Kiến thức tài chính Tài chính

Năm tài chính là gì? Ngày bắt đầu năm tài chính là ngày nào?

năm tài chính là gì

Trên báo chí, bản tin kinh tế hàng ngày, chúng ta vẫn thường nghe nói tới “năm tài chính”. Đặc biệt trên các báo cáo tài chính, khái niệm này được nhắc tới rất nhiều. Vậy năm tài chính là gì, có giống với năm dương lịch hay không? Ngày bắt đầu năm tài chính là ngày nào? Tất cả sẽ được The Mastro giải đáp ngay sau đây!

Năm tài chính là gì?

năm tài chính là gì

Năm tài chính (Fiscal year) hay còn gọi là năm tài khóa. Ở Việt Nam còn được gọi là năm ngân sách, còn ở Mỹ thì được gọi là năm thuế. Nó thường có độ dài tương đương một năm dương lịch là 12 tháng (52 hoặc 53 tuần). Đây là khoảng thời gian mà các tổ chức, doanh nghiệp hạch toán, thống kê công tác tài chính, tiền tệ và báo cáo. 

-> Xem Ngay: CHÍNH SÁCH TÀI KHÓA LÀ GÌ?

Nguyên tắc bắt đầu năm tài chính

  • Năm tài chính cần có:

Ngày bắt đầu năm tài chính: bắt đầu từ ngày 01 tháng đầu của quý.

– Độ dài 12 tháng

năm tài chính là gì

  • Năm tài chính không phải là ngày bắt đầu đi vào hoạt động của doanh nghiệp, cũng không phải ngày mở sổ kế toán mà là ngày doanh nghiệp bắt đầu hạch toán, xử lý thống kê tài chính. Số kế toán theo năm năm tài chính hay báo cáo tài chính của bạn dù bắt đầu ngày nào thì cũng vẫn có có độ dài 1 năm và đều đặn qua hàng năm.

-> Dành cho bạn: CHỨNG QUYỀN CÓ ĐẢM BẢO LÀ GÌ?

Thời gian năm tài chính ở từng quốc gia 

Hầu hết các doanh nghiệp trên khắp thế giới sử dụng năm tài chính theo năm dương lịch để tiện theo dõi. Tuy nhiên, tùy vào tính chất doanh nghiệp, tình hình kinh doanh và chế độ kế toán mà mỗi doanh nghiệp sẽ có thời gian năm tài chính khác nhau:

  • Việt Nam: 

Các doanh nghiệp được tự do đăng ký năm tài chính của riêng công ty mình, thông thường năm tài chính có thể bắt đầu với ngày đầu tiên của mỗi quý tính theo 12 tháng. Doanh nghiệp áp dụng chế độ kế toán Việt Nam thường có năm tài khóa theo năm dương lịch – ngày bắt đầu là ngày 1/1 và ngày kết thúc là 31/12 của năm đó.

Đặc biệt: 

– Cơ sở giáo dục – đào tạo chọn kỳ kế toán theo năm học khác với năm dương lịch thì kỳ kế toán năm vẫn phải là 12 tháng tròn, tính từ ngày 01 tháng 10 năm này đến hết ngày 30 tháng 9 năm sau hoặc đầu ngày 01 tháng 7 năm này đến hết ngày 30 tháng 6 năm sau. Khi doanh nghiệp đặt kỳ kế toán phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp và cơ quan tài chính cùng cấp, cuối năm dương lịch vẫn lập báo cáo tài chính theo quy định. 

– Công ty có vốn đầu tư nước ngoài muốn lựa chọn năm tài chính giống với năm tài chính của công ty mẹ bên nước ngoài thì có thể lấy năm tài chính khác năm dương lịch.

năm tài chính là gì

  • Mỹ: bắt đầu từ 1/10 hàng năm và kết thúc vào ngày 30/9 của năm tiếp theo
  • Úc: thường bắt đầu từ 1/7 và kết thúc vào 30/6 của năm tiếp theo
  • Anh, Ấn Độ, Canada, Nhật Bản, Hong Kong: bắt đầu từ quý 2 ( khoảng ngày 1/4 năm nay và kết thúc vào ngày 31/3 của năm kế tiếp.
  • Bỉ, Đức, Hà Lan, Nga, Pháp, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Hàn Quốc: trùng với năm dương lịch.

-> Hot: HNX30 INDEX LÀ GÌ?

Trên đây là toàn bộ thông tin về năm tài chính, ngày bắt đầu năm tài chính và độ dài năm tài chính. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về năm tài chính, từ đó biết cách xác định được thời hạn nộp hồ sơ khai thuế dựa trên năm tài chính của doanh nghiệp. The Mastro chúc bạn thành công!

-> Theo: themastro


Tin liên quan

TOP 10 app quản lý chi tiêu hiệu quả nhất mọi thời đại

Uyen Hoang Thu

Cách nhận biết một số hình thức lừa đảo các khoản vay cá nhân phổ biến nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Top những điều cần lưu ý khi vay cá nhân không phải ai cũng biết

Uyen Hoang Thu

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu