Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Kiến thức tài chính Tài chính

Mọi điều bạn cần biết khi mở tài khoản ngân hàng online

Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến

Hiện nay, việc mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên ngày càng đơn giản và tiện lợi. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn gặp khó khi phải tự thao tác đăng ký trên các nền tảng số. Vì vậy, nội dung dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ cách nhanh nhất để lập một tài khoản ngân hàng ngay tại nhà. Đồng thời, bài viết cũng sẽ giải đáp mọi thắc mắc thường gặp để việc đăng ký của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao bạn nên mở tài khoản ngân hàng online?

Trước khi làm gì ta cũng cần biết tại sao phải làm vậy đúng không nào. Và lý do đơn giản là việc đăng ký tài khoản ngân hàng online sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và sức lực.

Cụ thể là bạn chỉ cần ở nhà và làm vài thao tác trên điện thoại là đã có thể đăng ký thành công mà không cần trực tiếp tới ngân hàng rồi. Thời tiết đẹp thì không sao chứ những hôm nắng nóng hay mưa bão là thôi chịu luôn đấy…

Các loại tài khoản ngân hàng có thể mở online

Tại Việt Nam, có 4 loại tài khoản ngân hàng cho phép người dùng đăng ký online gồm:

 • Tài khoản thanh toán: Là dạng tài khoản mà bạn có thể gửi tiền vào và thực hiện các giao dịch cơ bản như thanh toán dịch vụ, chuyển tiền, nhận lương, giao dịch kinh doanh theo hóa đơn…
 • Tài khoản tiết kiệm: Là một dạng tài khoản đầu tư sinh lời với rủi ro cực thấp. Bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm dài hạn hoặc ngắn hạn tùy theo nhu cầu và có thể mở cùng lúc nhiều tài khoản khác nhau tại một ngân hàng bất kỳ.
 • Tài khoản tín dụng: Có thể hiểu đơn giản đây là loại tài khoản giúp bạn có thể tiêu tiền trước mà không cần có sẵn tiền. Khi sử dụng, bạn sẽ có một hạn mức chi tiêu được cấp bởi ngân hàng và bạn sẽ cần thanh toán số tiền đã sử dụng khi đến kỳ hạn hàng tháng.
 • Tài khoản vay vốn: Tương tự như tài khoản tín dụng, bạn cũng sẽ có tiền trước để sử dụng nhưng với khoản tiền lớn hơn và thời hạn thanh toán dài hơn.

Nếu giải thích chi tiết về các loại tài khoản này thì sẽ hơi dài và lan man nên bài viết này sẽ chỉ hướng dẫn bạn mở tài khoản thanh toán online trước nhé.

Mở tài khoản ngân hàng online cần chuẩn bị gì?

Một tâm hồn đẹp? Chính xác!!! Và tâm hồn này cần ở trong một cơ thể đảm bảo vài điều kiện cơ bản:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài làm việc và sinh sống tại Việt Nam
 • Tuổi từ 18 trở lên với đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có Chứng Minh Nhân Dân (CMND) hoặc thẻ Căn Cước Công Dân (CCCD) rõ chữ số, không rách nát và còn thời hạn sử dụng

Bạn sẽ cần điền một số thông tin cá nhân theo biểu mẫu đăng ký trực tuyến của ngân hàng. Biểu mẫu này có thể điền qua website hoặc ứng dụng chính thức của ngân hàng mà bạn lựa chọn.

Cách mở tài khoản ngân hàng online miễn phí tại nhà

Rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện 4 bước:

 • Bước 1: Tải ứng dụng của ngân hàng bạn thích
 • Bước 2: Mở ứng dụng, chọn mục “Đăng Ký/Mở Tài Khoản” và điền thông tin theo biểu mẫu
 • Bước 3: Thực hiện e-KYC và hoàn thành đăng ký tài khoản ngân hàng online
 • Bước 4: Kích hoạt tài khoản và bắt đầu sử dụng (qua email hoặc nhập mã nhận được qua tin nhắn điện thoại)

Lưu ý là bước e-KYC chỉ áp dụng với các ngân hàng có công nghệ định danh khách hàng trực tuyến.

tính năng e-KYC của các ngân hàng
Ảnh minh họa: Khả năng định danh khách hàng trực tuyến thông qua hệ thống e-KYC của ngân hàng giúp việc đăng ký mở tài khoản online trở nên vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

7 tiêu chí lựa chọn ngân hàng phù hợp để mở tài khoản online

Đối với việc lập tài khoản tại một ngân hàng, dù thực hiện online hay trực tiếp tới ngân hàng, bạn cũng cần đánh giá ngân hàng đó dựa trên các lợi ích mà bạn sẽ nhận được. Cụ thể thì có 7 tiêu chí đánh giá cơ bản:

1. An toàn và bảo mật thông tin

Theo VNISA – Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam, ngân hàng vẫn đang là ngành có chỉ số an toàn thông tin cao nhất tại Việt Nam. Nhưng với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, việc bị rỏ rỉ hoặc đánh cắp thông tin tài chính cá nhân là hoàn toàn có khả năng. Thực tế thì lựa chọn các ngân hàng uy tín hàng đầu như Vietcombank, Techcombank, MB Bank.. chắc chắn sẽ an toàn hơn, nhưng các ưu đãi khi mở thẻ sẽ ít hơn hoặc thậm chí là không có.

2. Lãi suất

Các ngân hàng vẫn thường xuyên cạnh tranh nhau từng phần trăm lãi suất tiền gửi nên bạn sẽ luôn có nhiều lựa chọn với tiêu chí này. Thực tế thì nếu số tiền bạn dự định để trong tài khoản không quá lớn, bạn có thể không cần quan tâm phần này. Nhưng nếu con số lên tới trăm triệu hay tiền tỷ, bạn nên dành thời gian xem xét kỹ lưỡng. Vì 1% của 1 tỷ cũng là 10 triệu rồi…

3. Yêu cầu số dư tối thiểu

Hầu hết các ngân hàng hiện nay có mức yêu cầu số dư tối thiểu giao động từ 20,000đ đến 100,000đ. Bạn có thể cân nhắc một số ngân hàng không yêu cầu số dư tối thiểu như ViettinBank hay ngân hàng số Timo

4. Các loại phí khi sử dụng

Phí quản lý, Phí thường niên và Phí SMS/Internet/Mobile Banking là 3 loại phí thường thấy nhất ở mọi ngân hàng. Các phí này nếu cộng tổng lại sẽ khoảng 200,000đ – 300,000đ mỗi năm. Một số ngân sẽ áp dụng miễn phí dịch vụ khi số dư trong tài khoản của bạn được duy trì ở mức nhất định.

Bạn có thể tham khảo biểu phí dịch vụ của một số ngân hàng lớn được tổng hợp qua bảng dưới đây:

Biểu phí dịch vụ tại một số ngân hàng lớn
Biểu phí dịch vụ tại một số ngân hàng lớn

5. Tính năng thanh toán

Cách sử dụng tài khoản thanh toán cơ bản nhất vẩn là giao dịch chuyển tiền thông dụng. Nhưng hiện nay, các ngân hàng số đang có thêm các tính năng thanh toán bằng cách quét mã QR Code cực kỳ tiện lợi như Viettel Money hay VNPay.

6. Ưu đãi khi đăng ký mở tài khoản online

Dịch vụ tài chính là thị trường cạnh tranh rất khốc liệt và thật may là cạnh tranh này sẽ có lợi cho người dùng là chúng ta. Các ngân hàng sẽ liên tục tung ra các ưu đãi và tiện ích khi mở tài khoản. Bạn nên dành một chút thời gian để chọn lựa ưu đãi phù hợp nhất vời bản thân mình.

7. Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Ai cũng sẽ có lúc gặp một vài trục trặc khi sử dụng các dịch vụ tài chính. Và với một dịch vụ thông dụng như ngân hàng thì việc chăm sóc khách hàng là điều đặc biệt quan trọng. Các ngân hàng thường có tổng đài hỗ trợ 24/7 và các kênh thông tin dài đáp thắc mắc của người dùng như website hay phần hỗ trợ trên ứng dụng. Riêng với mình thì những trải nghiệm hỗ trợ tốt nhất mình nhận được là từ Techcombank, Vietcombank và MB Bank.

Hỏi/đáp về việc mở tài khoản ngân hàng online

Dưới 18 tuổi có đăng ký mở tài khoản ngân hàng online được không?

 • Không. Thực tế thì người dưới 18 tuổi vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng những sẽ cần tới trực tiếp trụ sợ/chi nhánh/phòng giao dịch để đăng ký và phải có người thân (bố, mẹ) đi cùng.

Hạn mức giao dịch khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng online là bao nhiêu?

 • Thông tư 16/2020 của Ngân hàng Nhà Nước cho phép mỗi tài khoản đăng ký trực tuyến (e-KYC) có hạn mức giao dịch không vượt quá 100 triệu đồng / tháng. Nếu chủ tài khoản đã thực hiện xác minh thông tin qua gặp mặt trực tiếp nhân viên ngân hàng hoặc đã đối chiếu qua dữ liệu sinh trắc học công dân của nhà nước thì sẽ được nâng hạn mức giao dịch cao hơn

Nên mở tài khoản ngân hàng online ở ngân hàng nào?

 • Để có lựa chọn phù hợp nhất trong việc mở tài khoản online không cần đến ngân hàng, bạn có thể chọn lọc dựa theo 7 tiêu chí đánh giá ngân hàng được tổng hợp trong bài viết trên. Tiếp đó, hãy kết hợp với nhu cầu về tài chính của bạn để đưa ra quyết định. Ví dụ nếu bạn là sinh viên, hãy lựa chọn mở tài khoản tại các ngân hàng có nhiều ưu đãi mở thẻ dành cho sinh viên, phí duy trì thấp và có nhiều tiện ích thanh toán.

Hoàn thành đăng ký mở tài khoản online nhưng chưa kích hoạt được?

 • Bạn có thể xóa ứng dụng rồi tải lại và thao tác lại quá trình đăng ký. Nếu vẫn không được, bạn nên liên hệ trực tiếp tới tổng đài hỗ trợ 24/7 của ngân hàng đã đăng ký và yêu cầu hỗ trợ phê duyệt tài khoản.

Tạm kết

Rõ ràng công nghệ nói chung và công nghệ ứng dụng trong tài chính nói riêng đã đem lại vô vàn tiện ích cho người dùng chúng ta. Nhưng để có thể làm quen và sử dụng hiệu quả, chắc chắn chúng ta sẽ cần liên tục cập nhật thông tin, sẵn sàng trao đổi và chia sẻ kiến thức mới mỗi ngày. Hy vọng với chia sẻ trên đây, việc đăng ký mở tài khoản ngân hàng online của bạn sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Chúc bạn một ngày nhiều năng lượng và thành công!

TheMastro


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh