Kinh tế Quốc Tế

Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm do ảnh hưởng gián tiếp từ các biện pháp kiểm soát Covid-19

Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm do ảnh hưởng gián tiếp từ các biện pháp kiểm soát Covid-19

Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy giảm hơn nữa trong tháng 10 khi tình trạng thiếu điện và giá hàng hóa tăng cao đè nặng lên ngành sản xuất, trong khi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ Covid-19 đã kìm hãm chi tiêu vào kỳ nghỉ.

 

Các chỉ số kinh tế ở mức thấp 

Cục Thống kê Quốc gia cho biết hôm Chủ nhật, chỉ số quản lý mua hàng sản xuất đã giảm xuống 49,2, đây là tháng thứ hai chỉ số này nằm dưới mốc 50, báo hiệu sự suy giảm trong sản xuất. Chỉ số phi sản xuất – đo lường hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ – giảm xuống 52,4, thấp hơn nhiều so với dự báo.

Các chỉ số PMI cho thấy nền kinh tế đang chịu áp lực từ cả phía cung và cầu. Các nhà sản xuất đang phải vật lộn với tình trạng thiếu điện và chi phí tăng cao, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng vẫn yếu do các hạn chế do dịch Covid-19 của chính phủ đồng nghĩa với việc thắt chặt các hạn chế xung quanh việc đi lại và tụ họp xã hội để ngăn chặn sự bùng phát của Vi-rút.

“Dự kiến ​​đến tháng 11, chỉ số PMI phi sản xuất có thể giảm đáng kể do làn sóng Covid-19 mới và các chính sách ngăn ngừa Covid ngày càng khắc nghiệt của Trung Quốc, trong khi chỉ số PMI sản xuất có thể vẫn thấp do những cú sốc từ cả phía cung và cầu” Ting Lu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura Holdings Inc., đã viết trong một ghi chú.

Một dấu hiệu đáng lo ngại khác là áp lực lạm phát gia tăng trong tháng Mười. Giá cả đầu vào và đầu ra của các nhà sản xuất đều tăng, cho thấy các nhà sản xuất đang chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng. Lạm phát của giá sản xuất đã ở mức cao nhất trong gần 26 năm qua. Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management Ltd., cho biết: “Sự tăng vọt của chỉ số giá đầu ra trong tháng 10 là đáng báo động. Điều này có thể dẫn đến áp lực tăng lạm phát CPI và hạn chế sự nới lỏng chính sách tiền tệ”.

 

Rủi ro tài sản

Sự hỗn loạn trên thị trường bất động sản là một sự cản trở lớn khác đối với nền kinh tế. Doanh số bán nhà đã giảm, giá nhà giảm và cuộc khủng hoảng nợ của nhà phát triển bất động sản China Evergrande Group đang tràn sang các ngành khác. Các nhà kinh tế đang dần hạ cấp dự báo tăng trưởng của họ cho quý 4 và cả năm khi rủi ro tăng lên. Sự đồng thuận dành cho tăng trưởng 3,5% trong quý này, với Nomura cho biết có thể có những khoản cắt giảm tiếp theo gần với dự đoán 3% của nó.

 

Bloomberg Economics nói gì …

Với tính chất thúc đẩy nguồn cung của sự suy giảm, các nhà chức trách có thể sẽ tiếp tục tiếp cận hỗ trợ tăng trưởng theo ngành cụ thể. Các doanh nghiệp có thể sẽ được hỗ trợ thêm về thanh khoản – chúng tôi vẫn thấy khả năng sẽ có một đợt cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc khác vào cuối năm, dựa trên cơ sở lưu trú thông qua hoạt động thị trường mở. – Chang Shu, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á

 

Nền kinh tế vẫn đang chịu nhiều sức ép

Nhà thống kê cấp cao của NBS, Zhao Qinghe, cho biết trong một tuyên bố rằng nhu cầu sản xuất và sản xuất đều giảm trong tháng 10. Các doanh nghiệp nhỏ hơn phải đối mặt với áp lực lớn hơn, với chỉ số phụ của các công ty này duy trì dưới mốc 50 trong tháng thứ 6. Người tiêu dùng nói chung đã chọn nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài bảy ngày vào tháng 10 chỉ ở nhà hoặc ở những nơi lân cận do các yếu tố thời tiết và lo ngại Vi rút, theo Zhao. 

Mặt khác, xuất khẩu đã bùng nổ, với dữ liệu thương mại gần đây cho thấy nhu cầu toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ, điều này đã giúp củng cố ngành sản xuất. Chỉ số đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng từ 46,2 lên 46,6, tăng lần đầu tiên kể từ tháng Ba. Chỉ số phụ đã dưới 50 kể từ tháng Năm. Các điều kiện thương mại vẫn cần được theo dõi thêm vì sự phục hồi từ đại dịch ở các nền kinh tế lớn gần đây đã chậm lại, Zhao nói.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc