Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Công nghệ Review

Mối quan hệ mập mờ với chiếc iPhone 13 Mini mới của Apple

iphone 13 mini

Bình luận: iPhone 13 Mini là một cải tiến lớn so với phiên bản tiền nhiệm của nó, nhưng vẫn chưa thuyết phục được người dùng.

 

iPhone 13 mini

 

Không có gì bí mật khi điện thoại của chúng ta ngày càng lớn hơn trong những năm qua. Nhưng Apple lại một lần nữa đi theo hướng ngược lại khi tung ra một chiếc iPhone cỡ nhỏ khác. IPhone 13 Mini giá $69, đang được xem là thiết bị rẻ nhất trong dòng sản phẩm iPhone 13 của Apple và nó đi kèm với màn hình 5,4 inch giống như iPhone 12 Mini năm ngoái. Dưới đây là đánh giá của CNET về iPhone 13 và 13 Mini, và iPhone 13 Pro và Pro Max.

Tốt nhất vẫn nên coi thiết bị này như một phiên bản thu nhỏ của chiếc iPhone hàng đầu của Apple. Cả iPhone 13 và iPhone 13 Mini đều có cùng bộ xử lý A15 Bionic, hỗ trợ 5G, khả năng tương thích MagSafe và hệ thống camera ống kính kép với các tính năng mới như chế độ Cinematic và Photographic Styles. Sự khác biệt chính giữa cả hai điện thoại – ngoài kích thước – là thời lượng pin. Theo Apple, iPhone 13 có kích thước tiêu chuẩn sẽ kéo dài thêm 2 giờ so với iPhone 13 Mini khi phát video.

Thật tuyệt khi những người dùng iPhone thích thiết bị nhỏ hơn sẽ không phải hy sinh sức mạnh xử lý hay khả năng camera khi lựa chọn chiếc iPhone nhỏ nhắn của Apple. Nhưng sau nhiều năm chuyển sang màn hình lớn hơn, iPhone 13 Mini cũng không làm thay đổi nhiều suy nghĩ của tôi về mức độ phù hợp của một chiếc điện thoại nhỏ hơn vào năm 2021.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về điểm thành công của iPhone 13 Mini so với iPhone 13 và vị trí của nó.

 

“Love”: iPhone 13 Mini vừa vặn trong túi và cặp nhỏ

Đặc tính sáng giá của iPhone 13 Mini, không có gì đáng ngạc nhiên, là thiết kế thân thiện thích hợp bỏ túi. Đối với một người thường xuyên nhồi nhét quá nhiều đồ vào chiếc túi nhỏ nhất có thể tưởng tượng, chắc chắn có thể đánh giá cao hình dáng mảnh mai của iPhone 13 Mini.

Kích thước siêu nhỏ của iPhone 13 Mini đặc biệt tiện dụng khi ra ngoài chạy bộ, vì người dùng cố gắng giữ tải nhẹ nhất có thể và chỉ mang theo chìa khóa, điện thoại và vỏ AirPods. Ép chiếc iPhone 6,1 inch vào chiếc túi eo nhỏ trong khi chạy không bao giờ cảm thấy dễ dàng như lúc nhét chiếc iPhone 13 mini.

Một chiếc iPhone 6,1 inch chiếm hầu hết không gian trong túi, có thể khiến việc tìm chìa khóa trở nên khó khăn hơn khi quá trình chạy kết thúc. Tuy nhiên, iPhone 13 Mini vẫn để lại nhiều chỗ cho các vật dụng khác trong túi xách và sự lộn xộn được giảm bớt giúp dễ dàng nhanh chóng tìm thấy đồ đạc khác khi cần.

 

iphone-13-mini-review

 

“Hate”: Bàn phím kém thoải mái

Bàn phím nhỏ hơn của iPhone 13 Mini này có hai cách. Nhập bằng hai tay cảm thấy hạn chế vì các phím nhỏ hơn và bản thân điện thoại không rộng.

Nhưng nếu bạn thường gõ bằng một tay, sẽ dễ dàng hơn khi duỗi ngón tay cái trên màn hình để chạm đến cả hai bên của bàn phím mà không cần phải sử dụng ngón thứ hai.

Tuy nhiên, vấn đề là một số người hiếm khi nhắn tin bằng một tay. Bất cứ khi nào nhấc điện thoại lên để trả lời tin nhắn văn bản hoặc email công việc, hai ngón tay cái theo bản năng sẽ bị hút về phía cuối màn hình. Gõ trên iPhone 13 Mini là tốt, nhưng bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi chuyển về một thiết bị 6,1 inch như iPhone 13.

 

“Love”: Kích thước của iPhone 13 Mini giúp bạn cầm và thao tác dễ dàng hơn

Nếu bạn thường sử dụng điện thoại bằng một tay, thì bạn sẽ hài lòng với iPhone 13 Mini. Ngoài việc gõ bằng một tay dễ dàng hơn, cấu hình nhỏ hơn của iPhone 13 Mini giúp các tác vụ như cuộn qua Instagram và vuốt giữa các màn hình ứng dụng dễ quản lý hơn bằng một tay.

Chỉ nặng 4,97 ounce, iPhone 13 Mini cũng nhẹ hơn đáng kể so với iPhone nặng 13 6,14 ounce, điều đó có thể giúp bạn cầm chiếc iPhone Mini dễ dàng hơn trong thời gian dài so với iPhone 13, đặc biệt nếu bạn thường xuyên có các cuộc gọi điện thoại lâu. Mặc dù người dùng thường thích có màn hình lớn hơn cho các cuộc trò chuyện FaceTime, nhưng cấu trúc nhẹ hơn của iPhone 13 Mini chắc chắn sẽ ít gây gánh nặng hơn trong các cuộc gọi video dài.

 

iphone-13-mini

“Hate”: Trải nghiệm đọc, chụp ảnh và FaceTime chật chội hơn

Nếu bạn đang nâng cấp từ một chiếc iPhone nhỏ khác (như iPhone 8 trở xuống), iPhone 13 Mini sẽ không cảm thấy nhỏ bé. Trên thực tế, nó thực sự sẽ cảm thấy lớn hơn khi màn hình 5,4 inch rộng rãi hơn so với màn hình 4,7 inch trên các điện thoại như iPhone 8, iPhone SE (2020) và iPhone 7. Nếu bạn thích kích thước nhỏ gọn của iPhone 8 nhưng sẽ đánh giá cao màn hình lớn hơn, iPhone 13 Mini có lẽ là sản phẩm trung bình hoàn hảo.

Nhưng đến từ một chiếc iPhone 6,1 inch, iPhone 13 Mini chắc chắn cảm thấy bị hạn chế. Việc đọc sách thú vị hơn trên màn hình lớn hơn của iPhone 13 vì các ký tự xuất hiện lớn hơn và màn hình 6,1 inch có thể chứa thêm một vài dòng văn bản so với màn hình 5,4 inch của dòng Mini. Màn hình lớn hơn cũng có nghĩa là một kính ngắm lớn hơn trong ứng dụng máy ảnh, mà tôi thấy dễ dàng hơn trong việc thiết lập các bức ảnh của mình và cắt chúng sau đó.

Màn hình lớn hơn cũng lý tưởng hơn cho các cuộc gọi FaceTime. Khi nói đến trò chuyện video, màn hình lớn hơn gần như chắc chắn dẫn đến trải nghiệm tốt hơn và điều đó chắc chắn đúng trên iPhone 13. Chẳng hạn như khi sử dụng FaceTime để gọi cho gia đình, bạn bè hầu như mỗi ngày và chắc chắn rằng nhìn  trên màn hình lớn hơn khiến cuộc gọi trở nên hấp dẫn hơn. Chưa kể, loa của iPhone 13 cũng cho âm thanh to hơn so với iPhone 13 Mini, điều này cũng có ích cho các cuộc gọi video.

 

ip 13 mini
IPhone 13 Mini có tất cả các tính năng camera giống như iPhone 13

 

“Love”: Mở khóa iPhone 13 Mini bằng mật mã dường như cảm thấy nhanh hơn

Một số người thường đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, và mở khoá bằng vân tay là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của họ. Nếu bạn không có Apple Watch, có lẽ bạn đã thấy mình ở vị trí tương tự.

Đây là một trong những lĩnh vực mà kích thước nhỏ hơn của iPhone 13 Mini mang lại một sự tiện lợi lớn. Nếu có lúc nào đó bạn muốn gõ nhanh bằng một tay, thì đây chính là thiết bị dành riêng cho bạn. Cấu hình mỏng hơn của iPhone 13 Mini giúp điều này trở nên dễ dàng vì bạn không phải duỗi ngón tay ra xa trên màn hình.

 

“Hate”: Thời lượng pin không lâu bằng iPhone 13

Thời lượng pin của iPhone 13 Mini là một cải tiến lớn so với iPhone 12 Mini, nhưng nó vẫn không kéo dài bằng iPhone 13. Theo kinh nghiệm của tôi, iPhone 13 còn 50% pin sau khi tôi sử dụng từ 8 giờ sáng đến khoảng 11 giờ đêm. Để so sánh, iPhone 13 Mini chỉ còn 40% pin khi tôi sử dụng nó trong cùng một khoảng thời gian vào ngày hôm trước.

Thời lượng pin sẽ luôn thay đổi tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thiết bị của mình, vì vậy kết quả của bạn có thể không khớp chính xác với thiết bị của chúng tôi. Vì lý do này, chúng tôi đã cố gắng sử dụng cả hai điện thoại giống nhau nhất có thể trong thời gian sử dụng chúng.

Trên cả hai thiết bị, cho phát trực tuyến 30 phút nhạc qua Spotify, 20 phút video YouTube và tham gia cuộc gọi FaceTime kéo dài 10 phút cùng với các hoạt động hàng ngày khác của tôi, chẳng hạn như kiểm tra thông báo, gửi tin nhắn và đọc email. Sự khác biệt lớn duy nhất là chúng tôi cũng đã thực hiện một cuộc gọi điện thoại kéo dài khoảng 35 đến 40 phút trên iPhone 13.

