Wednesday, February 1, 2023
Kinh tế Kiến thức kinh doanh

Mô hình kinh doanh của Amazon kiếm tiền như thế nào?

Mô hình kinh doanh của Amazon

Amazon là một trong những công ty công nghệ hàng đầu cùng với Google, Facebook và Apple, với các mảng điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và E-commerce. Vậy điều gì đã giúp Amazon đạt được vị thế gã khổng lồ công nghệ với khởi đầu là một cửa hàng sách trực tuyến? Tìm hiểu ngay bài học thành công từ mô hình kinh doanh của Amazon dưới đây nhé!

Phân tích Mô hình kinh doanh của Amazon 

Amazon là công ty gì? 

Amazon là công ty công nghệ đa quốc gia chuyên về trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, truyền phát kỹ thuật số và thương mại điện tử. Ban đầu, Amazon nổi lên như một nhà phân phối sách trực tuyến. Sau đó tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực và sản phẩm khác như: đồ điện tử, thời trang, thực phẩm, nội thất, trò chơi video,…

 

Khách hàng của Amazon

Có 3 nhóm khách hàng chính: khách hàng, người bán và Lập trình viên/ Nhà phát triển (Developer). Nhóm khách hàng tiềm năng của Amazon là bất cứ ai đang sử dụng Internet. 

Amazon đầu tư rất nhiều vào việc chăm sóc khách hàng. Họ luôn giữ mối quan hệ gắn bó hiệu quả với khách hàng của mình trong một thời gian dài. Amazon rất hay tương tác với khách hàng khi họ để lại đánh giá trên trang web của Amazon. Ngoài ra, Amazon cũng cung cấp dịch vụ khách hàng thông qua điện thoại, page online hoặc email.

 

Giá trị của Amazon

  • Giá cả cạnh tranh, hàng hóa đa dạng, thuận tiện và giao hàng nhanh chóng
  • Nền tảng mua sắm an toàn, đáng tin cậy. 
  • Giao diện rõ ràng, thuận tiện để mua hàng và cũng dễ theo dõi các dịch vụ. 
  • Khách hàng sử dụng các dịch vụ của Amazon nhiều lần. 
  • Thương hiệu Amazon vẫn luôn nhất quán trong nhiều năm.

 

Cơ cấu chi phí

Lợi ích kinh tế của Amazon chủ yếu đến từ công nghệ thông tin và trung tâm thực hiện vì nó cho phép Amazon hoạt động trên quy mô toàn cầu. Ngoài ra, các trung tâm dịch vụ khách hàng cũng như các trung tâm phát triển phần mềm trên toàn thế giới cũng góp phần đáng kể trong cơ cấu chi phí.

 

Dòng doanh thu của Amazon

Prime vẫn là dòng doanh thu chính của Amazon vì nó có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn và do đó, tạo ra nhiều doanh thu nhất cho họ. Các mô hình doanh thu khác của Amazon bao gồm hoa hồng và phí giao dịch mà công ty thu được từ các sản phẩm của mình cũng như việc bán Sách điện tử và nội dung kỹ thuật số.

 

Mô hình kinh doanh của Amazon kiếm tiền bằng cách nào?

  1. Trang web Amazon

Amazon Marketplace (amazon.com) là nền tảng thương mại điện tử bán các sản phẩm từ Amazon và các bên thứ ba cho người mua.

  1. Amazon Prime

Các mô hình đăng ký như Amazon Prime là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển của Amazon. Mức phí hàng tháng, hàng năm từ chương trình đăng ký thành viên và nâng cấp tài khoản Prime là rất lớn. Tỷ lệ đăng ký Prime tiêu chuẩn của Amazon là 119 đô la /năm, tương đương với doanh thu hơn 17,8 tỷ đô la, mặc dù công ty đã cung cấp chiết khấu cho thành viên là sinh viên và những trường hợp đặc biệt khác.

Mô hình kinh doanh của Amazon

Phương thức hoạt động ổn định của Prime đã và đang tạo ra thu nhập ổn định cho Amazon theo thời gian. Gói Prime thu hút nhiều khách hàng tham gia, bởi bạn phải trở thành thành viên để mua sản phẩm từ cửa hàng online. Bạn càng mua nhiều sản phẩm, Amazon càng nhận về nhiều doanh thu.

