Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Nên Khởi nghiệp hay Đầu tư chứng khoán?

Nên Khởi nghiệp hay Đầu tư chứng khoán?

“Nếu mục đích của bạn là sống thoải mái, nhiều khả năng là bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có được”. Cuộc sống thoải mái với những đồng lương cố định mỗi tháng có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp và an toàn, nhưng nó không tạo cơ hội để bạn phát triển. Đúng vậy, rất nhiều bạn trẻ ngày nay muốn vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân với suy nghĩ “hãy để tiền làm việc cho bạn” bằng cách đa dạng hóa nguồn thu nhập.

 

Hãy để tiền làm việc cho bạn

 

Khi vượt qua ranh giới an toàn của bản thân, bạn lại tự hỏi liệu: Khởi nghiệp cho phép bạn kiếm “thu nhập chủ động” bằng cách nỗ lực làm việc hay Đầu tư chứng khoán cho phép bạn kiếm “thu nhập thụ động” bằng cách để tiền của bạn làm việc cho bạn? Hãy cùng The Mastro xem xét hai lựa chọn thông qua bài viết dưới đây để xem rằng liệu phương pháp nào phù hợp với định hướng phát triển của bạn.

 

TÍNH RỦI RO

Khi đặt câu hỏi “Nên khởi nghiệp hay đầu tư chứng khoán?”, nó giống như việc lựa chọn giữa caramel và vani. Không có một đáp án chính xác cho mọi trường hợp, vì mỗi người đều có sở thích, kỹ năng cá nhân, trình độ kiến ​​thức và nguồn lực khác nhau. Tuy nhiên, một điểm chung quan trọng cần nhấn mạnh là dù bạn dù bằng cách nào cũng đều có rủi ro, bạn cũng đều có thể trắng tay bất cứ lúc nào. Đây là lý do tại sao bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng vấn đề trước khi thực hiện bước nhảy vọt.

Khởi nghiệp

  • Khi bắt đầu kinh doanh, việc gọi vốn thường là trở ngại lớn nhất. Trước khi kêu gọi được sự hỗ trợ tài chính từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nguồn vốn cho vay ưu đãi của chính phủ hoặc chiến dịch gây quỹ cộng đồng, hầu hết bạn trẻ sẽ phải sử dụng chính tiền túi của mình.
  • Một kế hoạch kinh doanh là điều rất cần thiết cho việc khởi nghiệp. Đánh giá chi phí quá thấp sẽ dẫn đến ảo tưởng về lợi nhuận ròng quá cao, đây là tình huống không tốt cho bất kỳ chủ doanh nghiệp nào mới gia nhập cuộc chơi trên thương trường start-up. Có rất nhiều chi phí bạn cần tính đến như Chi phí nghiên cứu; Chi phí giấy phép hoạt động, đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ; Chi phí trang thiết bị và công nghệ; Chi phí quảng cáo và truyền thông tiếp thị; Chi phí hoạt động hàng tháng và các tài sản khác mà bạn cần để khởi động doanh nghiệp của mình.
  • Một khi đã khởi nghiệp thì chắc chắn phải chấp nhận mạo hiểm. Hãy nhớ rằng cũng có khả năng công việc kinh doanh của bạn bị chậm lại, không kiếm được lợi nhuận, hoặc tệ nhất là phá sản. Mặc dù bạn sở hữu doanh nghiệp nhưng dòng tiền của bạn không có tính thanh khoản cao và bạn có thể mất kiểm soát với dòng tiền của mình hay không thể rút ra trong một số trường hợp khẩn cấp.
  • Bất chấp khó khăn, nhiều người vẫn dấn thân vào kinh doanh vì khả năng thu lợi nhuận cao. Nhưng thực tế là nó không dành cho tất cả mọi người. Một lựa chọn khác là đầu tư vào cổ phiếu.

Đầu tư chứng khoán

  • Thị trường chứng khoán cũng “tàn khốc” không kém khi số người thua lỗ lớn hơn có lãi. Đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng có thể hơi quá sức đối với một số người do chưa đủ kiến ​​thức hay bị ngăn cản bởi vô vàn nỗi sợ – sợ mất số tiền đã rất khó để kiếm được, sợ bị lừa hay khả năng quản lý dòng tiền kém.
  • Ngoài những rủi ro do biến động thị trường, lạm phát và lãi suất. Tự bản thân đầu tư vào thị trường chứng khoán, kèm theo đó là không có chiến lược đầu tư phù hợp thì việc đảm bảo nguồn lợi nhuận cao là không thể hay tệ hơn nhiều người có thể bị mất sạch tiền nếu lựa chọn cách giải quyết sai lầm.
  • Hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO) khiến một số nhà đầu tư mua đuổi, bất chấp việc giá cổ phiếu có ở đỉnh, có rủi ro gì và thị trường đang trong giai đoạn nào. Họ đa phần giao dịch vì tin đồn hay chạy theo đám đông.
  • Đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán đi kèm với rủi ro lớn hơn. Nếu bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán mà không có đủ kiến ​​thức, thì nó sẽ trở thành một canh bạc có thể khiến bạn bị thua lỗ rất lớn.

