Kiến thức kinh doanh Kinh tế

Menu A la carte là gì? Sự khác biệt giữa A la carte và các hình thức phục vụ khác

menu A la carte

Khi đi ăn nhà hàng khách sạn, ngoài menu thông thường bạn sẽ dễ dàng tìm thấy menu A la carte với list đồ ăn và mức giá riêng. Đây là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, F&B. Vậy A la carte là gì, menu A la carte được xây dựng như thế nào? Quy trình phục vụ A la carte trong nhà hàng ra sao ? Tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

A la carte là gì?  

A la carte (hay À la carte) là một từ tiếng Pháp, có nghĩa là “đáp ứng theo yêu cầu”. Đây là một hình thức phục vụ thực khách, khách sẽ đặt món riêng lẻ theo một thực đơn có sẵn tại nhà hàng. Trong thực đơn có nhiều lựa chọn cho 1 món ăn, mỗi lựa chọn sẽ có một mức giá khác nhau. Khách hàng có thể tự do lựa chọn bất kỳ món ăn nào có trong thực đơn (menu) của nhà hàng sao cho phù hợp với sở thích và số lượng thành viên. hình thức phục vụ này rất thích hợp cho thực khách đi theo cặp đôi hoặc theo nhóm gia đình, bạn bè…

Menu A la carte

Menu À la carte khác với thực đơn chính của nhà hàng, thường sẽ gồm các món gọi thêm với giá món được tính khác với giá món đó trong menu chính. Giá món ăn trong menu A la carte thường cao hơn một chút so với menu chính bởi định lượng nguyên vật liệu trong món khác nhau. 

Ví dụ: khi đi ăn nướng, ban đầu nhóm bạn gọi set nướng 500,000đ, sau đó bạn gọi thêm thịt bò 200,000đ riêng ở thực đơn các món gọi thêm. Khi đó đĩa thịt bò bạn gọi thêm nằm trong thực đơn À la carte. 

Quy trình phục vụ A la carte trong nhà hàng

  • Chuẩn bị trước khi phục vụ: Chuẩn bị, kiểm tra tình trạng những dụng cụ ăn uống
  • Đón khách và phục vụ: Quan sát, kịp thời tiếp nhận và giải đáp mọi yêu cầu của khách.
  • Thanh toán tiền và tiễn khách
  • Dọn dẹp và trình bày lại bàn ăn

A la carte có gì khác biệt với các hình thức phục vụ khác?

So sánh A la carte và Buffet

Trong tiếng Pháp, Buffet có nghĩa là “tự chọn”. Ở những nhà hàng Buffet, khách hàng sẽ trả tiền trọn gói và có thể tự do tự chọn món ăn tùy thích, không giới hạn số lượng ăn nhiều hay ít. Buffet còn được gọi là tiệc đứng hay hình thức ăn uống tự phục vụ, không cần đến nhân viên nhà hàng.

menu A la carte

So sánh A la carte và gọi món thông thường

Đối với những nhà hàng gọi món thông thường không phục vụ A la carte, khách hàng chỉ được gọi món trong thực đơn mà không thể yêu cầu thêm món đặc biệt theo ý thích. Các món trong thực đơn được niêm yết tính theo giá cố định.

A la carte là hình thức phục vụ không còn xa lạ tại những nhà hàng hiện nay. Khi nhà hàng kinh doanh theo hình thức A la carte, chủ nhà hàng cần lên một menu riêng với tùy chọn món ăn và tương ứng là các mức giá phù hợp để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thuật ngữ A la carte cũng như so sánh A la carte với các hình thức phục vụ khác. Theo dõi The Mastro để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!


Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc