Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Mẹo & Thủ thuật Công nghệ

Mẹo: Dọn dẹp “rác” và giúp điện thoại chạy mượt mà hơn

Mẹo dọn dẹp “rác” và giúp điện thoại chạy mượt mà hơn!

Điện thoại là một trong những phát minh vĩ đại đối với lịch sử nhân loại. Giờ đây, con người gần như không thể sống thiếu điện thoại. Đa số mọi người sử dụng điện thoại với thời lượng trung bình từ 5-10 tiếng thậm chí liên tục cả ngày khiến chiếc điện thoại của trở nên “ì ạch”, “chậm chạp” hoặc bị đứng trong khoảng thời gian dài.

Tình trạng đơ máy hầu hết ai cũng sẽ đều gặp phải và xảy ra thường xuyên sau 1 năm sử dụng. Điều này khiến người sử dụng sản phẩm vô cùng khó chịu vì mất  thời gian để chờ đợi máy hoạt động lại bình thường, tốn kém nhiều chi phí để sửa chữa, hoặc tồi tệ hơn là phải thay máy mới. Nhưng trước khi đưa ra quyết định, hãy tìm hiểu một số cách đơn giản để tăng tốc cho chiếc điện thoại của mình nhé!

 

Xóa những ứng dụng không cần thiết 

Cài đặt nhiều ứng dụng trong điện thoại có thể làm điện thoại chạy chậm hơn. Thứ nhất, nó sẽ chiếm dung lượng trong bộ nhớ. Khi điện thoại của bạn sắp cạn kiệt dung lượng bộ nhớ, các thao tác thực hiện trên điện thoại sẽ lâu hơn. Thứ hai, nếu bạn không sử dụng ứng dụng đó và nó không được mở về mặt kỹ thuật. Chúng sẽ tự động chạy ở chế độ nền, tự động cập nhật dữ liệu, gửi cho người dùng và các tệp bộ nhớ cache. Việc này sẽ tiêu tốn rất nhiều dung lượng và bộ nhớ RAM.

Sau đây là cách hướng dẫn bạn xóa ứng dụng trên hệ điều hành iOS và Android:

Đối với hệ điều hành iOS:

  • Tại màn hình chính, hãy tìm ứng dụng mà bạn muốn xóa.
  • Nhấn và giữ ứng dụng cho đến khi một dấu X hiện ra bên cạnh ứng dụng đó.
  • Nhấp vào X để xóa ứng dụng.

Đối với hệ điều hành Android

  • Mở phần Cài đặt: Chọn Ứng dụng, Quản lý ứng dụng.
  • Chọn phần ứng dụng mà bạn muốn loại bỏ.
  • Nhấp vào Gỡ cài đặt.

Tuy nhiên, đối với iPhone xóa các ứng dụng trên điện thoại vẫn chưa hoàn toàn được loại loại bỏ. Trong trường hợp này, bạn cần xóa nó từ máy tính khi sử dụng iTune.

Cập nhật hệ điều hành

Mẹo dọn dẹp “rác” và giúp điện thoại chạy mượt mà hơn!

 

Hệ điều hành sau khi được cập nhật thường cải thiện quy trình xử lý làm cho điện thoại vận hành mạnh mẽ hơn. Các bản cập nhật cũng loại bỏ các lỗi và trục trặc của những bản cũ trước đó. Những lỗi này có thể làm chậm phần mềm và giảm những tính năng trong điện thoại của bạn. Bên cạnh đó, các bản cập nhật cũng cải thiện tính bảo mật. Nhưng đối với những dòng iPhone đời cũ, đôi khi cập nhật hệ điều hành sẽ khiến điện thoại của bạn hoạt động chậm trễ hơn.

Khởi động lại điện thoại

Khởi động lại điện thoại là một trong những cách đơn giản mà mọi người thường hay làm. Bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn cho phép điện thoại khởi động lại. Việc này sẽ giúp cho điện thoại của bạn hoạt động trơn tru và mượt mà hơn bởi vì khi tắt nguồn hoàn toàn, các bộ dữ liệu lưu trữ bên trong ứng cả và ngay cả dữ liệu rác cũng sẽ được loại bỏ. Đối với hệ điều hành Android, bạn cũng có thể tháo pin ra đợi một lúc sau và gắn nó trở lại.

Đóng trình duyệt Windows và ứng dụng nền

 

Mẹo dọn dẹp “rác” và giúp điện thoại chạy mượt mà hơn!

 

Mở nhiều cửa sổ trình duyệt cũng có thể vô tình ngốn nhiều RAM trên điện thoại của bạn. Các ứng dụng đều có thể chạy ngầm ngay cả khi bạn không sử dụng chúng. Khi bạn mở ứng dụng nào đó trong điện thoại của mình rồi quay lại màn hình chính thì ứng dụng đó vẫn sẽ tiếp tục chạy. Vì thế, bạn nên đóng các ứng dụng nền và cửa sổ trình duyệt để giúp điện thoại của bạn chạy nhanh hơn.

Xóa các tệp phương tiện khỏi tin nhắn văn bản

Đôi khi bạn sẽ gặp sự cố khi giải phóng dung lượng bộ nhớ trên điện thoại do các tệp trong tin nhắn văn bản của bạn. Những hình ảnh, GIF và video được gửi qua văn bản đều lưu trong điện thoại và chiếm rất nhiều dung lượng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc để loại bỏ những tệp không cần thiết.

 

Hi vọng sau những mẹo chia sẻ trong bài viết này, người sử dụng điện thoại thông minh sẽ không còn phải đau đầu khi gặp phải tình trạng điện thoại “đình công” và có thể áp dụng thành công những cách nêu trên để cải thiện hơn tình trạng hoạt động của điện thoại.


Tin liên quan

[App Review] TPBank Mobile liệu có tốt như lời đồn?

TPBank Mobile là ứng dụng ngân hàng số được phát triển bởi Ngân hàng Tiên Phong. Năm 2020, ứng dụng đã từng lọt top 1 ứng dụng ngân hàng được tải về nhiều nhất Việt Nam trên cả 2 nền tảng Google Play và Appstore. TPBank Mobile gây ấn tượng...

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Cách dùng hàm trung bình (hàm AVERAGE) trong Excel dành cho dân kế toán

Hàm AVERAGE là một trong những hàm cơ bản của Excel, được dùng để tính giá trị trung bình của một tập hợp nhất định. Là dân kế toán, chắc hẳn việc dùng hàm AVERAGE để tính trung bình thông thường trong Excel chắc hẳn đã quá quen thuộc với...
Vũ Anh

Bạn đã biết cách dùng hàm SUM tính tổng trong Excel chưa?

Hàm SUM là một trong những hàm cơ bản trong Excel, thường được dùng để tính tổng các giá trị. Tuy nhiên, ngoài tính tổng thông thường bạn đã biết cách dùng hàm SUM để tính tổng dựa trên các điều kiện chưa? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết...
Vũ Anh

Cách dùng hàm đếm số lượng trong Excel

Hàm đếm số lượng (hàm COUNT) trong Excel là hàm rất phổ biến, được sử dụng để đếm các ô dữ liệu có dạng số giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hàm này, theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn...
Vũ Anh

Top 10 ứng dụng hát karaoke trên điện thoại có chấm điểm

Là người yêu ca hát nhưng bạn không tự tin để khoe giọng hát ở những nơi đông người? Bạn muốn ca hát ở mọi nơi mà chỉ có trong tay chiếc điện thoại? Đừng lo, ở đây chúng tôi có các ứng dụng hát karaoke chuyên nghiệp trên điện...
Vũ Anh