Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Kiến thức kinh doanh Kinh tế

“Bật mí” mở đại lý gạo cần những gì?

mở đại lý gạo

Mở đại lý gạo là một ý tưởng kinh doanh không mới mẻ nhưng tiềm năng phát triển ổn định. Mở đại lý bán gạo thì cần những gì để có thể bán hàng hiệu quả và đem lại lợi nhuận tốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

MỞ ĐẠI LÝ GẠO

Gạo là mặt hàng thiết yếu gia đình Việt nào cũng sử dụng hàng ngày. Tiềm năng thị trường lớn và ổn định. Do đó nếu bạn sẵn sàng nguồn vốn và nắm được một số bí kíp mở đại lý gạo, cùng với sự kiên trì của mình, chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận đều đặn. 

Có nhiều công việc cần làm trước khi cửa hàng được khai trương. Hãy tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng khâu.

Mở đại lý gạo
Mở đại lý gạo

Để mở đại lý gạo bước đầu tiên là nghiên cứu mặt hàng và thị trường 

Tìm hiểu mặt hàng

Trước hết bạn cần tìm hiểu xem có bao nhiêu loại gạo đang bán trên thị trường, những loại nào là thông dụng nhất.

Mua về nấu thử tất cả các loại gạo đó để biết được chất lượng và đặc điểm gạo như: thơm- không thơm, dẻo – cứng, hút nhiều nước-ít nước, xuê-nát, xát trắng-máy dối, nở nhiều-nở ít, đậm-nhạt, gạo mới- gạo cũ. 

Tìm hiểu mặt hàng tất cả các loại gạo
Tìm hiểu mặt hàng tất cả các loại gạo

Mua một loại gạo ở nhiều chỗ bán khác nhau ăn thử, từ đó so sánh và đánh giá chất lượng, giá cả.

Tham khảo kinh nghiệm người đi trước để biết phân biệt các loại gạo một cách chính xác. Biết được gạo như thế nào là bị pha trộn lẫn với loại rẻ tiền hơn. Biết được gạo nào của từng vùng miền và có thay đổi chất lượng theo đặc thù mùa vụ hay không.

Nhu cầu của khách hàng là rất đa dạng, nên bạn cần có kiến thức như một chuyên gia để tư vấn cho khách cũng như ở cửa hàng cần có sẵn nhiều mặt hàng để phục vụ.

Bảng giá các loại gạo
Bảng giá các loại gạo

Nghiên cứu thị trường, tìm địa điểm mở đại lý

Gạo là mặt hàng phổ thông, khách hàng có xu hướng mua ở gần nơi ở của mình. Nếu gạo chất lượng tương đối ổn và đã mua quen thì khách hàng ít khi có động lực tìm đổi nhà cung cấp khác. Do đó bạn cần đánh giá khu vực mình định mở đại lý số lượng dân cư như thế nào và tổng mức tiêu thụ hàng tháng với giả định phần lớn họ sẽ mua gạo quanh nơi ở.

Tiếp đó là đánh giá các đối thủ cạnh tranh đã có và ưu nhược điểm của họ, bằng cách dùng thử sản phẩm dịch vụ cũng như quan sát lượng người mua, khối lượng mua, hỏi thăm khéo léo để biết lượng tiêu thụ hàng tháng. 

Khi tham gia vào thị trường thì bạn có thể có lợi thế gì nổi bật hơn như về chất lượng, giá cả hay dịch vụ để có thể cạnh tranh.

Lý tưởng nhất là tìm được khu dân cư đông đúc, sức mua tốt, mà bạn là một trong số những người đầu tiên mở ra bán mặt hàng này.

Để mở đại lý bán gạo bước tiếp theo là chuẩn bị nguồn vốn và dự tính lượng hàng nhập 

Quy mô đại lý gạo tùy thuộc nguồn vốn mà bạn có. Có những tổng đại lý gạo lớn với nguồn vốn kinh doanh vài tỷ đồng, nhưng cũng có những đại lý gạo nhỏ vốn dưới 100 triệu đồng vẫn kinh doanh tốt. 

Với giá nhập khoảng 10-25 ngàn 1kg gạo thì vốn bỏ ra 100 triệu đồng cũng có thể nhập được 3-8 tấn gạo.

Nếu số vốn ít thì sẽ cần thu hẹp danh sách các loại gạo cung cấp, chỉ tập trung vào các loại gạo thông dụng được nhiều người ưa chuộng.

Chuẩn bị nguồn vốn và tính toán lượng hàng nhập
Chuẩn bị nguồn vốn và tính toán lượng hàng nhập

Vốn nhập hàng nên chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: Nhập thử đa dạng mẫu gạo

Giai đoạn 2: Lựa chọn các mẫu tiêu thụ nhiều nhất

Giai đoạn 3: Tối ưu hóa nguồn hàng

Trong giai đoạn 1 và 2, mỗi lần nhập hàng chỉ cần khoảng 2 tấn, với chi phí từ 20-50 triệu đồng. Sau khi bán gần hết bạn có tiền để nhập hàng cho đợt mới. Gạo cũng là một mặt hàng không nên tích trữ lâu vì chỉ sau khoảng 2 tháng là chất lượng đã giảm sút. Do đó giai đoạn đầu cũng không cần bỏ vốn nhập quá nhiều hàng về khi chưa biết rõ khả năng tiêu thụ thực tế. Ở giai đoạn 3 sau khi làm quen với thị trường rồi, lượng khách tăng lên và mua hàng đều đặn bạn có thể bỏ ra nhiều vốn hơn để tập trung vào các loại hàng bán chạy. 

