Wednesday, February 1, 2023
Kiến thức kinh doanh Kinh tế

Tìm hiểu mô hình kinh doanh C2C là gì?

c2c là gì? mô hình C2C

C2C hay mô hình C2C là một thuật ngữ mới được nhắc đến nhiều như một hiện tượng từ khi nền kinh tế số phát triển. C2C tại sao lại có những bước tiến mạnh mẽ như vậy? Nó có những ưu nhược điểm gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

C2C là gì ?

C2C là gì ? Mô hình kinh doanh C2C
C2C là gì ? Thế nào là mô hình kinh doanh C2C

 

C2C là viết tắt của Consumer to Consumer, là mô hình kinh doanh trong đó các cá nhân trao đổi và giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ với nhau, họ liên hệ trực tiếp hoặc qua trung gian.

Một số tình huống giao dịch C2C trong thực tế:

 • Hoạt động mua bán tại các chợ dân sinh, những người bán là các cá nhân sản xuất được hàng để bán, hoặc mua về để bán, nhưng không có đăng ký kinh doanh, hoạt động nhỏ lẻ.
 • Những thương vụ trao đổi đồ cổ, tranh nghệ thuật giữa các nhà sưu tập
 • Mua bán nhà đất, xe ô tô, xe máy đã qua sử dụng,… giữa các cá nhân
 • Trao đổi đồ dùng gia đình, quần áo thời trang, sách vở, đã qua sử dụng

Còn rất nhiều ví dụ khác có thể kể ra. Tuy nhiên, khác với mô hình B2B (Doanh nghiệp tới doanh nghiệp) hay B2C (doanh nghiệp tới người tiêu dùng cá nhân) được đề cập cũng như nghiên cứu nhiều, mô hình C2C trước thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin thì ít được quan tâm dù nó có diễn ra nhiều trong thực tế. Lý do vì trước đây phương tiện liên lạc chưa phát triển mạnh, chi phí cao, nên các giao dịch C2C mang tính cục bộ tại địa phương, nhỏ lẻ.

thương mại điện tử phát triển là nền tảng của mô hình C2C
Thương mại điện tử phát triển là nền tảng của mô hình C2C

Ngày nay khi có các điều kiện thuận lợi như:

 • Sóng Internet phủ toàn cầu
 • Giá các thiết bị như máy tính để bàn, máy tính bảng, một chiếc điện thoại thông minh ngày càng giảm sâu
 • Phí dịch vụ để hòa mạng thấp
 • Mạng xã hội phát triển
 • Xuất hiện càng nhiều các nhà cung cấp nền tảng thương mại điện tử, có vai trò trung gian 
 • Hạ tầng và dịch vụ giao nhận phát triển mạnh
 • ….
mô hình C2C
Ví dụ về mô hình C2C qua sàn thương mại điện tử như Ebay hoặc Shopee

 

Những điều này giúp các cá nhân kết nối với nhau dễ dàng, nhanh chóng, chi phí thấp.  Do đó C2C phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng cũng như chiều sâu. Từ đó, nó mới được nhắc đến như là một mô hình kinh doanh có vai trò đáng kể trong nền kinh tế. C2C cất cánh cùng sự đi lên của công nghệ thương mại điện tử và nền kinh tế chia sẻ.

Người bán và người mua ở mô hình C2C gặp nhau ở đâu trong thời đại số ?

Website và ứng dụng sàn thương mại điện tử

Các website thương mại điện tử hoặc các ứng dụng cho phép cá nhân mở tài khoản đăng bán sản phẩm dịch vụ của mình, người mua mở tài khoản để có thể đặt hàng online. 

Các website hay ứng dụng nay còn hỗ trợ giao dịch đấu giá hàng hóa diễn ra thuận lợi.

Kèm theo đó là dịch vụ quảng cáo, người bán sẽ chi trả thêm phí để tần suất hiển thị với khách hàng tốt hơn.

website thương mại điện tử là cầu nối thuận lợi giữa người bán và người mua trong mô hình C2C
Website thương mại điện tử là cầu nối thuận lợi giữa người bán và người mua trong mô hình C2C

Về sản phẩm hữu hình, ta có thể kể đến các tên tuổi nổi tiếng thế giới như Craigslist, eBay, Poshmark,…

Về dịch vụ, khi bạn muốn đặt phòng ở các homestay trực tiếp với chủ nhà khi du lịch trong nước hoặc nước ngoài, có thể dễ dàng kết nối trên ứng dụng Airbnb

 

Nền tảng mạng xã hội, kênh truyền thông trực tuyến

Ngày nay một cá nhân mở và sử dụng trang mạng xã hội, kênh truyền thông cá nhân như một phương tiện quảng bá và bán hàng là rất phổ biến. Facebook, Youtube, Twitter, Instagram, Tiktok, Zalo, Instagram,…cho phép một tài khoản có thể đăng tin, hình ảnh, video, video trực tiếp. Một tài khoản làm tốt có thể thu hút hàng ngàn hay hàng trăm ngàn tài khoản khác theo dõi. 

nền tảng mạng xã hội và kênh truyền thông trực tuyến có ý nghĩa lớn trong mô hình C2C
Nền tảng mạng xã hội và kênh truyền thông trực tuyến có ý nghĩa lớn trong mô hình C2C

 

Ngày nay, ta không khó để bắt gặp các chủ vườn cam xa xôi miền núi phía Bắc phát “livestreams” giới thiệu các gốc cam lâu năm với lúc lỉu quả chín cực kỳ bắt mắt để chào khách mua buôn và mua lẻ. Hay thậm chí rượu cần cũng có thể được mua tận gốc từ tay người nấu qua các Fanpage Facebook.

Dịch vụ quảng cáo thu phí của các trang mạng xã hội, kênh truyền thông trực tuyến làm tăng cơ hội hiển thị đến mọi người.

bán hàng trên fanpage
Bán hàng trên fanpage

Việc thành lập các hội nhóm trên mạng xã hội chưa khi nào dễ dàng đến thế. Người ta dễ dàng tập hợp hàng ngàn, hàng vạn người có cùng mối quan tâm, thu hút họ vào trao đổi, bàn luận nhiệt tình. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho những quảng cáo khéo léo được đưa vào.

Các nền tảng mạng xã hội còn đua nhau phát triển nền tảng chợ trực tuyến, với sự phân loại ngành hàng rõ ràng, giúp người mua người bán kết nối dễ dàng với nhau có thể hoàn toàn miễn phí hoặc với mức phí thấp.

Ưu điểm của mô hình C2C

 • Mô hình C2C giúp cơ hội bán hàng và mua hàng được mở rộng hơn và rất thuận tiện, nhất là các mặt hàng đặc thù như đồ quý hiếm, đồ cổ, tác phẩm nghệ thuật sưu tập cá nhân nắm giữ.
 • Tăng tính cạnh tranh giữa các mô hình kinh doanh. Người mua có thể dễ dàng tiếp cận hàng hóa ở khắp mọi nơi, nên  có thể được mua với giá thấp và dịch vụ tốt. Chỉ những người kinh doanh có dịch vụ tốt mới có thể tồn tại trên thị trường.
 • Mô hình C2C giúp giảm chi phí bán hàng vì không phải qua các khâu trung gian như nhà bán buôn, nhà bán lẻ. Người trực tiếp sản xuất ra sản phẩm có thể đem chúng tiếp cận thẳng tới người mua cuối cùng một cách nhanh chóng.

 

Hạn chế của mô hình C2C

 • Không có đơn vị thẩm định chất lượng hàng hóa dịch vụ, nên có thể gặp hàng kém chất lượng, tệ hơn là hoạt động lừa đảo.
 • Về mặt đảm bảo thanh toán cũng không được hỗ trợ nhiều, tạo rủi ro cho người bán hàng. Hiện nay mới chỉ có một số ít nhà trung gian thương mại điện tử phát triển tính năng bảo lãnh trong thanh toán. Họ sẽ giữ tiền của người mua, từ lúc đặt hàng, chờ cho đến khi hàng của người bán được giao đầy đủ tới địa chỉ người mua thì sẽ chuyển trả cho người bán.

Cho dù còn có những nhược điểm nhất định, nhưng xu hướng phát triển mô hình C2C sẽ như một điều tất yếu và sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới đây. Khi các nhà phát triển nền tảng và ứng dụng có đủ năng lực và sự quan tâm đầy đủ hơn nữa để đảm bảo quyền lợi của người bán và người mua. Thì mô hình này hứa hẹn sẽ càng đóng vai trò quan trọng hơn, hiện diện thường xuyên trong đời sống của mỗi cá nhân, và đóng góp thêm lợi ích vào nền kinh tế.

 


Tin liên quan

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nếu việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại nghe có vẻ không phù hợp với bạn, bạn có thể phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại. Nhượng quyền thương mại là gì – và làm thế nào để bạn biết liệu bạn có phù hợp...
Vũ Anh

TOP 8 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí, có phí hiệu quả

Áp dụng giải pháp công nghệ để quản lý công việc nhóm với hiệu suất tăng gấp nhiều lần và thuận tiện, tại sao không? Công cụ hỗ trợ đắc lực là các phần mềm quản lý miễn phí và có phí phổ biến được nhiều đơn vị sử dụng....
Vũ Anh

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Kinh doanh homestay thất bại là điều không ai muốn, mặc dù một số người đã khá tâm huyết và dồn tâm sức cùng tiền bạc vốn liếng vào đó. Thực tế khi bắt tay vào làm vẫn cứ…thất bại! Lý do kinh doanh homestay thất bại là do đâu?...
Vũ Anh

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Kinh doanh Homestay vài năm trở lại đây là một xu hướng rất Hot. Có những câu chuyện thành công mà ai nghe cũng mong mình được như “anh ấy” hay “cô ấy”, vì số vốn bỏ ra ít mà thu về vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi...
Vũ Anh

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Quảng cáo có rất nhiều hình thức nhằm đưa thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm dịch vụ đến với đông đảo công chúng. Mục tiêu nhằm tăng độ nhận diện và tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch.  Quảng cáo thương mại điện...
Vũ Anh

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Chuyên gia thương mại điện tử là một nghề hoàn toàn mới và cực kỳ tiềm năng trong bối cảnh ngành này trở thành một ngành công nghiệp ngàn tỷ Đô la và các công ty lớn nhỏ đua nhau tăng tốc trong xa lộ chuyển đổi trực tuyến. Chúng...
Vũ Anh