Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Kiến thức kinh doanh Kinh tế

TOP các loại hình quảng cáo mà doanh nghiệp không nên bỏ qua

Mô hình quảng cáo các loại hình quảng cáo

Có nhiều mô hình quảng cáo từ truyền thống tới hiện đại cung cấp các phương tiện hữu hiệu cho các nhà làm Marketing. Giữa vô vàn các lựa chọn, xem xét kỹ lưỡng từng loại hình quảng cáo để chọn ra phương thức phù hợp nhất với mục tiêu và ngân sách là điều quan trọng mà doanh nghiệp cần làm.

Mô hình quảng cáo các loại hình quảng cáo
Có rất nhiều các loại hình quảng cáo, nên chọn mô hình quảng cáo nào hiệu quả?

Trước hết, ta cùng xem lại một chút về khái niệm Quảng Cáo

Quảng cáo là một chiến thuật tiếp thị (thường là phải trả tiền) để thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải có được không gian xuất hiện nhằm tiếp cận đến đông đảo công chúng. 

Mục đích của quảng cáo để:

 • Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp.
 • Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ trước, trong hoặc sau khi tung ra thị trường.
 • Thông tin về chương trình khuyến mại ưu đãi.

Nhằm: kích thích nhu cầu, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về doanh nghiệp và sản phẩm dịch vụ, thúc đẩy họ tìm hiểu sâu hơn hoặc quyết định mua sản phẩm dịch vụ. 

Quảng cáo còn để duy trì ấn tượng lâu dài cũng như gia tăng lòng trung thành của khách hàng.

CÁC LOẠI HÌNH QUẢNG CÁO PHỔ BIẾN

 1. Mô hình quảng cáo bằng ấn phẩm in

Mô hình quảng cáo in ấn đã tồn tại từ rất lâu như một kênh truyền thống. Doanh nghiệp chuyển tải thông điệp tới công chúng tiềm năng của mình bằng:

 • Tờ rơi, tài liệu, catalogue phát trực tiếp tới khách hàng
 • Thư in gửi tới địa chỉ nhà hoặc nơi làm việc theo đường bưu điện
 • In thông điệp quảng cáo trên bao bì sản phẩm, hóa đơn bán hàng

  mô hình quảng cáo bằng ấn phẩm in
                   Các ấn phẩm in nếu được đầu tư nội dung hình ảnh tốt và phát đúng đối tượng, đúng thời điểm sẽ vô cùng hiệu quả

Trong một thế giới ngập tràn thông tin thì việc cầm trên tay một ấn phẩm được đầu tư về mặt nội dung, đẹp mắt có thể để lại cho họ ấn tượng sâu sắc hơn nhiều so với khi nó xuất hiện dưới dạng số hóa trên internet.

Nếu trùng hợp chủ đề người nhận quan tâm thì họ cũng có thể liên hệ ngay hoặc là mang tài liệu về lưu giữ phòng khi cần đến. Nhưng nếu phát dàn trải quá thì cũng có thể lãng phí tài nguyên. Do vậy, với cách thức quảng cáo này nên được chọn lọc khoanh vùng đối tượng một cách cẩn thận.

2. Loại hình quảng cáo báo chí

Đây là loại hình quảng cáo truyền thống mà doanh nghiệp cần trả phí để thông điệp quảng cáo được xuất hiện ở các vị trí dễ nhìn dễ thấy trên tờ báo in hoặc tạp chí chuyên ngành.

Báo in tiếp cận đa dạng đối tượng độc giả trong khi tạp chí chuyên ngành có vẻ có hiệu quả đối với thương hiệu, ngành hàng có liên quan trực tiếp.

quảng cáo báo chí
           Quảng cáo báo chí có vẻ mờ nhạt hơn trong thời đại số nhưng vẫn là một kênh hữu ích

Ngày nay, báo in và tạp chí ít được sử dụng hơn so với khoảng một thập kỷ trước. Tuy nhiên, đối với độc giả trung thành với loại hình này thì việc bắt gặp một nhãn hiệu trên ấn phẩm sẽ để lại sự tin tưởng hơn là mẩu quảng cáo lướt nhanh qua trên internet (cho dù sự tin tưởng chỉ đơn giản đến từ cảm giác). 

Một ưu điểm nữa là khách hàng thường có xu hướng đặt báo in và ấn phẩm định kỳ. Họ cũng sẽ lưu giữ các ấn phẩm in trong một khoảng thời gian chứ không bỏ đi luôn. Do đó thông điệp quảng cáo có thể được thấy nhiều lần.

 1. Quảng cáo trên truyền hình

Quảng cáo được phát đan xen vào chương trình truyền hình là hình thức tiếp cận được đông đảo công chúng và tốn mức phí nhiều nhất so với các hình thức quảng cáo khác. Giá quảng cáo tính trên mỗi block thời lượng nhất định ví dụ 15 hay 30 giây và theo khung giờ phát quảng cáo. Nếu là giờ vàng thì có thể tốn cả vài trăm triệu đồng cho một block.

