Tuesday, May 24, 2022
Tài chính Kiến thức tài chính

Nên đầu tư thụ động hay đầu tư chủ động?

Nên đầu tư thụ động hay đầu tư chủ động?

Đầu tư thụ động và đầu tư chủ động là hai chiến lược tài chính trái ngược nhau nhằm lưu thông tiền trên thị trường. Cùng The Mastro tìm hiểu 2 chiến lược đầu tư này nhé!

 

Đầu tư chủ động là gì?

Nên đầu tư thụ động hay đầu tư chủ động?

 

Đầu tư chủ động đề cập đến việc mua và bán các khoản đầu tư thường xuyên để kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Kevin Dugan, cố vấn đầu tư và đối tác cấp cao tại Dugan Brown – một công ty kế hoạch tài chính ở Dublin – cho biết:

“Loại hình đầu tư này thường đòi hỏi trình độ phân tích thị trường và chuyên môn cao để xác định thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán các khoản đầu tư.”

Bạn có thể tự mình đầu tư hoặc có thể thuê các chuyên gia ngoài thông qua việc quản lý các quỹ tương hỗ và các quỹ giao dịch hối đoái (ETF). Chúng cung cấp cho bạn một danh mục đầu tư có sẵn gồm hàng trăm khoản đầu tư.

Các nhà đầu tư chủ động sẽ đánh giá một loạt các dữ liệu về mọi khoản đầu tư trong danh mục đầu tư của họ, từ dữ liệu định lượng và định tính về chứng khoán cho đến các xu hướng kinh tế và thị trường rộng lớn hơn. Từ những thông tin đó, họ mua và bán tài sản để tận dụng các biến động giá ngắn hạn và giữ cho việc phân bổ tài sản của quỹ đi đúng hướng.

Nếu không có sự theo dõi thường xuyên như vậy, ngay cả danh mục đầu tư được quản lý chặt chẽ nhất cũng dễ bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, gánh những khoản lỗ ngắn hạn và có thể ảnh hưởng đến các mục tiêu đầu tư dài hạn. Đây là lý do tại sao đầu tư chủ động không khả quan đối với hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt khi nó có liên quan đến khoản tiết kiệm nghỉ hưu dài hạn của họ.

 

Ưu điểm của đầu tư chủ động

  • Tính linh hoạt trong thị trường biến động

Brian Stivers, cố vấn đầu tư và là người sáng lập của Stivers Financial Services tại Knoxville, Tenn, cho biết: “Nhà đầu tư chủ động có thể lựa chọn nắm giữ – chẳng hạn như tiền mặt hoặc trái phiếu chính phủ – trong thời gian thị trường sụt giá để tránh các khoản lỗ lớn, các nhà đầu tư cũng có thể tái phân bổ để nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn trên các thị trường đang phát triển. Bằng cách đáp ứng các điều kiện thị trường theo thời gian thực, họ có thể đánh bại hiệu suất của các điểm chuẩn thị trường, như S&P 500, ít nhất là trong ngắn hạn.

  • Nhiều tùy chọn giao dịch

Các nhà đầu tư tích cực có thể sử dụng các chiến lược giao dịch như bán khống cổ phiếu để tạo ra những cơ hội làm tăng tỷ lệ cược, giúp các nhà đầu tư đánh bại các chỉ số thị trường. Những điều này cũng có thể làm tăng đáng kể chi phí và rủi ro liên quan đến việc đầu tư chủ động, đưa các chiến lược này trở thành công cụ tuyệt vời nhất dành cho các chuyên gia và nhà đầu tư có kinh nghiệm cao.

 

Nhược điểm của đầu tư chủ động

  • Phí cao hơn

Hầu hết các công ty môi giới không tính phí giao dịch đối với các giao dịch mua cổ phiếu và ETF hàng loạt ngày nay. Nhưng các chiến lược giao dịch phái sinh phức tạp hơn có thể phải trả phí, không loại trừ các quỹ đầu tư chủ động.

  • Tăng rủi ro

Khi các nhà đầu tư chủ động đầu tư chính xác, họ sẽ thắng lớn. Nhưng khi một khoản đầu tư lao dốc, nó có thể kéo giảm hiệu suất danh mục đầu tư và gây ra tổn thất nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn sử dụng tiền đi vay – hoặc ký quỹ – để đầu tư.

 

Đầu tư thụ động là gì?

Nên đầu tư thụ động hay đầu tư chủ động?

 

Đầu tư thụ động là một chiến lược tập trung vào việc mua và nắm giữ tài sản để tạo ra lợi nhuận trong dài hạn. Trong khi đầu tư chủ động có xu hướng tập trung vào chứng khoán riêng lẻ, các chiến lược thụ động thường liên quan đến việc mua cổ phiếu của các quỹ đầu tư theo chỉ số hoặc ETF nhằm mục đích nhân đôi hiệu suất của các chỉ số thị trường chính, như S&P 500 hoặc Nasdaq Composite.

Đầu tư thụ động không đòi hỏi bạn phải theo dõi hàng ngày, đặc biệt là những khoản đầu tư có liên quan đến quỹ, vậy nên lượng giao dịch ít hơn và phí thấp hơn đáng kể. Đó là lý do tại sao đầu tư thụ động được các cố vấn tài chính lựa chọn cho tiết kiệm để nghỉ hưu và các mục tiêu đầu tư khác.

 

Ưu điểm của đầu tư thụ động

  • Chi phí thấp

Do khối lượng giao dịch ít nên chi phí đầu tư cũng thấp hơn cho các nhà đầu tư cá nhân.

  • Giảm rủi ro

Bởi vì các chiến lược đầu tư thụ động có xu hướng tập trung vào các quỹ hơn, bạn thường đầu tư vào hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn cổ phiếu và trái phiếu. Điều này giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư dễ dàng và giảm khả năng một khoản đầu tư làm hỏng toàn bộ danh mục đầu tư của bạn.

  • Lợi nhuận trung bình cao hơn

Nếu bạn đang đầu tư dài hạn, các loại quỹ thụ động hầu như luôn mang lại lợi nhuận cao hơn.

 

Nhược điểm của đầu tư thụ động

  • Lợi nhuận tăng chậm

Nếu bạn đang tìm kiếm mức lợi nhuận tăng nhanh chóng từ việc đầu tư cổ phiếu, thì việc đầu tư chủ động sẽ phù hợp hơn.

  • Thiếu linh hoạt

Các nhà đầu tư khó có thể cắt giảm cổ phiếu, ngay cả khi họ dự báo được rằng giá cổ phiếu sẽ giảm. Các quỹ chỉ số được quản lý thụ động phải đối mặt với các hạn chế về hiệu suất vì chúng được thiết kế để cung cấp lợi nhuận theo dõi sát với chỉ số cơ sở của chúng.

 

Sự khác biệt giữa đầu tư chủ động và thụ động cũng phụ thuộc vào định hướng ngắn hạn hay dài hạn. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn cách thức đầu tư phù hợp với mình tùy vào mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận. The Mastro chúc bạn thành công!

 

Tin liên quan

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu