Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Kiến thức tài chính Tài chính

Năm tài chính là gì? Ngày bắt đầu năm tài chính là ngày nào?

năm tài chính là gì

Trên báo chí, bản tin kinh tế hàng ngày, chúng ta vẫn thường nghe nói tới “năm tài chính”. Đặc biệt trên các báo cáo tài chính, khái niệm này được nhắc tới rất nhiều. Vậy năm tài chính là gì, có giống với năm dương lịch hay không? Ngày bắt đầu năm tài chính là ngày nào? Tất cả sẽ được The Mastro giải đáp ngay sau đây!

Năm tài chính là gì?

năm tài chính là gì

Năm tài chính (Fiscal year) hay còn gọi là năm tài khóa. Ở Việt Nam còn được gọi là năm ngân sách, còn ở Mỹ thì được gọi là năm thuế. Nó thường có độ dài tương đương một năm dương lịch là 12 tháng (52 hoặc 53 tuần). Đây là khoảng thời gian mà các tổ chức, doanh nghiệp hạch toán, thống kê công tác tài chính, tiền tệ và báo cáo. 

-> Xem Ngay: CHÍNH SÁCH TÀI KHÓA LÀ GÌ?

Nguyên tắc bắt đầu năm tài chính

  • Năm tài chính cần có:

Ngày bắt đầu năm tài chính: bắt đầu từ ngày 01 tháng đầu của quý.

– Độ dài 12 tháng

năm tài chính là gì

  • Năm tài chính không phải là ngày bắt đầu đi vào hoạt động của doanh nghiệp, cũng không phải ngày mở sổ kế toán mà là ngày doanh nghiệp bắt đầu hạch toán, xử lý thống kê tài chính. Số kế toán theo năm năm tài chính hay báo cáo tài chính của bạn dù bắt đầu ngày nào thì cũng vẫn có có độ dài 1 năm và đều đặn qua hàng năm.

-> Dành cho bạn: CHỨNG QUYỀN CÓ ĐẢM BẢO LÀ GÌ?

Thời gian năm tài chính ở từng quốc gia 

Hầu hết các doanh nghiệp trên khắp thế giới sử dụng năm tài chính theo năm dương lịch để tiện theo dõi. Tuy nhiên, tùy vào tính chất doanh nghiệp, tình hình kinh doanh và chế độ kế toán mà mỗi doanh nghiệp sẽ có thời gian năm tài chính khác nhau:

  • Việt Nam: 

Các doanh nghiệp được tự do đăng ký năm tài chính của riêng công ty mình, thông thường năm tài chính có thể bắt đầu với ngày đầu tiên của mỗi quý tính theo 12 tháng. Doanh nghiệp áp dụng chế độ kế toán Việt Nam thường có năm tài khóa theo năm dương lịch – ngày bắt đầu là ngày 1/1 và ngày kết thúc là 31/12 của năm đó.

Đặc biệt: 

– Cơ sở giáo dục – đào tạo chọn kỳ kế toán theo năm học khác với năm dương lịch thì kỳ kế toán năm vẫn phải là 12 tháng tròn, tính từ ngày 01 tháng 10 năm này đến hết ngày 30 tháng 9 năm sau hoặc đầu ngày 01 tháng 7 năm này đến hết ngày 30 tháng 6 năm sau. Khi doanh nghiệp đặt kỳ kế toán phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp và cơ quan tài chính cùng cấp, cuối năm dương lịch vẫn lập báo cáo tài chính theo quy định. 

– Công ty có vốn đầu tư nước ngoài muốn lựa chọn năm tài chính giống với năm tài chính của công ty mẹ bên nước ngoài thì có thể lấy năm tài chính khác năm dương lịch.

năm tài chính là gì

  • Mỹ: bắt đầu từ 1/10 hàng năm và kết thúc vào ngày 30/9 của năm tiếp theo
  • Úc: thường bắt đầu từ 1/7 và kết thúc vào 30/6 của năm tiếp theo
  • Anh, Ấn Độ, Canada, Nhật Bản, Hong Kong: bắt đầu từ quý 2 ( khoảng ngày 1/4 năm nay và kết thúc vào ngày 31/3 của năm kế tiếp.
  • Bỉ, Đức, Hà Lan, Nga, Pháp, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Hàn Quốc: trùng với năm dương lịch.

-> Hot: HNX30 INDEX LÀ GÌ?

Trên đây là toàn bộ thông tin về năm tài chính, ngày bắt đầu năm tài chính và độ dài năm tài chính. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về năm tài chính, từ đó biết cách xác định được thời hạn nộp hồ sơ khai thuế dựa trên năm tài chính của doanh nghiệp. The Mastro chúc bạn thành công!

-> Theo: themastro


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh