Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Mục tiêu giá (Price Target) trong chứng khoán là gì?

Mục tiêu giá (Price Target) trong chứng khoán là gì?

Mục tiêu giá là giá trị ước tính của chứng khoán trong tương lai dựa trên đánh giá của nhà đầu tư cá nhân hoặc nhà phân tích chuyên nghiệp. Các nhà phân tích thường công bố mục tiêu giá của họ trong các báo cáo chính thức và các nhà giao dịch đôi khi sử dụng mục tiêu giá để xác định xem có nên mua hay bán chứng khoán hay không. Vậy mục tiêu giá đóng vai trò gì trong giao dịch chứng khoán và hiểu được cách chúng hoạt động có thể giúp bạn mở rộng kiến ​​thức đầu tư của mình. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

-> Bài viết liên quan: Top các loại chứng khoán phái sinh

MỤC TIÊU GIÁ TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Mục tiêu giá là giá trị dự kiến mà nhà phân tích tin là giá trị thực của chứng khoán trong tương lai, còn được gọi là giá trị nội tại. Mục tiêu giá được phân tích kỹ thuật dựa trên các giả định về cung và cầu tương lai, mức độ phân tích kĩ thuậtnguyên tắc cơ bản của tài sản. Điều này thường khác với giá thị trường hiện tại của chứng khoán và nhằm thông báo liệu nhà phân tích xem xét rằng chứng khoán được định giá thấp hay quá cao hay không.Mục tiêu giá là gì?

Các nhà phân tích và tổ chức tài chính khác nhau sử dụng các phương pháp định giá khác nhau và tính đến các lực lượng kinh tế khác nhau khi quyết định một mục tiêu giá trong chứng khoán. Vì các phương pháp định giá khác nhau tùy theo nhà phân tích hoặc người giao dịch, mục tiêu giá cũng sẽ khác nhau. Không có cách nào để biết chắc chắn giá trị mà một cổ phiếu sẽ được giao dịch trong tương lai. Một mục tiêu giá chỉ là một sự phỏng đoán có tính toán.

Các nhà phân tích kĩ thuật sử dụng các chỉ số, hành động giá, thống kê, xu hướng và xung lượng về giá để đánh giá giá trị trong tương lai của một tài sản. Các nhà giao dịch cơ sở sử dụng báo cáo tài chính và tỉ lệ, tốc độ tăng trưởng và đánh giá quản lí doanh nghiệp để giúp đưa ra các dự báo mục tiêu giá.

“Các nhà phân tích có thể kết hợp cả thông tin cơ bản và không cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật vào các đánh giá của họ để xác định mục tiêu giá”. Các yếu tố cơ bản được sử dụng để đánh giá giá trị của một chứng khoán bao gồm dữ liệu kinh tế và thông tin tài chính về công ty. Việc sử dụng các tỷ số tài chính như giá trên thu nhập là một thành phần quan trọng của phân tích cơ bản.

Ví dụ: Một nhà phân tích có thể xem xét một cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức 35 đô la/ cổ phiếu và chỉ định giá mục tiêu là 42 đô la.

Đối với các nhà giao dịch cá nhân, những người có thể phát triển mục tiêu giá của riêng họ cho tài sản mà họ đang giao dịch, mục tiêu giá trong chứng khoán là chỗ mà họ nhìn vào để thoát khỏi vị thế của họ khi giá dự kiến ban đầu của giao dịch đã được chấp nhận. Mục tiêu giá có thể thay đổi theo thời gian khi có thông tin mới.

-> Dành cho bạn: Khóa học quản lý tài chính ngắn hạn

MỤC TIÊU GIÁ TRONG CHỨNG KHOÁN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Mục tiêu giá hoạt động như thế nào?

Các nhà phân tích xem xét chứng khoán để xác định giá trị của chúng và đưa ra các khuyến nghị mua, bán hoặc nắm giữ chúng. Là một phần của quá trình đó, các nhà phân tích thường sẽ tạo mục tiêu giá và công bố mục tiêu đó cùng với các đề xuất của họ. Mục tiêu giá thường là mức giá mà một cổ phiếu dự kiến ​​sẽ đạt được trong 12 tháng.

Các nhà đầu tư tuân theo khuyến nghị của các nhà phân tích sau đó có thể quyết định giao dịch dựa trên mối quan hệ giữa giá hiện tại và giá mục tiêu. Nếu giá hiện tại thấp hơn mục tiêu, điều này cho thấy giá của chứng khoán dự kiến ​​sẽ tăng và nhà đầu tư có thể mua vào. Nếu giá hiện tại của chứng khoán cao hơn giá mục tiêu, điều đó cho thấy rằng nhà phân tích dự kiến ​​giá sẽ giảm. Nhà đầu tư hoặc sẽ không mua chứng khoán, hoặc nếu họ đã sở hữu nó, họ có thể bán nó.

MỤC TIÊU GIÁ CÓ CẦN THIẾT ĐỐI VỚI TẤT CẢ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ?

Bạn có thể quyết định xem xét các mục tiêu giá trong chứng khoán như một phần của quá trình phân tích và ra quyết định đầu tư của riêng mình, nhưng nó không thực sự cần thiết.

