Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Nên mua đất hay mua nhà ?

Nên mua đất hay mua nhà ?

Các nhà đầu tư mới thường phân vân giữa việc mua đất hay mua nhà. Để giải quyết vấn đề này, dưới đây The Mastro sẽ chỉ ra một số điều bạn cần biết trước khi đưa ra quyết định mua nhà hay mua đất.

 

Chi phí phát sinh giữa mua đất và mua nhà

Các lô đất ít chi phí phát sinh hơn nhiều so với nhà ở hoặc căn hộ. So với các loại hình bất động sản thương mại và nhà ở khác, việc sở hữu một lô đất để đầu tư tương đối dễ dàng. Nếu bạn đang có kế hoạch mua căn hộ sau đó cho thuê để thu hồi vốn đầu tư nhanh chóng, hãy nhớ rằng bạn sẽ phải chuẩn bị với mọi thứ, từ các vấn đề liên quan đến hệ thống ống nước và hệ thống dây điện đến các dự án cải tạo và tu sửa lớn. Trong khi đó, nếu bạn đang mua đất với mục đích đầu tư, thì bạn sẽ không phải bận tâm tới hóa đơn điện nước phải trả, hay thuế tài sản trên các mảnh đất cũng tương đối thấp.

 

Đất có giá trị bán lại cao hơn

Nếu bạn đang phân vân không biết nên đầu tư vào đất hay mua nhà, hãy nhớ rằng bán đất sẽ dễ hơn bán cả căn nhà. Lý do rất đơn giản: giá trị bán lại của các tòa nhà mất giá rất nhanh trong khi giá trị của đất tăng theo thời gian. Mặc dù bạn có thể cho thuê ngay một ngôi nhà hoặc một căn hộ để có dòng tiền ổn định hàng tháng, nhưng tài sản của bạn sẽ mất giá qua từng năm. Giá trị thị trường của một căn hộ sẽ giảm do phong cách xây dựng, thiết kế lỗi thời và hao mòn nói chung. Việc xây dựng các dự án mới, hiện đại trong khu vực cung cấp các tiện nghi tốt hơn cũng có thể có tác động tiêu cực đến giá căn hộ của bạn.

Trong khi đó, so với nhà và căn hộ, giá trị của đất tăng khá nhanh. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn mua khu đất ở một khu vực đắc địa như ở trung tâm thành phố. Xét cho cùng, luôn có một lượng lớn người thích mua đất trước khi xây nhà cho phù hợp với nhu cầu của họ. Chưa kể tới việc bán một ngôi nhà cũ có thể hơi phức tạp. Hầu hết các chủ nhà phải chi thêm tiền để sửa chữa nhà và làm cho nó trông đẹp mắt để thu hút những người mua tiềm năng. Mặc dù bạn sẽ không có dòng tiền về ngay lập tức, nhưng mua đất nền là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn đầu tư dài hạn. Dù không tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào, nhưng giá trị bán lại cao hơn.

 

Mua đất bạn có thể tự do sử dụng

Nếu bạn mua đất để xây nhà, bạn hoàn toàn có quyền làm những gì mình mong muốn. Bất kể quy mô của nó như thế nào, việc mua và giữ đất như một tài sản là tùy thuộc vào bạn. Sau cùng, bạn có thể bán nó hoặc xây dựng một tòa nhà trên đó. Chưa kể rằng mua đất xong xây nhà sẽ rẻ hơn. Tất nhiên, bạn sẽ phải tính toán cẩn thận về để không vượt quá ngân sách của mình, xin giấy phép đầy đủ và tuân theo các quy tắc và quy định do các cơ quan hữu quan đưa ra.

mua đất hay mua nhà

Bạn sẽ có cơ hội thiết kế ngôi nhà của mình dựa trên sở thích cá nhân. Ví dụ, nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà hai tầng với một khu vườn phía trước, bạn có thể tự do làm như vậy. Tương tự, nếu bạn đang muốn có một hồ bơi ở sân sau của mình, bạn có thể kết hợp điều đó vào thiết kế của mình. Tất nhiên, bạn sẽ phải thảo luận trước với nhà thầu của mình. Ngay cả khi kích thước của mảnh đất khá nhỏ, bạn vẫn có thể xây dựng một tòa nhà nhiều tầng, bạn thậm chí có thể cho thuê một hoặc hai căn hộ trong khi sống ở đó.

Hơn nữa, vì bạn có thể thoải mái lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời để tiết kiệm hóa đơn tiền điện. Vì lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là một thay đổi lớn nên hầu hết các chủ nhà có thể không đồng ý thực hiện những thay đổi như vậy đối với tài sản của họ. Nhưng khi bạn sở hữu lô đất và xây nhà trên đó, bạn có thể thoải mái với khoản đầu tư này mà không bị người khác can thiệp nhiều.

 

Tóm lại, nếu mục đích của bạn là xây nhà và cho thuê, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền và thời gian đáng kể nếu chỉ mua một ngôi nhà thay vì một lô đất. Mặt khác, nếu bạn đang muốn đầu tư lâu dài, mua một lô đất có thể là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Tin liên quan

Các chiến lược hiệu quả để giải quyết các khoản nợ

Các khoản vay thế chấp, vay mua ô tô, vay sinh viên hay thẻ tín dụng hoàn toàn có thể vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn bất cứ lúc nào.  Nhưng cho dù khoản nợ của bạn bắt nguồn từ nguyên nhân nào, bạn vẫn có thể giảm nợ...
Vũ Anh

4 bước giúp cân đối chi tiêu hiệu quả nhất

Bạn thường xuyên phải đau đầu trong việc cân đối chi tiêu, nhưng thu nhập chỉ đáp ứng đủ chi tiêu 1 tháng và bạn không thể mua thêm những thứ bạn muốn? Khi gặp trường hợp khẩn cấp cần đến tiền bạn phải đi vay mượn? Hay thậm chí...
Vũ Anh