Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Có nên nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 không?

Nếu bạn đang có ý định nâng cấp lên hệ điều hành mới của Microsoft, đây là một số điều cần lưu ý.

windows 11
Nguồn: Cnet

Windows 11 bắt đầu được tung ra cho các thiết bị đủ điều kiện vào ngày 5 tháng 10, đánh dấu sự lụi tàn không chính thức của Windows 10. Nhưng bạn sẽ có chút thời gian để quyết định khi nào nên thực hiện bước nhảy: Việc triển khai dần dần của Microsoft có nghĩa là không phải mọi thiết bị Windows 10 đều có thể nâng cấp lên Ngày 1. Tuy nhiên, công ty đã thông báo rằng hỗ trợ Windows 10 sẽ kết thúc vào năm 2025, do đó, có một thời hạn đủ dài để bạn quyết định.

Nếu bạn đang tự hỏi mình thực sự phải chuyển sang Windows 11 trong bao lâu và có thể phải đợi bao lâu trước khi cập nhật một cách an toàn, thì bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Chúng tôi cũng sẽ giải thích cách tải xuống Windows 11, cách biết máy tính của bạn có tương thích hay không và ai nhận được bản cập nhật miễn phí. Đọc tiếp mọi thứ bạn cần biết về việc kết thúc hỗ trợ Windows 10 và chuẩn bị cho Windows 11.

Khi nào thì Microsoft kết thúc hỗ trợ cho Windows 10 và tại sao?

Hỗ trợ cho Windows 10 sẽ kết thúc vào ngày 14 tháng 10 năm 2025. Điều đó có nghĩa là Microsoft sẽ không cung cấp các bản vá bảo mật hoặc cập nhật tính năng cho các phiên bản Home, Pro, Enterprise, Pro Education và Pro for Workstations tại thời điểm này – ảnh hưởng đến hầu như tất cả người dùng Windows 10. (Những người duy nhất đến năm 2029 là số ít người dùng Kênh Hỗ trợ Dài hạn dành cho Doanh nghiệp Windows 10.)

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên: Microsoft có Chính sách lối sống cố định đã được thiết lập từ lâu cho nhiều sản phẩm của mình. Đối với mỗi phiên bản hệ điều hành của mình, công ty cung cấp tối thiểu 10 năm hỗ trợ (ít nhất 5 năm hỗ trợ chính như cập nhật bảo mật và hỗ trợ sự cố miễn phí, tiếp theo là 5 năm hỗ trợ mở rộng như khắc phục sự cố có trả phí).

Windows 10 được phát hành vào tháng 7 năm 2015, vì vậy vòng đời 10 năm của nó sẽ kết thúc vào tháng 10 năm 2025. (Đây là mọi thứ bạn cần biết về việc kết thúc hỗ trợ Windows 10).

 

Windows 10's days are numbered.
Ngày của Windows 10 được đánh số | Nguồn: Cnet

Tôi có phải chuyển sang Windows 11 không? Máy tính Windows 10 của tôi có ngừng hoạt động sau khi Microsoft ngừng hỗ trợ không?

Bạn sẽ vẫn có thể sử dụng máy tính Windows 10 của mình giống như cách bạn đã từng làm – giống như nhiều người vẫn đang sử dụng Windows 7 hoặc Windows 8, mặc dù Microsoft đã rút hỗ trợ cho cả hai trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khi hỗ trợ kết thúc, bạn sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nào, điều này có thể khiến máy tính của bạn dễ bị tấn công – nhiều dạng phần mềm độc hại nhắm mục tiêu vào các thiết bị Windows.

Nếu bạn không muốn ngừng sử dụng máy Windows 10 của mình sau khi hỗ trợ kết thúc vào năm 2025, bạn có thể thực hiện một số bước nhất định để bảo mật máy tốt hơn.

Máy tính của tôi có thể chạy Windows 11 không?

Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu gần đây bạn đã mua một PC mới, máy tính đó sẽ có thể chạy Windows 11. Để xem liệu PC chạy Windows 10 hiện tại của bạn có đủ điều kiện để nâng cấp miễn phí lên Windows 11 hay không, hãy truy cập trang web của Microsoft để biết danh sách các yêu cầu.

Cách dễ nhất để tìm hiểu là tải xuống ứng dụng PC Health Check để kiểm tra xem máy của bạn có tương thích không. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một ứng dụng mã nguồn mở rộng khác có tên WhyNotWin11 để xem liệu thiết bị của bạn có tương thích hay không. Ngoài ra, đây là cách kiểm tra khả năng tương thích của một số phần cứng với Windows 11 mà không cần công cụ nào.

Làm cách nào để nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11? Tôi sẽ phải trả bao nhiêu cho nó?

Nếu bạn đã là người dùng Windows 10 và có một máy tính tương thích, Windows 11 sẽ xuất hiện dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho máy của bạn sau khi có sẵn. Hệ điều hành mới của Microsoft đang dần được tung ra từ nay đến giữa năm 2022.

Khi Windows 11 có sẵn cho bạn, bạn sẽ tải xuống nó giống như cách bạn làm với bất kỳ phiên bản Windows mới nào. Hầu hết người dùng sẽ đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update và nhấp vào Kiểm tra bản cập nhật. Nếu có, bạn sẽ thấy Cập nhật tính năng cho Windows 11. Nhấp vào Tải xuống và cài đặt. (Đây là thông tin thêm về cách tải xuống Windows 11. Nếu bạn chưa nâng cấp lên Windows 10, bạn vẫn có thể tải xuống Windows 10 miễn phí – đây là cách thực hiện.)