Đặc biệt, mục tiêu giá không phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn, chẳng hạn như những người theo chiến lược mua và nắm giữ, vì chúng thường được đưa ra trong khoảng thời gian khoảng một năm. Mục tiêu giá cũng không phù hợp với các nhà đầu tư chỉ số vì họ sẽ nắm giữ những gì có trong chỉ số bất kể mục tiêu giá của từng cổ phiếu.

-> Nên xem: Margin trong chứng khoán là gì?

GIÁ MỤC TIÊU VÀ GIÁ HIỆN TẠI CỦA MỤC TIÊU GIÁ TRONG CHỨNG KHOÁN

Giá hiện tại hoặc thị trường là giá cổ phiếu hiện đang giao dịch trên thị trường mở. Nó phản ánh cung và cầu hiện tại đối với cổ phiếu đó. Giá cổ phiếu mục tiêu là một ước tính mà một nhà phân tích tin rằng sẽ là giá hiện tại vào một thời điểm nào đó trong tương lai, thường là 12 tháng kể từ bây giờ.

Giá mục tiêu Giá hiện tại hoặc giá thị trường
Một nhà phân tích nghĩ giá cổ phiếu sẽ như thế nào trong tương lai Giá hiện tại của cổ phiếu trên thị trường mở

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MỤC TIÊU GIÁ TRONG CHỨNG KHOÁN

Ưu điểm

Nhược điểm

Cung cấp cho bạn một dấu hiệu về giá trị của một cổ phiếu Các nhà phân tích có thể không đồng ý về mục tiêu giá cả
Giúp thông báo các quyết định đầu tư Không đảm bảo biến động giá

Mục tiêu giá có thể cho bạn biết những gì người khác tin rằng một cổ phiếu thực sự có giá trị. Điều này có thể giúp cung cấp thông tin cho các quyết định đầu tư của bạn, nhưng bạn không nên chỉ dựa vào mục tiêu giá để đưa ra quyết định mua hoặc bán. Mục tiêu giá chỉ là ước tính được thông báo. Các nhà phân tích không phải lúc nào cũng đồng ý với nhau và không có gì đảm bảo rằng một cổ phiếu sẽ đạt được mục tiêu giá của nó hoặc di chuyển cùng hướng với giá mục tiêu.

-> Xem Ngay: Top 100 đồng tiền ảo có giá trị trên thị trường

CÁCH XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU GIÁ TRONG CHỨNG KHOÁN

Mục tiêu giá luôn có sẵn trực tuyến. Một số công ty môi giới cung cấp chúng như một dịch vụ cho khách hàng đầu tư và bạn cũng có thể tự mình tìm thấy chúng thông qua dịch vụ nghiên cứu đầu tư có trả phí. Các tùy chọn miễn phí bao gồm những tùy chọn được cung cấp trên Yahoo! Tài chánh.

Mục tiêu giá thường ảnh hưởng đến giá của một cổ phiếu của nó. Ví dụ: nếu một cổ phiếu đang giao dịch ở mức 60$, nhưng công ty có một quý làm ăn không tốt và các nhà phân tích giảm mục tiêu giá từ 70$ xuống 50$, nó có thể mở ra hoạt động bán và giảm giá cổ phiếu để gần hơn với mục tiêu 50$. Ngược lại, nếu công ty có báo cáo tài chính mùa thu nhập tốt, hiệu quả cao thì các nhà phân tích tăng mục tiêu giá từ 70$ lên 80$, nhiều nhà đầu tư sẽ có thể chọn đầu tư, đẩy giá cổ phiếu lên cao.

BÀI HỌC RÚT RA CUỐI CÙNG

  • Mục tiêu giá là ước tính về những gì các nhà phân tích nghĩ rằng một cổ phiếu thực sự có giá trị.
  • Mục tiêu giá phản ánh mức giá dự kiến ​​ở một thời điểm nào đó trong tương lai, thường là trong một năm.
  • Các nhà đầu tư và thương nhân có thể kết hợp các mục tiêu giá của nhà phân tích vào phân tích đầu tư của riêng họ.

Tuy mục tiêu giá không dành cho tất cả các nhà đầu tư trên thị trường, nhưng các nhà đầu tư chuyên nghiệp nên sử dụng mục tiêu giá và khuyến nghị của các nhà phân tích như một trong các yếu tố để lựa chọn cổ phiếu cũng như kế hoạch đầu tư của mình, bên cạnh các yếu tố kỹ thuật khác. The Mastro chúc bạn thành công!

Nguồn: https://themastro.com/

Tin liên quan

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả

Xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi bạn phải nắm rõ các mục tiêu tài chính của mình. Điều này bao gồm cả khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, xác định nhu cầu tài chính ngắn hạn hay dài hạn, hay chắc chắn về...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

Cách xác định giá cổ phiếu bằng các giao dịch

Giá cổ phiếu lên xuống hàng ngày trên thị trường. Yếu tố quyết định đầu tiên đối với giá cả và chuyển động của một cổ phiếu là cung và cầu về cổ phiếu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách xác định giá cổ phiếu qua bài viết dưới đây....
Vũ Anh

Các bước mua bán cổ phiếu bằng phân tích kỹ thuật

Cuối cùng bạn đã quyết định bắt đầu đầu tư. Và bạn biết quy tắc cơ bản của nhà đầu tư thông minh chính là một danh mục đầu tư nên được đa dạng hóa trên nhiều lĩnh vực. Nhưng giữa hàng chục nghìn cổ phiếu, làm thế nào để xác...
Vũ Anh