Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Nền kinh tế Anh tăng tốc nhờ ngành dịch vụ và xây dựng

Nền kinh tế Anh tăng tốc nhờ dịch vụ và xây dựng

Nền kinh tế Anh tăng trưởng nhanh do lợi nhuận từ ngành dịch vụ và xây dựng, tuy thấp hơn so với dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh do chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ có dấu hiệu giảm.

 

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 1,3% trong quý 3, thấp hơn mức 1,5% mà Ngân hàng Trung ương dự báo trong tháng này, theo dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Năm.

Việc tăng lãi suất tháng 12 phần lớn đã được định giá bởi thị trường sau khi các quan chức cho rằng chi phí đi vay cao hơn sẽ cần thiết trong những tháng tới, nhằm đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Dữ liệu thị trường lao động sẽ rất quan trọng đối với quyết định của họ, các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi khoảng 1 triệu lao động nghỉ phép sẽ chi tiêu như thế nào khi chính phủ ngừng trợ cấp tiền lương cho họ vào ngày 1 tháng 10.

Martin Beck, nhà kinh tế tại EY Item Club – nơi đang sử dụng mô hình dự báo của Kho bạc nhà nước, cho biết:

“Sự phục hồi kinh tế đã bước vào một giai đoạn khó khăn hơn nhiều. Nguyên nhân do sự leo thang của gián đoạn chuỗi cung ứng và sự gia tăng của lạm phát, những yếu tố này ảnh hưởng đến sức chi tiêu của các hộ gia đình”.

 

Nền kinh tế Anh tăng tốc nhờ dịch vụ và xây dựng

 

Sự thiếu hụt tăng trưởng trong quý 3 là do ONS (Office for National Statistics – Văn Phòng Thống Kê Quốc Gia) sửa đổi dữ liệu thấp hơn cho tháng 7 và tháng 8, trong khi BOE (Bank of England – Ngân hàng Anh) kỳ vọng mức tăng 1,5%. Sản lượng thấp hơn 2,1% so với mức trước khi đại dịch xảy ra, tụt hậu so với các nền kinh tế nhóm 7 khác.

Thomas Pugh, nhà kinh tế tại RSM UK – một công ty tư vấn và thuế, cho biết:

“Ngoài con số bên ngoài ấn tượng, các yếu tố góp phần tăng trưởng cũng rất đáng quan tâm. Nền kinh tế có khả năng tăng trưởng chậm lại trong quý 4 do nguồn cung thiếu hụt, giá cả tăng cao và việc loại bỏ hỗ trợ tài chính sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng”.

Các ngành dịch vụ tăng trưởng 0,7% do ghi nhận từ ngành y tế tăng lên khi mở lại dịch vụ thăm khám trực tiếp. Tuy nhiên, các dịch vụ hướng tới người tiêu dùng giảm 0,6% do doanh số bán lẻ yếu hơn. Điều đó có thể khiến BOE lo ngại rằng nhu cầu đang giảm do các hộ gia đình phải chuẩn bị cho hóa đơn năng lượng và thuế – khoản phí thường tăng mạnh vào mùa xuân.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy phần lớn những nhân viên nghỉ phép đã trở lại làm việc vào tháng 10. Vậy là thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, điều mà BOE lo ngại có thể dẫn đến vòng xoáy giá tiền lương nếu không được kiểm soát.

Các số liệu riêng của ONS cho thấy thâm hụt thương mại không bao gồm kim loại quý đã tăng lên gần 40 tỷ bảng Anh (54 tỷ USD) trong quý thứ ba. Xuất khẩu giảm mạnh hơn dự kiến ​​và nhập khẩu tăng.

Ana Boata, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Euler Hermes cho biết:

Xuất khẩu của Vương quốc Anh sẽ phải đối mặt với một mùa đông khó khăn vì sự gián đoạn nguồn cung không có dấu hiệu giảm, lợi nhuận cũng bị giảm sút”.

 

Theo Bloomberg

 

Tin liên quan

Định chế tài chính là gì? Các định chế tài chính ở Việt Nam

Định chế tài chính là các định chế với các hoạt động chủ yếu đóng vai trò trung gian tài chính trong quá trình chuyển vốn từ người cho vay sang người đi vay. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu bản chất định chế tài chính là gì và các...
Vũ Anh

Ngành dịch vụ tại Hoa Kỳ được tăng cường khi các hoạt động kinh doanh trở lại

Các nhà cung cấp dịch vụ của Hoa Kỳ đã mở rộng với tốc độ kỷ lục vào tháng 10, nhờ nhu cầu phục hồi và hoạt động kinh doanh mạnh mẽ hơn khi sự lây lan của biến thể Delta giảm dần.   Chỉ số dịch vụ của Viện...
Vũ Anh

Xu hướng mua sắm qua sàn thương mại điện tử trong giai đoạn bình thường mới

Mua sắm trên thương mại điện tử nay trở thành một trong những hình thức tiêu dùng quen thuộc, chủ chốt của người dân sau nhiều ảnh hưởng từ đại dịch. Nhiều báo cáo dự đoán phương thức này vẫn tiếp tục được ưa chuộng và duy trì ngay cả...
Vũ Anh

Sunak chỉ ra rủi ro lạm phát đối với chi phí nợ của Vương quốc Anh trước ngân sách có hạn

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak chỉ ra nguy cơ lạm phát gia tăng gây ra chi phí trả nợ quốc gia, ám chỉ về việc hạn chế tài chính khi ông công bố đánh giá ngân sách và chi tiêu vào thứ Tư.   Sunak nói với Times...
Vũ Anh

Lạm phát đang đẩy các Ngân hàng Trung ương vào thế khó

Cuộc khủng hoảng nguồn cung của nền kinh tế toàn cầu đang đẩy lạm phát với tốc độ nhanh đến mức các ngân hàng trung ương buộc phải ứng phó ngay lập tức, mặc dù việc khắc phục sự mất cân bằng đó nằm ngoài khả năng của họ. Khó...
Vũ Anh

Các mục tiêu bổ sung của BOJ sẽ giúp giảm đáng kể lạm phát

Theo cựu giám đốc điều hành BOJ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục đa dạng hóa các mục tiêu của mình để có thể bớt tập trung vào việc đạt được mục tiêu về giá.     Hideo Hayakawa, cựu giám đốc điều hành, cho biết trong...
Vũ Anh