 

windows 11
Windows 11 bao gồm một giao diện mới và rất nhiều tính năng mới

Sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11 là gì?

Windows 11 bao gồm một thiết kế mới và một số tính năng mới so với Windows 10 nhằm mục đích giúp điều hướng máy tính của bạn dễ dàng hơn, cho dù bạn đang sử dụng nó cho mục đích cá nhân, công việc hay cả hai. Dưới đây là một số thay đổi lớn nhất trong Windows 11:

  • Giao diện mới, giống Mac hơn: Windows 11 có thiết kế gọn gàng với các góc bo tròn, màu pastel, menu Start và Taskbar được căn giữa.
  • Ứng dụng Android tích hợp: Các ứng dụng Android sẽ có trên Windows 11 và có thể cài đặt từ trong Microsoft Store mới thông qua Amazon Appstore.
  • Tích hợp Microsoft Teams: Teams đang được nâng cấp và sẽ được tích hợp trực tiếp vào Thanh tác vụ của Windows 11, giúp truy cập dễ dàng hơn (và giống FaceTime của Apple hơn một chút). Bạn sẽ có thể truy cập Teams từ Windows, Mac, Android hoặc iOS.
  • Hỗ trợ máy tính để bàn ảo tốt hơn: Windows 11 sẽ cho phép bạn thiết lập máy tính để bàn ảo theo cách tương tự như MacOS, chuyển đổi giữa nhiều máy tính để bàn để sử dụng cá nhân, cơ quan, trường học hoặc chơi game.
  • Chuyển đổi dễ dàng hơn từ monitor sang laptop và đa nhiệm tốt hơn: Hệ điều hành mới bao gồm các tính năng được gọi là Nhóm Snap và Bố cục Snap – bộ sưu tập các ứng dụng bạn đang sử dụng cùng một lúc nằm trên Thanh tác vụ và có thể xuất hiện hoặc thu nhỏ cùng một thời gian để chuyển đổi nhiệm vụ dễ dàng hơn. Chúng cũng cho phép bạn cắm và rút phích cắm khỏi màn hình dễ dàng hơn mà không làm mất vị trí của các cửa sổ đang mở.
  • Widget: Mặc dù chúng đã xuất hiện được một thời gian (còn nhớ các tiện ích dành cho máy tính để bàn trên Windows Vista không?), Kể cả trong bản cập nhật Windows 10 gần đây, giờ đây bạn có thể truy cập trực tiếp vào widget từ Thanh tác vụ và cá nhân hóa chúng để xem bất cứ thứ gì bạn muốn.
  • Công nghệ Xbox để chơi game tốt hơn: Windows 11 sẽ có một số tính năng nhất định được tìm thấy trong bảng điều khiển Xbox, như Auto HDR và ​​DirectStorage, để cải thiện việc chơi game trên PC Windows của bạn.

Chúng tôi đã phân tích tất cả những điểm khác biệt lớn nhất giữa Windows 10 và Windows 11 tại đây. Chúng tôi cũng có hướng dẫn về tất cả các tính năng mới tốt nhất của Windows 11 và cách bạn sẽ sử dụng chúng.

 

Theo Cnet  


Tin liên quan

[App Review] TPBank Mobile liệu có tốt như lời đồn?

TPBank Mobile là ứng dụng ngân hàng số được phát triển bởi Ngân hàng Tiên Phong. Năm 2020, ứng dụng đã từng lọt top 1 ứng dụng ngân hàng được tải về nhiều nhất Việt Nam trên cả 2 nền tảng Google Play và Appstore. TPBank Mobile gây ấn tượng...

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Cách dùng hàm trung bình (hàm AVERAGE) trong Excel dành cho dân kế toán

Hàm AVERAGE là một trong những hàm cơ bản của Excel, được dùng để tính giá trị trung bình của một tập hợp nhất định. Là dân kế toán, chắc hẳn việc dùng hàm AVERAGE để tính trung bình thông thường trong Excel chắc hẳn đã quá quen thuộc với...
Vũ Anh

Bạn đã biết cách dùng hàm SUM tính tổng trong Excel chưa?

Hàm SUM là một trong những hàm cơ bản trong Excel, thường được dùng để tính tổng các giá trị. Tuy nhiên, ngoài tính tổng thông thường bạn đã biết cách dùng hàm SUM để tính tổng dựa trên các điều kiện chưa? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết...
Vũ Anh

Cách dùng hàm đếm số lượng trong Excel

Hàm đếm số lượng (hàm COUNT) trong Excel là hàm rất phổ biến, được sử dụng để đếm các ô dữ liệu có dạng số giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hàm này, theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn...
Vũ Anh

Top 10 ứng dụng hát karaoke trên điện thoại có chấm điểm

Là người yêu ca hát nhưng bạn không tự tin để khoe giọng hát ở những nơi đông người? Bạn muốn ca hát ở mọi nơi mà chỉ có trong tay chiếc điện thoại? Đừng lo, ở đây chúng tôi có các ứng dụng hát karaoke chuyên nghiệp trên điện...
Vũ Anh