Mở đại lý bán gạo cần tìm nguồn nhập hàng chuẩn

Lãi suất kinh doanh đại lý gạo vào khoảng 10-15%. Giá trị cốt lõi vẫn là chất lượng gạo ngon và giá tốt. Do đó tìm được nguồn nhập hàng uy tín và thỏa mãn các yêu cầu này sẽ là điểm mấu chốt đảm bảo thành công cho việc mở đại lý bán gạo.

Người kinh doanh cần tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn được nhà cung cấp bán sỉ phù hợp. Bạn cũng nên có vài mối để dự phòng, cho nguồn lấy hàng được đều đặn không bị gián đoạn.

Mở đại lý gạo cần chú ý khâu bảo quản và trưng bày hàng hóa

Gạo là mặt hàng khô, dễ bị ẩm mốc giảm chất lượng khi tiếp xúc với nước hoặc hơi nước trong môi trường độ ẩm cao. Đặc biệt là gạo không sử dụng chất bảo quản hoặc gạo xát còn nguyên cám thì dễ bị mất đi mùi thơm, có thể còn bị hôi nếu không được cất trữ ở nơi khô ráo và thoáng khí. Khi thuê cửa hàng và bố trí kho chứa, chủ đại lý gạo cần lưu ý tới yếu tố này.

mở đại lý gạo cần chú ý khâu bảo quản và trưng bày
Mở đại lý gạo cần chú ý khâu bảo quản và trưng bày

Trưng bày hàng hóa bạn sẽ cần hệ thống giá kệ để kê gạo lên cao cách mặt đất một khoảng hợp lý, xô chậu đựng gạo, biển tên các loại và giá bán.

Trưng bày dễ nhìn, khoa học và đẹp mắt cũng là yếu tố thu hút khách hàng đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn.

Để mở đại lý gạo còn cần những gì? Đó là vấn đề Marketing và chăm sóc khách hàng

Ngày nay kinh doanh gì cũng cần dịch vụ khách hàng tốt. Khách hàng sẽ ấn tượng với một người chủ cửa hàng thông thạo về ngành nghề kinh doanh, tư vấn được cho họ đầy đủ, dịch vụ nhanh chóng và chu đáo. 

Gạo là mặt hàng trọng lượng nặng, cho nên dịch vụ ship tận nơi chắc chắn là phải có và phục vụ nhanh chóng. 

Mở đại lý bán gạo cần dịch vụ chuyên nghiệp
Mở đại lý bán gạo cần dịch vụ chuyên nghiệp

Đại lý gạo mới mở nên có các chương trình giới thiệu, mời dùng thử, ưu đãi, giảm giá để thu hút khách hàng tới mua. Phát tờ rơi đến các hộ gân quanh khu vực cũng là một cách thức khá phổ biến và hiệu quả.

Với các khách hàng quen, chủ đại lý gạo nên có những chương trình ưu đãi như tích điểm để tặng quà hay giảm giá, khuyến khích khách hàng gắn bó trung thành hơn.

Ngày nay Marketing thương mại điện tử phát triển. Để tăng doanh số thì ngoài việc chờ đợi khách hàng ghé qua cửa hàng để mua, chủ đại lý gạo nên chủ động khai thác các kênh mạng xã hội, đăng thông tin lên hội nhóm online trong khu vực để giới thiệu quảng cáo cho nhiều người biết đến.

Trên đây là một số kinh nghiệm và chia sẻ giúp người kinh doanh mở đại lý gạo được thuận lợi. Trên lý thuyết cơ bản là vậy, thực tế thì sự nhanh nhạy với thị trường và sự tận tâm duy trì thường xuyên đối với khách hàng sẽ là chìa khóa đi đến thành công.

 


Tin liên quan

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nếu việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại nghe có vẻ không phù hợp với bạn, bạn có thể phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại. Nhượng quyền thương mại là gì – và làm thế nào để bạn biết liệu bạn có phù hợp...
Vũ Anh

TOP 8 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí, có phí hiệu quả

Áp dụng giải pháp công nghệ để quản lý công việc nhóm với hiệu suất tăng gấp nhiều lần và thuận tiện, tại sao không? Công cụ hỗ trợ đắc lực là các phần mềm quản lý miễn phí và có phí phổ biến được nhiều đơn vị sử dụng....
Vũ Anh

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Kinh doanh homestay thất bại là điều không ai muốn, mặc dù một số người đã khá tâm huyết và dồn tâm sức cùng tiền bạc vốn liếng vào đó. Thực tế khi bắt tay vào làm vẫn cứ…thất bại! Lý do kinh doanh homestay thất bại là do đâu?...
Vũ Anh

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Kinh doanh Homestay vài năm trở lại đây là một xu hướng rất Hot. Có những câu chuyện thành công mà ai nghe cũng mong mình được như “anh ấy” hay “cô ấy”, vì số vốn bỏ ra ít mà thu về vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi...
Vũ Anh

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Quảng cáo có rất nhiều hình thức nhằm đưa thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm dịch vụ đến với đông đảo công chúng. Mục tiêu nhằm tăng độ nhận diện và tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch.  Quảng cáo thương mại điện...
Vũ Anh

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Chuyên gia thương mại điện tử là một nghề hoàn toàn mới và cực kỳ tiềm năng trong bối cảnh ngành này trở thành một ngành công nghiệp ngàn tỷ Đô la và các công ty lớn nhỏ đua nhau tăng tốc trong xa lộ chuyển đổi trực tuyến. Chúng...
Vũ Anh