 

CÂN NHẮC LƯỢNG THỜI GIAN BẠN PHẢI BỎ RA

Khởi nghiệp tốn nhiều thời gian

 

Khởi nghiệp tốn nhiều thời gian. Trở thành ông chủ của chính mình là một công việc rất khó khăn, đòi hỏi sự kiên nhẫn và hy sinh. Thông thường, các chủ doanh nghiệp sẽ dành nhiều thời gian hơn để làm việc so với những người làm công ăn lương, đặc biệt là khi doanh nghiệp mới thành lập. Bạn có sẵn sàng đánh đổi thời gian với bạn bè và gia đình hoặc mất ngủ để mở rộng tầm nhìn?

Bên cạnh đó, áp lực thời gian cũng là một yếu tố đè nặng lên vai các nhà khởi nghiệp. Khi các nhà đầu tư rót vốn vào doanh nghiệp của bạn, họ luôn nóng lòng muốn biết tiến trình phát triển sản phẩm đến đâu rồi. Vì vậy, hầu hết các doanh nhân trẻ đều tập trung sức lực cho công việc với mong muốn có thể đạt được nhiều mục tiêu cùng một lúc. Điều này dễ dẫn đến khả năng bạn sẽ đưa ra những quyết định trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.

 

đầu tư vào thị trường chứng khoán

 

Mặt khác, đầu tư vào thị trường chứng khoán cung cấp cho bạn một số lựa chọn. Trong khi bạn có thể trực tiếp đầu tư và quản lý cổ phiếu của mình, bạn cũng có thể chọn đầu tư vào các quỹ chung như quỹ tương hỗ, quỹ ủy thác đầu tư đơn vị và quỹ bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư. Điều này giúp bạn giảm thiểu rủi ro mất tiền nhưng đổi lại bạn cần bỏ ra nhiều hơn.

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là bạn không phải lo lắng về việc quản lý nhiều như các chủ doanh nghiệp. Vì bạn không đưa ra bất kỳ quyết định nào trong lĩnh vực kinh doanh thực tế mà bạn sở hữu cổ phần, nên bạn không cần phải đối mặt với những rắc rối kinh doanh thực tế. Bạn cần phải theo dõi thị trường chứng khoán, nhưng điều này vẫn giúp bạn có thêm thời gian và tự do để làm những việc khác.

 

XEM XÉT MỨC ĐỘ KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG CỦA BẢN THÂN

Kiến thức và kỹ năng

 

Yếu tố lớn nhất mà bạn phải xem xét là mục tiêu của bạn. Khởi nghiệp và đầu tư vào thị trường chứng khoán không thể so sánh được vì chúng phục vụ các mục đích khác nhau. Bạn có thể nghe những lời khuyên như “bạn sẽ không bao giờ biết được trừ khi bạn cố gắng” và điều này tương đương với việc bạn phải sẵn sàng đón nhận nhiều rủi ro nhất có thể khi bạn không có đủ kiến ​​thức và kỹ năng phù hợp.

Lựa chọn của bạn phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc bạn biết mình thực sự có khả năng gì. Bằng cách luyện tập mục tiêu với khả năng, khả năng tài chính và thời gian sẵn có, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định thực tế về việc bạn sẽ chọn khởi nghiệp hay bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Đưa ra một mục tiêu tài chính rõ ràng và được xác định rõ ràng là một cách tốt để bắt đầu. Bằng cách biết những gì bạn muốn đạt được, bạn sẽ có thể lập kế hoạch hành động thực tế để giải quyết nhu cầu của bạn. Có tiền để bắt đầu kinh doanh của riêng bạn hoặc đầu tư vào thị trường chứng khoán chỉ là bước khởi đầu. Có nhiều điều để học và làm để bạn có thể quản lý rủi ro và đảm bảo rằng bạn sẽ không bị mất số tiền khó kiếm được của mình.

 

Cuối cùng, việc thực hiện mục tiêu và ước mơ của bạn phụ thuộc vào mức độ bạn sẵn sàng đạt được hơn là mất đi. The Mastro hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn đối chiếu với trường hợp của bản thân và đưa ra một hướng đi phù hợp. Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử...
Vũ Anh

Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money) là gì?

Giá trị thời gian của tiền là một khái niệm tài chính cho rằng một lượng tiền sẵn có tại thời điểm hiện tại có giá trị cao hơn số tiền tương tự trong tương lai do khả năng sinh lời tiềm năng của nó. Một trong những nguyên lý...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Hãy kiểm soát cảm xúc khi giao dịch trên thị trường đầu tư

Giao dịch trên thị trường đầu tư đòi hỏi nhiều năm thực hành và hiểu biết thấu đáo về các động lực thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Giao dịch theo cảm xúc có một số cạm bẫy và làm như vậy có thể dẫn đến mất vốn...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Tesla (TSLA)

Tesla (TSLA) được biết đến là công ty đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi quy mô lớn, từ những phương tiện có chế độ pin năng lượng bảo vệ môi trường cho đến mái nhà bằng năng lượng mặt trời. Những chuyên gia kinh tế gọi...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần...
Vũ Anh