất động sản Tài chính Vay Vốn

Nên vay tiền mua nhà hay thuê nhà và để tiền đầu tư?

mua nhà

Nói về quản lý tài chính cá nhân, lựa chọn vay tiền mua nhà hay thuê nhà và để tiền đầu tư là một quyết định đầy tính thử thách. Với không ít người trẻ thiếu kinh nghiệm, việc lên kế hoạch tài chính và đưa ra quyết định có thể gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là ba câu hỏi The Mastro đưa ra nhằm giúp bạn cân nhắc giữa 2 lựa chọn đầu tư nêu trên.

 

Bạn muốn tiết kiệm nhanh hơn?

Nếu bạn đang muốn tiết kiệm nhanh hơn (và chấp nhận được với một số rủi ro), để tiền đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ sẽ là lựa chọn tốt. Những cổ phiếu này khi được mua thông qua một tài khoản môi giới thường có tính thanh khoản cao, có nghĩa là chúng có thể được bán và chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng. Ngoài ra, một cổ phiếu chất lượng đang tới kỳ trả cổ tức có khả năng mang lại cho bạn lợi nhuận tốt hơn so với tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng của bạn.

“Khi bạn sẵn sàng mua nhà riêng, bạn có thể bán một số cổ phiếu của mình và sử dụng nó để mua ngôi nhà đầu tiên của mình,” Robert Taylor, một người buôn bán bất động sản khu vực Sacramento, California cho hay.

 

Bạn có bao nhiêu tiền đầu tư?

Ngoài việc thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn thị trường bất động sản, phí giao dịch nhìn chung cũng thấp hơn, Gary Beasley, đồng sáng lập Roofstock – một thị trường đầu tư vào lĩnh vực cho thuê nhà, chỉ ra.

Ngoài ra, việc mở tài khoản môi giới hoặc tài khoản hưu trí cá nhân và đầu tư vào chứng khoán không cần nhiều vốn như bất động sản, Edstrom chỉ ra. Ông nói:

“Một nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán cần có số tiền ít nhất là 100 đô la”.

Edstrom nói: “Cổ phiếu dễ biến động hơn bất động sản, vì vậy lợi nhuận có thể được sinh ra nhanh hơn từ cổ phiếu, nhưng vì chúng dễ biến động nên có thể trở nên rủi ro hơn đối với các khoản đầu tư lớn hơn.

Nếu bạn thường xuyên đọc các xu hướng kinh doanh và thực hiện nghiên cứu, đầu tư vào thị trường chứng khoán là một khoản đầu tư tốt cho hầu hết mọi người, ở nhiều giai đoạn của cuộc đời’, ông nói. Bạn có thể vay tiền với lãi suất thấp để mua bất động sản. Nhưng nếu bạn không có một khoản tiền lớn để dành cho khoản trả trước, thì đem tiền đi đầu tư và chờ số tiền tiết kiệm của bạn tăng lên sẽ là lựa chọn tốt nhất.

 

Công việc của bạn có yêu cầu di chuyển nhiều không ?

Có rất nhiều lý do để không mua nhà. Beasley giải thích: “Mua nhà không phải là một khoản đầu tư tốt cho những ai đang tìm kiếm sự linh hoạt trong cuộc sống và sự nghiệp, hay di chuyển đến nhiều thành phố do thay đổi về công việc hay phát triển gia đình.” Ông chỉ ra rằng có nhiều chi phí giao dịch liên quan đến việc mua và bán một ngôi nhà, cho mỗi lần di chuyển như thế. Việc cho thuê nhà rất phù hợp cho những người không muốn tốn nhiều ngân sách để sửa chữa hoặc quá bận rộn.

 

Vậy nên mua nhà hay thuê nhà và để tiền đầu tư? Điều đó phụ thuộc vào sở thích và mức độ ưu tiên của bạn. Hãy thử nói chuyện với một chuyên gia tài chính để xem lựa chọn nào phù hợp hơn với các mục tiêu đầu tư ngắn hạn và dài hạn của bạn. The Mastro chúc bạn thành công!


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh