Monday, September 26, 2022
Kiến thức tài chính Bất động sản Tài chính Vay Vốn

Nên vay tiền mua nhà hay thuê nhà và để tiền đầu tư?

mua nhà

Nói về quản lý tài chính cá nhân, lựa chọn vay tiền mua nhà hay thuê nhà và để tiền đầu tư là một quyết định đầy tính thử thách. Với không ít người trẻ thiếu kinh nghiệm, việc lên kế hoạch tài chính và đưa ra quyết định có thể gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là ba câu hỏi The Mastro đưa ra nhằm giúp bạn cân nhắc giữa 2 lựa chọn đầu tư nêu trên.

 

Bạn muốn tiết kiệm nhanh hơn?

Nếu bạn đang muốn tiết kiệm nhanh hơn (và chấp nhận được với một số rủi ro), để tiền đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ sẽ là lựa chọn tốt. Những cổ phiếu này khi được mua thông qua một tài khoản môi giới thường có tính thanh khoản cao, có nghĩa là chúng có thể được bán và chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng. Ngoài ra, một cổ phiếu chất lượng đang tới kỳ trả cổ tức có khả năng mang lại cho bạn lợi nhuận tốt hơn so với tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng của bạn.

“Khi bạn sẵn sàng mua nhà riêng, bạn có thể bán một số cổ phiếu của mình và sử dụng nó để mua ngôi nhà đầu tiên của mình,” Robert Taylor, một người buôn bán bất động sản khu vực Sacramento, California cho hay.

 

Bạn có bao nhiêu tiền đầu tư?

Ngoài việc thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn thị trường bất động sản, phí giao dịch nhìn chung cũng thấp hơn, Gary Beasley, đồng sáng lập Roofstock – một thị trường đầu tư vào lĩnh vực cho thuê nhà, chỉ ra.

Ngoài ra, việc mở tài khoản môi giới hoặc tài khoản hưu trí cá nhân và đầu tư vào chứng khoán không cần nhiều vốn như bất động sản, Edstrom chỉ ra. Ông nói:

“Một nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán cần có số tiền ít nhất là 100 đô la”.

Edstrom nói: “Cổ phiếu dễ biến động hơn bất động sản, vì vậy lợi nhuận có thể được sinh ra nhanh hơn từ cổ phiếu, nhưng vì chúng dễ biến động nên có thể trở nên rủi ro hơn đối với các khoản đầu tư lớn hơn.

Nếu bạn thường xuyên đọc các xu hướng kinh doanh và thực hiện nghiên cứu, đầu tư vào thị trường chứng khoán là một khoản đầu tư tốt cho hầu hết mọi người, ở nhiều giai đoạn của cuộc đời’, ông nói. Bạn có thể vay tiền với lãi suất thấp để mua bất động sản. Nhưng nếu bạn không có một khoản tiền lớn để dành cho khoản trả trước, thì đem tiền đi đầu tư và chờ số tiền tiết kiệm của bạn tăng lên sẽ là lựa chọn tốt nhất.

 

Công việc của bạn có yêu cầu di chuyển nhiều không ?

Có rất nhiều lý do để không mua nhà. Beasley giải thích: “Mua nhà không phải là một khoản đầu tư tốt cho những ai đang tìm kiếm sự linh hoạt trong cuộc sống và sự nghiệp, hay di chuyển đến nhiều thành phố do thay đổi về công việc hay phát triển gia đình.” Ông chỉ ra rằng có nhiều chi phí giao dịch liên quan đến việc mua và bán một ngôi nhà, cho mỗi lần di chuyển như thế. Việc cho thuê nhà rất phù hợp cho những người không muốn tốn nhiều ngân sách để sửa chữa hoặc quá bận rộn.

 

Vậy nên mua nhà hay thuê nhà và để tiền đầu tư? Điều đó phụ thuộc vào sở thích và mức độ ưu tiên của bạn. Hãy thử nói chuyện với một chuyên gia tài chính để xem lựa chọn nào phù hợp hơn với các mục tiêu đầu tư ngắn hạn và dài hạn của bạn. The Mastro chúc bạn thành công!


Tin liên quan

Cách mở tài khoản VPBank online miễn phí và nhận thêm e-voucher 50k

Dù ở bất cứ đâu, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản VPBank online siêu tốc chỉ với 4 bước đơn giản. Dưới đây sẽ là “bí kíp” giúp bạn thực hiện đăng ký dễ dàng, chính xác và miễn phí 100% mà không cần tới phòng giao dịch....
Vũ Anh

Vay nóng 100 triệu lãi suất bao nhiêu hợp lý nhất?

Khách hàng đang có nhu cầu vay nóng với khoản tiền lên tới 100 triệu. Tuy nhiên, bản thân lại chưa hiểu rõ về thủ tục, điều kiện vay cho hình thức này. Đặc biệt, nhiều khách hàng cũng đặt ra câu hỏi rằng nên vay nóng 100 triệu lãi...
Themastro

Đánh giá App Cake by VPBank từ A đến Z

App Cake by VPBank là một ngân hàng số do ngân hàng VPBank phát triển đồng thời cũng là một phiên bản cải tiến hơn so với VPBank Neo. Hãy cùng Themastro tìm hiểu về ứng dụng này ngay sau đây. Đánh giá App Cake By VPBank App Cake là...
Themastro

Tìm hiểu về ngân hàng VPBank từ A đến Z

Ngân hàng VPBank được thành lập vào năm 1993, là một trong số các ngân hàng lâu đời nhất tại Việt Nam. Tính đến nay, ngân hàng này đã có niên đại hoạt động hơn 29 năm trong lĩnh vực tại chính. Bài viết sau đây Themastro sẽ cùng các...
Themastro

Cách mở tài khoản Techcombank online số đẹp, nhận thẻ tại nhà và được hoàn tiền 100k

Không lòng vòng!!! Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn mở tài khoản Techcombank online, chọn số tài khoản đẹp và nhận ưu đãi hoàn tiền 100k về tài khoản mà không cần phải tới phòng giao dịch. Đồng thời, TheMastro cũng sẽ cập nhật đầy đủ các lưu ý quan...
Vũ Anh

VNPAY là gì? Hướng dẫn đăng ký VNPAY tại nhà nhận ngay 80k kèm thêm Voucher quà tặng

Rất nhanh thôi, dưới đây là hướng dẫn tinh gọn và đầy đủ giúp bạn đăng ký ví VNPAY online và nhận ngay ưu đãi cực khủng dành cho người mới đăng ký. TheMastro cũng sẽ chia sẻ đầy đủ các thông tin cần thiết về VNPAY – ví điện...
Themastro