Với những cải tiến về thời lượng pin của iPhone 13 Mini, bạn sẽ không còn cảm thấy như mình đang phải thỏa hiệp lớn khi chọn điện thoại nhỏ hơn của Apple. Tuy nhiên, nếu thời lượng pin là một trong những tính năng quan trọng nhất mà bạn tìm kiếm trên một chiếc điện thoại mới, bạn chắc chắn sẽ muốn xem xét các tùy chọn kích thước lớn hơn của Apple.

 

iphone-13-se-co-dung-luong-pin-dang-ngac-nhien
Thời lượng pin của iPhone 13 Mini là một cải tiến lớn so với iPhone 12 Mini, nhưng iPhone 13 vẫn vượt trội hơn về thời gian sử dụng

Điểm mấu chốt

IPhone 13 Mini một lần nữa là bản sao của người anh em lớn hơn của nó – lần này với thời lượng pin được cải thiện – khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn nếu bạn muốn một chiếc điện thoại nhỏ hơn (và rẻ hơn một chút) so với những chiếc hàng đầu của Apple. Tuy nhiên, những tiện ích đi kèm với một chiếc điện thoại nhỏ gọn hơn không đủ thuyết phục để tôi hy sinh một màn hình rộng rãi hơn và thời lượng pin lâu hơn.

Nếu việc tạo ra một chiếc điện thoại dễ sử dụng hơn bằng một tay là mục tiêu chính của Apple với iPhone 13 Mini, thì mọi người sẽ thích thấy một thiết kế tối ưu hơn cho trải nghiệm đó hơn là một chiếc iPhone 13 bị thu nhỏ, Sony Xperia 5 II là một ví dụ tuyệt vời.

Điện thoại đó, mặc dù đắt hơn đáng kể so với iPhone 13 Mini, nhưng có màn hình 6,1 inch được đóng gói trong một thiết bị với tỷ lệ khung hình 21: 9, dài hơn một chút nhưng ít rộng hơn hầu hết. Cách tiếp cận này có vẻ như là một sự thỏa hiệp đúng đắn vì thiết kế hẹp hơn của Xperia 5 II sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng bằng một tay hơn trong khi vẫn mang lại lợi ích của màn hình 6,1 inch. Nói cách khác, những gì người dùng thực sự yêu cầu ở Apple là một chiếc iPhone 13 Slim chứ không phải là một chiếc iPhone 13 Mini.

 

Theo Cnet  


Tin liên quan

[App Review] Trải nghiệm khi dùng ngân hàng số TNEX

TNEX là nền tảng ngân hàng thuần số được bảo trợ bởi Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB). TNEX được ra mắt vào năm 2020 và đang dần trở thành nền tảng ngân háng số phổ biến trong cộng đồng người dùng. Vậy trải nghiệm khi sử dụng...

[App Review] VPBank NEO có phải là ứng dụng ngân hàng số đáng dùng hay không?

VPBank NEO là ứng dụng ngân hàng số được phát triển bởi Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Ứng dụng đang được đánh giá là 1 trong những nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc...
Trang Thanh Lê Ngọc

[App Review] Đánh giá ứng dụng ngân hàng số Cake by VPBank

Được hình thành bởi “cái bắt tay” của BeGroup và ngân hàng VPBank, ngân hàng số Cake by VPBank đang nổi lên như một lựa chọn tuyệt vời cho việc mở thêm tài khoản riêng, phục vụ cho mục đích tiêu dùng và sinh hoạt. Ứng dụng cho phép bạn...

[App Review] TPBank Mobile liệu có tốt như lời đồn?

TPBank Mobile là ứng dụng ngân hàng số được phát triển bởi Ngân hàng Tiên Phong. Năm 2020, ứng dụng đã từng lọt top 1 ứng dụng ngân hàng được tải về nhiều nhất Việt Nam trên cả 2 nền tảng Google Play và Appstore. TPBank Mobile gây ấn tượng...

[App Review] Trải nghiệm 1 tuần sử dụng ứng dụng MB Bank

MB Bank là ứng dụng được phát triển bởi Ngân hàng Quân đội (Military Bank, viết tắt là MB). Đây là một trong nhiều ngân hàng uy tín nhất Việt Nam do Bộ Quốc phòng quản lý. Ứng dụng MB Bank được ra mắt vào tháng 1/2020 và hiện đang...
Trang Thanh Lê Ngọc

[App Review] Trải nghiệm thực tế khi sử dụng ứng dụng ngân hàng số Techcombank Mobile

Techcombank Mobile là ứng dụng ngân hàng số được phát triển bởi Techcombank – ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân uy tín nhất Việt Nam. Đây là ứng dụng thay thế cho [email protected] Mobile cũ từ Techcombank, với nhiều cải tiến và mang lại nhiều trải nghiệm tốt...
Trang Thanh Lê Ngọc