Quảng cáo truyền hình
                                                     Quảng cáo truyền hình có vẻ tốn kém nhất nhưng tiếp cận đông đảo công chúng và tạo uy tín tốt

Cách đây khoảng một thập kỷ đây là hình thức quảng cáo phổ biến và hữu hiệu nhất. 

Ngày nay, internet đã lấn sân và làm giảm lượng khán giả của các chương trình truyền hình. Tuy nhiên, đây cũng vẫn là một hình thức quảng cáo có tác dụng mạnh mẽ. Các thương hiệu hay nhãn hiệu sản phẩm nào xuất hiện trên truyền hình có vẻ mặc nhiên dành được sự tin tưởng cao và ấn tượng sâu hơn đối với khán giả.

Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ vấn đề ngân sách bỏ ra và hiệu quả thu được.

 1. Loại hình quảng cáo trên đài phát thanh

Đài phát thanh nghe có vẻ khá “lỗi thời” trong thời đại công nghệ nhưng đó vẫn là bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền thông quốc gia. Chương trình phát thanh hàng ngày gồm thời sự, tin tức, chuyên mục sức khỏe, tâm lý, khoa học, kết bạn, giải trí, âm nhạc,…

Ngày nay người ta dễ dàng nghe Radio bằng chiếc smartphone nhỏ gọn hay thường nghe trên ô tô khi mà radio được tích hợp vào phụ kiện của đa số các loại xe.

Chi phí cho loại hình quảng cáo này rẻ hơn nhiều so với quảng cáo truyền hình và tỏ ra khá hiệu quả với các mặt hàng bình dân đại chúng.

Loại hình quảng cáo trên đài phát thanh radio
                                                          Quảng cáo trên đài phát thanh radio 
 1. Mô hình quảng cáo ngoài trời

Mô hình quảng cáo bằng áp phích, pa-nô, bảng điện tử rất phổ biến trong đời sống, đi đâu ta cũng bắt gặp dù muốn hay không. Người ta chọn đặt quảng cáo tại những nơi đông người lui tới hoặc qua lại. Thông điệp quảng cáo bằng cách này có thể đập vào mắt khách hàng nhiều lần do đó tạo được ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc. Có thể khi phát sinh nhu cầu thì nhãn hiệu thường bắt gặp sẽ được nghĩ tới đầu tiên.

Banner biển quảng cáo đặt ở ngoài đường và nơi trung tâm

loại hình quảng cáo ngoài trời
                                 Loại hình quảng cáo ngoài trời rất phổ biến và có lẽ sẽ tồn tại mãi

Ta có thể bắt các thông điệp quảng cáo rất thường xuyên ở:

 • Hai bên đường, ngã ba ngã tư
 • Mặt tiền các tòa nhà trên phố
 • Bến tàu xe, sân bay
 • Sân vận động, đấu trường thể thao
 • Rạp chiếu phim, nhà hát
 • …..

Banner biển quảng cáo trên phương tiện giao thông

Xe buýt, taxi, xe tải, xe khách, tàu điện ngầm,…

Loại hình quảng cáo trên phương tiện giao thông
Loại hình quảng cáo trên phương tiện giao thông tiếp cận được đông đảo công chúng và có tần suất xuất hiện lớn

6. Mô hình quảng cáo trực tuyến

Trong thời đại mà Internet lên ngôi, báo mạng ngày càng chiếm ưu thế so với báo giấy, người xem các chương trình tivi ngày càng ít đi. Thay vào đó người dùng xem thời sự trực tuyến, các bài viết chia sẻ thông tin chuyên môn, các video kiến thức và giải trí,..theo cách chủ động hơn. Mọi người tìm kiếm theo từ khóa ra được chính xác cái họ quan tâm trong giây lát mà không cần phụ thuộc vào thời gian biểu phát sóng của đài truyền hình hoặc đợi tới kỳ ra báo.

Internet là kho tin tức, tài liệu, tri thức, giải trí khổng lồ vô cùng phong phú nhiều màu sắc. Cuộc cách mạng 4.0 đã làm thay đổi thói quen và cách tiếp cận thông tin của đa số mọi người nhất là giới trẻ. Chính vì vậy, mô hình quảng cáo trực tuyến càng ngày càng chiếm ưu thế so với các mô hình truyền thống khác. Ta có thể liệt kê một số loại hình quảng cáo trực tuyến như sau:

-Dịch vụ quảng cáo cung cấp bởi nhà cung cấp cổng thông tin điện tử: 

 • Quảng cáo từ khóa Google Adwords: Đó là trang tin mà bạn muốn hiển thị theo từ khóa sẽ xuất hiện trên đầu tiên các kết quả tìm kiếm.
 • Quảng cáo mạng hiển thị: Google sẽ phân phối quảng cáo của bạn tới các website có chương trình liên kết quảng cáo với google, và việc phân phối có dựa trên sự chọn lọc đối tượng.

-Quảng cáo trên các Website tin tức có lượng truy cập lớn.

-Quảng cáo trên kênh Video trực tuyến, ví dụ như Youtube.

-Quảng cáo trên nền tảng Mạng xã hội: Nổi bật nhất là Facebook, LinkedIn,Tiktok

-Quảng cáo trên các nền tảng nghe Audio hiện đại như Podcast

-Quảng cáo trên ứng dụng điện thoại, máy tính bảng: Hiện nay các ứng dụng tải về nếu không thu phí sử dụng thì sẽ tích hợp các quảng cáo. Việc tải app về để phục vụ công việc, học tập hoặc giải trí ngày càng thông dụng do đó quảng cáo trên nền tảng này rất tiềm năng.

quảng cáo trực tuyến
Mô hình quảng cáo trực tuyến ngày càng trở nên quan trọng trong kế hoạch Marketing của các doanh nghiệp

7.Đăng tin lên forum (diễn đàn)

Đăng tin lên Forum diễn đàn chất lượng vẫn có thể thu hút được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng với mức chi phí rẻ.

quảng cáo trên diễn đàn
                                               Quảng cáo trên diễn đàn chất lượng và chọn lọc vẫn đem lại hiệu quả với mức chi phí rất thấp

8.Quảng cáo vị trí sản phẩm

Trong một chương trình hoặc bộ phim được xây dựng lồng ghép sản phẩm dịch vụ cần quảng cáo một cách hết sức tự nhiên. Nó không làm gián đoạn nội dung đang theo dõi mà vẫn khiến người xem cảm nhận được sự hiện diện của nhãn hiệu hay sản phẩm dịch vụ. Có thể là một nhân vật chính trong phim sử dụng sản phẩm dịch vụ hay nhắc tới và nhận xét một cách kín đáo về nhãn hiệu đó.

9.Tổ chức event (sự kiện)

Doanh nghiệp xây dựng và tổ chức: hội nghị, hội thảo, họp báo, triển lãm, khai trương, hội chợ, lễ hội, liên hoan, buổi diễn nghệ thuật, festival,… Nội dung chương trình được xây dựng cần đem lại giá trị hữu ích, thu hút, gây ấn tượng. Sự kiện thành công khi gia tăng được nhận thức và để ghi dấu ấn tích cực về thương hiệu, sản phẩm dịch vụ đối với giới truyền thông và công chúng mục tiêu.

Chi tiết có thể kể đến:

Brand and product launches: Sự kiện ra mắt thương hiệu, sản phẩm mới

Promotionl events: Sự kiện xúc tiến thương mại

Conferences: Các buổi hội thảo

Conventions: Các buổi hội nghị

Seminars: Hội thảo chuyên đề

Festival events: Lễ hội, liên hoan

Trade fairs: Hội chợ thương mại

Exhibitions: Hoạt động triển lãm

Concerts/Live performances: buổi biểu diễn âm nhạc trực tiếp, hòa nhạc

Sporting events: sự kiện thể thao

Trên đây là TOP 9 loại hình quảng cáo mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Người lên kế hoạch Marketing cần dựa vào đặc điểm ngành hàng, sản phẩm dịch vụ, đối tượng khách hàng mục tiêu và ngân sách để lựa chọn cho mình loại hình quảng cáo phù hợp, hiệu quả nhất.


Tin liên quan

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nếu việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại nghe có vẻ không phù hợp với bạn, bạn có thể phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại. Nhượng quyền thương mại là gì – và làm thế nào để bạn biết liệu bạn có phù hợp...
Vũ Anh

TOP 8 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí, có phí hiệu quả

Áp dụng giải pháp công nghệ để quản lý công việc nhóm với hiệu suất tăng gấp nhiều lần và thuận tiện, tại sao không? Công cụ hỗ trợ đắc lực là các phần mềm quản lý miễn phí và có phí phổ biến được nhiều đơn vị sử dụng....
Vũ Anh

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Kinh doanh homestay thất bại là điều không ai muốn, mặc dù một số người đã khá tâm huyết và dồn tâm sức cùng tiền bạc vốn liếng vào đó. Thực tế khi bắt tay vào làm vẫn cứ…thất bại! Lý do kinh doanh homestay thất bại là do đâu?...
Vũ Anh

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Kinh doanh Homestay vài năm trở lại đây là một xu hướng rất Hot. Có những câu chuyện thành công mà ai nghe cũng mong mình được như “anh ấy” hay “cô ấy”, vì số vốn bỏ ra ít mà thu về vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi...
Vũ Anh

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Quảng cáo có rất nhiều hình thức nhằm đưa thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm dịch vụ đến với đông đảo công chúng. Mục tiêu nhằm tăng độ nhận diện và tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch.  Quảng cáo thương mại điện...
Vũ Anh

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Chuyên gia thương mại điện tử là một nghề hoàn toàn mới và cực kỳ tiềm năng trong bối cảnh ngành này trở thành một ngành công nghiệp ngàn tỷ Đô la và các công ty lớn nhỏ đua nhau tăng tốc trong xa lộ chuyển đổi trực tuyến. Chúng...
Vũ Anh