  1. Dịch vụ web của Amazon (AWS)

AWS cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng CNTT, bao gồm bán máy tính, lưu trữ, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ khác trên toàn cầu. Dịch vụ web của Amazon hiện nay là một trong những nền tảng đáng tin cậy và có thể mở rộng nhất trong toàn bộ ngành công nghệ. AWS có cơ sở hạ tầng chi phí thấp, kết nối kinh doanh vô hạn trên toàn thế giới. Dịch vụ này hoạt động với tư cách là mảng kinh doanh dựa trên điện toán đám mây của Amazon, cung cấp dịch vụ cho các công ty khởi nghiệp hay tổ chức chính phủ.

  1. Amazon Kindle

Amazon Kindle là chương trình đọc sách điện tử trên Amazon. Đây là nơi người dùng có thể mua và tải xuống bất kỳ tờ báo, sách điện tử và tạp chí nào, tất cả đều có sẵn tại Kindle Store.

Mô hình kinh doanh của Amazon

Kindle đã rất thành công trong việc thu hút người dùng mới và hướng khách hàng sang mua các sản phẩm và nội dung khác của Amazon với tỷ lệ vượt trội. Qua trải nghiệm đọc sách điện tử này, người dùng sau đó được hướng tới lựa chọn Prime, thường đi kèm với bản dùng thử miễn phí trong 30 ngày.

  1. Amazon Media and Content

Chiến lược này đã được chứng minh là thành công trong ngành tiếp thị video và âm nhạc, nhờ vào doanh thu khá lớn mà Amazon đã đạt được. Amazon đã mua lại IMBD vào năm 1998 (Internet Movie Database), nền tảng tạo ra doanh thu thông qua đăng ký, quảng cáo và khuyến mại.

Mô hình kinh doanh của Amazon

Cửa hàng âm nhạc của Amazon là Amazon Music cũng giống như các đối thủ của nó: Spotify, khuyến khích người dùng đăng ký để nghe nhạc yêu thích của họ. Việc đăng ký tài khoản yêu cầu chi phí duy trì hàng tháng cũng đem lại doanh thu ổn định cho Amazon. 

 

Trên đây là phân tích mô hình kinh doanh cũng như các nguồn doanh thu chính của Amazon. Có thể thấy rằng, để tạo ra một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD, bạn phải tạo ra một mô hình kinh doanh kết hợp với nhiều nguồn doanh thu và mô hình kinh doanh cùng một lúc. Theo dõi The Mastro để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!


Tin liên quan

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nếu việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại nghe có vẻ không phù hợp với bạn, bạn có thể phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại. Nhượng quyền thương mại là gì – và làm thế nào để bạn biết liệu bạn có phù hợp...
Vũ Anh

TOP 8 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí, có phí hiệu quả

Áp dụng giải pháp công nghệ để quản lý công việc nhóm với hiệu suất tăng gấp nhiều lần và thuận tiện, tại sao không? Công cụ hỗ trợ đắc lực là các phần mềm quản lý miễn phí và có phí phổ biến được nhiều đơn vị sử dụng....
Vũ Anh

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Kinh doanh homestay thất bại là điều không ai muốn, mặc dù một số người đã khá tâm huyết và dồn tâm sức cùng tiền bạc vốn liếng vào đó. Thực tế khi bắt tay vào làm vẫn cứ…thất bại! Lý do kinh doanh homestay thất bại là do đâu?...
Vũ Anh

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Kinh doanh Homestay vài năm trở lại đây là một xu hướng rất Hot. Có những câu chuyện thành công mà ai nghe cũng mong mình được như “anh ấy” hay “cô ấy”, vì số vốn bỏ ra ít mà thu về vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi...
Vũ Anh

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Quảng cáo có rất nhiều hình thức nhằm đưa thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm dịch vụ đến với đông đảo công chúng. Mục tiêu nhằm tăng độ nhận diện và tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch.  Quảng cáo thương mại điện...
Vũ Anh

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Chuyên gia thương mại điện tử là một nghề hoàn toàn mới và cực kỳ tiềm năng trong bối cảnh ngành này trở thành một ngành công nghiệp ngàn tỷ Đô la và các công ty lớn nhỏ đua nhau tăng tốc trong xa lộ chuyển đổi trực tuyến. Chúng...
Vũ Anh