Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Margin trong chứng khoán là gì? Khi nào thì sử dụng?

Margin trong chứng khoán là gì? Khi nào thì sử dụng?

Margin trong chứng khoán hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán. Đây là giải pháp hỗ trợ tài chính của các công ty cổ phiếu nhằm nâng cao hiệu suất sinh lời, các nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty cổ phiếu và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà họ đã mua. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu về margin trong chứng khoán và lúc nào thì nên sử dụng đòn bẩy tài chính này một cách phù hợp.

👉👉👉 Bài viết liên quan: Breakout trong chứng khoán là gì?

MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Margin trong chứng khoán hay còn được biết đến với tên gọi là giao dịch ký quỹ chứng khoán. Margin cho phép người chơi sử dụng các khoản vay từ công ty chứng khoán, để mua thêm cổ phiếu và đồng thời chính những cổ phiếu vay mượn này là tài sản thế chấp.

Giao dịch ký quỹ là một đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội và nâng cao hiệu suất lợi nhuận lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn tự có. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể tạo ra rủi ro tín dụng nếu họ vay tiền mặt từ nhà môi giới hoặc các công ty chứng khoán để mua các công cụ tài chính, vay các công cụ tài chính để bán khống hoặc ký kết hợp đồng phái sinh.

Ví dụ: Nhà đầu tư có 100 triệu để mua cổ phiếu FLC. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể sử dụng Margin từ công ty chứng khoán, vay thêm 100 triệu để đầu tư cổ phiếu. Lúc này, tài sản cầm cố là giá trị cổ phiếu trong danh mục là 100 triệu đồng cổ phiếu FLC.

👉👉👉 Nên xem thêm: Tự doanh chứng khoán là gì?

CÔNG THỨC TÍNH MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN

Tỷ lệ ký quỹ hiện tại = Tài sản ròng/ Giá trị danh mục

Trong đó:

 • Tài sản ròng là giá trị cổ phiếu mà người chơi đã mua sau khi trừ đi khoản vay ký quỹ Margin (Bao gồm cả gốc và lãi).
 • Giá trị danh mục là tổng giá trị cổ phiếu mà người chơi đã mua từ tiền thực tế ban đầu và khoản vay nợ Margin (Bao gồm cả gốc lẫn lãi).

Ví dụ: Nhà đầu tư mua 150 cổ phiếu FLC với mức giá 100.000 VNĐ/ cổ phiếu. Tỷ lệ Margin ở đây là 1:1 ta sẽ tính được số tiền đặt cọc của người chơi là 150*100.000*0.5 = 7.500.000 VNĐ. Ở mỗi công ty chứng khoán sẽ có tỷ lệ ký quỹ khác nhau. Dựa trên tỷ lệ ký quỹ, nhà đầu tư sẽ xác định được hạn mức có thể vay được cho từng loại cổ phiếu.

MARGIN LEVEL LÀ GÌ?

Margin level hay hạn mức ký quỹ sử dụng nhiều trong đầu tư chứng khoán. Margin level là tỷ lệ phần trăm dựa trên số lượng vốn của nhà đầu tư (chủ sở hữu) so với số tiền ký quỹ đã sử dụng. Vai trò của Margin level cho phép nhà đầu tư xác định được số vốn mà bạn còn lại có thể sử dụng tham gia giao dịch mua cổ phiếu. Khi mức ký quỹ âm hoặc bằng 0, bạn sẽ không thể thực hiện giao dịch.

👉👉👉 Công thức tính mức ký quỹ: Margin Level = (Equity/ Used Margin)*100%

2 XU HƯỚNG CHUYỂN BIẾN CỦA THỊ TRƯỜNG KHI SỬ DỤNG MARGIN CHỨNG KHOÁN

 • Khi giá cổ phiếu tăng, thị trường có xu hướng tăng trưởng kéo theo lợi nhuận hay giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư cũng gia tăng. Xu hướng đó kéo theo việc mua thêm nhiều cổ phiếu để tiếp tục gia tăng lợi nhuận nhanh và nhiều hơn.
 • Khi giá cổ phiếu giảm, giá trị tài sản ròng của bạn cũng sẽ giảm theo tỷ lệ đòn bẩy mà bạn sử dụng. Nếu tỷ lệ Margin là 1:1, bạn sẽ lỗ 1 lượng tương ứng, nhưng nếu tỷ lệ là 1:2 thì mức lỗ gấp 2 lần bình thường.

Margin call

Trong trường hợp, giá trị tài sản ròng của người chơi bị giảm, các công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bổ sung ký quỹ bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Nếu bạn không bổ sung vào tài khoản đảm bảo, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu cần phải bán bớt cổ phiếu để giảm khoản vay về tỷ lệ đòn bẩy quy định. Lúc này, người chơi sẽ phải đối mặt với thuật ngữ Margin call.

Công thức tính Margin Call: Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (tỷ lệ ký quỹ – tỷ lệ duy trì)/ (1- tỷ lệ duy trì)* tổng giá trị tài sản trong tài khoản ký quỹ theo giá trị thường.

👉👉👉 HOT HOT: Top 5 khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới

NHỮNG RỦI RO KHI SỬ DỤNG MARGIN CHỨNG KHOÁN

 • Rủi ro từ chi phí vay Margin: Hiện nay, các công ty chứng khoán đều có mức lãi vay Margin dao động từ 11-14%, trong khi lãi suất ngân hàng chỉ từ 5-8%. Có thể thấy, mức lãi vay Margin để đầu tư chứng khoán là rất lớn, người chơi cần hiểu rõ khi sử dụng.
 • Rủi ro từ biến động giá cổ phiếu: Các tác động từ thị trường chung, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, rủi ro ngành… sẽ khiến giá cổ phiếu tăng và giảm, khó kiểm soát. Trường hợp giá cổ phiếu tăng nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi nhuận, nhưng giá theo chiều ngược lại bạn sẽ thua lỗ nhiều hơn so với không sử dụng Margin.
 • Bị động trong giao dịch: Tỷ lệ vay Margin được quyết định bởi công ty chứng khoán. Khi giá cổ phiếu giảm đến một mức độ nào đó, ngưỡng call Margin xảy ra, yêu cầu nhà đầu tư bắt buộc bán 1 lượng cổ phiếu nhất định để cân bằng vốn. Trường hợp có nhiều người chơi sử dụng Margin, cùng bán ra cổ phiếu sẽ khiến giá giảm, dẫn đến thiệt hại tài chính kép.
 • Rủi ro từ chính các nhà đầu tư: Kỹ năng phân tích thị trường, dự đoán xu hướng giá cổ phiếu không chính xác, đồng thời người chơi sử dụng đòn bẩy có tỷ lệ cao. Khi diễn biến thị trường đi ngược lại với dự đoán, việc thua lỗ sẽ nặng hơn.

CÓ NÊN SỬ DỤNG MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN

CÓ NÊN SỬ DỤNG MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN

Lợi ích khi sử dụng Margin chứng khoán (đòn bẩy tài chính) là nhà đầu tư có thể mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với việc chỉ dùng vốn tự có. Sử dụng margin là cách để tối ưu hiệu suất đầu tư, bởi công cụ này tạo cơ hội để tăng lợi nhuận trong trường hợp thị giá cổ phiếu tăng cao hơn lãi suất vay margin mà nhà đầu tư trả cho công ty chứng khoán. Tuy nhiên, nếu dự báo sai xu hướng giá cổ phiếu, việc sử dụng đòn bẩy sẽ tác dụng làm trầm trọng hơn khoản lỗ mà nhà đầu tư phải gánh chịu.

Việc có sử dụng Margin hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi nhà giao dịch. Điểu giảm thiểu đối đa rủi ro, nhiều nhà đầu tư lâu năm khuyến cáo chỉ nên sử dụng công cụ đòn bẩy Margin khi bạn có kinh nghiệm tối thiểu 3-5 năm giao dịch. Tốt nhất, bạn nên hạn chế sử dụng Margin trong những lần giao dịch và chỉ nên sử dụng khi bạn thực sự hiểu về Margin, đánh giá và phân tích thị trường chắc chắn cơ hội thu lợi nhuận cao hơn so với chi phí vay.

👉👉👉 Tham khảo: Sàn binance là gì? có nên giao dịch tiền ảo trên binance

KHI NÀO BẠN NÊN SỬ DỤNG MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN

 • Khi bạn là một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm, nắm rõ nguyên tắc phân tích kỹ thuật, đọc biểu đồ chứng khoán, hiểu về cơ chế và xu hướng của thị trường. Đừng vội vàng khi mình chỉ là những F0 chứng khoán.
 • Khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng và ổn định. Tuyệt đối không sử dụng Margin trong thời điểm khủng hoảng, kinh tế có sự bất ổn, thời gian dịch bệnh và suy yếu.
 • Khi thực hiện giao dịch ngắn hạn. Vì cổ phiếu sẽ có biến động giá lên xuống liên tục trong thời gian dài, khiến việc sử dụng Margin dài hạn không mang lại hiệu quả lợi nhuận mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro thua lỗ.
 • Khi áp dụng cho những cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Ví dụ như cổ phiếu bluechip, cổ phiếu VN30. Với những loại cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên sử dụng Margin.

CÁCH SỬ DỤNG MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ

 • Hiệu quả tối ưu nhất khi sử dụng Margin với tỷ lệ đòn bẩy 1:0.5 hoặc 1:1. Không sử dụng các tỷ lệ quá cao như 1:2, 1:3, 1:4. Việc kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận 1 cách chắc chắn, giảm tỷ lệ rủi ro thua lỗ lớn.
 • Không nên sử dụng quá 1% số tiền trong tài khoản khi thực hiện giao dịch Margin nhằm kiểm soát những biến động từ thị trường.
 • Hãy sử dụng Margin vào những loại hình cổ phiếu có tính thanh khoản cao và trong các giao dịch lướt sóng, nhằm giúp bạn thoát khỏi các khoản lỗ do không bán được cổ phiếu.
 • Hãy sử dụng Margin khi bắt được cổ phiếu ở cuối sóng với giá rẻ, lúc này bạn sẽ bắt được sóng khi thị trường đang trong chu kỳ đi lên, với những dấu hiệu tạo đỉnh rõ ràng.

👉👉👉 Xem Ngay: Top ứng dụng đào coin trên điện thoại tốt nhất

Margin trong chứng khoán có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá nhưng cũng làm cho tài sản của họ “bốc hơi” khi cổ phiếu giảm giá. Hãy bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng cũng như nắm bắt thị trường kịp thời để thu lời lợi nhuận nhanh chóng. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu